Error 0x0 0x0: Cách fix lỗi window nhanh nhất và hiệu quả

0
Cùng tìm hiểu về lỗi 0x0 0x0
Cùng tìm hiểu về lỗi 0x0 0x0
Error 0x0 0x0: Cách fix lỗi window nhanh nhất và hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Lỗi 0x0 0x0 là một lỗi rất nhiều bạn gặp phải khi sử dụng máy tính. Điều này gây ra cho chúng ta không ít sự khó chịu và bất tiện. Vậy phải làm sao để chấm dứt ngay lỗi kỹ thuật này? Đừng lo, hãy đọc bài viết dưới đây của thegioimay.org rồi bạn sẽ có câu trả lời chính xác! 

Lỗi Error 0x0 0x0 là gì?

Cùng tìm hiểu về lỗi 0x0 0x0
Cùng tìm hiểu về lỗi 0x0 0x0

0x0 0x0 là một mã lỗi phổ biến khi bạn sử dụng máy tính. Điều này cho thấy, máy của bạn đang gặp một số vấn đề như: Cấu hình bị sai hoặc xảy ra sự cố nào đó. 

Trong phần lớn các trường hợp, mã lỗi này sẽ kèm theo một dòng nội dung chi tiết về bộ phận của máy tính bị trục trặc. Tuy nhiên, bạn cần phải có kiến thức “cứng” về kỹ thuật, máy tính thì mới hiểu được nội dung ấy. Do vậy, đây là lỗi khiến không ít người dùng phải loay hoay tìm cách khắc phục. 

Dấu hiệu máy tính của bạn bị gặp lỗi 0x0

Màn hình máy tính khi bị lỗi 0x0 0x0
Màn hình máy tính khi bị lỗi 0x0 0x0

Khi lỗi 0x0 0x0 xuất hiện, dấu hiệu đơn giản nhất mà bạn có thể thấy đó là: Một màn hình cảnh báo màu xanh “to đùng” xuất hiện, làm gián đoạn công việc bạn đang làm.

Nội dung của màn hình cảnh báo thường có dòng chữ “Sorry! Something went wrong….”. Nếu bạn lướt tới dòng cuối thì sẽ thấy có mã lỗi 0x0. Cùng lúc, PC của bạn có thể bị treo trong khoảng vài giây hoặc chạy chậm, phản ứng chậm với chuột và bàn phím. 

Nguyên nhân dẫn tới lỗi 0x0 0x0

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi 0x0 0x0 trên máy tính, trong đó, có 2 nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Do bạn vô tình xóa nhầm một file quan trọng trong chương trình Window Registry
  • Do bạn xóa bỏ hoặc gỡ cài đặt chương trình/phần mềm nào đó nhưng lại bị gián đoạn, không thành công.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác (Ít gặp hơn) cũng dẫn đến lỗi 0x0 0x0, bao gồm:

  • Tắt hệ thống không đúng cách (Có thể do sự cố mất điện)
  • Người không có kiến thức về lập trình, máy tính xóa nhầm mục hệ thống trong thư mục chính, để lại các mục nhập không hợp lệ hoặc mục nhập bất thường trên hệ thống.
  • Máy tính của bạn bị virus, phần mềm đ.ộ.c hại, mã đ.ộ.c tấn công.
  • Trình điều khiển đồ họa bị lỗi thời, chưa kịp cập nhật.
  • Hệ điều hành Windows sử dụng phiên bản lỗi thời.
  • Máy tính bị đầy ổ và ít dung lượng lưu trữ. Điều này có thể khiến việc bạn cài đặt phần mềm mới bị gián đoạn hoặc gây xung đột tệp, từ đó gây ra lỗi 0x0.
  • Hai chương trình, hai phần mềm đang chạy bị xung đột với nhau.

Tổng hợp các cách fix lỗi 0x0 0x0 hiệu quả

Những cách sửa lỗi 0x0 0x0 là gì?
Những cách sửa lỗi 0x0 0x0 là gì?

Đóng các chương trình đang chạy

Nhấn nút “End Process” để kết thúc chương trình đang chạy trên máy tính của bạn
Nhấn nút “End Process” để kết thúc chương trình đang chạy trên máy tính của bạn

Nếu lỗi 0x0 0x0 là do hai chương trình đang chạy bị xung đột với nhau thì bạn nên thực hiện đóng cả hai chương trình này lại. 

Trường hợp này rất hay xảy ra khi bạn vô tình cài đặt hai phần mềm diệt virus trên cùng một máy tính. Có thể phần mềm này sẽ coi phần mềm kia là phần tử độc hại cần tiêu diệt nên chúng sẽ xung đột, đối đầu với nhau. Vì thế, khi bạn muốn bảo vệ máy tính của mình thì chỉ nên sử dụng duy nhất một phần mềm diệt virus thôi nhé!

Về cách đóng các chương trình đang chạy, bạn có thể truy cập vào Task Manager. Cách nhanh nhất để vào Task Manager đó là bạn sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Del. 

Sau khi truy cập, một bảng các chương trình đang hoạt động trên máy tính của bạn sẽ hiện ra. Lúc này, bạn hãy xác định những chương trình, phần mềm mà bạn nghi ngờ gây ra lỗi. Sau đó, nhấn End Process để buộc nó dừng lại. 

Nếu sau khi kết thúc chương trình của phần mềm đang chạy rồi mà lỗi 0x0 0x0 vẫn xuất hiện thì chứng tỏ phần mềm đó không phải nguyên nhân gây ra lỗi. Bạn tiếp tục đóng các chương trình đang chạy khác, hãy nhớ là thực hiện “End Process” cho từng cái một. 

Mặc dù thao tác này có thể hơi mất thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn xác định chính xác phần mềm nào gây ra lỗi. Bước tiếp theo, bạn chỉ cần gỡ cài đặt phần mềm gây lỗi đó đi là sẽ giải quyết được vấn đề.

Dọn dẹp sạch ổ cứng bằng Disk Cleanup

Dọn dẹp bớt rác trong ổ cứng cũng là một giải pháp để khắc phục lỗi 0x0
Dọn dẹp bớt rác trong ổ cứng cũng là một giải pháp để khắc phục lỗi 0x0

Như đã nói ở trên, ổ cứng bị đầy cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi 0x0 0x0. Vì vậy, để giải quyết lỗi 0x0 thì bạn có thể thực hiện dọn dẹp lại ổ đĩa.

*Lưu ý quan trọng: Nếu bạn muốn xóa dữ liệu ở các ổ C, D, E thì hãy nhớ: Luôn luôn backup dữ liệu an toàn lên Driver hoặc thiết bị khác trước khi thực hiện dọn dẹp nhé!

Bước 1: Bạn nhấn nút Windows (Nút có biểu tượng cửa sổ) + R trên bàn phím, để khởi chạy hộp thoại Run.

Bước 2: Gõ chữ: cleanmgr để mở ra cửa sổ Disk Cleanup.

Bước 3: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp, xóa bớt dữ liệu. Thông thường, Disk Cleanup sẽ mặc định chọn ổ C – Nơi mà file hệ điều hành của bạn được cài đặt.

Bước 4: Disk Cleanup sẽ tự tính toán dung lượng và danh sách các file cần xóa. Tuy nhiên, Thế giới máy khuyên bạn chỉ nên chọn xóa các tệp tạm thời hoặc tệp kết xuất bộ nhớ lỗi hệ thống và tệp thu nhỏ bộ nhớ lỗi hệ thống mà không nên xóa các ổ khác nếu như bạn chưa sao lưu dữ liệu (Backup) đến vùng an toàn.

Những tệp bạn cần xóa trong Disk Cleanup là các loại tệp liên quan tới bộ nhớ lỗi hệ thống
Những tệp bạn cần xóa trong Disk Cleanup là các loại tệp liên quan tới bộ nhớ lỗi hệ thống

Bước 5: Nhấn Ok và hệ thống sẽ tiến hành xóa tệp.

Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động lại máy – Restart để xem lỗi 0x0 0x0 đã được khắc phục chưa.

Quét virus toàn bộ máy để loại bỏ chúng

Đôi khi virus hoặc một phần mềm độc hại nào đó cố gắng can thiệp vào hệ thống nên đã gây ra lỗi 0x0. Lúc này, bạn hãy mở phần mềm diệt virus của bạn lên, nhấn chọn “Quét toàn bộ máy” để tìm ra “kẻ tình nghi” gây ra lỗi khó chịu. Sau đó, bạn hãy loại bỏ nó ngay lập tức để khắc phục lỗi 0x0.

Ngoài ra, để phần mềm diệt virus của bạn trở nên mạnh hơn thì bạn nên cập nhật nó thường xuyên. Vì trong các lần cập nhật, các nhà phát triển có thể đưa thêm mẫu nhận diện virus, mã đ.ộ.c mới xuất hiện cho phần mềm đó.

