Ching chong là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa chính xác của ching chong

0
Ý nghĩa của cụm từ ching chong
Ý nghĩa của cụm từ ching chong
Ching chong là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa chính xác của ching chong
5 (100%) 1 vote

Ching chong là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều người không hiểu rõ ý nghĩa của ching chong là gì? Vậy nên thegioimay.org sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết để các bạn hiểu rõ nhất.

Ching Chong là gì?

Ching chong còn được nhiều người gọi là ching chang chong, là một từ ngữ được dùng để miệt thị. Từ ngữ này xuất hiện là do những người ghét cộng đồng người Trung Quốc tạo ra. Ching chong là từ ngữ mà những người này sử dụng tiếng bản địa để chọc ghẹo, nhạo báng những người Trung Quốc. 

Ý nghĩa của cụm từ ching chong
Ý nghĩa của cụm từ ching chong

Những người Đông Á hoặc Đông Nam Á giống với người Trung Quốc cũng đều sẽ bị họ cười nhạo như thế. Một số người tuy không mang quốc tịch Trung Quốc nhưng ở khu vực Đông Á cũng cho rằng: Ching chong là từ mang tính xúc phạm, kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

Ching chong được sử dụng phổ biến tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ giữa năm 2017 cho đến nay. Giới trẻ sử dụng ching chong giống như một cụm từ để “troll” nhau, ám chỉ những kiểu người kỳ cục, không cùng đẳng cấp,…

Còn trong game, ching chong lại được sử dụng như một lời khen ngụ ý là “quá hay”, “quá giỏi” khi gặp một phải game thủ có kỹ năng tốt.

Ching chong được bắt nguồn từ đâu?

Sau khi tìm hiểu rõ về khái niệm ching chong là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ của cụm từ này. Do người Trung Quốc phát âm tiếng Anh không được chuẩn xác nên người phương Tây mới sử dụng từ ching chong để nhại lại. 

Nguồn gốc của cụm từ ching chong
Nguồn gốc của cụm từ ching chong

Họ cho rằng người Trung Quốc nói tiếng Anh giống như nghe tiếng “ching chong”. “Ch” phản ánh sự phát âm còn lọng cọng của các âm đưa đầu lưỡi lên hàm trên trong tiếng Trung. 

Trong tiếng Trung Quốc có 6 âm: [ts], [tʂ], [tɕ], [tsʰ], [tʂʰ], [tɕʰ] tương ứng trong Bính âm là ⟨z⟩, ⟨Zh⟩, ⟨j⟩, ⟨c⟩, ⟨ch⟩ và ⟨q⟩), còn tiếng Anh thì lại chỉ có hai âm: /tʃ/ (viết ⟨ch⟩) và /ts/ (⟨ts⟩ hoặc ⟨z⟩), chỉ có /tʃ/ là thường xuyên đứng đầu của một từ. Chữ “ng” phản ánh mức độ phổ biến lớn hơn của âm mũi của âm tiết trong nhiều loại tiếng Trung Quốc.

Ví dụ như, tiếng Quan thoại chỉ cho phép [n] hoặc [] (viết ⟨ng⟩ bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng La-tinh hóa) trong việc mã hóa các âm tiết. Một âm tiết như là 中 (zhōng), âm tiết đầu tiên của 中 国 (Zhōngguó – có nghĩa là “Trung Quốc”).

Hai âm “Ch” và “Ng” cũng là hai chữ có trong từ Ching Chong được người phương Tây sử dụng để chế nhạo những người Trung Quốc. Chẳng hạn như nhóm nhạc Twin khi lên nhận giải thưởng âm nhạc đã bị một số bộ phận người Mỹ gọi là Ching Chang Chong.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cụm từ Ching Chong

Hiện nay, từ ching chong cũng được coi là từ phân biệt chủng tộc người da vàng nói chung chứ không riêng gì người Trung Quốc nữa.

Hay có thể hiểu đơn giản là chỉ cần các bạn có ngoại hình “mắt hí”, “da vàng” thì người da trắng sẽ gọi bạn là “ching chong”, giống như việc người da đen hay bị gọi là Nigga vậy (Nigga là gì? Là bọn Mỹ đen).

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cụm từ ching chong
Những điều cần lưu ý khi sử dụng cụm từ ching chong
  • Mặc dù việc sử dụng từng lóng này để chê bai và miệt thị một cộng đồng người da vàng là không thỏa đáng. Nhưng chúng ta cũng không thể cấm người da trắng sử dụng từ này được vì họ có quyền tự do ngôn luận. Nếu muốn can thiệp thì chỉ có thể sử dụng hình thức tuyên truyền và sự ảnh hưởng cộng đồng mà thôi.
  • Nếu ở trên mạng, đôi lúc các bạn nhìn thấy từ này thì nó cũng chỉ mang hàm nghĩa “troll” nhau theo kiểu chọc ghẹo vui thôi. Đơn giản là ý nói người đó khác người, kỳ cục, không nên đến gần hay không cùng đẳng cấp chơi với nhau,… kiểu kiểu như vậy.
  • Điều đặc biệt mà các bạn nên nhớ là dù sử dụng với nghĩa nào thì cụm từ này cũng rất nhạy cảm đối với người Trung Quốc. Chính vì thế đừng bao giờ vô tình buột miệng nói ra từ này khi đứng trước mặt họ.
  • Ching chong nghe thì có vẻ vui tai và vô hại nhưng khi đã hiểu rõ ý nghĩa ching chong là gì rồi thì các bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi dùng nó để hạn chế việc vô tình gây ra sự kì thị, châm biếm cho người khác. Đồng thời, các bạn cũng tránh được những rắc rối ẩu đả cho bản thân mình.

Một số khái niệm liên quan đến từ Ching Chong 

Ching chong không còn xa lạ gì đối với nhiều bạn trẻ nữa, tuy nhiên thuật ngữ này lại có rất nhiều khái niệm liên quan khiến cho các bạn không thể phân biệt được. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này, hãy cùng theo dõi một số khái niệm liên quan ở bên dưới đây:

Một số khái niệm liên quan đến ching chong
Một số khái niệm liên quan đến ching chong

Meme Ching Chong là gì? 

Meme ching chong là những từ ngữ chỉ hành động, lời nói, cử chỉ và quan niệm được thể hiện dưới dạng hình ảnh và video hài hước. Chúng thường được rất nhiều người yêu thích và chia sẻ mạnh mẽ trên mạng internet. 

Nhất là bộ phận giới trẻ, mức độ sử dụng những meme ching chong ngày càng phổ biến và rộng rãi hơn. Nhờ vào mức độ phát triển của các trang mạng xã hội như hiện nay mà meme ching chong đã trở thành một ngôn ngữ hot trend của giới trẻ. 

Ching Chong panda là gì?

Ching chong panda là một trong những meme đang được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay. Đây là một meme ching chong khá phổ biến với hình một chú gấu trúc mang biểu cảm gương mặt lầy lội và hài hước. Các cư dân mạng đã thi nhau ghép những câu nói “khó đỡ” kèm biểu cảm không thể nào hài hước hơn của những chú gấu panda ching chong này.

Ching chong ding dong là gì?

Ching chong ding dong còn được gọi là ching chang chong (là ching chong) được nhiều người sử dụng để miệt thị những người Trung Quốc. Từ ngữ này trong thời gian trở lại đây đã được giới trẻ sử dụng khá phổ biến bằng những hình ảnh và video hài hước. 

Meme Ching Chong 100

Vốn dĩ “ching chong 100” chỉ là từ tiếng lóng để tỏ ý miệt thị về một hành động nào đó của người Trung Quốc hoặc hành động làm cho người da trắng liên tưởng đến Trung Quốc với mức độ cao nhất. 

Trong giới gamer thì meme này còn được dùng với nghĩa là “quá chất”, “nó ở cái tầm”,… khi gặp phải 1 đối thủ có quá nhiều kỹ thuật đỉnh. Trào lưu sử dụng meme ching chong 100 được bắt nguồn từ 9GAG – một website giải trí với chủ đề hình ảnh do người dùng cung cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ ching chong là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ching chong như thế nào? Nếu còn vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.