Spring Boot là gì? Tìm hiểu về Spring Boot

0
spring-boot-la-gi
Java Spring là gì? 
Spring Boot là gì? Tìm hiểu về Spring Boot
Đánh giá bài viết

Spring Boot là thuật ngữ được nhắc đến nhiều khi lập trình máy tính. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì việc hiểu rõ Spring Boot là gì? Các lợi ích và cách sử dụng chúng như thế nào không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, thegioimay.org sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Spring Boot!

Spring Boot là gì?

Spring Boot là một phần cực kỳ quan trọng của Spring Framework. Vì vậy, trước khi tìm hiểu Spring Boot là gì, chúng ta cần tìm hiểu về Spring Framework. Vậy Spring Framework là gì?

Spring là một Framework phát triển giúp cho các nhà phát triển có thể xây dựng hệ thống và ứng dụng chạy trên JVM một cách thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng nhất. Spring là một mã nguồn mở, được phát triển và có số lượng người dùng rất cao. 

Trên thực tế, Spring Framework là tập hợp gồm rất nhiều các dự án nhỏ (dự án con) khác. Mỗi dự án sẽ đảm nhận một chức năng riêng trong quá trình xây dựng các ứng dụng cho doanh nghiệp. Có thể kể đến các dự án như: Spring MVC (Dùng để xây dựng các ứng dụng trên nền tảng web), Spring Data, Spring Boot,…

spring-boot-la-gi
Java Spring là gì?

Trong đó, Spring Boot là một dự án phát triển nằm trong hệ sinh thái Spring Framework. Nó có giúp lập trình viên có thể đơn giản hóa quá trình lập ứng dụng và họ chỉ cần tập trung vào khâu phát triển business cho ứng dụng. 

Nếu như trước đây, để khởi tạo một dự án Spring khá vất vả và tốn nhiều công sức. Người lập trình sẽ phải khai báo các dependency trong pom.xml cho đến cấu hình XML hoặc các annotation rất phức tạp. Giờ đây, việc tạo ra các ứng dụng sẽ được thực hiện đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều chỉ với Spring Boot. 

>>> Bài viết tham khảo: Oracle là gì? Sự khác nhau giữa Oracle và SQL Server

Các ưu điểm nổi bật của Spring Boot là gì? 

 • Sở hữu đầy đủ các tính năng của Spring Framework
 • Tạo ứng dụng một cách độc lập, có thể chạy trên cả nền tảng Java Web
 • Cho phép nhúng trực tiếp các web server như Jetty, Tomcat,… mà không cần phải triển khai các file WAR. 
 • Cung cấp nhiều plugin
 • Tối ưu hóa công đoạn cấu hình cho ứng dụng, không sinh ra code cấu hình và nó cũng không yêu cầu người dùng phải cấu hình lại bằng XML. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian viết code và tăng năng suất lao động. 
 • Có thể đóng gói ứng dụng Spring dưới dạng là file JAR và có thể dễ dàng khởi động ứng dụng chỉ với một câu lệnh ngắn gọn, quen thuộc: java – jar,…
uu-diem-cua-spring-boot-la-gi
Các ưu điểm của Spring Boot

Spring mang đến khá nhiều ưu điểm đối với người dùng. Tuy nhiên, Spring vẫn không tránh khỏi những hạn chế như có quá nhiều cấu hình được dùng trong phần mềm,… Chính vì vậy, sự ra đời của Spring Boot đã khắc phục được những hạn chế đó và mang lại một hướng đi mới, một bước phát triển mới, tốt hơn cho lĩnh vực lập trình nói chung. Sử dụng Spring Boot được xem là giải pháp giúp nâng cao năng suất cho các nhà phát triển (developer). 

Quy trình tạo Spring Boot đầu tiên

Khởi tạo ứng dụng

Trước tiên, chúng ta sẽ truy cập vào trang web Spring Initializr để khởi tạo  ứng dụng:

 • Chọn build tool: Gradle hoặc Maven
 • Lựa chọn ngôn ngữ lập trình: Groovy, Kotlin hoặc Java
 • Chọn version Spring Boot phù hợp với PC
 • Nhập tên Group và tên của Artifact
 • Chọn dependency cần có cho ứng dụng như Actuator, web,…

Cuối cùng, chỉ cần click chuột vào “Generate Project” để tải xuống. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng Spring Tool Suite để khởi tạo ứng dụng Spring Boot cũng được. 

Build ứng dụng

Trong thư mục source code, sử dụng lệnh sau để build ứng dụng:

$ mvn clean install.

Sau khi build thành công, vào mục Target sẽ hiển thị lên file helloworld-0.0.01-SNAPSHOT.jar được hình thành. 

Chạy ứng dụng

Trong thư mục Target, để chạy file helloworld-0.0.01-SNAPSHOT.jar, sử dụng câu lệnh:

$ java -jar helloworld-0.0.01-SNAPSHOT.jar.

Sau khi chạy thành công sẽ tiến hành shutdown luôn. 

Một số các tính năng của Spring Boot

 • SpringApplication: Được dùng để khởi chạy ứng dụng từ hàm mail (). Để cần khởi động ứng dụng, chỉ cần gọi method run () là được. 
 • Externalized Configuration: Spring Boot cho phép người dùng có thể sử dụng cấu hình từ bên ngoài. Chính vì vậy mà một ứng dụng có thể được chạy trên nhiều môi trường khác nhau. 
 • Profiles: Dùng để phân chia cấu hình cho các mỗi trường  khác nhau….
 • Loggin: Sử dụng loggin cho tất các chức năng log nội bộ. 
 • Ngoài ra còn rất nhiều các tính năng tương tự khác như: Developing web Applications, Security, Working with SQL Technologies, Caching, Messaging, Calling rest Services with RestTemplate/WebClient, Validation, Sending Email,…. 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Spring Boot là gì và các ưu điểm nổi bật của Spring Boot. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn!