26/3 là ngày gì? Tìm hiểu về ý nghĩa ngày thành lập đoàn 26/3

0
26/3 là ngày gì
26/3 là ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
26/3 là ngày gì? Tìm hiểu về ý nghĩa ngày thành lập đoàn 26/3
5 (100%) 1 vote

Ai trải qua quãng đời học sinh chắc hẳn biết được ngày 26/3 là ngày gì. Đây chính là ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Vậy bạn có biết ý nghĩa ngày thành lập Đoàn 26/3 là gì hay không? Trong ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng với thế hệ thanh niên nước ta thường có những hoạt động kỷ niệm gì được tổ chức. Cùng tìm hiểu chi tiết về ngày 26/3 trong bài viết này nhé!

26/3 là ngày gì
26/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày thành lập đoàn 26/3

26/3 là ngày gì?

26/3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một tổ chức chính trị – xã hội của tất cả thanh niên Việt Nam. Tổ chức này được Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

26/3 là ngày gì
26/3 là ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được tổ chức và vận hành theo mô hình hành chính từ cấp TW đến cấp xã, phường với đầy đủ các chức danh thuộc biên chế nhà nước.

Lịch sử ra đời của ngày 26/3

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ra đời ngày 26/03/1931 sau Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thấy sự phát triển lớn mạnh của đoàn thanh niên trên cả ba miền và vai trò to lớn của Đoàn thanh niên nên đã quyết định lấy ngày 26/3 làm ngày thành lập Đoàn.

Sự ra đời của Đoàn thanh niên cũng là sự phù hợp với cuộc cách mạng giải phóng đất nước thời bấy giờ. Phản ánh công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

26/3 là ngày gì
Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên

Lý do ngày 26/03 ra đời là do trong những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò và tầm ảnh hưởng đặc biệt của thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Trước khi có một tổ chức chính thức dành cho thanh niên, tháng 6/1925, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội đã được thành lập. Đây là tổ chức đầu tiên dành cho thanh niên Việt Nam, trong đó có 9 thành viên tiêu biểu có thể kể đến là Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu,…

Những người thanh niên này đã góp một phần máu xương trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Đến khi đảng cộng sản Việt Nam ra đời ngày 26/3/1931, Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công, tổ chức thanh niên dần phát triển lớn mạnh và trưởng thành.

Ý nghĩa ngày thành lập đoàn 26/3

Ngày 26/3/1931 là cột mốc quan trọng khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng.

Cho đến nay, ngày 26 tháng 3 hàng năm chính là dịp để cả xã hội cùng nhìn nhận và đánh giá lại sự lớn mạnh, phát triển cũng như vai trò của thế hệ trẻ tương lai trong sự nghiệp phát triển và xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu, đẹp.

26/3 là ngày gì
Thanh niên tình nguyện tham gia các công việc vì cộng đồng

Tổ chức Đoàn đang ngày một vững mạnh hơn, tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước và hết lòng phục vụ nhân dân bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần yêu nước mãnh liệt của tuổi trẻ. 

Trải qua 90 năm thành lập và phát triển, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xứng đáng là cái nôi đào tạo những thành phần cốt cán của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo và quản lý trong tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam.

26/3/1931 và những lần đổi tên của Đoàn thanh niên

Sau khi được thành lập vào ngày 26/3/1931, đoàn thanh niên Việt Nam có tên đầu tiên là Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam. Đoàn  thanh niên Cộng sản Đông Dương và được duy trì tên gọi này đến năm 1936.

Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương giai đoạn 1937 – 1939

Tháng 5/1935, Hội nghị TW Đảng đã vạch ra đường lối cách mạng mới, trong đó đề cao các phương pháp tổ chức và đấu tranh và đổi tên Đoàn TNCS Đông Dương thành Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương giai đoạn 11/1939 – 1941

Tháng 11/1939, TW Đảng họp Hội nghị lần thứ 6, nhấn mạnh giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu. Đẩy nhanh công cuộc cách mạng để giải phóng dân tộc, giải phóng các giai cấp và đánh đuổi thực dân Pháp.

Cũng vì vậy nên đoàn thanh niên lại tiếp tục được đổi tên thành Đoàn thanh niên Phản đế Đông Dương.

Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam giai đoạn 5/1941 – 1956

Tháng 11/1940, Hội nghị TW Đảng lần thứ 7 họp với mục đích chính là xoay quanh về việc cứu quốc. Đoàn thanh niên lại tiếp tục đổi tên thành đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam.

Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam giai đoạn 25/10/1956 – 1970

Tháng 7/1954, miền Bắc đã giành lại được hòa bình, Bộ Chính trị TW Đảng đã tiếp tục đổi tên thành Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam và có định hướng xây dựng tổ chức này thật vững mạnh và trở thành cánh tay đắc lực của Đảng.

Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh giai đoạn 2/1970 – 11/1976

Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi. Để ghi nhớ công lao vĩ đại của Người. Đoàn thanh niên tiếp tục đổi tên thành Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 12/1976 đến nay

Tháng 4-1975, miền Nam được giải phóng, thống nhất đất nước. Ngày 26/3/1976, trong dịp kỷ niệm 45 năm thành lập đoàn thanh niên. Thanh niên cả nước đã thống nhất lấy tên gọi cho đoàn thanh niên là Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

Các hoạt động tiêu biểu kỷ niệm ngày Thành lập Đoàn 26/3

Làm Báo tường 26/3

Mỗi dịp 26/3 hàng năm, hầu như các ngôi trường hay cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng phát động phong trào làm báo tường với những chủ đề liên quan đến ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. m. 

26/3 là ngày gì
Hội thi báo tường kỉ niệm ngày 26/3

Tổ chức hội trại

Đây là một hoạt động tập thể sôi động và được các Đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình và đầy hào hứng. Tùy từng cơ sở mà hình thức, quy mô tổ chức hội trại cũng khác nhau

Mục đích của hoạt động

 • Tạo sân chơi vui vẻ, lành mạnh cho thanh thiếu niên
 • Rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, ý thức kỷ luật và tinh thần đoàn kết
 • Bổ sung kiến thức, kĩ năng tổ chức các hoạt động cộng đồng và sinh hoạt tập thể.
 • Phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo của sinh viên.

Tổ chức Lễ kết nạp Đoàn

Theo thông lệ, cứ đến ngày truyền thống của Đoàn 26/3 hàng năm, các tổ chức Đoàn lại tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên để bổ sung thêm lực lượng xung kích cho Đoàn.

Mục đích của hoạt động

 • Đẩy mạnh giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho thanh niên nhằm xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh.
 • Bổ sung lực lượng chính trị chất lượng cao cho tổ chức Đoàn
 • Tạo cơ hội cho thanh niên học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, và đóng góp, cống hiến của phong trào của tổ chức.
lễ kết nạp đoàn
Lễ kết nạp Đoàn viên hàng năm vào dịp 26/3

Phong trào thi dạy tốt, học tốt

Đây là một hình thức thi đua ý nghĩa, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống ý nghĩa tốt đẹp của dân tộc được các thầy cô và các bạn học sinh trên toàn quốc hưởng ứng nhiệt liệt.

Mục đích của hoạt động

 • Giáo dục đội viên, Đoàn viên giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học, uống nước nhớ nguồn.
 • Nâng cao kỷ cương, nề nếp nhà trường, đổi mới giáo dục học sinh
 • Nâng cao chất lượng đội viên, Đoàn viên trên cả nước.
 • Đẩy mạnh phong trào học tập của nhà trường phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.
 • Nâng cao tinh thần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập.

Phong trào trang trí lớp học

Đây là phong trào thi đua ý nghĩa, vui vẻ được thực hiện tạo các trường học nhằm giúp các học sinh chủ động có một môi trường học tập gần gũi. Ngoài ra, hoạt động còn thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh và tính sáng tạo giữa các tập thể lớp với nhau.

Mục đích của hoạt động

 • Tạo môi trường học tập thân thiện, tích cực, thu hút học sinh thêm gắn bó, yêu trường lớp.
 • Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và xây dựng của học sinh.
 • Tôn vinh những giá trị tốt đẹp và sự nỗ lực của học sinh.
 • Nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó của tập thể.

trang trí lớp học kỉ niệm ngày 26-3

Tổ chức các cuộc thi văn nghệ

Để chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26/3 thì không thể thiếu đi các hoạt động văn nghệ vui tươi, sôi nổi. Từ khắp mọi miền tổ quốc, các tổ chức Đoàn sẽ nô nức luyện tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc, để chuẩn bị tham gia hội diễn. Các tiết mục chọn lọc đặc sắc nhất sẽ được trình diễn tại những đêm hội trại, buổi lễ kết quan trọng. Đây là cơ hội để tăng tình đoàn kết và là dịp để mọi người có thể trước nhiều người.

Mục đích của hoạt động

 • Tạo bầu không khí vui tươi, lạc quan, phấn khởi trong thanh thiếu niên.
 • Giáo dục ý thức thẩm mỹ, nâng cao tính sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật.
 • Tạo điều kiện giao lưu, tăng tinh thần đoàn kết, kỹ năng sống khi tham gia các hoạt động tập thể.

Tổ chức giải thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian

Song song với hội diễn văn nghệ, các cuộc thi đấu thể thao hay trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu được. Hoạt động này có sức lan tỏa mạnh mẽ và thu hút được sự quan tâm đông đảo Đoàn viên thanh niên tham gia.

