Garanti xe máy là gì? Bật mí cách chỉnh Garanti xe máy

0
Xác định vị trí của vít điều chỉnh xăng và điều chỉnh gió
Thực hiện canh chỉnh Garanti xe máy
Garanti xe máy là gì? Bật mí cách chỉnh Garanti xe máy
3 (60%) 2 votes

Người điều khiển xe máy chắc hẳn đã từng nghe tới cụm từ Garanti. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Garanti xe máy là gì, cách chỉnh Garanti xe máy như thế nào,…

Và nếu quan tâm tới những vấn đề này, người dùng có thẻ tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây để tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Garanti xe máy là gì?

Garanti xe máy là chế độ máy nổ cầm chừng, tua máy thấp trong khoảng 1.200 – 1.700 vòng/phút (tùy theo thiết kế của xe), khi xe chưa chạy, nổ máy tại chỗ như khi chờ đèn đỏ, dừng kẹt xe,… Hiểu đơn giản Garanti là mức ga tối thiểu để máy có thể tự hoạt động liên tục mà người dùng không cần vặn ga, giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Khi nói xe máy có Garanti cần tự hiểu là xe không bị ngắt máu vặt, máy nổ nhỏ, tròn đều và tua máy không bị lựng khựng.

chế độ máy nổ cầm chừng
Garanti là mức ga tối thiểu để xe máy nổ tại chỗ khi chờ đèn đỏ, kẹt xe,…

Xe có Garanti tốt khi vào số sẽ không bị trườn xe hoặc tắt máy. Điều này là do nhờ Garanti nhỏ, tua máy thấp, bố ba càng chưa bung nên nồi ly hợp chưa bắt tải dù người điều khiển xe đã vào số hoặc xe đang có số. Cũng vì vậy, kết luận là Garanti tốt là Garanti phải nhỏ và đều để giúp người điều khiển xe thuận lợi và an toàn hơn (ví dụ khi xe chạy về ga nhỏ, nếu mất Garanti thì xe dễ bị tắt máy giữa đường, rất nguy hiểm). Việc hiệu chỉnh Garanti giúp cho động cơ vận hành tốt ở chế độ không tải và có tải, giảm nhiên liệu dư thừa, tránh gây hư hỏng cho các chi tiết khác.

Nguyên nhân xe bị mất Garanti

Có những chiếc xe máy không thể chỉnh Garanti được, kể cả trên 2 phiên bản bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử vì máy móc đã xuống cấp. Xe có thể bị mất Garanti do:

Xe máy không thể chỉnh Garanti được
Lỗi trên piston bạc xú páp có thể khiến xe bị mất Garanti
  • Lỗi của piston bạc xú páp – dàn hơi compression yếu.
  • Lỗi hệ thống đánh lửa.
  • Lỗi hệ thống cấp hòa khí xăng/gió (gồm bộ chế hòa khí, phun xăng điện tử): khi hệ thống xuống cấp thì chỉnh Garanti không có tác dụng mà cần phải sửa chữa, phục hồi hệ thống mới có thể canh chỉnh được.

Cách chỉnh Garanti xe máy

Ngoài Garanti xe máy là gì, cách chỉnh Garanti xe máy Yamaha, cách chỉnh Garanti xe máy Wave,… cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, bạn có thể chỉnh Garanti của xe theo quy trình sau:

– Chuẩn bị dụng cụ là 1 chiếc tua-vít.

– Xác định vị trí của vít điều chỉnh xăng và điều chỉnh gió (tùy từng xe sẽ khác nhau).

– Nổ máy, giữ máy hoạt động khoảng 5 phút trước khi bắt đầu chỉnh Garanti để máy đủ nóng. Tuy nhiên, người dùng cũng chú ý là không nên chỉnh lúc máy quá nóng, ví dụ khi vừa đi đường xa về vì như vậy việc điều chỉnh Garanti sẽ không chính xác.

Xác định vị trí của vít điều chỉnh xăng và điều chỉnh gió
Thực hiện canh chỉnh Garanti xe máy

– Bật đèn pha xe máy lên trong khi chỉnh nhằm đảm bảo sau khi chỉnh xong, xe có thể hoạt động ổn định kể cả trong điều kiện trời tối khi người dùng bật đèn chiếu sáng (đối với những loại xe máy cung cấp điện cho đèn pha từ máy phát điện). Còn với xe sử dụng hệ thống điện cung cấp cho đèn từ bình acquy, không nổ máy đèn vẫn sáng thì không cần thực hiện thao tác này.

– Điều chỉnh 2 con ốc ở gần bộ chế hòa khí. Ốc nhỏ bên phải sử dụng để điều chỉnh lượng xăng vào chế hòa khí (ốc xăng); ốc bên trái sử dụng điều chỉnh lượng không khí đi vào chế hòa khí (ốc gió). Người dùng thực hiện siết gần hết ốc xăng và nơi gần hết ốc gió. Lúc này bạn sẽ nghe thấy tiếng máy nổ rất to và có thể không đều.

– Giữ nguyên ốc gió, nới dần ốc xăng, tiếng máy nhỏ dần theo mức nới ốc. Khi cảm giác máy gần tắt thì người dùng nới thật chậm tới khi máy xe bị tắt vì thiếu xăng. Lúc này, người dùng có thể siết lại ốc xăng khoảng 30º và giữ nguyên vị trí.

– Nổ máy trở lại và siết dần ốc gió, khi siết dần sẽ tới vị trí tiếng máy nghe nhỏ dần. Người dùng tiếp tục siết chậm tới khi máy tắt hẳn vì thiếu không khí. Lúc này, bạn hãy nới ốc gió ra một góc khoảng 30º.

– Mở máy trở lại và nghe tiếng máy nổ đều, không bị tự tắt máy là được. Ngoài ra, người dùng có thể tiếp tục điều chỉnh thêm một chút nữa theo ý muốn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô đơn giản, dễ thực hiện

Mong rằng thông tin trên đã giúp người dùng trả lời được cho câu hỏi Garanti xe máy là gì và biết cách chỉnh Garanti xe máy hiệu quả, giúp xe vận hành tốt và an toàn trong mọi điều kiện.