Công dung ngôn hạnh là gì? Công dung ngôn hạnh xưa và nay

0
công dung ngôn hạnh là gì
Công dung ngôn hạnh nghĩa là gì?
Công dung ngôn hạnh là gì? Công dung ngôn hạnh xưa và nay
4 (80%) 2 votes

Công dung ngôn hạnh là chuẩn mực mà từ thời xa xưa người ta đặt ra cho người phụ nữ. Tuy nhiên, theo thời gian cùng sự thay đổi của xã hội, chuẩn mực ấy cũng dần có những thay đổi, người phụ nữ hiện đại không chỉ khép mình lo chuyện nội trợ mà đã bước ra ngoài xã hội đảm đương không ít trọng trách lớn. Cùng tìm hiểu xem công dung ngôn hạnh là gì? Công dung ngôn hạnh xưa và nay của người phụ nữ có gì thay đổi?  

công dung ngôn hạnh là gì
Công dung ngôn hạnh nghĩa là gì?

Công dung ngôn hạnh là gì?

Công dung ngôn hạnh in English (cách viết tiếng Anh) là “housekeeping skills, beauty, appropriate speech and moral conduct” hoặc “industry, appearance, speech, behaviour”.

Công, dung, ngôn, hạnh là 4 phẩm chất đạo đức cao quý mà từ xa xưa, người ta đã dùng để chỉ một người phụ nữ tốt, vẹn toàn trong xã hội. 

Công dung ngôn hạnh của người phụ nữ chính là thước đo giá trị của người phụ nữ trong thời đại phong kiến. Thời hiện đại, công dung ngôn hạnh là phẩm chất vẫn được đề cao của người phụ nữ, tuy nhiên, chuẩn mực này có ít nhiều thay đổi

công dung ngôn hạnh là gì
Công dung ngôn hạnh – những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ

Công – trong Công dung ngôn hạnh là gì?

Công ở đây là nữa công gia chánh. Ý chỉ khả năng quán xuyến công việc.

Người phụ nữ phải đảm đam, lo toan được mọi việc (trừ những việc quá nặng nhọc, hay đòi hỏi sức cơ bắp của đàn ông thì mới thôi), còn đa phần những việc nhẹ khác như nấu cơm,dọn dẹp nhà,  may vá hay chăm lo dạy bảo con cái,….họ đều biết làm cả, mà còn làm rất khéo và siêng năng, chu đáo nữa.

Người phụ nữ nào vẹn toàn được tất cả những công việc kể trên xứng đáng có được chứ Công 

Dung – trong Công dung ngôn hạnh là gì?

Dung ở đây ý chỉ dung mạo, là dáng vẻ bên ngoài của người nữ.

Sắc đẹp của người nữ là do trời phú, không phải ai ngay từ khi sinh ra đx có được vẻ đẹp hoàn mỹ, có những người khi sinh ra dung mạo rất bình thường, thơ thời gian, cùng sự rèn luyện của bản thân, họ trở nên đẹp hơn, có sức hút hơn với khí chất có được nhờ những trải trải nghiệm trong cuộc sống, những vấp váp, khó khăn. Người ta vẫn nói:

“Không có người phụ nữ nào xấu, chỉ có người phụ nữ không biết cách tự làm đẹp cho mình.”

Người phụ nữ mà muốn trọn vẹn được chữ dung đôi khi không cần phải nhờ đến can thiệp dao kéo, không phải là đi nâng mũi, cắt mí, nâng ngực, hay gọt cằm, …v….v….

Chữ dung đại diện cho cái đẹp trong cả tâm hồn. Nó toát lên từ sự tự tin, chỉn chu trong trang phục, người phụ nữ phải gọn gàng, ăn mặc lịch sự, đầu tóc, mặt mũi phải sạch sẽ, không bù xù, rối ren, cũng không có xộc xệch, lôi thôi.

Khi người đối diện nhìn vào sẽ thấy được đây là người phụ nữ chuẩn mực và năng động.

Ngôn – trong Công dung ngôn hạnh là gì?

Ngôn là ngôn ngữ, là lời nói, ý chỉ lời ăn tiếng nói của người phụ nữ. Có câu :

“Người phụ nữ cay nghiệt, thích quát tháo thì có tiếng nói rít.

Người phụ nữ đanh đá thì có tiếng nói the thé.

Còn người phụ nữ nhân hậu thì có tiếng nói ấm áp.”

Do đó, qua giọng nói của một người phụ nữ, ta có thể hiểu nhiều điều trong tính cách của họ

Theo chuẩn mực xưa, người phụ nữ sở hữu chữ ngôn sẽ có giọng nói ấm áp, êm dịu, truyền cảm, trong trẻo, cách nói chuyện thành thật, vui vẻ, không nên nhiều chuyện, cũng không nói tục hay chửi bới, ….

Người phụ nữ này khi đi đến bất kỳ đâu, lời nói của họ đều tạo được sự ấn tượng và chú ý từ mọi người, cachs kể chuyện của họ cũng rất lôi cuốn, được mọi người yêu quý vô cùng

Hạnh – trong Công dung ngôn hạnh là gì?

công dung ngôn hạnh là gì
Ý nghĩa của Hạnh – trong “công, dung, ngôn, hạnh”

Hạnh là hạnh kiểm, là phẩm hạnh, là đức hạnh là nết của một con người.

Vẻ đẹp hình thể, tướng mạo mặc dù rất quan trọng, là thứ hữu hình trước mắt ta, là thứ khiến người ta dễ dàng đánh giá một con người ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng theo thời gian, nhan sắc rồi cũng tàn phai còn nét đẹp về nội tâm về đức hạnh tuy không thể hiển hiện ngay trước mắt, không thể đoán biết chính xác được ngày một ngày hai nhưng nó là thứ mà không thể bị tàn phá bởi thời gian.

Và một người phụ nữ có đức hạnh chắc chắn cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc  bền lâu và an vui.

Thật may mắn nếu anh chồng nào cưới được cô vợ sở hữu chữ Hạnh. Đối với tiêu chuẩn chọn vợ, khuyên chân thành các anh chồng nên đề cao chữ “Hạnh” hơn chữ “Dung” nếu muốn cuộc sống gia đình ấm êm lâu dài.

Là một người phụ nữ, nếu bạn cảm thấy bản thân chưa hoàn thiện thì ngay từ bây giờ, hãy cố gắng trau dồi 4 phẩm hạnh trên để trở thành người phụ nữ vẹn toàn, được mọi người yêu mến.

Ý nghĩa công dung ngôn hạnh

Công dung ngôn hạnh như một chuẩn mực đạo đức của xã hội, để mọi người phụ nữ hướng tới, cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày, để trở thành người phụ nữ có ngoại hình xinh đẹp, tâm hồn thiện lương, đảm đang, tháo vát, khéo léo trong giao tiếp và ứng xử,….

Ngày nay, công dung ngôn hạnh của người phụ nữ được thể hiện rõ nhất trong vai trò làm vợ, làm mẹ, làm con. Trong vai trò người vợ, người phụ nữ sẵn sàng cùng chồng thực hiện tất cả các chức năng của gia đình như: chức năng sinh sản, làm kinh tế, giao tiếp… Người vợ vừa quán xuyến công việc gia đình, vừa là chỗ dựa tinh thần của người chồng, tâm sự và chia sẻ buồn vui, thành công cũng như thất bại của chồng, để giữ lửa hạnh phúc gia đình. Luôn biết cách làm đẹp bản thân mình, học hỏi nâng cao kiến thức, ứng xử có văn hóa…

Công dung ngôn hạnh xưa và nay giống và khác nhau ở điểm nào?

Công dung ngôn hạnh thời xưa

Phụ nữ Việt Nam ta đã góp một phần không nhỏ vào chiến công hiển hách trong trang sử vàng son của dân tộc. Những chiến thắng lẫy lừng của những người phụ nữ anh hùng như Bà Trưng, Bà Triệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân, Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương, bà Huyện Thanh Quan,…là những mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Công dung ngôn hạnh thời xưa là người phụ nữ đảm việc nhà nhưng khi đất nước cần vẫn sẵn sàng cầm gươm, giáo, gậy gộc ra để chiến đấu với quân thù. Cất gươm giáo đi, họ lại trở thành người vợ, người mẹ tần tảo sớm hôm, nuôi con khôn lớn, cơm nước lo cho chồng đi thi, đỗ đạt vinh quy trở về,….Nói về công lao, tài đức và vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa, khó có một ngòi bút nào mà lột tả hết được. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, nét đẹp của người phụ nữ được khắc họa ở khía cạnh khác nhau, duy chỉ có sự hy sinh thầm lặng là thời nào cũng vậy, nó đã trở thành phẩm chất truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Công dung ngôn hạnh thời nay

những phẩm chất để đánh giá phụ nữ thời nay
Công dung ngôn hạnh thời hiện đại có gì khác biệt?

Khác xa với thời xưa, người phụ nữ thời nay hiện đại và năng động. Họ năng nổ trong các hoạt động xã hội, không chỉ đóng vai trò là người giữ lửa cho gia đình mà còn nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, kinh doanh, quản lý nhà nước, khoa học kỹ thuật,…Nên “Công- Dung-Ngôn-Hạnh” thời nay không còn nguyên nghĩa gốc mà được mở rộng, phát triển theo nhiều hướng khác nhau.

Đức tính “Công” ngày nay của  người phụ nữ đã có nhiều điểm khác xưa. Những công việc trong gia đình giờ đã có sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ nên không còn vất vả như xưa, chưa nhiều anh chồng chia sẻ công việc nhà với vợ hoặc thuê người giúp việc nên việc nhà của phụ nữ thời nay nhẹ gánh đi rất nhiều. Tuy vậy, việc bếp núc, chăm sóc con cái trong gia đình vẫn cần đến bàn tay người phụ nữ, người vợ vẫn nắm vai trò chủ chốt. Ngoài ra, họ còn tham gia công tác xã hội, để mang lại thêm nguồn thu nhập cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

“Dung” trong xã hội hiện đại được người ta đề cao và quan tâm, có nhan sắc, công việc người phụ nữ cũng trở nên thuận lợi hơn. Xu hướng của xã hội ngày nay là khuyến khích chị em phụ nữ làm đẹp, nhưng có nhiều phụ nữ vì quá chú trọng đến việc chăm chút sắc vóc bản thân, quá chú trọng hình thức mà không biết rằng cái đẹp hình thức phải đi đôi với vẻ đẹp tâm hồn.

“Ngôn” thời hiện đại cũng có nhiều thay đổi, người phụ nữ làm chủ cuộc sống hơn, có chỗ đứng trong xã hội, vị thế được nâng tầm nên có tiếng nói hơn, sự tự tin thể hiện trong lời nói có phần đanh thép, dứt khoát, sự e thẹn, nhút nhát rụt rè không được đánh giá cao trong xã hội hiện đại.

Chữ “Hạnh” thời nào cũng thế, người phụ nữ hiện đại dù có đảm đương nhiều trọng trách hơn ngoài xã hội nhưng về nhà, họ vẫn là người vợ, người mẹ tần tảo lo từng bữa cơm cho gia đình, chăm sóc con cái, là chỗ dựa tinh thần cho người chồng. Và sự hy sinh vì gia đình chưa bao giờ bị mất đi trong mỗi người phụ nữ Việt Nam từ xưa tới nay.

Dù ở thời đại nào “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” vẫn luôn là “Khuôn vàng, thước ngọc” của mỗi người  phụ nữ.

Thơ về công dung ngôn hạnh

Bài thơ 1: Em là phụ nữ Việt Nam

Em là người phụ nữ Việt Nam

Trung hậu đảm đang rất hay làm

Thời chiến thì xông pha lửa đạn

Thời bình trở lại em giỏi giang.       

Sướng khổ buồn vui không màng đến

Đói nghèo nheo nhóc khổ mang theo

Em vẫn vui cười như hoa nở

Không oán than kiếp đời hồng nhan

Bởi em là người phụ nữ Việt Nam

Đức hạnh trong em mãi ngọt lành

Ngày đêm chăm lo chồng con cái

Nắng dải mưa dầu chẳng trách than

Công dung ngôn hạnh em đủ cả

Trả nghĩa ơn đời nào ai hay

Vượt bao gian khổ đời xuôi ngược

Chẳng quản thân đời khúc quanh co.

                                          (Sưu tầm)

Bài thơ 2: Đảm đang

Vừa hiền vừa dịu, lại vừa tươi

Mà lúc xông pha mạnh tuyệt vời

Đánh giặc giữ nhà xây dựng nước

Đảm đang lừng lẫy khắp phương trời.

Đâu phải bây giờ em mới đảm 

Nuôi mẹ chăm con giúp chồng trăm chuyện

Đâu phải đợi lúc quân thù ập đến

Tổ quốc gọi tên, em nguyện lên đường

Cái tính đảm đang quen chịu đựng yêu thương

Em có sẵn từ trong bụng mẹ

Thuở lên ba tuổi tập bồng, tập bế

Cái gối làm con em là mẹ ru hời

Từ thuở đánh chuyền vặt lá đùa chơi

Tập xếp, tập đan, em thành người nội trợ

Bà mẹ Việt Nam chăm con từ thuở nhỏ

Đã dạy cho em cách ăn ở nên người

Mẹ đâu có ngờ trong thế kỷ hai mươi

Tổ quốc đã cho con làm người dũng sĩ

Tay cầm nón bài thơ, tay cầm dao đánh Mỹ

Chung một góc trời đâu phải có riêng ta.

Ơi! Cô gái Việt Nam hiền lành như một bông hoa

Chính là em, em là người đẹp nhất

Chiếc áo nâu sờn hiền hòa chân thật

Rất quê hương mà cũng rất đáng yêu

Đôi mắt em lóe lên niềm mơ ước

Mà sâu thẳm bao điều nghĩ suy

Dáng em đi trông khoan thai bình dị

Mà dịu dàng như mũi chỉ đường kim

Khi em cười khóe môi nở hình tim

Khi em giận mắt hóa lên ánh lửa

Bởi nhiều yêu thương em không hề biết sợ

Không biết kêu xin, em tin vào chính mình

Biết căm thù nên em hiểu hy sinh

Biết im lặng để trở thành bão tố

Trung hậu đảm đang em là người vợ.

Anh dũng hiên ngang em hóa anh hùng…

                                               (sưu tầm)

Công dung ngôn hạnh là gì ở thời xưa và nay thì hẳn quý độc giả cũng đã hiểu được. Để trở thành một người phụ nữ công dung ngôn hạnh trong xã hội hiện đại, cách đơn giản nhất là hãy tự tin, bản lĩnh, dám xông pha đương đầu với những thử thách của cuộc sống. Trải nghiệm chính là phương pháp học tập hữu hiệu để bạn có thể học hỏi và hoàn thiện bản thân mình.

>>> Bài viết tham khảo: 2006 mệnh gì? Hợp màu gì? Các thông tin về tuổi bính tuất 2006