Apply là gì? Được dùng trong trường hợp nào khi giao tiếp

0
Tìm hiểu về ý nghĩa của từ tiếng Anh apply 
Tìm hiểu về ý nghĩa của từ tiếng Anh apply 
Apply là gì? Được dùng trong trường hợp nào khi giao tiếp
3.5 (70%) 2 votes

Apply là từ tiếng Anh được nhắc đến nhiều trong các bài tuyển dụng nhân sự của các Công ty ở trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nghĩa của từ tiếng Anh này. Vậy apply là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa và cách dùng của từ này qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Apply là gì?

Apply là từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ứng dụng, áp dụng, ứng tuyển. Từ này thường hay được sử dụng nhiều cho các bạn ứng viên khi muốn nộp hồ sơ xin việc vào một vị trí của Công ty nào đó. 

Tìm hiểu về ý nghĩa của từ tiếng Anh apply 
Tìm hiểu về ý nghĩa của từ tiếng Anh apply

Trong tiếng Anh, Apply là động từ thường được ở các dạng thức như thêm “-s/es” hoặc quy tắc thêm “-ed/-d”, “-ing” . Các động từ sau khi được biến đổi để đặt vào công thức chung áp dụng chia trong các thì và 1 số cấu trúc câu thông dụng. Chi tiết các dạng thức và cách phát âm của động từ Apply được trình bày chi tiết trong bảng dưới đây:

Dạng động từ Cách chia UK US
I/ we/ you/ they Apply /əˈplaɪ/ /əˈplaɪ/
He/ she/ it Applies /əˈplaɪz/ /əˈplaɪz/
QK đơn Applied /əˈplaɪd/ /əˈplaɪd/
Phân từ II Applied /əˈplaɪd/ /əˈplaɪd/
V-ing Applying /əˈplaɪɪŋ/ /əˈplaɪɪŋ/

Sau apply là gì? Vì apply là động từ nên sau nó sẽ là một tân ngữ, trạng ngữ hoặc tính từ.

Apply được dùng trong những trường hợp nào?

Sau khi tìm hiểu rõ apply là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến cách sử dụng từ này trong từng trường hợp cụ thể ở dưới đây. Mời các bạn theo dõi!

Cách sử dụng apply trong từng trường hợp
Cách sử dụng apply trong từng trường hợp

Apply – nộp đơn xin

Trường hợp này từ apply được sử dụng để đưa ra một yêu cầu chính thức (thường là văn bản) cho một cái gì đó. Chẳng hạn như một công việc, sự cho phép đối với một cái gì đó, một khoản vay, một vị trí tại trường đại học,…

Ví dụ cụ thể: “It is advisable for university graduates to apply for international companies where they can stand a chance of performing their strengths as well as learning from experienced colleagues. They are also ideal environments for them to grasp more knowledge of different cultures, practice foreign languages.”

Các sinh viên tốt nghiệp đại học nên ứng tuyển vào các công ty quốc tế, nơi mà họ có cơ hội để thể hiện sức mạnh của mình cũng như được học hỏi từ các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm. Đây cũng là một môi trường rất lý tưởng để các em có thể nắm bắt được kiến ​​thức về các nền văn hóa khác nhau, rèn luyện thêm ngoại ngữ.

Apply – sử dụng

Trong trường hợp này, apply được dùng để sử dụng một thứ gì đó hoặc sử dụng nó cho một mục đích thực tế nào đó.

Ví dụ cụ thể: “The cause of that accident is that the driver did fail to apply her brakes in time. Which means she was not able to control her car speed, crashed the car into a pedestrian.”

Nguyên nhân của vụ tai nạn là do tài xế đã không sử dụng phanh kịp thời. Tức là cô ấy đã không làm chủ được tốc độ và đâm xe vào người đi đường.

Apply – thoa kem

Apply được sử dụng trong trường hợp này là để xoa hoặc chà một chất như kem hoặc sơn lên trên bề mặt nào đó.

Ví dụ cụ thể: “Employees of that cosmetic store advised me to apply an enough amount of sunscreen when being exposed to sunlight every four hours so that my skin could be protected from toxic rays. I have followed her advice for 3 weeks, it really works for me.”

Nhân viên của cửa hàng mỹ phẩm đã khuyên tôi nên thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ khi tiếp xúc với ánh nắng trong bốn giờ để làn da có thể được bảo vệ khỏi các tia độc hại. Tôi đã làm theo lời khuyên của cô ấy trong 3 tuần, nó thực sự đã mang lại hiệu quả với tôi.

Apply sử dụng trong trường hợp thoa kem chống nắng
Apply sử dụng trong trường hợp thoa kem chống nắng

Apply – phù hợp với

Trường hợp này, apply được sử dụng trong câu với nghĩa là có ảnh hưởng đến hoặc là liên quan đến.

