Xịn sò hay xịn xò – Từ nào đúng chính tả? Xịn sò nghĩa là gì?

0
xịn sò hay xịn xò
Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả?
Xịn sò hay xịn xò – Từ nào đúng chính tả? Xịn sò nghĩa là gì?
5 (100%) 1 vote

Xu hướng sử dụng từ lóng của giới trẻ đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trên môi trường mạng xã hội dẫn đến tình trạng xuất hiện thêm rất nhiều từ lóng mới mà không phải ai cũng biết được đâu mới là cách viết chính xác của từ lóng đó. Nổi lên trong thời gian gần đây là thắc mắc về “xịn sò” hay “xịn xò” mới là đúng chính tả, gây ra luồng tranh cãi trong dư luận. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích xem Xịn sò hay xịn xò mới đúng nhé!

xịn sò hay xịn xò
Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả?

Xịn sò nghĩa là gì?

Xịn sò là gì? Từ “xịn” có nghĩa là đồ chất lượng, đồ chính hãng, có giá trị cao về vật chất.

Xịn sò là từ lóng được giới trẻ sử dụng phổ biến để nói đến giá trị cao cấp của sự vật hay hiện tượng nào đó.

Ví dụ như: Cái Airpod mới này của bạn nhìn xịn sò thế! Có quả đồng hồ xịn sò à nha! hay Dịch vụ khách sạn này xịn sò lắm, tha hồ mà trải nghiệm…

xịn sò nghĩa là gì
Xịn sò nghĩa là sự hiện đại, cao cấp, giá trị vật chất lớn

Thời gian gần đây, từ “xịn sò” càng trở nên phổ biến, xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn internet, các trang mạng xã hội, livestream bán hàng,… nhằm ám chỉ món hàng chất lượng, là hàng chính hãng chứ không phải hàng fake…

>>> Bài viết tham khảo: Sếp hay xếp? đâu là từ viết đúng? cách sử dụng chính xác nhất

Xịn sò hay xịn xò?

Trong từ điển tiếng Việt không xuất hiện 2 từ xịn xò và sịn sò. Vì vậy, 2 từ này là cách viết sai và không có nghĩa.

=> Như vậy, xịn sò là từ đúng chính tả.

Từ đồng nghĩa với xịn sò để tránh nhầm lẫn

Nếu bạn sợ mình nhầm lẫn khi không phân biệt được xịn sò hay xịn xò mới là cách viết đúng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa để thay thế như:

  • Hàng hiệu
  • Sành siệu
  • Chất (Trông chất đấy)
  • Sang-xịn-mịn
  • Sang chảnh
  • Chất chơi người dơi

Đây là những từ, cụm từ, ngữ được các bạn trẻ sử dụng phổ biến đồng nghĩ với từ xịn sò, bạn có thể thay thế cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp.

Trong tiếng Anh, xin sò đồng nghĩa với từ “SWAG” dùng để chỉ cá tính, chất lượng và sự sành điệu.

xịn sò hay xịn xò
Trong tiếng Anh, xịn sò nghĩa là swag – sự sành điệu

Ví dụ: You look so swag. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “trông xịn đấy” hoặc “Trông chất đấy”.

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa xịn sò và xịn xò

Chúng ta thường không phân biệt được “xịn sò” hay “xịn xò”, hoặc các từ tương tự như sịn sò hay sịn xò. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc sai chính tả này:

  • Hiện tượng đồng âm trong Tiếng Việt: Bởi các từ “xịn sò” và “xịn xò” có cách phát âm khá giống nhau, đặc biệt đối với người dân miền Bắc thường không phân biệt “x” và “s” khi phát âm, đều đọc là “sờ nhẹ” dẫn đến tình trạng nghe sai và viết cũng sai
nguyên nhân sai chính tả
Nghe sai dẫn đến viết sai chính tả
  • “Xịn sò” là tiếng lóng, ngôn ngữ mạng nên không phải từ ngữ được phổ cập toàn quốc dẫn đến những hiểu sai về cách viết
  • Xu hướng sử dụng kỹ năng nghe nhiều hơn viết của giới trẻ hiện nay dẫn đến việc không phân biệt được cách viết chính xác của từ.

Ngoài xịn sò hay xịn xò, trong tiếng Việt, có rất nhiều cặp từ hay bị nhầm lẫn dẫn đến sai chính tả ví dụ như chỉn chu hay chỉnh chu, sếp hay xếp, xoay sở hay xoay xở… Hy vọng thông qua những bài viết này, các bạn đã có thể phân biệt được từ nào mới đúng chính tả để tránh bị nhầm lẫn khi sử dụng nhé!