Thực dụng là gì? Thế nào là chủ nghĩa thực dụng? [Tìm Hiểu]

0
Sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế
Sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế
Thực dụng là gì? Thế nào là chủ nghĩa thực dụng? [Tìm Hiểu]
5 (100%) 1 vote

Thực dụng là cụm từ được đề cập đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Vậy các bạn đã hiểu thực dụng là gì chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin thú vị để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thực dụng là gì?

Thông thường, mọi người sử dụng từ thực dụng với nghĩa là người chỉ biết coi trọng vật chất trước mắt, chỉ biết đến tiền tài và bản thân mình mà không nghĩ cho người khác. Đồng thời, từ này còn được dùng để nói về những người không tốt.

Tìm hiểu về ý nghĩa của từ thực dụng
Tìm hiểu về ý nghĩa của từ thực dụng

Để hiểu rõ hơn về nghĩa của từ thực dụng, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích nghĩa của từng từ. Cụ thể như sau:

  • Thực nghĩa là hiện tại, có thực. 
  • Dụng nghĩa là sử dụng hay dùng. 

Như vậy khi chúng ta ghép hai từ lại với nhau thì từ “thực dụng” có thể hiểu là có lợi trước mắt. Trong cuộc sống, thực dụng được sử dụng để đánh giá về người khác khi chỉ biết xem trọng về giá trị vật chất, không quan tâm đến đạo đức và người khác.

Ví dụ về người thực dụng như sau: 

Có một anh khi chọn người yêu, thường chỉ quan tâm đến cô gái nhà giàu, nhiều tiền để có thể lấy tiền của cô ấy tiêu pha. Nhưng khi gia đình cô ấy phá sản, anh ta liền trở mặt, chán ghét và tỏ thái độ khinh bỉ rồi tìm người khác để thay thế vị trí của cô.

Lối sống thực dụng là gì?

Hiện nay, lối sống thực dụng đang được nhắc đến rất nhiều trên các nền tảng xã hội và cuộc sống hằng ngày. Cũng bởi vì các thay đổi và diễn biến trong cuộc sống của những năm gần đây. Có nhiều người khoe về lợi ích, tiền bạc và trở nên giàu có, đó cũng là mong muốn của người sống thực dụng. 

Ở bất kỳ một ngành nghề hay lĩnh vực nào thì cũng sẽ xuất hiện những người sống thực dụng. Đặc biệt là đôi khi tính chất nghề nghiệp cũng có thể khiến họ trở thành những con người như thế. 

Trong giới quan chức, chính trị, những người sống thực dụng sẽ chỉ tìm mọi cách để tham ô, cướp của nhân dân và gian lận trong công việc. Lúc nào cũng đấu đá với nhau để tranh giành phần hơn, đạt được mục đích cá nhân.

Lối sống thực dụng chỉ quan tâm đến của cải, vật chất
Lối sống thực dụng chỉ quan tâm đến của cải, vật chất

Như vậy, các hệ quả này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người đó, mà còn đến các đối tượng xung quanh. Người phụ thuộc có thể sẽ không bảo đảm được quyền lợi nếu tin tưởng vào những đối tượng sống thực dụng này. Bởi nhu cầu trong việc xác định chiến lược để tìm kiếm lợi ích chân chính vô cùng gian nan. Bên cạnh năng lực, trình độ, các bạn còn phải cần thêm thời gian và sự may mắn.

Do đó, các bạn có thể hiểu chính xác rằng, người thực dụng là những người chỉ chăm chăm hướng tới lợi ích của chính bản thân mình. Họ bị phụ thuộc vào vật chất nhưng lại không thực hiện theo cách thức chính đáng để tìm kiếm chúng. Đồng thời, họ không quan tâm tới những thứ không thể mang lại lợi ích gì về kinh tế cho họ. Từ đó mà cuộc sống của họ sẽ ngày càng trở lên vui vẻ nếu có nhiều vật chất. Nhưng lại không có nỗ lực và cố gắng trong lao động để tìm kiếm vật chất đó.

Chủ nghĩa thực dụng là gì?

Chủ nghĩa thực dụng (theo tiếng Hy Lạp cổ πραγμα, sinh cách là πραγματος – «việc làm, hành động»; theo tiếng Anh là pragmatism), còn được gọi là là chủ nghĩa hành động. Đây là thuật ngữ thông tục dùng để chỉ lối hành xử dựa trên tình hình thực tế đã được biết đến. Do đó hành động thiết thực đã được đặt trên lý lẽ mang tính lý thuyết. Trong chủ nghĩa thực dụng, chân lý của một lý thuyết sẽ được đánh giá bởi thành công thực tế của nó, cho nên các hành động thực dụng sẽ không gắn liền với nguyên tắc bất biến.

Chủ nghĩa thực dụng trong triết học
Chủ nghĩa thực dụng trong triết học

Trong triết học, chủ nghĩa thực dụng là một trường phái được Charles Sanders Peirce và William James lập ra vào cuối thế kỷ 19. Nó đã được John Dewey, George Herbert Mead và George Santayana tiếp tục triển khai ở trong thế kỷ 20. 

Những ý tưởng của Dewey và Mead cũng tạo cơ sở cho chính trường phái Xã hội học Chicago. Trường phái này có tầm ảnh hưởng rất lớn vào đời sống – xã hội Mỹ và đã trở thành học thuyết triết học đặc trưng của Mỹ ở thời kỳ này. 

