Buff bẩn là gì? Bạn đã hiểu ý nghĩa của buff trong game hay chưa?

0
buff bẩn là gì
Buff bẩn là gì? Bạn đã hiểu ý nghĩa của buff trong game hay chưa?
5 (100%) 1 vote

Với các game thủ hâm mộ những tựa game MOBA hay MMORPG như Liên quân Mobile, LOL, DOTA,…Buff không phải thuật ngữ gì xa lại. Nếu bạn là người mới tập tành chơi game đang muốn tìm hiểu những thuật ngữ phổ biến trong game thì bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc Buff là gì, buff bẩn là gì cho các bạn.

buff bẩn là gì

Buff là gì trong game?

Buff là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong game, nhất là dòng game MOBA hay MMORPG. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ Buff trong tựa game được nhiều người chơi nhất hiện nay là Liên Quân Mobile và Liên Minh Huyền Thoại (LOL).

Vậy buff là gì? Đây từ để mô tả sự gia tăng sức mạnh của một vị tướng, vật phẩm hoặc phụ kiện trong game theo hai công dụng chính. 

Cách sử dụng thứ nhất: Buff là mô tả việc tăng mức sức mạnh vĩnh viễn (hoặc vô thời hạn) của một vị tướng, vật phẩm hoặc phụ kiện. Đây là kết quả của việc điều chỉnh cơ chế của game, thường là để tạo sự cân bằng trong game. 

Ví dụ: Master Yi trong game LOL (Liên Minh Huyền Thoại) cập nhật phiên bản 11.5 được Buff, điều chỉnh chiêu E sát thương chuẩn thêm đòn đánh tăng từ 18-50 lên 20-60.

buff trong game có nghĩa là gì?
Buff là gì trong game?

Cách sử dụng thứ hai: Buff là mô tả một hiệu ứng (thường sử dụng như câu thần chú) để tạm thời cường hóa, gia tăng sức mạnh của người chơi.

Ví dụ:

  • Chiêu W của tướng Sona trong Liên Minh Huyền Thoại có khả năng Buff máu (hồi máu) cho mình và đồng minh xung quanh.
  • Chiêu cuối R của tướng Lulu có thể biến đồng minh trở nên khổng lồ và mạnh mẽ hơn.

Buff bẩn là gì?

Buff bẩn là thuật ngữ sử dụng trong game để nói đến việc người chơi có hành vi gian lận điểm xếp hạng hoặc sử dụng thủ thuật nhằm dàn xếp tỉ số trận đấu bằng cách sử dụng các tài khoản game phụ của mình để tạo nên các trận thắng liên tiếp, giúp tạo thành tích cao cho tài khoản chính hoặc để cày thuê cho người khác. 

buff bẩn là gì
Buff bẩn là gì?

Việc Buff bẩn rất phổ biến với các thể loại game mobile MOBA, đối kháng và sẽ càng trở nên dễ dàng hơn với những trò chơi có hiển thị ảnh đại diện cá nhân ở hàng chờ khi tìm trận đấu. Việc để ảnh đại diện này sẽ tạo điều kiện cho “Buff bẩn” hoành hành vì những người chơi gian lận sẽ chọn loại ảnh đại diện độc đáo, dễ nhận biết, để họ dễ dàng tìm được trận đấu của nhau thì mới ấn nút “sẵn sàng”, điều này giúp họ tránh vào nhầm trận. 

Điển hình có thể nói đến trường hợp của game Liên quân, việc buff bẩn đang là một trong những vấn nạn nhức nhối của tựa game này. Phương án được đưa ra để dẹp nạn buff bẩn chính là việc xóa bỏ tính năng Ẩn lịch sử đấu để dễ phát hiện buff bẩn và tố cáo. Chính Garena đã từng cân nhắc việc xóa tính năng này, tuy nhiên Ẩn lịch sử đấu vẫn được giữ nguyên.

buff bẩn trong game Liên Quân
Buff bẩn Liên quân là vấn nạn với các game thủ và nhà phát hành

Với những nỗ lực “dẹp buff bẩn”, Garena cùng những biện pháp mạnh tay như khóa nick, cấm vĩnh viễn,…phần nào đã khiến tình trạng buff bẩn Liên quân giảm hẳn ở mùa Liên quân hiện tại.

Những thuật ngữ khác liên quan đến “Buff”

Buff like là gì?

Buff like có nghĩa tương đương với hack like. Đây là hành vi nhằm làm tăng lượng like Facebook, Tiktok, Instagram cho người dùng cá nhân hoặc Fanpage.

Thường có 3 cách buff like phổ biến: 

  • Thủ công (miễn phí): Hằng ngày bạn cần phải đi like, comment ở bài viết khác nhau trên Facebook để có tương tác qua lại với những người dùng. Người ta thường gọi đây là đi like dạo và comment dạo. Cách tăng like Facebook này khá mất công và tốn nhiều thời gian của bạn.
  • Auto tương tác: Bằng việc sử dụng công cụ buff like trả phí, bạn sẽ không cần phải đi tương tác thủ công. Bạn chỉ cần cài đặt số lượng cho công cụ tự động đi like và comment vào những nội dung trên Facebook là nó sẽ thay bạn làm tất cả.
  • Like chéo hay còn gọi là trao đổi like giữa các người dùng Facebook với nhau, có thể là Facebook cá nhân hoặc FanPage. Bạn chỉ cần tham gia vào các nhóm trao đổi like trên Facebook và thực hiện đúng theo quy định của nhóm đó. Hình thức hoạt động của các nhóm buff like này là bạn sẽ đi like cho người khác và người đó cũng sẽ like lại cho bạn. Cách làm này cũng khá tốn thời gian và thường bị hạn chế về số lượng thành viên tham gia Like Chéo trong group.

Buff đơn ảo shopee

Buff chỉ số ảo là hoạt động gian lận nhằm tạo ra số lượng lớn các đơn hàng, đánh giá, lượng người theo dõi và lượt thích ảo cho Shop nhằm đẩy mạnh doanh số bán hàng

Vì trước khi đặt hàng, người mua hàng thường tham khảo những chỉ số như lượng sản phẩm Đã bán, lượt Thích, lượt Đánh giá và số lượng Người theo dõi Shop để đưa ra quyết định mua hàng nên nhiều shop đã sử dụng hành vi Buff đơn ảo shopee để tạo các chỉ số đẹp

buff đơn ảo shopee
Buff đơn ảo shopee là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Buff đơn ảo shopee là hành vi bị nghiêm cấm. Những hoạt động buff đơn ảo sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng, tạosự thiếu công bằng cho những Shop đang tuân thủ đúng quy định.

>>> Bài viết tham khảo: Auto là gì? Khám phá nghĩa của “auto” trên mạng xã hội

HY vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được Buff là gì, buff bẩn là gì cùng những thuật ngữ buff liên quan. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại câu hỏi ở phần bình luận phía dưới nhé!