Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô đơn giản, dễ thực hiện

0
Định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe
Định mức thay nhớt ô tô phụ thuộc vào nhiều tiêu chí cụ thể
Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô đơn giản, dễ thực hiện
5 (100%) 1 vote

Nhiều tài xế, chủ xe tự thực hiện thay dầu động cơ hoặc làm những công việc bảo dưỡng xe đơn giản để tiết kiệm chi phí và chăm sóc xe kỹ hơn. Vậy cách thay nhớt xe ô tô như thế nào? Định mức thay nhớt xe ô tô là bao nhiêu?

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người dùng cách thay thế nhớt ô tô và những lưu ý quan trọng khi thực hiện công việc này.

Vai trò của việc thay dầu nhớt ô tô định kỳ

Dầu nhớt có công dụng đốt cháy, làm sạch và tẩy rửa các chi tiết động cơ xe khi xe hoạt động. Do đó, phần lớn các loại dầu nhớt ô tô sẽ có thành phần chất tẩy. Trong quá trình động cơ làm việc, các chất cặn sẽ trôi nổi trong dung dịch dầu nhớt, giúp các bộ phận máy không bị bám cặn.

Thay nhớt ô tô định kỳ
Thay nhớt ô tô định kỳ là lời khuyên của nhà sản xuất xe hơi

Tác hại nếu không thay dầu nhớt định kỳ:

– Giảm khả năng ma sát: sau một thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm, làm giảm khả năng ma sát trên 2 bề mặt động cơ. Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề hơn, có thể phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.

– Ảnh hưởng tới quá trình vận hành của xe: các phụ gia trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxy hóa, làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành của xe sẽ bị hao hụt đáng kể.

– Cặn bẩn bám vào động cơ: các cặn bẩn, mạt sắt sẽ được giữ lại trong nhớt, tránh tiếp xúc với bề mặt kim loại, giúp làm sạch động cơ hiệu quả. Tuy nhiên, khi đến một thời điểm nào đó, khi số lượng cặn bẩn vượt quá giới hạn cho phép, trong khi nhớt bị cạn dần thì chính cặn bẩn sẽ trở thành các hạt mài mòn động cơ.

– Động cơ nhanh nóng: động cơ xe nóng lên nhanh và nhiều trong quá trình vận hành nếu không được thay nhớt. Đó là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt không còn.

Động cơ sẽ nhanh hỏng nếu không được thay nhớt định kỳ
Nếu không thay dầu nhớt định kỳ, động cơ sẽ nhanh bị nóng và hỏng hóc

– Xả khí thải độc hại: dầu nhớt càng cũ thì càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Bởi vậy, việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và có khả năng giữ lại được các cặn bẩn, giúp xe xả thải ít hơn.

Với những điểm trên, có thể thấy việc thay nhớt ô tô định kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo độ bền của động cơ xe hơi.

Định mức thay nhớt xe ô tô như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách thay nhớt xe ô tô, người dùng cần nắm được thời điểm thích hợp để thay nhớt. Thông thường, các nhà sản xuất xe hơi khuyên người dùng nên thay dầu nhớt khi xe đã chạy được một quãng đường quy định, ví dụ 3.000km, 5.000km hay 10.000km. Tuy nhiên, những con số này cũng chỉ mang tính chính xác tương đối. Thời gian thay nhớt còn tùy thuộc vào thói quen vận hành của xe, các điều kiện đường xá, tuổi đời của xe (xe cũ cần thay nhớt sớm hơn),… Theo đó, định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe, mức độ sử dụng xe hơi trên từng điều kiện địa hình và quãng đường mà xe đi được.

Định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe
Định mức thay nhớt ô tô phụ thuộc vào nhiều tiêu chí cụ thể

Cụ thể, nếu phương tiện của bạn thường xuyên chạy trong thành phố, chế độ chạy/dừng liên tục thì bạn nên thay dầu nhớt xe với chu kỳ dài hơn so với xe hoạt động ở những điều kiện không tốt. Lưu ý là người dùng cũng nên giữ thói quen chạy xe đúng cách, tránh tăng tốc hoặc giảm ga đột ngột vì sẽ khiến xe bị giảm tuổi thọ, nhanh hỏng hóc.

Lưu ý khi mua và thay dầu nhớt xe ô tô

Trong hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô, nhà sản xuất cũng lưu ý người dùng về việc chọn mua và thay dầu nhớt. Cụ thể là:

– Không sử dụng dầu nhớt xe máy cho xe ô tô. Nguyên nhân là vì cấu tạo động cơ xe ô tô và xe máy rất khác nhau. Một số điểm khác biệt khác gồm tốc độ hoạt động, công suất, tỉ số nén,… Chính những điểm khác biệt này đã quy định đặc điểm dầu nhớt dành cho động cơ ô tô và xe máy phải khác nhau. Vì vậy, người dùng không nên sử dụng chung dầu nhớt xe máy cho ô tô.

