EI là gì? Tầm quan trọng của EI trong công việc

0
EI là gì? Là viết tắt của từ nào?
EI là gì? Là viết tắt của từ nào?
EI là gì? Tầm quan trọng của EI trong công việc
Đánh giá bài viết

EI là gì? Chắc hẳn bạn đã đoán ra đây là một từ viết tắt trong tiếng Anh. Nhưng ý nghĩa cụ thể của nó ra sao? Muốn nhắc tới điều gì? Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cùng thegioimay.org nhé!

EI là gì? EI trong tiếng Anh

EI trong tiếng Anh là từ viết tắt của Emotional Intelligence hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc. Đây là một loại trí tuệ ngày càng được đánh giá cao và được xem như một phần đóng góp cho sự thành công trong công việc của mỗi người.

EI là gì? Là viết tắt của từ nào?
EI là gì? Là viết tắt của từ nào?

Ngoài ra EI còn là tên gọi của một tiêu chuẩn trong phòng chống c.h.á.y n.ổ. Trong đó E là viết tắt của Integrity – Chính là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, còn I là Thermal Insulation – Giới hạn về khả năng cách nhiệt. Tiêu chuẩn này thường được áp dụng cho vách ngăn chống c.h.á.y.

Một từ ngắn gọn bao giờ cũng là viết tắt của nhiều từ khác nhau. Không biết còn từ nào ngoài hai từ trên mà thegioimay chưa đề cập đến không nhỉ? Nếu bạn thấy vẫn còn thì hãy comment ở dưới bài viết nhé!

EI phát âm là gì?

Chúng ta đã biết EI là gì rồi thì đương nhiên cũng phải biết cách đọc, phát âm của từ này đúng không nào? Bạn có thể phát âm theo tiếng Việt hoặc tiếng Anh đều được, miễn là người đối diện hiểu.

Trong tiếng Anh, bạn hãy phát âm EI là: “i – ai”. Còn trong tiếng Việt, bạn đọc là: “E i” như bình thường.

Ý nghĩa của EI trong lĩnh vực phòng c.h.á.y chữa c.h.á.y

Như đã nói ở trên, EI là một tiêu chuẩn an toàn được áp dụng trong lĩnh vực phòng c.h.á.y. Đây chính là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu được l.ử.a của những vật liệu chống c.h.á.y.

EI là tiêu chuẩn an toàn được áp dụng trong lĩnh vực phòng c.h.á.y
EI là tiêu chuẩn an toàn được áp dụng trong lĩnh vực phòng c.h.á.y

Nó được xác định bằng một khoảng thời gian, từ khi thực hiện quá trình gia nhiệt (Từ 0 độ C cho tối 1500 độ C) cho tới khi xuất hiện một dấu hiệu nào đó hoặc đồng thời nhiều dấu hiệu. Trong đó:

E – Integrity: Chính là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu. Tại điểm giới hạn này, vật liệu không gặp vấn đề nào liên quan tới nút, đổ hay gãy, ngã. Giới hạn E này thường được áp dụng trong giải pháp chống c.h.á.y, gồm: Vách ngăn tường, sơn chống c.h.á.y hay là hệ ống gió lưu thông,… để đảm bảo rằng, ngọn lửa không thể c.h.á.y lan qua các vật liệu này.

Tiếp theo là I – Viết tắt của Thermal Insulation. Đây là giới hạn về khả năng cách nhiệt của vật liệu. Tại điểm giới hạn này, vật liệu vẫn còn giữ được khả năng cách nhiệt, ổn định về kết cấu mà không bị phá hoại bởi nguồn nhiệt. Giới hạn E được áp dụng cho những vật liệu sau: Tường chống c.h.á.y, trần chống c.h.á.y, vách ngăn chống c.h.á.y giữa hai khu vực,… để đảm bảo rằng đám c.h.á.y không bị lan rộng ra, truyền nhiệt tới bề mặt còn lại của vật liệu. 

Vách ngăn EI 45 là gì? Thể hiện điều gì?

Vách ngăn chống c.h.á.y mà được ký hiệu EI 45 đi kèm là loại vách ngăn sở hữu cấu tạo đặc biệt. Nó có khả năng chịu lửa trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian kéo dài 45 phút.

Vách ngăn EI 60 là gì trong chống c.h.á.y?

Tương tự như vách ngăn EI 45 thì vách ngăn được ký hiệu EI 60 cũng thể hiện rằng: Loại vật liệu này có thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian 1 tiếng đồng hồ nhờ có cấu tạo đặc biệt.

Ngoài ra, trong vật liệu phòng c.h.á.y, ta còn thấy: Vách ngăn EI 90, EI 120, EI 150 và EI 180. Đơn vị thời gian mà các chỉ số thể hiện được tính bằng phút. Chỉ số đi đằng sau EI càng cao thì càng chứng tỏ, vật liệu vách ngăn đó có sức chống chịu với l.ử.a càng tốt.

Ý nghĩa của EI trong công việc

Trong công việc và phát triển bản thân, EI là viết tắt của từ Emotional Intelligence – Trí tuệ cảm xúc (Ý nghĩa của nó tương đồng với EQ). Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá con người, bên cạnh các chỉ số như IQ hay AQ.

EI là gì trong công việc?
EI là gì trong công việc?

EI là gì trong phát triển bản thân?

Emotional Intelligence là trí tuệ cảm xúc, nó thể hiện khả năng nhận dạng, kiểm soát và điều hướng cảm xúc theo một hướng tích cực nào đó. 

