Triều cường là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng triều cường

0
trieu-cuong-la-gi
Triều cường khiến cuộc sống của người dân đảo lộn
Triều cường là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng triều cường
5 (100%) 1 vote

Trong mấy năm trở lại đây, người dân ĐBSCL đang phải liên tục đối mặt với triều cường dâng cao bất thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hiện tượng tự nhiên này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ về triều cường là gì, nguyên nhân nào gây ra triều cường và ảnh hưởng của nó như thế nào nhé.

Triều cường là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu là triều cường không phải là thủy triều. Theo đó thủy triều là sự gia tăng và giảm mực nước trên sông, biển… trong một chu kỳ thời gian.Tình trạng này xảy ra là do tự tác động kết hợp của các lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời tác động và quá trình mặt trăng xoay quanh Trái đất.

trieu-cuong-la-gi
Triều lên (nước lớn) và triều xuống (nước ròng)

Hàng ngày, sẽ có 2 lần thủy triều lên và 2 lần thủy triều xuống được chia thành 4 giai đoạn: nước lên, triều cường , nước xuống , triều thấp.  Trong đó, triều cường chính là 1 trong 4 giai đoạn đó của thuỷ triều. Trong tiếng anh triều cường là “flood tide”.

Triều cường sẽ là hiện tượng mực nước dâng cao nhất. Lúc này, mặt trăng – mặt trời – trái đất nằm thẳng nhau, điều này sẽ làm mặt trăng, mặt trời gây ra lực lớn nhất lên Trái Đất. Tình trạng này thường rơi vào các ngày 30,1 và 15,16 âm lịch hàng tháng.

>>> Bài viết tham khảo: Thủy triều là gì? nguyên nhân sinh ra thủy triều

Nguyên nhân gây ra triều cường

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng triều cường là do sức hút Mặt Trời Mặt Trăng với trái đất.

Mọi người đều biết rằng, mặt trăng là thiên thể gần với Trái Đất nhất, khoảng cách trung bình là khoảng 384.400km, giữa Trái Đất và mặt trăng luôn có 1 sức hút để cho chúng xích lại gần nhau nhưng sức hút này sẽ được bù bằng lực quay ly tâm của Trái đất, cũng như của Mặt trăng sẽ luôn quay xung quanh tâm quán tính của chúng.

nguyen-nhan-say-ra-trieu-cuong
Nguyên nhân xuất hiện tình trạng triều cường do “lực hút” của Mặt Trăng

Lực ly tâm của trái đất và lực hút từ Mặt trăng sẽ bù nhau. Tuy nhiên, tại một điểm nào đó trên mặt đất, hai lực thay đổi theo chiều ngược nhau khiến 2 lực không bù nhau đây cũng chính là nguồn gốc của thủy triều.

Tại thời điểm  mặt trời, mặt trăng, trái đất đứng thẳng hàng nhau ( có 2 trường hợp là mặt trăng ở giữa mặt trời và trái đất; trái đất ở giữa mặt trăng và mặt trời) thì lực hút của mặt trăng sẽ tác động lớn đến trái đất và tạo ra một lực mạnh. Theo lực hút của mặt trăng thì mức nước ở sông, biển sẽ dân lên rất cao, từ đó làm xảy ra hiện tượng triều cường.

Ngoài ra, triệu cường cũng sẽ thay đổi theo mùa. Vào khoảng thời gian mùa hè triều cường ở mức yếu nhất và vào mùa đông triều cường xảy ra mạnh nhất.

Nguyên nhân là do vào mùa đông, 2 đầu cùng dương của mặt trời và mặt trăng gần nhau từ đó tạo lên lực đẩy lớn hơn. Lực đẩy này sẽ tác động rất lớn đến trái đất và dẫn đến hiện tượng triều cường dâng cao nhất. Và ở mùa hè thì 2 đầu cùng âm của mặt trời và mặt trăng lại ở gần nhau, lực đẩy sẽ nhỏ hơn khiến triều cường xảy ra yếu nhất.

Triều cường gây ảnh hưởng như thế nào?

Không thể phủ nhận những loại ích mà thủy triều nói chung và triều cường nói riêng mang đến như:

  • Điều hướng giao thông đường biển, vận tải hàng hải dễ dàng
  • Cung cấp một nguồn năng lượng cho các nhà máy thủy điện.
  • Tác động đến hệ sinh thái sinh vật biển, cấp thức ăn, môi trường sống cho các loại đồng vật ven bờ

Ngoài ra, triều cường cũng đóng góp một phần lớn làm nên các chiến thắng trên sông Bạch Đằng vào năm 938 của Ngô Quyền trước quân Nam Hán và của nhà Trần trước quân Mông-Nguyên vào năm 1288.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Điển hình nhất phải nhắc đến tình trạng triều cường bất thường tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là tại các tỉnh như TPHCM, Cần Thơ…

trieu-cuong-la-gi
Triều cường khiến cuộc sống của người dân đảo lộn

Tình trạng triều cường dâng cao khiến nhiều khu vực người dân sinh sống bị gây ngập úng cục bộ trên diện rộng. Hơn nữa, tình trạng triều cường thường diễn ra tại những thời điểm trùng với giờ người dân phải đi làm, học sinh đi học hoặc thời điểm tan tầm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại.

Nước triều cường dâng cao ảnh hưởng lớn đến quá trình di chuyển của người dân 

anh-huong-cua-trieu-cuong
Không chỉ vậy nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại nặng làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.

Triều cường dâng cao gây thiệt  lớn đến diện tích trồng lúa tại đồng bằng sông Cửu Long

>>> Bài viết tham khảo: Khái niệm năng lượng là gì? Vai trò của năng lượng với sự sống

Trên đây là những thông tin nhằm giúp các bạn giải đáp thắc mắc về triều cường là gì, các nguyên nhân dẫn đến triều cường. Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn trong cuộc sống và để cập nhập thêm những thông tin hữu ích thì đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.