Wibu hay Weeaboo là gì? Weeaboo và Otaku có điểm gì khác nhau?

0
weeaboo-la-gi
Tìm hiểu về Wibu và Otaku
Wibu hay Weeaboo là gì? Weeaboo và Otaku có điểm gì khác nhau?
Đánh giá bài viết

Nếu bạn là người hâm mộ những bộ truyện manga, anime,… nổi tiếng của Nhật Bản thì chắc hẳn đã nhiều lần nghe đến thuật ngữ Weeaboo hay Wibu, Otaku rồi phải không? Vậy Weeaboo là gì? Wibu là gì? Otaku là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo là gì? Những thông tin mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên!

weeaboo-la-gi
Tìm hiểu về Wibu và Otaku

Weeaboo hay Wibu là gì?

Thực chất, Wibu là cách đọc theo phiên âm tiếng Việt của từ Weeaboo nên về bản chất, hai từ này là một, đều có chung một ý nghĩa. Vậy Wibu có nghĩa là gì? Weeaboo meaning là gì?

Weeaboo (Wibu) là một từ tiếng lóng được sử dụng rộng rãi trên mạng internet, nhất là trong cộng đồng yêu thích manga, anime Nhật Bản. Weeaboo xuất hiện từ năm 2002 và bắt đầu phổ biến từ năm 2005.

Weeaboo là dạng từ lóng của Wapanese, được ghép bởi hai từ riêng biệt là “wannabe” và “white”, hàm ý chỉ những người da trắng phát cuồng, bị ám ảnh với văn hóa Nhật Bản. Về sau này, Weeaboo được sử dụng phổ biến hơn so với Wapanese mặc dù hai từ này đều có chung ý nghĩa.

wibu-la-gi
Wibu là cái gì?

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu Wibu như sau:

  • Wibu chỉ những người phương Tây hâm mộ cuồng nhiệt với văn hóa Nhật Bản. Hiện nay, thuật ngữ này còn được sử dụng cho nhiều quốc gia khác như: Việt Nam, Thái Lan,…  chứ không riêng gì phương Tây.
  • Phần lớn, fan hâm mộ Weeaboo biết đến nước Nhật thông qua các bộ truyện tranh anime, manga, thậm chí là những bộ phim hen.tai.
  • Không phải những người yêu thích văn hóa Nhật Bản đều là Wibu mà thuật ngữ này chỉ dành cho những người hâm mộ thái quá, có những hành động kỳ quặc, tôn sùng đến nỗi sẵn sàng gây chiến với người khác để đề cao nền văn hóa Nhật Bản.

>>> Bài viết tham khảo: Đi đường quyền là gì? cô Minh Hiếu đi đường quyền là ai?

Otaku là gì?

Trong tiếng Nhật, Otaku được viết là おたく. Thuật ngữ này dùng để chỉ những fan hâm mộ cuồng nhiệt với hoạt hình (anime), truyện tranh (manga), hóa trang (cosplay), trò chơi điện tử hay vocaloid,…

Otaku thường dùng để chỉ những người Nhật có niềm đam mê với truyện tranh, phim hoạt hình,… Họ có sở thích sưu tầm tranh ảnh, quên ăn, quên ngủ để xem phim, đọc truyện tranh tới “thâu đêm suốt sáng”. Sẽ không có bất cứ điều gì có thể ngăn cản họ đến với truyện tranh, phim hoạt hình. Thậm chí, họ sẵn sàng vung cả “đống tiền” chỉ để sở hữu poster hoạt hình, mô hình nhân vật hay những quyển truyện mới ra.

otaku-la-gi
Otaku là gì?

Sự khác biệt giữa Otaku và Weeaboo là gì?

