Khái niệm năng lượng là gì? Vai trò của năng lượng với sự sống

0
nang-luong-la-gi
Năng lượng là gì?
Khái niệm năng lượng là gì? Vai trò của năng lượng với sự sống
3.5 (70%) 8 votes

Năng lượng là gì? Nguồn năng lượng chủ yếu trên Trái Đất đến từ đâu? Chúng có tầm quan trọng như thế nào đối với cuộc sống con người?… Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu kỹ hơn qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Định nghĩa năng lượng là gì?

Năng lượng là gì?

Trong tiếng Anh, năng lượng có nghĩa là Energy. Hiểu đơn giản, năng lượng là một tài nguyên thiên nhiên; là một dạng vật chất được xuất phát chủ yếu từ hai là: năng lượng mặt trời và năng lượng trong lòng đất. Trong đó:

  • Năng lượng mặt trời gồm có: Bức xạ mặt trời, năng lượng hóa thạch (như khí đốt, dầu, than,…); năng lượng chuyển động của khí quyển, thủy quyển (dòng chảy của sông, các dòng thủy triều, hải lưu, chuyển động của sóng, gió,..),…
  • Năng lượng trong lòng đất có: năng lượng phóng xạ của các chất phóng xạ như U, Po,… núi lửa, nguồn địa nhiệt,..

Bên cạnh đó, trong vật lý, năng lượng được định nghĩa như sau: Năng lượng là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của vật; là thông số liên quan đến quá trình chuyển động của vật chất, bao gồm cả từ trường và các hạt cơ bản. Theo thuyết tương đối, Albert Einstein đã chỉ ra khối lượng và năng lượng của vật có mối liên hệ mật thiết với nhau. 

nang-luong-la-gi
Năng lượng là gì?

Năng lượng có mặt trong mọi thứ xung quanh chúng ta và rất quan trọng trong các hoạt động sống của con người. Cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để duy trì sự sống. Nhiên liệu cung cấp năng lượng để xe có thể chạy; năng lượng của nước, của gió tạo ra điện để sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt…  

Năng lượng sạch là gì?

Hay còn gọi là năng lượng xanh. Đó là dạng năng lượng mà trong quá trình sinh công, chúng không tạo ra các chất thải độc hại ảnh hưởng đến môi trường. 

Thông thường, các nguồn năng lượng sạch được bắt nguồn từ tự nhiên hoặc là các chế phẩm của sản phẩm tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường. Có thể kể đến một số  nguồn năng lượng sạch như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước,…

Vai trò của năng lượng đối với cuộc sống

Năng lượng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Nó ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Trong các hoạt động sống, cơ thể chuyển hóa thức ăn như cá, thịt, cơm, hoa quả,… thành năng lượng để duy trì sự sống.  

Trong các hoạt động sản xuất và sinh hoạt thường ngày, năng lượng từ mặt trời, gió, nước,… giúp tạo ra điện, phục vụ cho cuộc sống con người như: đun nấu thức ăn, chiếu sáng,…

vai-tro-cua-nang-luong
Năng lượng có vai trò rất quan trọng đối với sự sống

Các loại năng lượng được sử dụng phổ biến hiện nay

Năng lượng tái tạo

Hay còn gọi là năng lượng tái sinh, năng lượng sạch. Trong tiếng anh, năng lượng tái tạo có nghĩa là recycled energy. Vậy năng lượng tái tạo có nghĩa là gì? 

Đây là dạng năng lượng được sinh ra từ những nguồn năng lượng vô hạn như: mặt trời, địa nhiệt, sóng, gió,… Hiện nay, do ảnh hưởng của môi trường mà các quốc gia khuyến khích ngành công nghiệp nên sử dụng năng lượng tái tạo thay vì sử dụng các nguồn năng lượng hữu hạn như hóa thạch, than, dầu mỏ,… 

Các dạng năng lượng tái tạo:

  • Năng lượng mặt trời: Là dạng năng lượng đến từ dòng bức xạ điện từ của mặt trời và một nguồn năng lượng nhỏ của các hạt nguyên tử khác được tạo ra từ ngôi sao. 

Hiện nay, năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến dưới hai dạng là nhiệt và điện. Trong công nghiệp, dạng năng lượng này được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như: sản xuất pin quang điện, đun nước, làm khô nông sản, cung cấp điện cho một số máy móc, thiết bị,…

  • Năng lượng gió: Là dạng năng lượng được tạo nên từ động năng do sự chuyển động của các luồng không khí trong khí quyển. Các luồng gió thổi đều đặn là nguồn năng lượng giúp làm quay tuabin, phục vụ cho hoạt động sản xuất điện hoặc hỗ trợ vận hành cho một số loại máy móc – thiết bị. 
  • Năng lượng nước: là dạng năng lượng được sinh ra từ thế năng của dòng nước, từ đó làm quay tuabin máy phát điện. Dạng năng lượng này được ứng dụng phổ biến trong ngành thủy lợi.
nang-luong-la-gi
Các dạng năng lượng tái tạo

Năng lượng không tái tạo và vĩnh cửu

Bao gồm 3 dạng năng lượng chính là năng lượng địa nhiệt và hạt nhân. Vậy các dạng năng lượng này có nghĩa là gì? Mời các bạn tham khảo qua những chia sẻ dưới đây: 

  • Năng lượng địa nhiệt: là năng lượng được lấy ra từ tâm của Trái Đất, được khai thác dưới hai dạng phổ biến là điện và nhiệt. Tại một số quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ, Nhật Bản,… dạng năng lượng này được khuyến khích khai thác và sử dụng. Ở nước ta, đã có nhà máy nhiệt điện nhưng hoạt động khai thác để sử dụng chưa thực sự phổ biến.
  • Năng lượng hạt nhân: là công nghệ hạt nhân dùng để tách các năng lượng hữu ích từ hạt nhân nguyên tử trong các lò phản ứng hạt nhân được kiểm soát. Dạng năng lượng này ít phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên cũng như vị trí địa lý. 

Năng suất cũng như khả năng cung ứng của năng lượng hạt nhân phù hợp với nhiều công việc trong ngành công nghiệp nặng, bao gồm cả những ngành có nhu cầu tiêu thụ năng lượng lớn. 

Năng lượng hạt nhân yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và có khả năng gây ra các rủi ro lớn khi gặp sự cố. Do vậy, chúng ít được khuyến khích khai thác.

nang-luong-khong-tai-tao
Các dạng năng lượng không tái tạo

Năng lượng không có khả năng tái tạo và có giới hạn

Bao gồm các nguồn năng lượng đến từ dầu mỏ, than đá, khí đốt,… Dạng năng lượng này có giới hạn và không có khả năng tái tạo. Vì vậy, hiện nay các ngành công nghiệp thường có xu hướng chuyển sang dùng các dạng năng lượng hiệu quả hơn và có khả năng bảo vệ môi trường tốt hơn. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát năng lượng là gì, vai trò của chúng đối với sự sống và các dạng năng lượng phổ biến hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay muốn chia sẻ thêm các thông tin hữu ích về năng lượng, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!