Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi TDVH trong hồ sơ xin việc

0
Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi TDVH trong hồ sơ xin việc
Đánh giá bài viết

Khi điền sơ yếu lý lịch, đơn xin việc hay khai báo thông tin cá nhân, bạn sẽ gặp mục “trình độ văn hóa”. Vậy trình độ văn hóa là gì? Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch, hồ sơ xin việc viết như thế nào là đúng? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

trinh-do-van-hoa-la-gi
Tìm hiểu về trình độ văn hóa

Trình độ văn hóa là gì?

Trình độ văn hóa trong tiếng Anh được viết là Education Level. Nó là một phạm trù rộng lớn, phức tạp và chưa có định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu trình độ văn hóa theo hai cách hiểu sau:

 • Theo nghĩa rộng: Trình độ văn hóa là sự phát triển về vật chất, tinh thần của một cá nhân/ tổ chức trong cộng đồng, nó chứa đựng cả lối sống và cách sống của mỗi người. 
 • Theo nghĩa hẹp: Trình độ văn hóa là khả năng học vấn của cá nhân thông qua các cấp bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc gia. Trình độ văn hóa hiểu theo nghĩa này thường xuất hiện nhiều trong CV, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc hoặc bản kê khai thông tin cá nhân.
trinh-do-van-hoa-la-gi-cach-ghi-trinh-do-van-hoa-trong-ho-so-xin-viec
Trình độ văn hóa thể hiện khả năng học vấn của một cá nhân

Lưu ý: Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập những thông tin về trình độ văn hóa theo nghĩa hẹp. 

>>> Bài viết tham khảo: Miễn thị thực là gì? Khi nào được miễn thị thực?

Tại sao cần phải có trình độ văn hóa trong hồ sơ xin việc?

Nhiều người cho rằng, việc ghi trình độ văn hóa trong hồ sơ xin việc, đơn xin việc là không cần thiết bởi trong thời đại hội nhập kinh tế như hiện nay thì kinh nghiệm, thực hành mới là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, điều đó không chính xác bởi: 

 • Trình độ văn hóa thể hiện một phần năng lực của bạn, giúp bạn tự tin hơn và nhận được sự đánh giá cao hơn.
 • Trình độ văn hóa là điều kiện cần để doanh nghiệp tuyển chọn nhân sự cho công ty một cách chính xác. 
 • Trình độ văn hóa mang đến nhiều cơ hội việc làm tốt hơn và là căn cứ để xác định hệ số lương thưởng,… cho người làm. 

Qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của trình độ văn hóa. Dù làm bất kỳ công việc nào, bạn cũng cần đến trình độ văn hóa bởi nó hỗ trợ rất nhiều đến công việc sau này của bạn. 

tai-sao-phai-ghi-trinh-do-van-hoa-trong-ho-so-xin-viec
Trình độ văn hóa là căn cứ để xác định hệ số lương thưởng

Cách ghi trình độ văn hóa trong hồ sơ xin việc

Sau khi đã hiểu rõ trình độ văn hóa là gì, vậy trình độ văn hóa ghi gì, ghi như thế nào cho chính xác? 

Việt Nam đã trải qua 2 hệ thống giáo dục chính là: Hệ đào tạo 10 năm và hệ đào tạo 12 năm. Trong đó:

 • Hệ đào tạo 10 năm (1956 – 1976): Được chia thành 3 cấp là: được chia thành 3 cấp: Cấp 1 (từ lớp 1 – lớp 4), cấp 2 (từ lớp 5 – lớp 7) và cấp 3 (từ lớp 7 – lớp 10). 
 • Hệ thống giáo dục 12 năm (Từ sau năm 1992): Được chia thành các cấp: Mầm non, Tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5), trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9), trung học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12).  

Dù là hệ đào tạo 10 năm hay 12 năm thì cách ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc hay sơ yếu lý lịch chính xác nhất là bạn học qua cấp độ nào thì ghi vào trình độ văn hóa trên cấp bậc đó. Ví dụ:

 • Đối với hệ 10 năm: 4/10 (học hết lớp 4), 6/10 (học hết lớp 6), 10/10 (tốt nghiệp lớp 10),…
 • Đối với hệ 12 năm: 6/12 (học hết lớp 4), 10/12 (học hết lớp 10), 12/12 (tốt nghiệp lớp 12),…  

Vậy những người đang học đại học thì trình độ văn hóa là gì hay trình độ văn hóa của người học Đại học là 12 12 hay Đại học? Với những người tốt nghiệp Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học,… thì mục trình độ văn hóa ghi trong sơ yếu lý lịch hay đơn xin việc vẫn là 12/12. Các thông tin khác như chuyên ngành sẽ được ghi vào mục trình độ chuyên môn hoặc trình độ học vấn. 

cach-ghi-trinh-do-van-hoa-trong-ho-so-xin-viec
Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc

Phân biệt trình độ văn hóa với trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Nhiều người cho rằng trình độ văn hóa, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn là một và chúng có thể dễ dàng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, điều đó không chính xác bởi đây là ba khái niệm hoàn toàn khác nhau:  

 • Trình độ văn hóa: Được xét theo các cấp bậc: Mù chữ – Tiểu học – Trung học cơ sở – Trung học phổ thông. Chúng được quy ra bằng những con số như: 5/12, 10/12, 12/12,…
 • Trình độ học vấn: Thể hiện trình độ học tập của bạn đã đạt đến mức nào. Ví dụ về trình độ học vấn như: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Cao học,….
 • Trình độ chuyên môn: Là trình độ đào tạo chuyên môn của bản thân, được thể hiện trên văn bằng được cấp. Ví dụ: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Kỹ sư,… 

>>> Bài viết tham khảo: Thăm ngàn là gì? Nguồn gốc của từ tham ngàn-kẹp ngần

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ trình độ văn hóa là gì và trình độ văn hóa ghi sao trong hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Bên cạnh đó, đừng quên truy vào thegioimay.org mỗi ngày để update thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!