ACP là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của ACP trên Facebook và Tiktok

0
ACP là j? Có ý nghĩa như thế nào?
ACP là j? Có ý nghĩa như thế nào?
ACP là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của ACP trên Facebook và Tiktok
Đánh giá bài viết

Một từ viết tắt tiếng Anh sẽ có nhiều nghĩa khác nhau vì nó là đại diện của nhiều từ. Bạn có bao giờ thắc mắc ACP là gì không? Nghĩa của nó trong các lĩnh vực như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của thegioimay.org nhé!

ACP là gì?

ACP là từ viết tắt tiếng Anh của nhiều từ khác nhau. Đó có thể là accept trên Facebook, Tiktok, Instagram. Cũng có thể là admin control panel trong ngành công nghệ thông tin, hay Average Collection Period – Kỳ thu tiền bình quân trong lĩnh vực tài chính,…

ACP là j? Có ý nghĩa như thế nào?
ACP là j? Có ý nghĩa như thế nào?

ACP là j? Có ý nghĩa như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ACP là gì trong từng lĩnh vực thì chúng ta sẽ tìm hiểu chúng ở phần sau.

Ý nghĩa của ACP là gì trên Facebook và Tiktok?

Trong Facebook và Tiktok, ACP chính là viết tắt của động từ Accept. Đây là thao tác mà bạn sẽ thực hiện khi có một ai đó gửi lời mời kết bạn tới tài khoản Facebook của bạn. Thông thường sẽ có hai lựa chọn được đưa ra, đó là đồng ý (Accept) hoặc ẩn/xóa lời mời kết bạn đó đi.

Ý nghĩa của ACP là gì trên Facebook và tiktok?
Ý nghĩa của ACP là gì trên Facebook và tiktok?

Khi bạn chấp nhận lời mời thì các trang newfeed của bạn sẽ hiện tên của người bạn mới đó. Đồng thời việc trao đổi qua lại giữa hai bạn trở nên thuận tiện hơn. Mọi tin nhắn sẽ được gửi trực tiếp thay vì phải gửi trong mục chờ.

Nếu như bạn không muốn đồng ý lời mời kết bạn của người ta thì có thể nhấn nút xóa lời mời. Bạn hãy yên tâm vì người kia sẽ không biết được hành động này của bạn đâu, khi họ gửi lời mời quá lâu không được hồi âm thì sẽ tự động hiểu rằng bạn đã không chấp nhận làm bạn bè trên Facebook với họ.

Các bạn trẻ hiện nay thường gọi thao tác accept bằng từ ACP để tiết kiệm thời gian. Ví dụ như: “acp tao đi”, “gửi lời mời rồi đó, mày bấm acp đi”. 

Bạn cần lưu ý rằng từ viết tắt ACP này chỉ là một ngôn ngữ teencode chứ không phải cách viết tắt chính thống, ai cũng hiểu được. Vì thế, cần hạn chế không đưa từ này vào trong văn bản mà chỉ nên dùng để giao tiếp, nhắn tin với bạn bè mà thôi.

Một số ý nghĩa khác của ACP trong các lĩnh vực

Chúng ta đã biết ACP là gì trên facebook và tiktok rồi, bây giờ hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ này trong các ngành khác nhé:

ACP là gì trong công nghệ thông tin?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ACP chính là viết tắt của từ admin control panel. Mỗi website mà bạn lập ra đều có công cụ để kiểm tra, giám sát và quản lý mọi thứ. Tùy vào các thông số bạn cần theo dõi khác nhau mà sẽ có các loại bảng điều khiển khác nhau.

Giao diện bảng theo dõi admin control panel
Giao diện bảng theo dõi admin control panel

Ví dụ: Có loại bảng điều khiển giúp thiết lập chung cho cả trang web bao gồm: tên miền, giao diện, site map hay bình luận của những người dùng ghé thăm. (Mỗi nền tảng WordPress hoặc Blogspot đều có bảng điều khiển tương ứng) Có loại ACP giúp bạn theo dõi được số lượng người truy cập, thậm chí phân tích từng hành vi, nhân khẩu học, sở thích của họ như Google Analytics.

Những loại bảng quản lý này rất quan trọng để bạn quản lý dữ liệu trên website, “đọc vị” và phân tích website của mình.

Tìm hiểu về ACP là gì trong hợp tác kinh tế?

Các quốc gia ACP là nước tham gia vào việc ký kết công ước Lomé. ACP chính là từ viết tắt tiếng Anh cho khu vực Châu Phi, Thái Bình Dương và vịnh Ca – ri – bê (Africa, Caribbean, Pacific).

Tìm hiểu sơ qua một chút về công ước Lomé, đây là công ước ra đời tại công hòa Tongo vào năm 1975, thể hiện sự hoài bão giữa các nước châu Âu và 71 nước nằm trong khu vực châu Phi, biển Caribe và Thái Bình Dương (Chủ yếu là nước có thu nhập bình quân đầu người thấp, kinh tế kém phát triển). 

Theo đó, một hệ thống thuế quan sẽ được ưu đãi dành cho 71 nước này khi xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu. Phần lớn các mặt hàng tập trung vào nông sản hay nguyên vật liệu từ công nghiệp khai khoáng.

