Ý nghĩa các loài hoa buồn, tượng trưng cho tình yêu tan vỡ

0
y-nghia-cac-loai-hoa-buon-trong-tinh-yeu
Hoa hồng đen tượng trưng cho sự hận thù và cô đơn trong tình yêu
Ý nghĩa các loài hoa buồn, tượng trưng cho tình yêu tan vỡ
4 (80%) 2 votes

Mỗi loài hoa đều mang trong mình vẻ đẹp riêng và ẩn chứa một ý nghĩa nào đó. Có những loài hoa là “hiện thân” cho sự may mắn, hạnh phúc; nhưng cũng có loài tượng trưng cho nỗi buồn và sự cô đơn. Hãy cùng thegioimay.org điểm qua ý nghĩ các loài hoa buồn trong tình yêu nhé!

Hoa đồng đen – Sự hận thù và cô đơn

Nếu tìm hiểu ý nghĩa các loài hoa hồng, bạn sẽ thấy mỗi sắc hoa hồng ẩn chứa trong đó nhiều điều bí ẩn và huyền ảo. Hoa hồng đen vậy. Nếu như sắc đỏ của hoa hồng biểu tượng cho niềm vui, hạnh phúc trong tình yêu thì sắc đen lại biểu tượng cho sự cô đơn, lạnh lùng và bị phản bội trong tình yêu. 

y-nghia-cac-loai-hoa-buon-trong-tinh-yeu
Hoa hồng đen tượng trưng cho sự hận thù và cô đơn trong tình yêu

Thực tế, đã có một câu chuyện truyền thuyết về loài hoa này. Theo đó, hoa hồng đen có nguồn gốc từ làng Halfeti của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến mùa xuân, hoa bắt đầu kết nụ và có màu vàng – đỏ đậm rất đẹp mắt. Nhưng khi chuyển giao sang màu hè, những bông hoa hồng sẽ bắt đầu chuyển sang màu đen cho đến lúc tàn. Nó cũng giống như bản thân ai đó vì bị phản bội trong tình cảm mà đày đọa bản thân chìm đắm trong sự cô đơn, oán hận, tuyệt vọng và đau khổ cho đến lúc chết. 

Hoa bồ công anh – Nỗi buồn man mác trong tình yêu

Hình ảnh bồ công anh trước gió gợi lên nỗi buồn man mác trong tình yêu. Những bông hoa bồ công anh đứng bơ vơ một mình trước gió như đang mong mỏi, chờ đợi một tình yêu tuyệt vời sẽ đến. Thế nhưng điều đó lại không được hoàn thành bởi những cơn gió sẽ khiến cho cánh hoa bồ công anh phân tán khắp mọi nơi, giống như sự tan vỡ, tuyệt vọng vì không có được tình yêu trọn vẹn. 

Bồ công anh cứ âm thầm, sống một cách cô đơn, lặng lẽ giữa cuộc đời rồi nhanh chóng biến mất trong hư vô. 

y-nghia-cac-loai-hoa-buon
Bồ công anh trong gió gợi nỗi buồn man mác, không trọn vẹn trong tình yêu

Hoa cẩm tú cầu – Tình cảm chân thành nhưng ẩn chứa nỗi buồn 

Cẩm tú cầu mang một vẻ đẹp kiêu hãnh khiến người nhìn phải mê mẩn, không thể rời mắt. Không chỉ vậy, vẻ đẹp của chúng rất đặc biệt, không hề lẫn với bất kỳ loài hoa nào. Nhưng ẩn chứa sâu bên trong cẩm tú cầu lại là một trong các loài hoa mang ý nghĩa buồn trong tình yêu. 

Hình ảnh bông hoa cẩm tú cầu

Ý nghĩa của loài hoa này bắt nguồn từ câu chuyện truyền thuyết tại Nhật Bản. Theo đó, một vị hoàng đế đã dùng bó hoa cẩm tú cầu để gửi lời xin lỗi xin lỗi đến gia đình người con gái mà ông ta yêu. Từ đó mãi về sau này, người ta lấy hình ảnh cẩu tú cầu là hình ảnh biểu tượng cho một tình cảm chân thành, xen lẫn trong đó là niềm vui và cả nỗi buồn. 

Hoa hồng vàng – Nỗi buồn và sự chia ly

Hoa hồng vàng mang trên mình sắc vàng chói lóa, rực rỡ như ánh mặt trời. Nhưng ẩn chứa đằng sau vẻ đẹp chói lóa đó lại là một loài hoa mang ý nghĩa buồn. 

Những bông hoa hồng vàng tượng trưng cho sự chia ly, mất mát, nỗi buồn và cả những giọt nước mắt. Trong văn hóa Nhật Bản, khi tặng bó hoa hồng vàng cho ai đó đồng nghĩa với việc là bạn rất ghét người đó. 