Mục đích của hoạt động

 • Nâng cao nhận thức của Đoàn viên về việc rèn luyện sức khỏe
 • Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần 
 • Gìn giữ và phát huy các trò chơi dân gian, bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Thắt chặt tinh thần gắn kết, giao lưu, học hỏi của Đoàn viên thanh niên.
 • Tạo sân chơi lành mạnh, vui vẻ và bổ ích cho Đoàn viên.

Tổ chức chương trình hiến m.á.u nhân đạo

Hiến m.á.u nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp từ lâu trong văn hóa Việt Nam, thể hiện tinh thần tương thân tương ái được toàn xã hội hưởng ứng, nó mang đậm tính văn hóa, nhân văn. Hoạt động này được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam duy trì thường xuyên và được đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia. 

Mục đích của hoạt động

 • Giúp các Đoàn viên, thanh niên hiểu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào hiến m.á.u nhân đạo.
 • Giáo dục tinh thần tương thân, tương ái cho học sinh, sinh viên biết chia sẻ, đồng cảm với những số phận, hoàn cảnh khó khăn.
 • Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc và đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội của Nhà nước.

tổ chức hiến m,á,u nhân đạo ngày 26-3

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu truyền thống ngày 26/3

Không thể thiếu các cuộc thi tìm hiểu về ngày truyền thống 26/3. Hoạt động này nhằm giúp các Đoàn viên, thanh niên nắm rõ truyền thống, lịch sử, những đóng góp, cống hiến,… của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Mục đích của hoạt động

 • Giáo dục, tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn đối với thanh thiếu niên Việt Nam.
 • Xây dựng và bồi đắp lý tưởng cách mạng, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc.

Cách thức tiến hành

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dưới nhiều hình thức sáng tạo như làm video nội dung giới thiệu, tham quan các địa chỉ lịch sử, truyền thống của Đảng, của Đoàn,…Kết quả cuộc thi được đánh giá thông qua độ sáng tạo trong cách trình bày, số lượt xem, lượt like, lượt theo dõi trên mạng xã hội. 

26/3 cung gì?

26/3 cung gì
26/3 cung gì?

Ngày 26 tháng 3 là Bạch Dương.

Biểu tượng chiêm tinh: Con cừu (Ram). Đây là biểu tượng của sự tự tin, ý chí, năng lượng dồi dào. Nó là đại diện cho những người sinh ra khi Mặt trời nằm trên cung Bạch Dương từ 21/3 – 19/4.

 • Tính Chất: Tiên Phong (Cardinal). Thể hiện sự tham vọng và lòng dũng cảm cũng như sự nhạy cảm của Bạch Dương
 • Yếu tố: Lửa. Yếu tố này đại diện cho niềm khát vọng và quyền lực. Đây là những người nhiệt tình và ấm áp. Lửa làm cho mọi thứ nóng lên khi kết hợp với không khí, đun sôi nước
 • Ngày may mắn: Thứ Ba. Được cai trị bởi sao Hỏa nên vào ngày này tượng trưng cho sự khởi đầu, khát vọng và dường như có cùng dòng chảy hiệu quả như cuộc đời của các cá nhân Bạch Dương.
 • Con số may mắn: 4, 5, 12, 16, 21.

Đặc điểm tích cực: Bạch Dương là những người rất chăm chỉ và nhiệt tình với tính khí sắc sảo. Họ dường như tràn đầy năng lượng, không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hoặc thèm ngủ. Những người thuộc cung Bạch Dương làm việc rất tháo vát vì họ dường như thoát khỏi mọi tình huống bất trắc một cách dễ dàng. Trong tình yêu, Bạch Dương rất chung thủy và tôn trọng của họ người mình yêu. Những người người này vừa sáng tạo vừa có óc phân tích. Và sự kết hợp này có thể khiến họ đạt được thành công ngoài mong đợi

Đặc điểm tiêu cực: Những người mệnh Thổ này thường thiếu kiên nhẫn và khá bướng bỉnh. Bạch Dương nên học cách tính toán kỹ hơn nếu không muốn có làm hỏng các mối quan hệ của mình và rơi vào những mối hiểu lầm không đáng có. Họ là người sống khép kín, nội tâm và thường dễ buồn bã, thậm chí là trầm cảm vì họ thích giữ cho mọi thứ trở nên chai sạn. Họ cho rằng tiết lộ cảm xúc của mình có thể hủy hoại hình ảnh mạnh mẽ mà họ muốn gìn giữ trước mặt người khác.

Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp, các bạn đã biết được 26/3 là ngày gì, ý nghĩa ngày thành lập đoàn 26/3. Đã nhiều thập kỷ trôi qua, và những thế hệ thanh niên vẫn nối tiếp nhau kế thừa, phát triển, đào tạo ra được những con người đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên xứng tầm cùng thế giới. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, thanh niên Việt Nam luôn tự hứa sẽ không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức và bản lĩnh cách mạng để cống hiến hết mình cho con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc thân yêu.

>>> Bài viết tham khảo: Idol là gì? Trào lưu “đu idol” của giới trẻ hiện nay