Cái nịt là gì? Vì sao câu nói “còn cái nịt” lại trở thành viral trên Facebook

0
cái nịt là gì
Còn cái nịt nghĩa là gì? Vì sao hot trên Facebook?
Cái nịt là gì? Vì sao câu nói “còn cái nịt” lại trở thành viral trên Facebook
5 (100%) 1 vote

Lượn một vòng các trang mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy “còn cái nịt”. Vậy còn cái nịt là gì mà mọi người nói nhiều thế, đây là trend mới hay sao, có điều gì khiến “còn cái nịt” lại trở thành viral trên Facebook? Cùng khám phá câu cửa miệng mới của giới trẻ với thegioimay.org trong bài này nhé!

cái nịt là gì
Còn cái nịt nghĩa là gì? Vì sao hot trên Facebook?

Cái nịt là gì?

  • Nghĩa thứ nhất, phổ biến hơn cả, cái nịt là một từ địa phương thuộc vùng Nam Bộ, là từ dùng để chỉ cái dây chun buộc làm bằng cao su.
  • Nghĩa thứ hai, cái nịt cũng có nghĩa là cái dây thắt lưng của nam hoặc nữ.
  • Nghĩa thứ 3, cái “nịt” là động từ có nghĩa là buộc chặt.
cái nịt là gì
Cái nịt là gì?

Cái nịt là gì trên Facebook?

Nghĩa của “cái nịt” trên Facebook như đã nêu ở trên, dựa trên nguồn gốc tạo nên trend “còn cái nịt” của Tiến Bịp. Cái nịt có nghĩa là sự nghèo đói, sự trắng tay, không còn gì

Vì sao cái nịt trên Facebook lại có ý nghĩa khác với 3 nghĩa “cái nịt” nêu trên thì các bạn cùng đọc phần lý giải nguyên nhân phía dưới nhé!

Còn cái nịt là gì?

“Còn cái nịt” sử dụng theo cụm này có thể hiểu như sau: Người Việt có thói quen sử dụng sợi dây chun để buộc tiền, và cụm từ “còn cái nịt” ở đây ám chỉ sự mất hết tiền, nhẵn túi, chỉ còn lại sợi dây nịt. Như vậy, “còn cái nịt” được hiểu là mất sạch rồi, mất trắng, không còn lại gì cả.

cái nịt là gì
Giải nghĩa Còn cái nịt là gì

Nguồn gốc câu nói “còn cái nịt”

Thời gian gần đây, “còn cái nịt” được nhiều bạn trẻ gen Z sử dụng như một câu cửa miệng để ám chỉ sự nghèo đến “rớt mùng tơi” hay “mùng tơi cũng chẳng còn mà rớt”.

Đặc biệt, trong thời gian d.ị.c.h b.ệ.n.h C.o.v.i.d hoành hành, tình trạng thất nghiệp trở nên phổ biến, người dân bị cắt giảm thu nhập nên “còn cái nịt” dần trở thành trend của nhiều thế hệ chứ không riêng genZ

Nhiều người sử dụng cụm từ này như một thói quen nhưng không rõ nguồn gốc của “còn cái nịt” xuất phát từ đâu.

Câu trả lời là bắt nguồn từ 1 video trên mạng xã hội của giang hồ mạng Tiến Bịp khi nói về việc nhặt được tiền

cái nịt là gì
Nguồn gốc của trend “còn cái nịt” bắt nguồn từ một tranh cãi về việc nhặt được tiền có nên trả người mất hay không?

Trong một video của mình được đăng tải trên Facebook, hiện tượng mạng Tiến Bịp đã gây tranh cãi về việc đưa ra quan điểm đối với câu hỏi: “Nhặt được tiền đánh rơi có nên trả lại cho người mất hay không?”