Người có chỉ số EI cao không chỉ nhận biết, điều chỉnh cảm xúc của bản thân tốt mà còn nhanh chóng phát hiện cảm xúc của người khác như: Buồn, vui, tức giận, lo lắng,… Từ đó giúp họ xây dựng được mối quan hệ tốt hơn với người xung quanh.

Những người này có đặc điểm như sau:

  • Tự nhận thức bản thân: Họ biết được mình có cảm xúc như thế nào, hiểu được sự ảnh hưởng từ cảm xúc của họ tới người xung quanh. Ở vai trò người lãnh đạo hay quản lý, dẫn dắt một đội nhóm, người này nắm rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có thái độ vừa khiêm tốn, lại vừa nhã nhặn, cầu tiến.
  • Kiểm soát bản thân tốt: Khả năng kiểm soát tốt hành vi của bản thân cũng là một biểu hiện của người có EI cao. Điều này thể hiện ở việc họ hiếm khi đưa ra quyết định cảm tính, bồng bột hay vội vàng hay tấn công người khác bằng lời nói. Mọi quyết định của người sở hữu EI cao đều được xem xét cẩn thận trước khi đưa ra.
  • Đồng cảm tốt với cảm xúc của người khác: Như đã nói ở trên, người sở hữu EI cao có khả năng nhận biết cảm xúc của người xung quanh rất tốt. Vì vậy nên họ cũng dễ dàng đồng cảm, chia sẻ, biết đặt bản thân mình vào hoàn cảnh người khác. Trong một nhóm, người lãnh đạo có EI cao sẵn sàng giúp các thành viên phát triển, đứng ra xử lý bất đồng một cách ổn thỏa.
  • Kỹ năng xã hội tuyệt vời: Họ biết cách lắng nghe, thấu hiểu tốt tâm tư của người đối diện. Do đó mà người có EI cao tỏ ra vượt trội trong việc giao tiếp với tất cả mọi người. Điều này giúp họ có khả năng ngoại giao tốt trong công việc.
  • Tự tạo động lực cho mình: Đối với người có EI cao, người tạo động lực cho họ mỗi ngày không ai khác chính là bản thân họ. Vì nhận biết rõ ràng cảm xúc của chính mình, hiểu rõ mình muốn gì, làm gì nên họ biết cách tự vực dậy sau khó khăn.

Tầm quan trọng của chỉ số EI trong công việc

Trong công việc, nếu có chỉ số EI cao thì bạn sẽ có cơ hội để thành công cao hơn những người khác. Cụ thể, trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp, bao gồm cấp trên và cấp dưới dễ dàng, tốt đẹp hơn. Nhờ đó mà mọi người có thể thuận tiện trao đổi, giúp đỡ nhau.

Người có EI cao sẽ dễ thăng tiến hơn
Người có EI cao sẽ dễ thăng tiến hơn

Không chỉ vậy, chỉ số EI cao cũng giúp bạn xử lý bất đồng, mâu thuẫn giữa các thành viên, nhanh chóng tìm ra mục tiêu, tiếng nói chung.

Trong nghệ thuật lãnh đạo, bạn sẽ trở thành một vị sếp “có tâm, có tầm” nếu sở hữu chỉ số EI cao. Nó sẽ giúp bạn có “vũ khí” để thu phục lòng người, phát huy tối đa tiềm năng của nhân viên.

Ngoài EI ra còn chỉ số nào liên quan?

Chúng ta đã biết EI là gì, ngoài chỉ số này ra thì trong công việc hay việc lựa chọn ứng viên, người ta cũng quan tâm tới hai chỉ số khác là IQ và AQ.

Chỉ số IQ đã quá quen thuộc với chúng ta rồi. Đây là chỉ số thể hiện trí thông minh. Để biết được trí thông minh của mình là bao nhiêu, bạn chỉ cần làm bài kiểm tra trắc nghiệm IQ (Hiện nay có sẵn trên mạng rất nhiều).

Xem thêm: IQ & EQ là gì? Làm thế nào để cải thiện chỉ số IQ và EQ?

Theo xếp loại trí thông minh, nếu chỉ số IQ của bạn:

  • Nằm ở mức dưới 85 điểm: Chứng tỏ rằng bạn có IQ thấp
  • Ở mức 85 – 115: Bạn có trí thông minh bình thường
  • Mức 115 – 130: Bạn là người thông minh (Con số này chiếm 14% dân số)
  • Còn nếu chỉ số IQ của bạn là trên 130 điểm: Chúc mừng vì bạn thuộc hội những người có IQ cao của Thế Giới (Chỉ chiếm 2% dân số).

Tiếp theo, chỉ số AQ liên quan tới sự vượt khó hay nói cách khác là nghị lực của mỗi người. Chỉ số này là thước đo để đánh giá cách bạn đối phó với nghịch cảnh khi nó xảy đến bất ngờ.

AQ cũng là chỉ số quan trọng trong công việc và con đường thành công. Vì chúng ta đều biết, thành công có được là không dễ dàng gì và nó đòi hỏi bạn phải luôn nỗ lực hết mình, vượt qua được hoàn cảnh khó khăn.

Lời kết

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề EI là gì? Tầm quan trọng của EI trong công việc và sự thành công. Hy vọng bạn sẽ hiểu được nghĩa của cụm từ này, đồng thời mở ra cho mình một sự hiểu biết mới về từ viết tắt. Hãy nhớ ghé qua website mỗi ngày để cùng “hóng” kiến thức mới mẻ cùng thegioimay.org nhé.