Con chão chuộc là gì? Đặc điểm và sự tích con chão chuộc

0
Con chão chuộc là một loài động vật thuộc họ lưỡng cư
Con chão chuộc là một loài động vật thuộc họ lưỡng cư
Con chão chuộc là gì? Đặc điểm và sự tích con chão chuộc
Đánh giá bài viết

Con chão chuộc là loài vật vô cùng quen thuộc với nhiều người ở vùng quê nông thôn. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết con chão chuộc là gì? Vậy nên bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết để các bạn có thể hiểu rõ hơn về con vật này nhé.

Con chão chuộc là gì?

Chão chuộc (chẫu chuộc, chẫu chàng) là loài động vật lưỡng cư, sống chủ yếu bên trong các hang hốc kín đáo, nơi ẩm ướt như ở bờ ruộng, ven suối, bờ ao, chuôm và rãnh nước. 

Con chão chuộc là một loài động vật thuộc họ lưỡng cư
Con chão chuộc là một loài động vật thuộc họ lưỡng cư

Khi thời tiết ấm, chão chuộc sẽ ra khỏi hang để kiếm ăn và sống chủ yếu ở gốc các bụi cây, bãi cỏ hay hốc đá ở gần khu vực có nước để chuẩn bị đẻ trứng. Thời gian đẻ trứng của chão chuộc từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm, tập trung nhất là vào tháng 4 và tháng 5. Chúng thường hay đẻ trứng ở các vùng có nước sạch và trong. Trứng chão chuộc khi nở sẽ thành nòng nọc dài khoảng 5cm, trên mình có đốm nâu và màu xanh sẫm. 

Chúng là loài động vật vô hại với con người và có lợi ích lớn trong việc diệt trừ sâu bọ, bảo vệ mùa màng.

Đặc điểm nhận dạng con chão chuộc

Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng của con chão chuộc:

 • Đầu dài, mõm nhọn, nhô về phía trước so với hàm dưới, gờ mõm khá rõ, vùng má lõm và xiên, gờ da bên trên màng nhĩ hiện rõ, có răng lá mía.
 • Ngón chân có màng bơi, hơi phình rộng, có nếp da lưng – sườn kéo dài từ sau mắt cho tới đùi, có gờ da nhỏ nổi lên từ góc sau mép đến vai.
 • Da nhẵn, lưng màu xám nâu, nâu đỏ đồng màu hoặc có thể có các vết nâu sẫm. Màng nhĩ màu nâu sẫm, nâu đỏ với phần viền sáng ở xung quanh. Bụng màu trắng đục, cằm và bàn chân màu trắng, hơi vàng, mặt dưới của đùi có các nốt sần nhỏ.
Con chão chuộc có da nhẵn, lưng màu vàng nâu
Con chão chuộc có da nhẵn, lưng màu vàng nâu

>>> Bồ hóng là con gì? Cách đuổi con bồ hóng hiệu quả tức thì

Sự tích con chão chuộc

Xưa kia, ở xứ Thanh có một lão Phú Ông rất ki bo, kiệt xỉ. Lão ta nuôi một anh cố nông hiền lành và khỏe mạnh. Cha mẹ anh đã mất sớm, chẳng để lại cho anh cái gì ngoài một túp lều rách và một chiếc chõng tre.

Vào một ngày cuối năm, anh đã xin lão nhà giàu về nhà để hương khói, cúng bái cho vong linh của cha mẹ. Lão nhà giàu đã đong cho anh năm bát gạo rồi cho anh về. 

Về đến nhà, anh định đem số gạo đó để nấu cơm cúng nhưng ngặt nỗi lại không có củi. Anh sang hàng xóm xin được một ôm rạ và nấu được nồi cơm cúng. “Chẳng lẽ lại chỉ cúng cơm không. Phải có thêm thức ăn gì nữa chứ”. Nghĩ vậy, anh sang hàng xóm mượn một chiếc rổ và cái gàu sòng để đi tát nước.

Sự tích con chão chuộc được dân gian truyền tai nhau
Sự tích con chão chuộc được dân gian truyền tai nhau

Lúc đó cũng đã gần nửa đêm ba mươi Tết. Thường lệ vào cuối năm cũ, đầu năm mới, Ngọc Hoàng sẽ sai các quan trên thượng giới xuống trần gian để xem xét mọi việc. Đến cánh đồng nơi anh cố nông đang tát cá, các quan hạ mây và bước xuống. Rất lấy làm ngạc nhiên, các quan bèn hỏi:

 • Anh kia! Năm hết Tết đến không ở nhà mà ăn Tết lại còn “bì bõm” ở đây làm gì?

Nghe có người hỏi, anh đã dừng tay hỏi lại:

 • Thế các người là ai?
 • Ta là các quan ở trên thượng giới, được Ngọc Hoàng sai xuống để xem dân tình ăn Tết ra sao.

Nghe nói đến “các quan ở trên thượng giới”, anh tức giận vô cùng. Sẵn có gàu sòng, anh trở cán nện cho mỗi quan ba cái. Vừa đánh, anh vừa nói:

 • Trời bảo rằng “ai giàu ba họ, ai khó ba đời”. Vậy mà nhà ta đã khổ suốt bốn năm đời này rồi mà vẫn còn chưa hết khổ. Ta gửi cho Trời mấy cái đạp để cho mà nhớ lấy.

Các quan bị đánh đau quá đã vội chạy về tâu với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng nghe kể xong thì vội mở sổ ra tra xét thì quả thấy có điều bất công ấy thật. Vậy mà lâu nay các quan lại không thèm để ý tới. Anh chàng kia đã khổ quá ba đời, còn tên nhà giàu kia đúng là đã sướng quá ba đời. Ngọc Hoàng cần phải sửa lại sai sót đó.

Quan bị đánh đã về tâu chuyện với Ngọc Hoàng
Quan bị đánh đã về tâu chuyện với Ngọc Hoàng

Sau khi tát được ít cá, anh bèn trở về. Lúc về cũng đã qua giao thừa, năm mới đã đến. Vừa về đến nhà được một lát thì có một người con gái đi ngang qua nói là lỡ độ đường xin ngủ lại nhà anh một đêm. Lúc đầu, anh cố nông không chịu đồng ý, nhưng sau thấy hoàn cảnh cô gái đáng thương quá nên anh cũng bằng lòng. Anh nhường chiếc chõng duy nhất của mình cho cô gái, còn mình thì ôm bó rạ ra nằm ở xó lều.

Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, anh không thể tin vào mắt mình nữa. Túp lều rách nát của anh đã biến mất. Thay vào đó là một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ, kẻ ăn người ở ra vào vô cùng tấp nập. Khi anh vẫn còn mơ màng, chưa hiểu sự tình ra sao thì cô gái đêm hôm trước xin ngủ nhờ đi đến bảo anh:

 • Anh hãy mời phú ông sang nhà ăn Tết đi!

Nghe lời cô gái, anh sang mời lão nhà giàu. Vừa nghe xong, lão nhà giàu đã phì cười và cho rằng anh không bình thường. Sau khi thấy anh năn nỉ mãi, lão mới trả lời cộc lốc:

 • Nếu ngươi có thể trải chiếu hoa từ nhà ta sang đến nhà ngươi thì ta sẽ sang.

Anh thất vọng ra về và nói với cô gái. Cô gái vui vẻ an ủi anh. Sau đó cô ra sau nhà, rồi mang đến không biết bao nhiêu là chiếu hoa đẹp lộng lẫy. Anh cố nông chỉ việc đem chiếu ấy đi trải từ ngõ nhà mình đến ngõ nhà lão.

Về phần lão nhà giàu, sau khi đã làm anh cố nông bẽ mặt thì rất lấy làm hả hê. Một lúc sau, thấy người nhà báo lại là anh cố nông đã trải chiếu hoa đến tận ngõ, lão đã ngạc nhiên vô cùng. Lão hối hả đi ngay. Sang đến nơi, lão đã bị choáng ngợp bởi một toà lâu đài nguy nga lộng lẫy, to gấp trăm gấp ngàn lần dinh cơ của lão.

Bữa cơm ở nhà anh cố nông rất ngon! Lão về đến nhà rồi mà mồm vẫn còn thòm thèm, nuối tiếc. Máu tham lại đùng đùng trỗi dậy, lão ta bàn với vợ:

 • So với nhà nó thì nhà mình chả thấm vào đâu bà nó ạ! Ta tìm cách đổi quách cho nó đi.
Lão Phú Ông bàn cách với vợ để lấy tài sản của anh nông dân
Lão Phú Ông bàn cách với vợ để lấy tài sản của anh nông dân

Vợ lão bĩu môi rồi nguýt dài rằng:

 • Đời nào nó chịu đổi cho ông.
 • Gả con gái cho nó! Đúng rồi! Đã là rể rồi thì làm gì mà nó chả đổi.

Mụ vợ cũng cho là đúng. Thế là vợ chồng lão gọi anh người ở đến để bàn chuyện đổi nhà và gả con gái cho. Sau lễ cưới linh đình, đôi vợ chồng mới về nhà lão nhà giàu, còn vợ chồng lão đi về lâu đài của anh người ở. 

Hai vợ chồng lão hí hửng lắm. Đêm ấy, hai vợ chồng lão đã ngủ trong sự sung sướng tột đỉnh. Nhưng đến sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, ôi thôi lâu đài nguy nga đã biến mất, chỉ thấy một túp lều rách nát, góc lều vẫn còn cài chiếc gầu sòng và rổ xúc tép, còn hai vợ chồng lão thì lại đang ôm nhau ngủ trên chiếc chõng tre tồi tàn.

Đau đớn, xót xa quá, hai vợ chồng lão đã quay ra cãi nhau. Chồng thì bảo “chuộc” lại, vợ giận chồng lại khăng khăng “chả chuộc”. Cứ thế, hai vợ chồng đã cãi nhau một hồi lâu: “chuộc!”, “chả chuộc!”. 

Cuối cùng, lão chồng tức quá, túm lấy vợ rồi đánh. Vợ lão cũng chẳng vừa, túm tóc lão và đánh lại. Trong khi hăng máu, hai vợ chồng lăn tòm xuống cái ao sâu trước cửa và cùng chìm nghỉm. Sau khi chết, họ hoá ra hai con Chão Chuộc, cứ suốt đời ôm nhau “chuộc”, “chả chuộc”. Thật đáng đời cho kẻ tham lam!

Như vậy, với các thông tin chúng tôi chia sẻ về con chão chuộc ở bên trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về con vật này. Nếu có gì chưa rõ về nội dung trong bài, hãy comment bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.