Xem thêm: PFP là gì? Nghĩa của PFP trong các lĩnh vực. Tổng hợp meme PFP

ACP là gì trong lĩnh vực tài chính?

Trong tài chính, ACP là viết tắt của Average Collection Period – Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là: Kỳ thu tiền bình quân. Đây là một chỉ số quan trọng trong tài chính doanh nghiệp. Nó cho biết doanh nghiệp mất bao nhiêu thời gian để có thể thu hồi những khoản cần phải thu. Những công ty thực hiện việc thu tiền bình quân này nhằm mục đích đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ.

ACP là gì trong lĩnh vực tài chính của mỗi doanh nghiệp?
ACP là gì trong lĩnh vực tài chính của mỗi doanh nghiệp?

Kỳ thu tiền bình quân thể hiện số ngày trung bình giữa: Ngày bán chịu và ngày người mua thanh toán cho lần bán chịu đó (Trong bán buôn, việc trả trước một phần hay mua bán chịu là điều rất bình thường). Nếu con số này càng nhỏ thì chứng tỏ công ty có khả năng thu tiền thanh toán nhanh hơn. Điều này sẽ có lợi cho doanh nghiệp về mặt tài chính. 

Tuy nhiên, nó cũng thể hiện rằng điều khoản mà công ty thực hiện có phần nghiêm ngặt. Nếu không hỗ trợ khách hàng thời gian mua chịu kéo dài thì khách hàng có thể sẽ lựa chọn một nhà cung cấp khác có chính sách cho mua chịu “dễ thở” hơn.

Về công thức tính, ACP trong tài chính được tính như sau:

Kỳ thu tiền bình quân ACP = 365/Hệ số vòng quay các khoản phải thu trung bình.

Trong đó, hệ số vòng quay này được tính bằng: Doanh số tín dụng thuần/Tổng các khoản phải thu. 

Hay nói cách khác là bằng: (Tổng doanh số bán hàng – tổng doanh số bán hàng tiền mặt)/Tổng các khoản phải thu

Để bạn hiểu rõ hơn về cách tính này, hãy theo dõi ví dụ sau đây:

Tính kỳ thu tiền bình quân của một công ty A, biết rằng: Công ty này có tổng doanh số là 500.000$; doanh thu bằng tiền mặt là 100.000$; số dư cuối kỳ của các khoản phải thu là 25.000$ còn số dư cuối kỳ của các khoản phải thương phiếu phải thu là 7.000$.

Doanh số tín dụng thuần = Tổng doanh số bán hàng – tổng doanh số bán hàng tiền mặt = 500.000 – 100.000 = 400.000$.

Tổng các khoản phải thu = 25.000 + 7.000 = 32.000$

Hệ số vòng quay các khoản phải thu trung bình = (500.000 – 100.000)/(25.000 + 7.000)= 12,5.

Như vậy, kỳ thu tiền bình quân sẽ bằng 365/12,5 = 29,2 ngày.

Trong lĩnh vực quân sự, ACP có nghĩa là gì?

Trong quân sự, ACP là tên viết tắt của S.ú.n.g tự động Colt. Đây là một loại súng lục, sử dụng đ.ạ.n 45.ACP, được sử dụng từ năm 1911 cho tới nay, tại Mỹ và một số quốc gia khác. Thông số cụ thể của nó như sau: Chiều dài khoảng 21cm, chế độ nạp: 7 viên cho một băng đ.ạ.n, tốc độ là 830 ft/giây.

Trong y tế, ACP nghĩa là gì?

ACP là trường cao đẳng bác sĩ Hoa Kỳ
ACP là trường cao đẳng bác sĩ Hoa Kỳ

ACP trong lĩnh vực y tế chính là viết tắt của American College of Physicians, có nghĩa là Trường Cao đẳng bác sĩ Hoa Kỳ. 

Đây là hiệp hội bao gồm 161.000 thành viên, đều là bác sĩ nội trú, chuyên thực hiện chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho người lớn. Với con số thành viên khổng lồ như vậy, ACP là tổ chức y tế – chuyên khoa lớn nhất và là nhóm bác sĩ lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ.

Xem thêm: POV là gì? Hiểu đúng hơn ý nghĩa của POV trên tiktok facebook

Tổ chức được thành lập từ năm 1915, tức là tới nay đã có hơn 100 năm lịch sử. Sứ mệnh mà ACP đặt ra là: nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc chăm sóc sức khỏe bằng cách thúc đẩy sự xuất sắc và chuyên nghiệp trong hành nghề y học.

Trong trường cao đẳng bác sĩ Hoa Kỳ, có 5 cấp độ của thành viên là: Sinh viên y khoa, cộng sự, thành viên, thành viên FACP và cuối cùng là thạc sĩ MACP.

Ấn phẩm tiêu biểu của ACP là cuốn tạp chí “Biên niên sử về y học nội khoa”. Đây được coi là 1 trong 5 tạp chí y khoa hàng đầu tại Mỹ và Anh Quốc.

Đến đây, bạn đã biết được câu trả lời cho ACP là gì trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok và cả những lĩnh vực khác rồi chứ? Nếu còn có câu hỏi thắc mắc, bạn hãy để lại dưới bình luận bài viết nhé. Hãy nhớ ghé thăm thegioimay.org để cùng nhau tiếp tục tìm hiểu ý nghĩa của các từ viết tắt khác.