Akgae là gì? Dấu hiệu nhận diện một fan akgae KPOP

0
akgae là gì
“Akgae là j?”, “akgae fan là gì?” chắc hẳn có nhiều bạn chưa biết
Akgae là gì? Dấu hiệu nhận diện một fan akgae KPOP
5 (100%) 3 votes

Thế giới Kpop đầy sắc màu luôn có sự xuất hiện của nhiều fan khác nhau. Nếu bạn là người mới “chân ướt chân ráo” bước vào cộng đồng fan thì chắc hẳn sẽ khá bỡ ngỡ với nhiều loại fan như: Akgae fans, sasaeng, fan only, fanti,… Vậy thì hôm nay, thegioimay.org sẽ cùng bạn “gỡ rối” về câu hỏi: Akgae là gì? Dấu hiệu nhận biết một fan akgae Kpop như thế nào? qua bài viết dưới đây nhé!

Akgae là gì?

Akgae hay akgae meaning thực chất là từ rút gọn của cụm từ “akseong gaein paen” (악성개인팬). Trong đó, hai từ đầu 악성 có nghĩa là cá nhân, còn hai từ sau 개인 chỉ sự xấu tính. Như vậy, nếu dịch đầy đủ thì akgae là fan cá nhân xấu tính.

akgae là gì
“Akgae là j?”, “akgae fan là gì?” chắc hẳn có nhiều bạn chưa biết

Akgae thường là những cá nhân chỉ yêu thích một mình thần tượng (idol) của họ. Trong khi đặc trưng của các nhóm nhạc Kpop là thường có rất nhiều thành viên. Akgae chỉ quan tâm tới thần tượng và quá đề cao thần tượng đó, đồng thời cho rằng idol xứng đáng được nhận nhiều hơn các thành viên khác.

Thậm chí, để bias (1 thành viên nhóm được ngưỡng mộ nhất của fan) được nổi tiếng, nhận nhiều lợi ích hơn, akgae Kpop còn sẵn sàng nói xấu hay đặt điều, buộc tội các thành viên khác trong nhóm nhạc. Có thể nói, đây là fan hâm mộ luôn có xu hướng hành động tiêu cực.

>>> Bài viết tham khảo: Highlight là gì? Khám phá ý nghĩa của highlight trong các lĩnh vực

Dấu hiệu nhận biết một fan akgae Kpop

Sau khi chúng ta đã hiểu akgae là gì thì bây giờ hãy cùng tìm ra những điểm đặc biệt để nhận biết akgae một cách nhanh chóng:

Akgae nghĩ rằng bias của mình không được quảng bá tốt

Những người là akgae thường có suy nghĩ rằng idol của họ không nhận được sự hỗ trợ quảng bá từ công ty chủ quản một cách xứng đáng. Bias của họ cần được giới thiệu, đầu tư nhiều hơn thế. Họ sẽ có suy nghĩ rằng: “Tại sao thành viên A được quảng cáo thường xuyên mà bias của tôi lại không được?…”

Thậm chí, họ nhạy cảm đến mức, chỉ cần chụp tấm ảnh thôi thì bias của họ cũng phải được đứng giữa, chứ không được phép đứng ở phía sau hay là góc của tấm ảnh. Vì như thế thì không nổi bật.

akgae là gì
Nhóm fan akgae của Lisa (Black Pink) tại Đông Nam Á lao vào chỉ trích, chê bai thành viên khác là Jennie

Đây là lý do mà các akgae này thường nhằm vào và chỉ trích thành viên được ưu ái hơn trong nhóm.

Các akgae nghĩ rằng: Bias của họ không được tỏa sáng khi đứng trong nhóm

Fan akgae là người luôn ủng hộ bias của họ rời nhóm và đi hát solo. Vì họ cho rằng, khi đứng chung với các idol khác, bias của họ sẽ bị lu mờ đi “ánh hào quang”, không thể hiện được hết tố chất tiềm năng của mình.

Ví dụ: Nhóm nhạc Black Pink nổi tiếng cũng sở hữu khá nhiều fan akgae. Khi thành viên nhóm Jennie không được hát rap trong Ice Cream, akgae đã vô cùng tức giận, họ mong muốn nữ ca sĩ có thể tách ra khỏi nhóm và đi hát solo để thỏa sức tỏa sáng tài năng của mình.

Akgae cho rằng bias của họ chỉ là nạn nhân đáng thương khi nhóm gặp chuyện

Vì sự tin tưởng quá mức, akgae khăng khăng bảo vệ thần tượng của mình. Họ cho rằng bias chỉ là nạn nhân đáng thương khi bị thành viên khác hãm hại hoặc chơi xấu. Một vài câu nói điển hình thể hiện tinh thần này như: : “Bias của tôi thật là đáng thương. Anh ấy/cô ấy chắc đã phải chịu đựng rất nhiều”.

Để bảo vệ lại thần tượng, akgae sẽ chỉ trích hay tấn công bất cứ ai mà họ nghi ngờ là đã chèn ép bias của họ. Kể cả là “anh em cột chèo” của bias – Những thành viên nhóm khác.

Cho rằng không thể chia sẻ sự mến mộ cho tất cả thành viên

Vì thái độ tiêu cực của mình, đương nhiên là akgae nghĩ rằng ai cũng giống như họ, không thể yêu thương đồng đều tất cả thành viên mà sẽ luôn có sự thiên vị nào đó.