Theo chủ nghĩa thực dụng, những hậu quả thiết thực và ảnh hưởng của một hành động sống hay một sự kiện tự nhiên sẽ xác định được tầm quan trọng của một tư tưởng. Theo đó, kiến ​​thức của con người đối với con người thực dụng cũng có thể sai lầm (fallibilism). 

Do đó chân lý của một tuyên bố hoặc ý kiến ​đã được xác định bởi kết quả mong đợi hay của một hành động. Việc thực hành của con người được hiểu như một nền tảng triết học lý thuyết (đặc biệt trong nhận thức luận và bản thể học). Vì nó được giả định rằng, các kiến ​​thức lý thuyết xuất phát từ việc xử lý thực tế ở sự việc vẫn còn phụ thuộc vào điều này. 

Trong tư tưởng căn bản của triết học tồn tại các vị trí của từng cá nhân thực dụng. Những khác biệt đáng kể, những điểm tương đồng là cùng sử dụng những phương pháp thực dụng hơn dùng những lý thuyết thống nhất. Triết gia William James cho rằng, muốn biết một ý tưởng đúng hay sai thì cần phải dựa trên kết quả thực nghiệm chứ không phải chỉ dựa trên những lý luận viển vông.

Cùng với các chủ nghĩa thực chứng, chủ nghĩa cấu trúc, chủ nghĩa duy khoa học,… có khuynh hướng khoa học hay duy lý hiện đại thì chủ nghĩa thực dụng lại chủ trương con đường thứ 3 trong triết học. Nó vượt qua cả chủ nghĩa duy vật lẫn chủ nghĩa duy tâm, bác bỏ tất cả những vấn đề cơ bản của triết học vốn đã được đặt ra trong suốt nhiều thế kỷ qua, gắn liền với các vấn đề của triết học và các vấn đề cụ thể của khoa học, nhất là khoa học thực nghiệm.

Biểu hiện của những người thực dụng

Sau khi tìm hiểu kỹ “Thực dụng là gì? Chủ nghĩa thực dụng là gì?” ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về biểu hiện của những người sống thực dụng. Khi bắt gặp một người thực dụng, các bạn sẽ nhận ra ngay thông qua cách cư xử và giao tiếp hàng ngày. 

Biểu hiện của người thức dụng
Biểu hiện của người thức dụng

Luôn coi trọng vật chất hơn các thứ khác

Một người sống theo lối thực dụng sẽ luôn đề cao lợi ích của bản thân mình lên trên hết. Vật chất như tiền tài đều trở thành mục đích sống của họ. Họ sẽ bất chấp mọi thủ đoạn, hành vi để mang lại lợi ích cho bản thân mình. Vì thế họ cũng sẽ không quan tâm và để ý đến những chuẩn mực xã hội hay tình cảm.

Công cụ để giải quyết mọi thứ chính là tiền

Khi sống thực dụng họ sẽ luôn coi tiền là một công cụ để có thể giải quyết được mọi vấn đề. Biểu hiện cụ thể của việc dùng tiền để trao đổi chính là hối lộ, đút lót người khác.

Tiếp cận những người có thể mang lại lợi ích cho mình

Chỉ vì quan tâm đến những vật chất, tiền bạc mà người thực dụng sẵn sàng tiếp cận đến những người mang lại của cải, vật chất cho mình. Ví dụ như trong công việc, họ sẽ tiếp cận những đồng nghiệp để giúp thăng tiến hay nhận được sự tín nhiệm của cấp trên.

Sử dụng nhiều thủ đoạn, mánh khóe

Những người sống thực dụng sẽ bất chấp tất cả mọi thủ đoạn để lấy được những thứ không thuộc về họ như: giành hạnh phúc của người khác, giành công lao của người khác về mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, lối sống thực dụng cũng khiến cho cuộc sống của người đó trở nên tiêu cực hơn. Nhân cách của họ sẽ xấu đi và mâu thuẫn sẽ luôn xảy ra.

Thực dụng và thực tế khác nhau như nào?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa thực tế và thực dụng khác nhau như nào các bạn cần phải tìm hiểu thực tế và thực dụng là gì trước đã. Những thông tin bên trên chắc chắn giúp các bạn hiểu rõ được khái niệm thực dụng là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm thực tế.

Sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế
Sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế

Thực tế là hiểu rõ về thực trạng cuộc sống của bản thân, không mơ mộng hão huyền hay tìm cách trốn tránh thực tại. Sống thực tế là việc hiểu rõ năng lực và giá trị thực của bản thân để phát huy tốt nhất khả năng của mình trong công việc và cuộc sống.

Vậy thực tế và thực dụng khác nhau như nào? Người thực dụng chỉ quan tâm đến tiền và lợi ích trước mắt mà không quan tâm đến giá trị khác. Còn người thực tế lại hiểu rất rõ bản thân mình muốn gì và tìm cách để phát huy hết thế mạnh của bản thân.

Trong cuộc sống mỗi ngày, người thực dụng luôn tỏ ra am hiểu hết mọi thứ nhưng lại chỉ muốn dựa vào người khác để vụ lợi. Họ đã quen với cách sống được hầu hạ và nuông chiều, coi mình là duy nhất. Trong khi đó, người thực tế lại luôn làm chủ bản thân, độc lập và cố gắng hết mình để vươn lên làm mọi thứ bằng khả năng của mình mà không dựa dẫm vào bất kỳ ai.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về lối sống thực dụng là gì? Biểu hiện của người thực dụng như nào? Từ đó, các bạn có thể nhận biết và tránh xa họ để bảo vệ bản thân.