Cre là gì? Cre là viết tắt của từ nào trên facebook/tiktok?

0
Tìm hiểu về từ cre
Tìm hiểu về từ cre
Cre là gì? Cre là viết tắt của từ nào trên facebook/tiktok?
5 (100%) 1 vote

Khi lướt facebook, tiktok,… chắc chắn các bạn bắt gặp từ cre rất nhiều lần. Vậy các bạn đã biết nghĩa của từ cre là gì chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết để các bạn có thể hiểu rõ.

Cre là gì? Cre trên Facebook/TikTok là gì?

Cre là viết tắt của từ gì? Trong tiếng Anh, cre là viết tắt của Create hoặc Credit, dịch sang tiếng Việt là tạo ra, tạo nên hay nguồn gốc,… Do đó, các bạn có thể hiểu nôm na cre là một cách trích dẫn về nguồn gốc của các bức ảnh, lời trích dẫn, câu nói,… khi sử dụng chúng cho mục đích riêng của mình.

Tìm hiểu về từ cre
Tìm hiểu về từ cre

Trên Facebook, TikTok thì “Cre” ở phần cuối của mỗi bức ảnh, video đăng tải của một tài khoản nào đó để thể hiện cho chủ sở hữu đích thực của hình ảnh, video đó. Chủ bài đăng đã ghi rõ nguồn trích dẫn cho tài liệu được sử dụng trong chính bài viết của mình. 

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp thì “cre” còn là từ viết tắt của những cụm từ sau đây: CAMP – Responsive Element, CAMP Response Element, Controlled Residual Element, Corrected Reference Equivalent, Coal Research Establishment, Capabilities Request – also C, Carbon Removal Efficiency, Carbon repression elements,…

Ý nghĩa của việc sử dụng từ Cre 

Sau khi tìm hiểu rõ cre là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn đã phần nào hiểu được nghĩa của nó. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa thực sự của việc sử dụng từ Cre được đăng ở trên mạng xã hội hay bài viết ở trên các website; các bạn đọc có thể tham khảo thông tin bên dưới đây:

Ý nghĩa của việc sử dụng Cre trên mạng xã hội
Ý nghĩa của việc sử dụng Cre trên mạng xã hội

Tôn trọng tác giả

Ý nghĩa đầu tiên mà chúng ta phải nhắc tới khi sử dụng từ cre chính là thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả. Thực chất, dù ít hay nhiều thì những tài liệu, hình ảnh, thông tin hay lời nói đó cũng là sản phẩm trí tuệ của chủ sở hữu. Do vậy, việc ghi thêm cre chính là một cách thức nhằm ghi nhớ và tôn vinh tác giả. 

Tránh tình trạng ăn cắp bản quyền

Trên thực tế, đây chính là điều được rất nhiều người quan tâm. Họ có thể không tôn trọng tác giả, cũng không quan tâm đến nguồn gốc đích thực của tài liệu mà họ đang sử dụng. Nhưng trên phương diện pháp luật thì cre sẽ hạn chế được tối đa vấn đề đạo nhái, ăn cắp bản quyền tác phẩm, hình ảnh,…

Chính điều này đã gây nên phiền phức, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, sự uy tín của nhiều cá nhân và tổ chức doanh nghiệp. Do đó, để tránh phải mất tiền bồi thường cho những hình ảnh, tài liệu, video không phải của mình tạo ra thì hãy ghi thêm dòng chữ công thức là: “Cre + nguồn lấy tài liệu”.

Lý do các bạn nên sử dụng cre

Những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn cre là gì rồi đúng không? Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lý do mà các bạn nên sử dụng từ này.

Sử dụng cre trong bài đăng lấy ảnh, video và nội dung của người khác
Sử dụng cre trong bài đăng lấy ảnh, video và nội dung của người khác

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và các ứng dụng mạng xã hội thì tính năng chia sẻ hình ảnh, tài liệu được thực hiện rất dễ dàng và nhanh chóng. Tức là bất kỳ ai cũng có thể truyền tải và chia sẻ lại bài viết, hình ảnh đó.

Về bản chất, điều này mang xu hướng tích cực nhưng lại dẫn đến một số trường hợp cá nhân hoặc tổ chức sử dụng với mục đích không tốt. Cụ thể, khi bất kỳ ai cũng có thể lấy được chất xám của người khác và coi nó như của mình.

Thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng nó để đăng lên trang cá nhân của mình với mục đích trục lợi riêng cho bản thân. 

Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề vi phạm về bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Đồng thời, nó còn gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới cá nhân và công việc của người đã tạo ra.

Khi chúng ta xét ở phương diện sâu xa, việc lấy chất xám và sự sáng tạo của người khác sẽ khiến cho bản thân họ bị phụ thuộc vào “bộ óc” của người khác và thụt lùi trong suy nghĩ. Nó hình thành 1 thói quen phải lệ thuộc người khác, lười vận động năng lực. 

Do đó, hãy sử dụng Cre khi sử dụng những hình ảnh, bài viết hay tài liệu không phải do mình tạo ra. Đồng thời, trước khi lấy chúng để phục vụ cho bản thân thì nên đặt ra câu hỏi là: “Họ có thể sáng tạo và viết lên như thế thì tại sao mình lại không thể?”. 

Một số thuật ngữ liên quan đến Cre

Ngoài vấn đề cre là gì thì còn rất nhiều thuật ngữ liên quan khác được nhiều người quan tâm. Để các bạn có thể đưa ra được cái nhìn chính xác nhất về từ cre và cách sử dụng cho chính xác thì chúng tôi sẽ chia sẻ một số thuật ngữ có liên quan để các bạn tham khảo:

Một số khái niệm khác có liên quan đến từ Cre
Một số khái niệm khác có liên quan đến từ Cre

Cre on pic là gì?

Sự phổ biến của từ Cre trên các trang mạng xã hội là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ở một vài trang thì nguồn lại được ghi bằng cụm từ “Cre on pic”.

Về bản chất, nó chính là cụm từ viết tắt của “Create on picture”, nghĩa là nguồn gốc của hình ảnh đó sẽ được hiển thị lồng ghép ngay trên bức ảnh.

Khi đó, chỉ cần để ý rõ hình ảnh đính kèm trong bài viết thì bạn sẽ thấy được nguồn chính chủ của bức hình. 

Via Cre là gì?

Trong tiếng Anh, “Via Cre” có nghĩa là “theo như hoặc thông qua”. Thông thường, cụm từ này hay được đặt sau các bài viết của các website, mạng xã hội,…

Mục đích của nó chính là báo cho người đọc biết đây là một bài viết được mượn của người khác và nó đã được sử dụng trước đó. Khi sử dụng Via Cre cũng phải gắn kèm theo nguồn của website, fanpage hoặc tác giả của nó. 

P/S là gì?ái 

Ký hiệu “P/S” chắc hẳn là không còn xa lạ với chúng ta nữa bởi nó xuất hiện khá nhiều trong các bài đăng ở trên mạng xã hội. Theo đó, P/S không mang ý nghĩa tương đồng hoặc liên quan đến từ Cre mà nó chính là viết tắt của cụm từ “Postscript”, nghĩa là tái bút.

Thông thường, khi sử dụng từ này thì ý của người viết chính là muốn gửi gắm hoặc bổ sung thêm thông tin ở những bài đăng tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ cre là gì? Ý nghĩa khi sử dụng từ này ở trên mạng xã hội như nào? Nếu có gì còn thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.