Weeaboo 

Otaku

Chỉ những người nước ngoài (không phải là người Nhật) hâm mộ, phát cuồng với nền văn hóa Nhật Bản. Chỉ người Nhật hoặc những người cực kỳ đam mê với thế giới anime, manga,… Họ có sở thích sưu tầm, tìm hiểu về anime, manga và có vốn kiến thức sâu rộng về nó.
Những Wibu thường có hành động hâm mộ thái quá, đôi khi có phần lố lăng với bất kỳ điều gì của văn hóa Nhật Bản. Nhiều người còn “ám ảnh” tới mức cho rằng Nhật Bản còn tuyệt vời hơn cả quê hương của chính họ. Họ chỉ hâm mộ chủ yếu với anime và manga. Một số Otaku có phần hơi lập dị, họ chỉ đắm chìm vào thế giới truyện tranh, phim hoạt hình mà “cách ly” với thế giới, không quan tâm đến những vấn đề xung quanh. Nhìn chung, các  Otaku ôn hòa hơn so với Wibu.
Một số Weeaboo chỉ là fan phong trào. Họ chỉ biết đến Nhật Bản thông qua một vài quyển truyện tranh hay một vài bộ phim hoạt hình anime. Họ bắt bước các Otaku “chính hãng” và thể hiện như mình am hiểu về nó lắm trong khi thực ra, họ chả biết gì ngoài việc “chém gió”. Đa số các Otaku đều là những người có niềm đam mê cháy bỏng với manga, anime và có vốn kiến thức sâu rộng về nó. Chỉ cần nói đến một khía cạnh nào đó trong truyện, họ sẽ cung cấp cho bạn cả “tá kiến thức”.

Ví dụ, nếu hỏi về một vụ án trong bộ truyện Conan, Otaku có thể nói ngay cho bạn số tập cần đọc.

weeaboo-la-gi
Một Weeaboo xuất hiện trên đường phố với tạo hình và ôm chiếc gối in hình nhân vật anime khiến người đi đường phải chú ý

Có thể thấy rằng, Otaku và Wibu giống như hàng Authentic và hàng Fake của một mặt hàng thời trang. Otaku là một danh hiệu cao quý, dành cho những người xem anime, manga lão làng. Số lượng phim, truyện mà họ đọc có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn bộ với kiến thức phong phú, sâu rộng.

Ngược lại, một Otaku tự nhận hay một Weeaboo được sử dụng với ý nghĩa mỉa mai. Đa số những người này xem theo kiểu chóng váng, họ không hề cảm nhận được những cái hay, cái dở của phim cũng như các thông điệp mà tác giả truyền tải.

Thậm chí, có những anh hùng bàn phím tự nhận mình là một fan anime chính hiệu, thích đi ngược với số đông và thể hiện hình khác biệt bằng những chiêu trò hạ thấp, chê bái những bộ anime được nhiều người yêu thích chỉ để thỏa mãn bản thân.

Wibu được coi là “phiên bản lỗi” của Otaku. Vào năm 2014, một bài hát Weeaboo song được sáng tác ngắm đánh thức “những con người đã ngủ mê quá sâu” với nền văn hóa Nhật tới mức coi mình là “người Nhật Bản thực sự”. Cùng với đó là rất nhiều Weeaboo meme được cộng đồng mạng sáng tạo ra.

Weeaboos Song Lyrics

Có sự tồn tại của fan anime hay không?

Thực tế, không có sự tồn tại của fan anime bởi Otaku đã bao hàm ý nghĩa của chữ fan rồi. Khi bạn đặt chân vào thế giới anime là bạn đã có sự yêu thích đối với nó. Nếu như không có hứng thú, bạn sẽ chẳng bao giờ mày mò, tìm hiểu Otaku, Wibu là gì? Một người bình thường sau khi xem xong bộ anime, họ chỉ bảo “tôi thích bộ phim nay” hay “tôi đã từng xem bộ phim này” mà không có bất kỳ bình phẩm gì thêm. Ngược lại với người từng xem nhiều bộ anime và hiểu rất rõ về anime thì lại khác. Họ dễ dàng bị cuốn vào cuộc tranh cãi giữa nhiều người xem anime khác.

anime
Liệu có sự tồn tại của fan anime không?

Có ý kiến còn cho rằng một Otaku chân chính phải sở hữu nhiều poster, áp phích treo phòng xịn sò hay sở hữu những bộ sưu tập figure anime siêu khủng. Tuy nhiên, ý kiến này không chính xác và không có sự thuyết phục. Bởi mỗi anime sẽ có cách thể hiện niềm đam mê riêng tùy theo sở thích và điều kiện.

Chắc hẳn với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ Weeaboo là gì, Wibu là gì rồi phải không? Các khái niệm và thuật ngữ trong anime rất đa dạng dạng; vì vậy, nếu muốn sử dụng chúng một cách chính xác thì bạn cần phải tìm hiểu và có kiến thức nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về Weeaboo hoặc muốn chia sẻ thêm thông tin, hãy để lại bình luận dưới bài viết để chúng tôi biết nhé!