Quy trình xử lý chuẩn khi xe máy bị ngập nước

0
Dắt xe máy khỏi khu vực bị ngập nước
Dắt xe máy khỏi khu vực bị ngập nước
Quy trình xử lý chuẩn khi xe máy bị ngập nước
5 (100%) 2 votes

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên vào mùa mưa, tình trạng ngập nước ở các thành phố lớn là không tránh khỏi. Và khi lưu thông trong mùa mưa, hiện tượng xe máy bị ngập nước cũng không quá hiếm gặp. Tuy nhiên, phần đông người dùng lại không biết cách xử lý hiệu quả khi xe máy gặp sự cố ngập nước trong mùa mưa.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về những cách ứng phó tốt nhất khi gặp hiện tượng xe máy bị vô nước. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể đảm bảo xe máy luôn chạy tốt và an toàn.

Tham khảo thêm ? Xe máy bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục

Cách xử lý xe máy bị ngập nước hiệu quả

Sau đây là quy trình chuẩn mà người dùng cần thực hiện khi xe máy bị vô nước:

– Dắt xe máy qua khu vực bị ngập tới nơi cao và khô ráo hơn. Khi xe máy bị ngập nước và chết máy đột ngột, nếu nổ máy lại 1 – 2 lần không được thì bạn không nên cố nổ máy xe vì sẽ khiến sự cố nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp xe nổ máy được bình thường, bạn về số 0 và rồ ga để nước trong pô xe được giải phóng ra bên ngoài.

– Tháo bugi xe máy, lau thật khô rồi lắp lại.

– Khóa xăng và xả hết số xăng cũ trong bộ chế hòa khí rồi mở xăng và khởi động máy.

– Xả sạch dầu, vệ sinh khoang máy bằng dầu nhớt chuyên dụng rồi thay dầu mới để đảm bảo không còn nước trong khoang máy.

Dắt xe máy khỏi khu vực bị ngập nước
Dắt xe máy khỏi khu vực bị ngập nước

– Làm sạch và sấy khô các đầu mối trong hệ thống điện để tránh tình trạng mối nối bị oxy hóa trong quá trình sử dụng xe.

– Làm khô hệ thống phanh xe để giảm nguy cơ chai má phanh.

– Dùng mỡ hoặc dầu máy để vệ sinh sạch sẽ tạp chất trên xích, chân phanh, cần khởi động,…

Chú ý: khi xe tay ga bị chết máy do ngập nước thì người lái không nên cố khởi động lại xe mà cần dắt xe ra khỏi khu vực ngập nước và tìm đại lý sửa chữa xe gần nhất. Lý do là vì việc khởi động lại xe bị ngập nước có thể khiến nước len lỏi sâu hơn vào động cơ, gây ăn mòn, hỏng hóc.

Cách điều khiển xe máy đi qua vùng ngập nước

Dù biết được hậu quả xe máy bị ngập nước nhưng trong trường hợp mọi cung đường đều bị ngập thì bạn vẫn phải đi xe băng qua vùng ngập. Sau đây là một số lưu ý dành cho bạn:

– Giữ đều ga xe để nước không xâm nhập được vào ống xả gây chết máy.

– Đối với xe số: người điều khiển xe khi đi qua nơi bị ngập lụt nên đi số 1 hoặc số 2.

– Đối với xe côn tay: bạn nên đi số thấp nhất khi đi qua đường ngập nước, giữ đều tay ga và không nhả hết côn.

– Đối với xe tay ga: điều khiển xe chậm và đều ga, không đi qua nơi có nước ngập sâu qua ống pô. Đặc biệt, dù xe không bị chết máy do ngập nước nhưng bạn vẫn nên đưa xe tới các trung tâm bảo dưỡng xe máy để kiểm tra xem có hiện tượng lọt nước vào khu vực chứa nhớt láp không.

– Đối với xe đạp điện, xe máy điện: vì xe sử dụng acquy nên bạn tuyệt đối không đi xe qua vùng ngập nước vì sẽ làm hỏng acquy, tốn chi phí thay thế.

– Chú ý tránh khu vực 2 bên lề đường vì đây là nơi thấp nhất, ngập sâu nhất, dễ có cống hoặc ổ gà.

– Duy trì khoảng cách đối với những xe khác lưu thông trên đường để tránh tai nạn.

Trên đây là gợi ý chi tiết cách xử lý khi xe máy bị ngập nước, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.