Ví dụ cụ thể như: “It cannot be denied that the new law will be of great effectiveness since it will apply equally to everybody.”

Không thể phủ nhận được rằng luật mới sẽ mang lại hiệu quả rất tốt vì nó sẽ tác động bình đẳng đến tất cả mọi người.

6 bước apply công việc thành công

Sau khi hiểu rõ khái niệm apply là gì và cách sử dụng nó trong từng trường hợp cụ thể, chắc chắn các bạn cũng thắc mắc làm sao để có thể apply công việc thành công đúng không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bước để có thể apply vị trí mong muốn thành công dưới đây.

Quy trình apply công việc thành công
Quy trình apply công việc thành công

Xác định vị trí muốn apply

Bản thân các bạn là người nắm rõ nhất điểm mạnh, điểm yếu cũng như mong muốn của bản thân. Vì vậy, trước khi ứng tuyển vào một vị trí, các bạn cần xác định được rõ ràng apply công việc mà mình muốn làm là gì. Không nên vội vàng, hấp tấp, hãy dành thời gian để tìm kiếm một công việc phù hợp với tố chất của mình. Như vậy thì khả năng apply thành công sẽ cao hơn.

Tìm hiểu kỹ về công việc mình dự định ứng tuyển

Sau khi đã xác định được công việc, điều các bạn cần làm lúc này là tìm hiểu kỹ càng hơn về công việc đó và doanh nghiệp đang dự định sẽ ứng tuyển. Đây là cơ sở rất quan trọng, tạo được lợi thế lớn trong quá trình phỏng vấn sau này. Sự hiểu biết nhất định về vị trí ứng tuyển, doanh nghiệp hoạt động như thế nào cũng giúp bạn “lọt vào mắt xanh” và tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Để apply thì các bạn không thể bỏ qua được hồ sơ xin việc. Đây chính là vũ khí sắc bén nhất để các bạn hạ gục được nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên. Chính vì vậy, để chuẩn bị thật tốt các bạn cần có một bộ hồ sơ với đầy đủ thông tin và giấy tờ cần thiết. Ngoài việc chú trọng đến nội dung, người ứng tuyển cần phải lưu tâm tới cách trình bày sao cho đảm bảo khoa học và có tính thẩm mỹ cao.

Đối với hồ sơ xin việc, hầu hết các đơn vị tuyển dụng thường sẽ tập trung vào những năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm của các ứng viên. Vì thế, các bạn nên tập chú trọng vào những phần này và nêu bật lên được những điểm mạnh để có để tạo ấn tượng.

Nộp hồ sơ xin việc

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ xin việc xong, các bạn bắt đầu nộp đơn theo đúng thời hạn nhận đơn mà phía nhà tuyển dụng đã đưa ra. Hồ sơ có thể gửi theo nhiều cách khác nhau, cụ thể là:

  • Nộp đơn xin việc trực tiếp: Các bạn mang hồ sơ trực tiếp đến đơn vị tuyển dụng và nộp cho bộ phận nhân sự.
  • Nộp hồ sơ trực tuyến: Các bạn gửi hồ sơ qua Email tuyển dụng của Công ty tới bộ phận tuyển dụng doanh nghiệp.
Nộp hồ sơ xin việc tại bộ phận nhân sự của Công ty
Nộp hồ sơ xin việc tại bộ phận nhân sự của Công ty

Tham gia thi tuyển

Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp yêu cầu người lao động bắt buộc phải tham gia một kỳ thi tuyển trước khi bước vào vòng phỏng vấn chính thức. Kỳ thi này có mục đích là sát hạch và kiểm tra vốn hiểu biết, trình độ của các ứng viên. Thông qua buổi thi, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc và chọn ra những người có kết quả tốt để bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Phỏng vấn

Nếu vượt qua được vòng thi tuyển, người lao động sẽ nhận được thông báo tham dự vòng phỏng vấn từ phía nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội rất lớn để các bạn được nhận vào vị trí công việc mà mình mơ ước. Ngay sau khi nhận được lời mời, các bạn nên chuẩn bị thật tốt cho lần gặp mặt này từ kiến thức cho tới ngoại hình.

Trong quá trình phỏng vấn, các bạn nên giữ được tâm lý thoải mái, thái độ chuẩn mực và thể hiện được hết năng lượng, sự nhiệt huyết của bản thân để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Phỏng vấn hoàn thành tốt, các bạn sẽ có cơ hội tiến gần hơn tới vị trí công việc đáng mơ ước.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được apply là gì và cách dùng của từ này trong từng trường hợp khác nhau. Nếu có thắc mắc gì về nội dung bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời ưng ý nhất nhé!