Nếu phần mềm của bạn không phát hiện ra bất cứ virus nào mặc dù bạn nghi ngờ máy của mình đã xuất hiện virus thì hãy gửi mẫu tệp hoặc thư mục mà bạn nghĩ là nơi “lẩn trốn” của virus lên website: virustotal.com. Website này sẽ kiểm tra và tổng hợp dữ liệu từ hàng chục phần mềm diệt virus nổi tiếng trên Thế giới để chẩn đoán giúp bạn.

Cài đặt lại trình điều khiển đồ họa cho PC

Trình điều khiển đồ họa của máy tính bị lỗi thời cũng là một nguyên nhân dẫn tới lỗi 0x0 0x0. Vì vậy, bạn cần cập nhật lại trình điều khiển theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào thanh Start Menu (Góc trái, bên dưới màn hình). Nhập dòng chữ “device manager” trên ô tìm kiếm.

Bước 2: Chọn danh mục trình điều khiển cụ thể mà bạn muốn cập nhật, update. Ở đây, bạn cập nhật trình điều khiển đồ họa bằng cách chọn Display Adapter, sau đó chọn thẻ đồ họa PC của bạn.

Chọn trình điều khiển đồ họa cần cập nhật
Chọn trình điều khiển đồ họa cần cập nhật

Bước 3: Nhấp chuột phải rồi chọn Update driver rồi nhấn “Search automatically for drivers” để máy tự động cập nhật.

Nhấn “Search Automatically for updated driver software” để máy tự động tìm driver phù hợp
Nhấn “Search Automatically for updated driver software” để máy tự động tìm driver phù hợp

Update phiên bản mới nhất cho Windows

Đôi khi, phiên bản Windows cũ mà bạn sử dụng sẽ không còn phù hợp và tương thích với một chương trình hoặc phần mềm mà bạn mới cài đặt nữa. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới lỗi 0x0 0x0.

Cách đơn giản để khắc phục tình trạng này đó là: Bạn hãy kiểm tra lại và cập nhật Windows của mình lên phiên bản mới nhất hiện tại. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ “Control Panel” trên ô tìm kiếm của Start.

Update Window bằng Control Panel nhanh chóng
Update Window bằng Control Panel nhanh chóng

Bước 2: Bạn chọn “System and Security” để mở trình cập nhật cho Window

Hướng dẫn cách cập nhật Window qua điều khiển Control Panel
Hướng dẫn cách cập nhật Window qua điều khiển Control Panel

Bước 3: Chọn “Window Update” rồi nhấn vào “Check for Update”

Bước 4: Máy tính của bạn sẽ tự động kiểm tra và cập nhật lại hệ điều hành phiên bản mới nhất.

Sử dụng phần mềm tự động sửa chữa 

Giao diện phần mềm tự sửa chữa Reimage Repair
Giao diện phần mềm tự sửa chữa Reimage Repair

Đây chính là cách xử lý lỗi 0x0 nhanh chóng nhất, dành cho những người không rành về máy tính. Việc của bạn là tải phần mềm về sau đó chờ đợi mà không phải tự tay dò lỗi hay thực hiện thao tác nào.

Một phần mềm hữu ích mà thegioimay.org muốn giới thiệu với bạn đó là Reimage Repair. Phần mềm này có thể sửa chữa các lỗi gặp phải ở Windows như: Lỗi màn hình xanh, lỗi DLL bị hỏng, máy tính bị nhiễm virus,… Và đương nhiên, nó bao gồm cả lỗi 0x0 0x0 mà bạn đang gặp.

Để sử dụng Reimage Repair, đầu tiên, bạn cần tải phần mềm này từ trên Internet về, sau đó cài đặt. Tiếp theo, bạn mở phần mềm ra. Nó sẽ tự động quét các thông số cũng như nắm rõ được các vấn đề mà bạn gặp phải.

Khi đã có kết quả, bạn nhấn nút “Start Repair” để phần mềm sửa chữa lỗi 0x0 0x0. Nếu phần mềm làm việc xong thì nó sẽ tự khởi động lại máy tính của bạn.

Ngoài Reimage Repair ra thì còn một số phần mềm khác cũng có tính năng tương tự mà bạn có thể tham khảo là: Công cụ Microsoft Fix-It, Driversol,…

Lời kết

Trên đây là một vài cách fix lỗi 0x0 0x0 Window nhanh chóng và hiệu quả mà thegioimay.org muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ loại bỏ được lỗi hệ thống gây khó chịu này. Bạn hãy nhớ truy cập website thường xuyên để nhận thêm các tips về công nghệ hay ho, mới mẻ hơn nữa.