Tháp giải nhiệt đối lưu là gì? Những đặc điểm của tháp giải nhiệt đối lưu

0
Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Tháp giải nhiệt đối lưu là gì? Những đặc điểm của tháp giải nhiệt đối lưu
5 (100%) 3 votes

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tháp giải nhiệt đang ngày một tăng cao tại các xưởng sản xuất cũng như những doanh nghiệp khác nhau, đặc biệt là loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên. Do đó, hãy cùng tìm hiểu xem tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là gì và những đặc điểm của tháp giải nhiệt đối lưu là gì qua bài viết sau đây.

Khái niệm tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu là gì?
Tháp giải nhiệt đối lưu là gì?

Xem thêm: Cấu Tạo Và Đặc Điểm Của Tháp Giải Nhiệt Nước Tròn

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên hay còn có tên gọi khác là tháp giải nhiệt hypebol. Là một trong những thiết bị được hoạt động hoàn toàn dựa trên nguyên lý sử dụng sự chênh lệch của nhiệt độ giữa không khí môi trường xung quanh với không khí nóng hơn trong tháp để nhằm giải nhiệt cho nước nóng. Cụ thể như sau: khi không khí nóng được chuyển dịch lên phía trên của đỉnh tháp thì khi đó không khí mát sẽ được đưa vào tháp thông qua bộ phận khí vào nằm ở đáy tháp để giúp trao đổi nhiệt với nước và đặc biệt là giảm nhiệt độ của nước.

Đặc điểm tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Đặc điểm tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Đặc điểm tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

– Thường có 2 dạng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên đó là: tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên dòng ngang với tháp giải nhiệt đối lưu ngược dòng.

+ Đối với tháp giải nhiệt đối lưu dòng ngang thì khi không khí được hút dọc theo hướng nước đang rơi cùng với khối đệm được đặt ở bên ngoài tháp.

+ Còn đối với dạng tháp giải nhiệt đối lưu ngược dòng thì khi không khí được hút qua nước đang rơi cùng với khối đệm được đặt ở bên trong tháp thì thiết kế này sẽ phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể. 

– Đa ứng dụng: Trên thị trường hiện nay thì tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên đã và đang rất được ưa chuộng sử dụng trong các nhà máy cũng như xí nghiệp,…Do đó, hầu hết tất cả các thương hiệu cung cấp tháp giải nhiệt công nghiệp lớn ví dụ như tháp giải nhiệt Liang Chi, Tashin,…hiện đều đã cung cấp thiết bị này và đã được ứng dụng đa dạng trong rất nhiều ngành cùng nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Ứng dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Ứng dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Ứng dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Xem thêm: Bạn Đã Biết Về Tháp Giải Nhiệt Liang Chi Chưa?

Tháp hạ nhiệt hiện đã được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi bởi nó là thiết bị không thể thiếu đối với các ngành công nghiệp, sản xuất hay chế tạo:

– Ngành điện lạnh: được sử dụng trong hệ thống máy điều hoà hay kho đông lạnh và đặc biệt là hỗ trợ sản xuất nước đá.

– Ngành nhựa: giúp cho việc cấp nước làm mát cho các loại máy ép nhựa hay sản xuất bao bì nhựa…

– Ứng dụng trong việc chế biến thủy hải sản, đông lạnh hay bảo quản hải sản.

– Ứng dụng tốt trong ngành luyện kim (nhôm, thép), ngành dược phẩm và cáp điện…

– Ngoài ra, còn được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực khác như: sản xuất rượu, bia, nước ngọt hay máy nén khí, máy phát điện…

Chính vì vậy, với công dụng là làm mát hiệu quả thì ngày nay với nhu cầu sử dụng tháp hạ nhiệt của các doanh nghiệp ngày một gia tăng. Do đó, các nhà sản xuất đã nắm bắt được tâm lý này của đông đảo người sử dụng nên đã chế tạo thêm rất nhiều loại máy khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu của các quý khách hàng.

Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Đối với việc sử dụng tháp hạ nhiệt đã giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp như sau:

– Giúp đảm bảo cho hiệu quả sản xuất:

Tháp giải nhiệt nước được sử dụng rộng rãi cho toàn bộ hệ thống điều hòa không khí của các công trình lớn ví dụ như các trung tâm thương mại hay tòa nhà hành chính – văn phòng. Hơn nữa, nó giúp đảm bảo được yêu cầu làm mát của không gian cũng như tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện năng so với các phương pháp làm mát thủ công truyền thống. Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng để giúp làm mát cho các loại máy móc ở trong nhà xưởng. Bởi nó được làm mát kịp thời kết hợp với dầu bôi trơn máy móc nên không bị xuống cấp, giúp đảm bảo cho các thiết bị được vận hành một cách ổn định và bền bỉ. Không chỉ vậy, nó còn giúp mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn mức bình thường cũng như không bị gián đoạn công việc khi máy hỏng hóc. Nhờ vậy mà doanh thu của các doanh nghiệp hiện nay luôn được đảm bảo.

– Kéo dài tuổi thọ của máy móc:

Cùng với nhu cầu sử dụng tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên để giúp làm mát máy móc trong nhà xưởng đã góp phần làm tăng tuổi thọ của các trang thiết bị và đặc biệt là hạn chế được những sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Nhờ đó mà các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa cũng như bảo dưỡng máy móc.

Phân loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên bao gồm có hai loại chính:

– Tháp dòng ngang: Đây là loại tháp hút không khí dọc theo hướng nước rơi cùng với khối đệm đặt phía bên ngoài tháp.

– Tháp ngược dòng: Với loại tháp này thì không khí sẽ được hút qua nước khi đang rơi và khối đệm được đặt ở trong tháp, đặc biệt thiết kế được phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là gì và những đặc điểm của tháp giải nhiệt đối lưu. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn về những thông tin hữu ích này để có thể rút ra bài học sâu sắc trong suốt quá trình sử dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm!