Công thụ là gì? Hiểu rõ ý nghĩa trong giới tính LGBT

0
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm công thụ
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm công thụ
Công thụ là gì? Hiểu rõ ý nghĩa trong giới tính LGBT
5 (100%) 1 vote

Công thụ là khái niệm được nhắc đến nhiều trong phim, chuyện đam mỹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ công thụ là gì? Vậy nên bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết về nội dung này cho các bạn nắm được nhé! 

Công thụ là gì?

Công thụ chính là hai thuật ngữ được sử dụng trong tiểu thuyết đam mỹ, với xuất phát điểm từ những trang truyện online của Trung Quốc viết về tình yêu của các chàng trai với nhau.

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm công thụ
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm công thụ

Thuật ngữ này lúc mới đầu chỉ thịnh hành trong giới hủ nữ – những bạn gái đam mê dòng truyện đam mỹ. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội mà ngày càng có nhiều nước trên thế giới hiện nay đã công nhận giới tính thứ 3 thì thuật ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi nên nhiều người biết đến hơn. 

Theo quan điểm đến từ những trang tiểu thuyết đam mỹ, trong mối quan hệ yêu đương hoặc tình cảm giữa hai chàng trai với nhau thì sẽ luôn có một người là công và một người là thụ. Vậy công là gì? Thụ là gì?

Công là từ được dùng để chỉ người nam giới trong mối quan hệ của hai người thuộc phái mạnh, đại diện cho người đàn ông mạnh mẽ. Những người được cho là công thường có thân hình cao to và mạnh mẽ. Để che chở cho thụ và đặc biệt là họ thường có chiều cao cao hơn so với thụ. Công theo nhiều người gọi và sử dụng cũng tương tự với từ TOP của phương tây và Seme trong những bộ truyện và phim ảnh của Nhật Bản.

Thụ là từ dùng để chỉ những bạn nam yếu ớt, yếu đuối, với vai trò được ví trong mối quan hệ này giống như các bạn nữ. Họ mong manh, đáng yêu và nhận được sự yêu thương, nuông chiều của công trong mối quan hệ tình cảm giữa hai nam giới với nhau. Thụ ở phương tây còn được gọi là BOSE hoặc Uke nếu ở Nhật.

Đặc điểm của công thụ là gì?

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm công thụ là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của mỗi người trong mối quan hệ tình cảm đam mỹ. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của công thụ trong các bộ truyện, bộ phim đam mỹ nhé!

Đặc điểm của công và thụ
Đặc điểm của công và thụ

Nhân vật công

Nhân vật công trong các bộ truyện, bộ phim đam mỹ thường được xây dựng theo đặc điểm như sau:

  • Là người có vẻ ngoài nam tính, lạnh lùng và khó có thể nhận biết được anh ta thuộc giới tính thứ 3.
  • Là người rất ga lăng, đặc biệt được rất nhiều bạn gái cùng bạn nam theo đuổi hoặc luôn mơ ước có được.
  • Là những người giỏi giang trong công việc và hoàn hảo trong cuộc sống. Luôn biết cách đối xử tốt, cưng chiều với thụ, đặc biệt là biết nấu ăn và chỉ quan tâm đến mình thụ.

Nhân vật thụ

Đặc điểm của các nhân vật thụ được xây dựng trong truyện, phim đam mỹ gồm:

  • Có dáng vẻ thư sinh và có phần giống với nữ giới, đặc biệt là khuôn mặt thu hút người cùng giới.
  • Là người nhẹ nhàng, có giọng nói nhỏ nhẹ, yếu đuối và khá nhút nhát.
  • Biết làm mọi việc, nhất những công việc gia đình mà các bạn nữ thường làm.
  • Hoạt bát, đáng yêu, chăm chỉ và thường là những người thích về nghệ thuật và thời trang.

Trong các bộ truyện và phim đam mỹ, người ta thường nói đó là sự mô phỏng lại cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng lại có phần hư cấu và trừu tượng hóa nhân vật khiến cho mọi người ngưỡng mộ và thu hút hơn so với các độc giả. Đặc biệt đối tượng độc giả ở đây lại đa phần đều là nữ giới.

Vậy ngoài đời thực, LGBT công thụ là gì? Họ cũng có những đặc điểm tương tự như các thông tin ở bên trên. Nhưng thường không phải bạn nam nào có vẻ yếu đuối cũng sẽ là thụ, hay những bạn có thân hình vạng vỡ, khỏe mạnh đều sẽ là công.

Cũng có nhiều quan điểm cho rằng, trong truyện thì công thụ chỉ là một hình thức để làm nổi bật cho hai nhân vật cùng giới khi họ có tình cảm với nhau. Còn ngoài đời thực thì ít nhiều gì cũng khó bình đẳng giữa hai bên và khó có thể xác định được ai công và ai thụ. Bởi tình cảm của họ là chân thành và không phân biệt danh xưng ở trong mối quan hệ đó.

Công thụ bách hợp

Với các thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ công thụ là gì rồi đúng không nào? Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến khái niệm công thụ bách hợp.

Công và thụ trong bách hợp
Công và thụ trong bách hợp

Bách hợp là từ tiếng Hán được dùng để nói về một thể loại phim, truyện hoặc tiểu thuyết khai thác tình cảm đồng giới giữa hai người phụ nữ với nhau. Khái niệm này được dùng để phân biệt với đam mỹ, tình cảm giữa hai người đàn ông.

Công thụ bách hợp có nhân vật chính là hai người phụ nữ. Trong đó:

  • Công: Là người có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán hơn trong mối quan hệ giữa 2 người và đóng vai trò như một người chồng.
  • Thụ: So với công thì thụ thường yếu đuối và mỏng manh hơn nê thường đóng vai trò là người vợ.

Bên cạnh đó, trong các truyện ngôn tình viết về đề tài bách hợp còn có một nhân vật cũng quan trọng không kém, đó là “hỗ công/hỗ thụ”. Đó là những nhân vật có thể thay đổi vai trò của công, thụ tùy theo mối quan hệ và hoàn cảnh khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức hữu ích để các bạn hiểu rõ công thụ là gì? Nếu vẫn còn thắc mắc gì chưa giải đáp được liên quan đến nội dung trong bài, các bạn hãy bình luận ở bên dưới bài viết để nhận được lời giải đáp chi tiết nhất.