Hoa cúc vạn thọ – sự tuyệt vọng, mất mát trong tình yêu

Cúc vạn thọ mang trên mình màu sắc rực rỡ nhưng ẩn chứa trong đó là sự tuyệt vọng, là nỗi buồn, là sự mất mát trong tình yêu. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng loài hoa này là biểu tượng cho sự ghen tuông mù quáng trong tình yêu dẫn đến cách cư xử độc ác của con người. 

cuc-van-tho
Hoa cúc vạn thọ tượng trưng cho sự mất mát và tuyệt vọng trong tình yêu

Nhìn chung, khi nói đến cúc vạn thọ, người ta sẽ nghĩ ngay đến nỗi buồn, sự tiêu cực trong tình yêu và cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay, ý nghĩa của loài hoa này cũng giảm dần và mang sự tích cực hơn.  

Hoa cúc trắng – Sự mất mát và tiếc thương

Ở mỗi quốc gia, hoa cúc trắng sẽ mang một ý nghĩa riêng và được dùng trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, hoa cúc trắng  thường xuất hiện trong tang lễ hay dùng để thờ cúng nhằm bày tỏ sự thương tiếc với những người đã khuất. Vì vậy, hoa cúc trắng là một trong các loài hoa mang ý nghĩa buồn, tượng trưng cho sự mất mát, đầy tiếc thương. 

Hoa dạ lan hương – Nỗi buồn trong tình yêu

Dù không quá quen thuộc với người Việt Nam nhưng dạ lan hương là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn, sự ngắn ngủi và tan vỡ của một tình yêu.  

Dạ lan hương có nguồn gốc đến từ vùng Địa Trung Hải. Với dáng vẻ tao nhã, những bông hoa dạ lan hương mọc nối tiếp nhau tạo thành hình tháp duyên dáng và bắt mắt.

y-nghia-hoa-da-lan-huong
Hình ảnh hoa dạ lan hương

Giống như nhiều loài hoa khác, mỗi màu sắc của dạ lan hương đều ẩn chứa một một ý nghĩa riêng nhưng không hề tầm thường. Bởi nó là đại diện cho tình yêu tuổi trẻ, đầy nhiệt huyết và cao thượng. Theo quan điểm của người Pháp, những bông hoa dạ lan hương có ý nghĩa là “Anh yêu em nhưng cũng đồng thời hủy diệt em”. 

Hoa lưu ly – Nỗi buồn chia ly

Hoa lưu ly không chỉ đẹp mà còn ẩn chứa trong đó một thông điệp ý nghĩa “Xin đừng quên tôi”. Với thông điệp đó, lưu ly là một trong các loài hoa buồn, biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt, nồng nàn nhưng ẩn chứa trong đó là nỗi buồn man mác vì phải chia xa. 

Bên cạnh đó, vẻ đẹp tao nhã, nhẹ nhàng của hoa lưu ý còn tượng trưng cho sự cô đơn, lặng lẽ trong tình yêu. 

Hoa tigon – Sự chia ly trong tình yêu

Hoa tigon là một trong các loài hoa buồn, gợi lên sự chia ly đầy mất mát và đau thương, đây là loài hoa tượng trưng cho tình yêu tan vỡ. Ý nghĩa của loài hoa này bắt nguồn từ câu chuyện nàng Tigon đã phải lòng một chàng trai nhưng bị gia đình ngăn cấm nên họ không thể đến với nhau. Vì quá đau khổ và tuyệt vọng, Tigon đã tự vẫn để kết thúc cuộc đời mình. Ở nơi nàng ngã xuống, một loài hoa đỏ như máu với cánh có hình dáng như trái tim mọc lên, gọi là hoa Tigon.

y-nghia-cac-loai-hoa-buon (1)
Hình ảnh hoa tigon tượng trưng cho nỗi buồn, sự chia ly trong tình yêu

Vì vậy, mỗi khi nhắc đến hoa Tigon, người ta sẽ nghĩ đến nỗi buồn chia ly trong tình yêu. Hoa tigon mang vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng và e ấp của người thiếu nữ khao khát được yêu thương, được sống bên người mình yêu nhưng lại không được trọn vẹn. 

Hoa anh đào – Sự ngắn ngủi của sự sống

Xuất hiện tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc nhưng hoa anh đào là đặc trưng của Nhật Bản với vẻ đẹp nhẹ nhàng, thuần khiết nhưng không quá nổi trội. Tuy nhiên, thời gian nở của loài hoa này vô cùng ngắn ngủi, gợi lên nỗi cô đơn và buồn bã. Chính vì vậy, hoa anh đào là hình ảnh tượng trưng cho sự ngắn ngủi của cuộc sống, mang nỗi buồn nhẹ nhàng. 

Trên đây là các loài hoa mang ý nghĩa buồn, cô đơn trong tình yêu và cuộc sống. Dù buồn nhưng chúng đều rất đẹp và có điểm thu hút riêng. Hơn nữa, ý nghĩa của các loài hoa chưa được kiểm chứng khoa học mà đó chỉ là niềm tin của con người đối với chúng. Vì vậy, hãy từ từ cảm nhận vẻ đẹp của các loài hoa chứ đừng vội đánh giá vì chúng không mang ý nghĩa tốt đẹp nhé!