Tiến Bịp chia sẻ rằng bản thân anh nếu nhặt được 20.000 đồng thì sẽ trả lại người đánh rơi, nhưng nếu nhặt được số tiền lớn là 20 triệu thì dứt khoát là chỉ “còn cái nịt”, nhặt được tiền nhiều tiền mà trả lại cho người mất thì chỉ có thể là do có nhiều người nhìn thấy mà không thể nuốt trôi được. Đồng thời trong video của mình Tiến Bịp cho rằng nhặt được tiền mà đút túi là “tham lam”, còn giơ lên hỏi “của ai đây?” thì là “ngu dốt” cũng tạo nên trend viral cực hot được giới trẻ sử dụng nhiệt tình trên mạng xã hội.

Biểu cảm sinh động, hài hước của Tiến Bịp đã nhanh chóng khiến dân tình thích thú và share rần rần. Sau đoạn clip, “còn cái nịt” đã trở thành viral khắp nơi trên mạng xã hội Facebook. Và Gen Z với sự sáng tạo của mình, cắt ghép, chế meme cực sáng tạo và mặn mòi. Họ hô biến “còn cái nịt” thành một câu của miệng không thể quen thuộc hơn, tần suất phủ sóng của cụm từ viral này ngày càng lớn và được mọi người vô cùng yêu thích.

Có cái nịt là gì?

Có cái nịt cũng bắt nguồn từ nghĩa gốc của còn cái nịt nhưng cách sử dụng khác nhau.

Nếu như “còn cái nịt” để nói về việc mất trắng, không còn gì thì “có cái nịt” như một lời từ chối làm một việc gì đó. Lời từ chối này có thể vì người bị nhờ không đủ năng lực và không thể giúp, nhưng cũng có thể vì họ cố tình không muốn giúp. Và đương nhiên, cách từ chối này chỉ dùng với những người bằng vai phải lứa, tuyệt đối không sử dụng với những người bề trên.

Ví dụ:

A: Ê mày, còn tiền không, cho tao vay ít đi cuối tháng có lương tao trả.

B: Còn cái nịt nhé! Ăn chẳng đủ đây.

Một số cách dùng “còn cái nịt” của genZ

Định nghĩa “còn cái nịt” là gì thì chỉ có một nhưng cách mà genZ sử dụng “còn cái nịt” cũng được biến tấu đa dạng lắm nhé! Sử dụng cho mọi đối tượng và hoàn cảnh khác nhau.

  1. Phụ huynh: Con còn tiền tiêu không?/ Gen Z: Còn đúng cái nịt ạ!
  2. Bồ cũ: Anh vẫn nhớ em, em còn tình cảm với anh không?/ Gen Z: Còn cái nịt.
  3. Status nghìn like: Cứ nghĩ sắp được nhận lương rồi nhưng hoá ra… còn cái nịt.
  4. Bạn thân: Ê, có gì ăn không mầy?/ Gen Z: Còn đúng cái nịt. Mày có ăn được thì ăn đi.

Và còn rất nhiều tình huống éo le khác có thể dùng “còn cái nịt” cho câu chuyện thêm mặn mòi, mọi người tự khám phá nhé!

Hình ảnh còn cái nịt gây sốt cộng đồng mạng

Một số meme “còn cái nịt” được cộng đồng mạng sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây, các bạn lưu về dùng mà bắt trend nhé!

cái nịt là gì

cái nịt là gì

meme còn cái nịt

meme còn cái nịt

meme còn cái nịt

meme còn cái nịt

Còn cái nịt remix cực hay

Không chỉ là một câu nói được phủ sóng diện rộng, “còn cái nịt” đã được phổ thành nhạc remix cực hay, cùng lắng nghe, biết đâu bạn sẽ thích nó.

>>> Bài viết tham khảo: Yandere là gì? Dấu hiệu nhận biết một nhân vật Yandere

Vậy là các bạn đã hiểu được “cái nịt” là gì trên Facebook và “còn cái nịt: là gì rồi đúng không nào! Cùng chờ đợi các trend mới nhé, chúng mình sẽ cập nhật sớm nhất đến mọi người nhé!