Đổ lỗi cho fan của thành viên khác

Akgae có thái độ khá sai lệch khi luôn cho rằng fan của thành viên khác trong nhóm có ý định hãm hại bias của mình. Kể cả khi, việc làm đó là do antifan bày ra. Họ sẽ thường “lừa mình dối người” theo cách như vậy.

Ví dụ: “Chắc chắn là fan của thành viên A ghen ghét với idol tụi mình nên mới giả mạo antifan để đặt điều, nói xấu. Mục đích để làm gì? Để cho idol của họ nổi hơn bias của mình chứ sao nữa”.

Không chịu nhận mình là akgae

Có một điều bạn sẽ thấy kỳ lạ là akgae sẽ không bao giờ nhận mình là akgae. Có lẽ, họ biết rằng akgae là xấu nhưng rõ ràng, họ vẫn hành động theo hướng tiêu cực như vậy. Akgae sẽ luôn nói rằng, họ yêu thương và đối xử công bằng với tất cả các thành viên, cũng sẽ không chỉ trích hay nói xấu ai cả.

Quả thực, nếu để xác minh lời nói đó có đúng hay không thì chúng ta phải xem hành động cụ thể thì mới có thể tin được.

Những lý do mà akgae fans ngày càng phát triển

Có hai lý do chính khiến cho akgae fan ngày càng phát triển mạnh:

Do chương trình tuyển chọn nhóm nhạc diễn ra thường xuyên

akgae là gì
Twice là nhóm nhạc có thành viên được tuyển chọn từ show sống còn Sixteen của JYP Entertainment

Việc xuất hiện nhiều chương trình tuyển chọn nhóm nhạc như: Produce 101, Idol School,… đã khiến cho akgae dần hình thành. 

Hoạt động dựa trên tiêu chí bình chọn, những chương trình này khiến cho các fan hâm mộ phải đắn đo suy nghĩ, dành nhiều thời gian để xem ai là người mình yêu thích nhất. Mà akgae là gì? Chính là những người chỉ chăm chăm quan tâm và dành sự yêu thương đối với thành viên duy nhất đó. Vì vậy, có thể nói, đây là mầm mống để tạo nên các akgae.

Khi bias của họ được chọn và chuẩn bị debut (ra mắt) vào một ngày không xa, akgae sẽ cho rằng bias là tuyệt nhất, những thành viên khác không xứng đáng để được chung nhóm với bias họ. Chính những tư tưởng này đã khiến akgae thường xuyên chỉ trích, công kích thành viên còn lại của nhóm.

Do hình thức quảng bá thành viên của một vài công ty

Có vài công ty giải trí xứ Hàn chỉ thực hiện quảng bá cho thành viên nổi bật mà không phải tất cả thành viên trong nhóm. Điều này dẫn đến việc thành viên đó được nổi tiếng, đồng thời nhận được sự yêu thích từ người hâm mộ. Các fan này cũng chỉ dành tình cảm cho duy nhất thành viên đó thôi, còn những thành viên khác họ đâu có biết tới.  

Ở chiều ngược lại, với những thành viên mà không được công ty chủ quản quảng bá tích cực. Thì fan của thành viên đó chắc hẳn sẽ thấy bất công và muốn đòi quyền lợi cho bias của mình, thậm chí còn thấy căm ghét thành viên được công ty ưu ái.

Tác động tiêu cực mà akgae fan mang lại

Vì có xu hướng hành động tiêu cực, akgae mang lại những tác động sau tới nhóm nhạc nói chung:

Đ.e d.ọ.a tới sự ổn định, hòa hợp của cả nhóm

Mỗi một nhóm nhạc sẽ đều có một cộng đồng fan nói chung (fandom). Khi fandom đoàn kết thì nhóm nhạc mới có thể phát triển vững mạnh. Fan sẽ cùng nhau bình chọn cho chương trình âm nhạc, giải thưởng cuối năm hay cùng nhau tuyên truyền, quảng bá để nhóm được nhiều người biết đến hơn.

Còn khi fandom mất đoàn kết, thường xuyên tranh cãi, đấu đá nhau, đặc biệt là tạo scandal nói xấu thì sẽ gây ảnh hưởng tới danh tiếng không chỉ bias của họ mà còn là cả nhóm nhạc nói chung.

Tạo ra mâu thuẫn nội bộ giữa các thành viên

BTS
BTS là nhóm nhạc có số lượng fan hâm mộ rất đông nhưng trong đó cũng có nhiều akgae

Đối với những thành viên được akgae ủng hộ và bảo vệ quá mức, họ sẽ nghĩ rằng mình tài giỏi, nổi bật nhất nhóm, xứng đáng có được cơ hội nhiều hơn. Dần dần sẽ sinh tâm lý tự cao. 

Còn đối với thành viên bị akgae chê bai, chỉ trích thì họ sẽ bị mất sự tự tin vào bản thân mình, đôi khi còn có suy nghĩ ganh tỵ hoặc chống đối với thành viên khác được akgae “lăng xê”. Vì vậy, tình đoàn kết nội bộ trong nhóm nhạc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

>>> Bài viết tham khảo: Gió là gì? Vì sao lại có gió? Nước ta có những loại gió nào?

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã biết được akgae là gì và akgae có tác động tiêu cực ra sao với một nhóm nhạc. Hy vọng rằng, bạn sẽ trở thành một fan Kpop chân chính và đừng biến mình thành một akgae nhé! Hãy thường xuyên theo dõi website thegioimay.org để nhận nhiều thông tin hay, bổ ích hơn nữa, bạn nha.