Hướng dẫn cách tăng xích xe máy đơn giản tại nhà

0
tang-xich-xe-may
Hướng dẫn cách tăng xích xe máy
Hướng dẫn cách tăng xích xe máy đơn giản tại nhà
Đánh giá bài viết

Sau một thời gian sử dụng, bộ xích của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân, từ đó gây khó chịu cũng như nguy hiểm cho người điều khiển xe. Do đó, việc kiểm tra xích và tăng xích xe máy kịp thời sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả nhông lẫn xích. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số bước kiểm tra và tăng xích đơn giản. 

tang-xich-xe-may
Hướng dẫn cách tăng xích xe máy

Nguyên nhân khiến bạn cần phải tăng xích xe máy

Xích xe máy dùng để truyền công suất; biến đổi mômen từ trục đầu ra của hộp số tới nhông xích được gắn trên bánh sau quay tròn; rồi đẩy xe về phía trước. Sau một thời gian sử dụng, chúng ta sẽ thấy xích phát ra tiếng kêu lớn và thỉnh thoảng chúng còn tuột ra khỏi nhông. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra; thực hiện tăng xích nếu cần thiết để xe có thể hoạt động êm ái nhất. Một số nguyên nhân cần phải tăng xích xe máy như:

– Dây xích thường xuyên bị kéo căng; tải trọng nặng thì lực kéo càng lớn và do làm việc lâu ngày nên xích sẽ bị giãn dài, chùng xuống.

– Hầu hết các loại xe máy hiện nay đều sử dụng xích con lăn một dãy. Loại xích này gồm các má liên kết với nhau bằng chốt. Con lăn ôm ngoài chốt giữ vai trò như một chi tiết đệm giữa chốt răng xích. Do chà sát trong thời gian dài nên con lăn, răng xích và chốt dễ bị mòn và dẫn đến hiện tượng chùng.

tang-xich-xe-may
Xích con lăn 1 dãy

– Đặc biệt, tốc độ ăn mòn của xích sẽ tăng lên khi làm việc trong điều kiện bôi trơn kém; xích ngập trong nước hoặc để trần. Nếu xích bám nhiều bụi bẩn, khi đó các hạt rắn sẽ bào mòn dần bề mặt của các chi tiết.

– Nếu bạn không thêm dầu thường xuyên cho xích, các bề mặt tiếp xúc giữa con lăn với chốt và răng sẽ thay đổi và tạo ra những khu vực không có dầu, nên khi bị dính nước mưa xích sẽ nhanh bị ăn mòn hơn do các thành phần axit trong nước.

Mách bạn cách tăng xích xe máy đơn giản tại nhà

Việc kiểm tra và tăng xích xe máy kịp thời sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả nhông và xích. Dưới đây là các bước hướng dẫn tăng xích xe máy đơn giản mà bạn có thể áp dụng thực hiện.

Một số dụng cụ tăng xích xe máy cần chuẩn bị: khóa 17, 19, T khẩu 10 và 12, Tuốc nơ vít.

Bước 1: Tháo nắp hộp xích

Sử dụng tuốc-nơ-vít tháo nắp hộp xích để kiểm tra xem xích có bị chùng hay không. Nếu xích bị chùng, bạn tháo hộp xích để chuẩn bị tiến hành tăng xích xe. Độ chùng của xích phụ thuộc vào từng loại xe khác nhau, thường là khoảng 35mm.

Sau đó, bạn dùng tay quay bánh xe sau để xem dây xích có bị nhảy nhiều hay không; đồng thời kiểm tra độ mòn của nhông cũng như các khớp nối trên dây xích.

Bước 2: Tiến hành tăng xích

– Để tăng xích, bạn cần nới lỏng ốc trục sau và ốc kẹp đĩa xích; rồi dùng T10 để chỉnh ốc kẹp đĩa xích. Hai bên trục của xe gắn máy có một thước cân với các vạch kẻ sẵn, bạn cần chỉnh xích sao cho chúng cân bằng nhau để đảm bảo bánh xe không bị lệch. Không nên tăng xích quá căng vì nó có thể gây ảnh hưởng đến nhông đĩa.

tang-xich-xe-may
Thực hiện tăng xích xe máy

Bước 3: Kiểm tra

Dùng tay quay nhẹ bánh xe, nếu bánh xe quay đều, lâu không dừng và không thấy nặng tay thì bạn đã tăng xích thành công. Sau khi đã tăng xích hoàn chỉnh, bạn sử dụng bộ tăng xích xe máy để vặn chặt ốc kẹp đĩa xích và trục xe. Bên cạnh đó, bạn nên tranh thủ l tra dầu xích và kiểm tra lại xích trước khi lắp tất cả lại.

Bạn có thể áp dụng cách tăng xích xe máy trên cho mọi dòng xe như Wave, Sirius, Exciter 150,…

Tăng xích xe máy hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Chất lượng của xích xe máy ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất vận hành của xe. Vì vậy, để đảm bảo cho hiệu suất hoạt động của xe các bạn có thể tăng xích xe tại các trung tâm hoặc gara sửa chữa xe máy uy tín. Giá cho loại hình dịch vụ này thường chỉ dao động từ 10.000 đến 30.000 đồng

Những lưu ý sau khi tăng xích xe máy

Sau khi tăng xích xe máy, bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh xích xe máy thường xuyên. Bạn có thể thực hiện vệ sinh xích xe như sau:

– Tiến hành tháo vỏ hộp, rồi tra dầu hỏa vào xích xe, xoay đều bánh xe để dầu được bôi tất cả vào tất cả các mặt xích. Sau đó, dùng bàn chải vệ sinh hết mọi ngóc ngách và vệ sinh luôn cả nhông, đĩa.

– Dùng nước xịt vào xích cho sạch phần dầu mỡ vừa đánh rồi lấy khăn lau sạch, để khô tự nhiên hoặc dùng súng bắn hơi để xì. Cuối cùng, bạn bôi dầu hoặc xịt dưỡng xích vào giữa các mắt xích, khe, mặt trước và mặt sau của xích.

bao-duong-xich-xe-may
Bảo dưỡng và vệ sinh xích xe máy thường xuyên

Bài viết trên đây là một số hướng dẫn về các thao tác để kiểm tra và tăng xích xe đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công !