– Nên thay dầu có độ nhớt và chất lượng thích hợp. Dầu có cấp độ nhớt vừa phải sẽ giúp động cơ dễ dàng vận hành, phát huy tối đa công suất cũng như có độ bền cao hơn.

Nên thay dầu có độ nhớt và chất lượng thích hợp
Nên lựa chọn dầu nhớt có chất lượng tốt khi thay cho ô tô

– Cân nhắc giữa việc lựa chọn dầu nhớt tổng hợp hoặc dầu máy thông thường. Nguyên nhân là bởi mỗi loại dầu đều có ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể là dầu nhớt tổng hợp thì giúp xe vận hành trơn tru, ổn định ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi. Đồng thời, nó duy trì đô nhớt ổn định khi xe di chuyển trên những địa hình khó khăn hay có tính năng lọc bụi bẩn tối ưu nhưng lại có giá thành cao hơn dầu máy thông thường. Còn dầu máy thông thường (dầu gốc khoáng) có ưu điểm là giá rẻ nhưng người dùng sẽ phải thay dầu xe liên tục (sau 1.000 – 2.000km).

Cách thay nhớt xe ô tô tại nhà

– Chuẩn bị

Trước khi thay nhớt, người dùng cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau: đội kê, nhớt mới, dụng cụ mở lọc nhớt, cờ lê mở bulong xả nhớt, một tấm bìa cứng lớn, thùng hứng nhớt, phễu châm nhớt, bao tay và khăn lau. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, người dùng có thể thực hiện thay nhớt.

Những dụng cụ cần thiết trong quá trình thay nhớt
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi thay nhớt xe hơi

*Lưu ý: nếu bạn vừa lái xe, chắc chắn động cơ và dầu máy đang rất nóng. Lúc này, bạn cần chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu để tránh bị bỏng. Bỏng dầu là một tai nạn nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chủ xe.

– Xả nhớt động cơ

Chủ xe cần đậu xe trên nền đất cứng, bằng phẳng, nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê 2 bên để đủ độ cao để chui vào gầm xe, thực hiện xả nhớt. Người dùng chú ý là không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng vì phạm vi làm việc trong gầm xe chật hẹp sẽ gây khó khăn, dễ bị bỏng do nhớt bắn vào. Khi thực hiện xả nhớt, người dùng cũng nên lót tấm bìa cứng dưới nền để tránh nhớt bắn ra nền khó vệ sinh sau này.

Xả nhớt động cơ
Xả nhớt ô tô đúng cách

– Hứng nhớt xả

Trước khi tháo bulong xả nhớt, người dùng cần đảm bảo thùng đựng nhớt nằm đúng vịt rí để đường nhớt xả vào dễ dàng hơn. Nếu không đặt đúng vị trí, nhớt có thể chảy ra ngoài, làm bẩn sàn nhà. Khi tháo bulong xả nhớt, bạn nên nhanh tay rút ra, giữ lấy nó hoặc có thể để nắp dưới miệng thùng hứng dầu để tránh bulong rơi vào thùng hứng dầu. Ở bước này, người dùng hãy để nhớt cũ chảy hết vào thùng rồi bắt lại bulong xả nhớt, siết đủ lực là được.

– Châm nhớt cho động cơ

Người dùng cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để nắm được lượng nhớt động cơ phù hợp cho xe rồi tiến hành châm nhớt. Khi thực hiện, bạn chỉ cần mở nắp nhớt và châm nhớt cho động cơ xe hơi. Theo hướng dẫn cách châm nhớt xe ô tô của những người có kinh nghiệm, bạn không nên châm đúng số lượng dầu nhớt trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm ít hơn một chút. Ví dụ, nếu xe yêu cầu châm 4 lít nhớt thì bạn chỉ nên thêm vào khoảng 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt nhỏ ở các chi tiết máy không chảy hết ra ngoài khi xả nhớt. Sau khi châm nhớt xong, người dùng rút que thăm dầu và kiểm tra. Nếu mức nhớt chưa đủ, bạn có thể châm thêm tới khi đạt yêu cầu.

Châm nhớt cho động cơ
Châm nhớt động cơ ô tô đúng theo yêu cầu kỹ thuật

– Khởi động xe và cài đặt lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, người dùng cần khởi động xe ô tô để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn hoàn toàn. Tiếp theo, chúng ta thực hiện cài đặt lại thời gian thay nhớt của xe (tùy thuộc vào dòng xe có được tích hợp tính năng này hay không). Người dùng nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để thực hiện thao tác này vì mỗi xe sẽ có một cách cài đặt khác nhau.

Tham khảo thêm: Nên mua máy hút bụi ô tô loại nào?

Chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô đơn giản trên đây, chủ xe đã có thể trở thành một kỹ thuật viên hoàn hảo trong việc chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi. Chúc người dùng thực hiện thành công.