Vật sáng – nguồn sáng là gì? Sự khác nhau giữa vật sáng & nguồn sáng

0
nguồn sáng là gì
Nguồn sáng là gì?
Vật sáng – nguồn sáng là gì? Sự khác nhau giữa vật sáng & nguồn sáng
5 (100%) 1 vote

Trong chương trình vật lý lớp 7 ở chương quang học, chúng ta đã tìm hiểu về nhiều khái niệm như vật sáng, nguồn sáng, định luật truyền thẳng của ánh sáng,… Vậy nguồn sáng là gì? Vật sáng là gì? Giữa nguồn sáng và vật sáng có sự khác nhau như thế nào? Ngay sau đây, hãy cùng thegioimay.org khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn sáng là gì?

Nguồn sáng là những vật mà có khả năng tự phát ra ánh sáng. Đây cũng chính là đặc điểm của nguồn sáng.

nguồn sáng là gì
Nguồn sáng là gì?

Một số ví dụ về nguồn sáng: Mặt trời, bóng đèn điện, cây nến đang cháy dữ dội, đống lửa, đèn pin,…

Phân loại nguồn sáng

Nguồn sáng có thể được phân chia theo nhiệt độ và phân chia theo nguồn gốc.

 * Phân chia theo nhiệt độ

Nếu như phân chia theo nhiệt độ, nguồn sáng được chia ra làm 2 loại như sau:

  • Nguồn sáng nóng: Đây là loại nguồn sáng được tạo ra nhờ sự kích thích từ nhiệt năng. Nguồn sáng nóng có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường.
  • Nguồn sáng lạnh: Là loại nguồn sáng được tạo ra nhờ kích thích từ hóa năng, điện năng hay sinh học,… Thông thường, nguồn sáng lạnh có nhiệt độ không chênh lệch nhiều so với nhiệt độ môi trường.

Ví dụ về nguồn sáng nóng:

Nguồn sáng được tạo ra từ bóng đèn sợi đốt là nguồn sáng nóng. Khi có dòng điện chạy qua dây tóc (Làm từ chất liệu vonfram), dây tóc này nóng lên và đến một mức nhiệt nhất định (Khoảng 2500°C) thì phát sáng. 

nguồn sáng là gì
Bóng đèn dây tóc là nguồn sáng nóng

Phần lớn năng lượng từ dòng điện sẽ chuyển thành nhiệt năng, chỉ có 10% năng lượng còn lại là chuyển thành quang năng, giúp đèn phát sáng.

Ví dụ về nguồn sáng lạnh:

Sự phát sáng ở con đom đóm chính là ví dụ tiêu biểu cho nguồn sáng lạnh. Nguồn sáng này được tạo ra nhờ phản ứng hóa học hay còn được gọi là phát quang sinh học. 

đom đóm
Đom đóm là nguồn sáng lạnh

Trong đó, cơ thể đom đóm có chứa một cơ quan phát sáng chuyên biệt. Sau đó enzym luciferase phản ứng với chất luciferin, dưới sự xúc tác của ion Magie, năng lượng ATP và khí oxi. Từ đó tạo ra hiệu ứng phát sáng.

* Phân chia theo nguồn gốc

Nếu phân chia theo nguồn gốc thì nguồn sáng được chia thành hai loại:

  • Nguồn sáng tự nhiên: Là những nguồn sáng do tự nhiên sinh ra, không chịu sự tác động của con người. Ví dụ như: Mặt Trời, miệng núi lửa phun trào, con sứa, con đom đóm phát sáng vào ban đêm,…
  •  Nguồn sáng nhân tạo: Là những nguồn sáng mà do con người tạo ra. Ví dụ: Đèn điện, cây nến đang cháy, que diêm đang cháy,…

Thế nào là vật sáng?

Vật sáng bao gồm cả nguồn sáng và những vật có khả năng hắt lại ánh sáng từ nguồn sáng chiếu vào nó.

Ví dụ về vật sáng: Mặt Trăng, chậu cây, cái bàn, cốc nước,… Đây đều là những vật nhận ánh sáng từ nguồn sáng rồi hắt lại.

mèo
Mèo lông màu đen không thể hắt lại ánh sáng

Lưu ý: Những vật màu đen không thể tự phát ra ánh sáng (Không phải là nguồn sáng) và cũng không có khả năng hắt lại ánh sáng. Chúng ta vẫn nhìn thấy vật màu đen là bởi có ánh sáng từ các vật xung quanh vật màu đen truyền tới mắt ta.

So sánh sự khác nhau giữa nguồn sáng và vật sáng

Xét từ khái niệm nguồn sáng và vật sáng, chúng ta đã có thể hiểu được sự khác nhau giữa chúng. Cụ thể như sau:

Nguồn sáng là vật tự phát ra ánh sáng từ chính bản thân nó, trong khi vật sáng thì bao gồm cả nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng (Không tự phát sáng được).

nguồn sáng là gì
Mặt Trăng là vật sáng mà không phải nguồn sáng khi hắt lại ánh sáng từ Mặt Trời

Như vậy vật sáng có nghĩa rộng hơn, bao quát hơn nguồn sáng và nó bao gồm cả nguồn sáng. Những vật là nguồn sáng thì cũng chính là vật sáng (Mặt trời, đèn điện,…). Nhưng những vật là vật sáng thì chưa chắc đã là nguồn sáng (Như giấy, bút,…).

Một số câu hỏi hay gặp về nguồn sáng và vật sáng

1, Vật sáng là gì, cho ví dụ. Với câu này thì bạn hãy quay lại bài viết trên đây để trả lời câu hỏi nhé!

2,  Vật nào dưới đây là nguồn sáng? Ngọn nến, núi lửa, bóng đèn sợi đốt, cái bàn, tủ lạnh.

Trong câu hỏi này, chỉ có núi lửa và bóng đèn sợi đốt là vật sáng bởi chúng tự thân phát ra ánh sáng. 

Trong khi ngọn nến (Chưa được thắp lên, chưa cháy), cái bàn, tủ lạnh là vật hắt lại ánh sáng nên là vật sáng chứ không phải nguồn sáng.

3, Em hãy chỉ ra vật nào sau đây không phải là nguồn sáng: Đom đóm, sứa biển, bếp than, chai nước, tập giấy, cái thìa.

Câu hỏi này rất đơn giản nếu như bạn đã đọc hết các thông tin kiến thức ở trên. Đáp án: Chai nước, tập giấy, cái thìa đều không phải là nguồn sáng.

>>> Bài viết tham khảo: Từ đồng nghĩa – từ đồng âm là gì? so sánh từ đồng âm & từ đồng nghĩa

Lời kết

Trên đây là nội dung liên quan tới: Nguồn sáng là gì? Vật sáng là gì? So sánh sự khác nhau giữa nguồn sáng và vật sáng. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ thế nào là nguồn sáng, vật sáng và có thể giành được điểm cao khi trả lời câu hỏi xoay quanh chủ đề này. Hãy theo dõi thegioimay.org để biết thêm nhiều kiến thức hay, bạn nhé!