Can đảm là gì? Lòng can đảm được biểu hiện như thế nào?

0
Biểu hiện của lòng can đảm trong học tập và công việc
Biểu hiện của lòng can đảm trong học tập và công việc
Can đảm là gì? Lòng can đảm được biểu hiện như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Can đảm là đức tính tốt đẹp cần có ở mỗi người dù trong cuộc sống hay trong công việc, học tập. Vậy can đảm là gì? Biểu hiện của lòng can đảm như nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những nội dung này qua bài viết dưới đây.

Can đảm là gì?

Can đảm là việc dám đối đầu với khó khăn, thử thách mà không chùn bước trước mọi chông gai, cám dỗ của cuộc đời. Khi gặp phải những trở ngại, kẻ hèn nhát thường sẽ chọn bỏ cuộc còn người can đảm sẽ dám bước tiếp và vượt qua gian nan. Trong cuộc sống này, đôi khi lòng can đảm không chỉ là việc bản thân chúng ta có thể đương đầu với những thách thức ở bên ngoài, mà còn là hành động dám đối diện với chính bản thân của mình.

Tìm hiểu về thông tin chi tiết về ý nghĩa của can đảm
Tìm hiểu về thông tin chi tiết về ý nghĩa của can đảm

Đối diện với chính bản thân mình cũng là một dạng can đảm mà không phải ai cũng có được. Rất nhiều người trông bề ngoài vô cùng mạnh mẽ, tưởng như không gì có thể làm họ lung lay được, nhưng không ai biết rằng khi tất cả mọi thứ qua đi chỉ còn lại một mình, họ lại trở về con người nhỏ bé, yếu đuối và không dám đối diện với bản thân mình.

Lòng can đảm được biểu hiện như thế nào?

Sau khi tìm hiểu khái niệm can đảm là gì ở trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến biểu hiện của lòng can đảm ở bên dưới đây. Những biểu hiện này sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận ra người xung quanh mình có lòng can đảm hay không.

Biểu hiện của lòng can đảm trong cuộc sống

Lòng can đảm trong cuộc sống hằng ngày trước hết được thể hiện ở cách mà chúng ta đối diện và ứng xử với các mối quan hệ. Cuộc sống của mỗi người luôn có sự chồng chéo vô vàn của các mối quan hệ phức tạp, từ gia đình đến bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác. 

Biểu hiện của lòng can đảm trong cuộc sống hằng ngày
Biểu hiện của lòng can đảm trong cuộc sống hằng ngày

Thực tế, không phải ai cũng có thể khéo léo xử lý, sắp xếp chúng thành một hệ thống cho ngăn nắp, mà có đôi lúc vẫn sẽ xuất hiện các vết nứt ở những mối quan hệ này khiến chúng ta phải phiền lòng. 

Ví dụ như: 

  • Cô bạn thân nhất của bạn nghĩ rằng bạn đã câu mất anh bạn trai của cô ấy.
  • Hôm nay bà chủ nhà đuổi bạn ra đường vì không chịu đóng tiền vệ sinh hay cái nhà quá bẩn.
  • Chiếc xe máy duy nhất để đi làm thì sáng nay bỗng dưng bị hỏng và bạn đã sửa hết nửa tháng lương

Tuy có vô vàn việc đen đủi, không may mà chúng ta có thể gặp phải trong cuộc sống, nhưng đó mới là sự khởi đầu chứ chưa phải là kết quả. Cách chúng ta đối diện và giải quyết những vấn đề đó mới giúp chúng ta đến được với kết quả cuối cùng.

Những kẻ hèn yếu sẽ than thân trách phận rằng tại sao cuộc đời này lại khó sống đến thế. Và rồi, họ sẽ lại trốn tránh, khiến cho bản thân bị rơi vào bế tắc và mọi chuyện sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Còn những người can đảm sẽ dám đối diện, tìm mọi cách để giải quyết từng vấn đề một, đôi khi còn có thể biến nghịch cảnh thành lợi thế và cơ hội để bước tiếp.

Biểu hiện của lòng can đảm trong học tập, công việc

Học tập và làm việc chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặc biệt nhất là khi ngành học hay công việc của bạn đang theo đuổi lại không phải là đam mê, sở thích của bản thân thì lại càng khó khăn hơn. Trong môi trường cạnh tranh không ngừng hiện nay, chúng ta gặp phải rất nhiều thách thức, người can đảm sẽ không ngại khó ngại khổ và biến nó thành cơ hội.

Biểu hiện của lòng can đảm trong học tập và công việc
Biểu hiện của lòng can đảm trong học tập và công việc

Ai đó đã nói rằng: “Hạnh phúc là được làm những điều mình yêu thích, thành công là yêu việc mình phải làm.” Dám đối mặt và cố gắng hoàn thành tốt các công việc của mình, kể cả khi đó không phải là đam mê mà mình muốn theo đuổi cũng là một dạng can đảm. Ngược lại, hành động dám từ bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi của con tim, chọn ngành học và công việc theo đam mê, sở thích  của mình cũng là một dạng can đảm khác. Nhìn chung, ở trong từng trường hợp, từng góc độ khác nhau sẽ cho chúng ta những cái nhìn khác nhau về sự can đảm.

Can đảm được hình thành thế nào?

Với những thông tin bên trên chắc chắn các bạn có thể hiểu được nghĩa của từ can đảm là gì và biểu hiện của nó như nào, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự can đảm được hình thành như thế nào ở dưới đây nhé!

Lòng can đảm được hình thành khi chúng ta dám đối diện với khó khăn
Lòng can đảm được hình thành khi chúng ta dám đối diện với khó khăn

Lòng can đảm luôn tiềm ẩn ở trong mỗi con người và chỉ khi chúng ta đối diện với nghịch cảnh thì nó mới được thể hiện rõ ra bên ngoài. Chúng ta không thể đánh giá một người là can đảm hay yếu hèn nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài. Cần phải nhìn xem cách mà anh ta đối diện và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống này như thế nào mới đưa ra được nhận định chính xác.

Lòng can đảm được hình thành và thể hiện rõ nhất khi đứng trước khó khăn và buộc phải lựa chọn là đương đầu rồi vượt qua hoặc là trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm, bỏ cuộc. Nếu chúng ta dám hiên ngang bước tiếp dù biết rằng có thể cuối cùng kết quả vẫn sẽ thất bại, thì khi ấy chính là lúc mà lòng can đảm trong chúng ta đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Lòng can đảm có ý nghĩa như nào với chúng ta?

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lòng can đảm có ý nghĩa gì đối với mỗi người chúng ta. Điều mà chúng ta có thể thấy dễ dàng nhất là lòng can đảm sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề nhanh hơn. Trước một sự việc mà bản thân không mong muốn xảy ra, nếu cứ lo sợ và trốn tránh thì nó sẽ vẫn còn đấy và thậm chí diễn biến tồi tệ hơn. Vậy tại sao chúng ta không một lần mạnh mẽ đối diện với nó để kết thúc vấn đề?

Lòng can đảm sẽ tôi luyện cho chúng ta trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn trong mọi việc. Nếu một lần các bạn dám làm thì những lần sau cũng sẽ không còn phải sợ hãi trốn tránh nữa. Can đảm dần dần giúp con người trở nên mạnh mẽ, dũng cảm, kiên cường và trở thành người đáng tin cậy.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích để các bạn hiểu được lòng can đảm là gì? Biểu hiện của đức tính này như nào? Nếu có gì thắc mắc về nội dung bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để cùng nhau trao đổi tìm ra được câu trả lời ưng ý nhất nhé!