Đam mỹ là gì? Những thông tin chi tiết từ a – z về đam mỹ

0
Các nhân vật chính trong truyện đam mỹ
Các nhân vật chính trong truyện đam mỹ
Đam mỹ là gì? Những thông tin chi tiết từ a – z về đam mỹ
5 (100%) 1 vote

Đam mỹ là thể loại truyện được rất nhiều người yêu thích và nhắc đến trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đam mỹ là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu? Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan từ A-Z để các bạn có thể hiểu rõ.

Đam mỹ là gì? 

Đam mỹ là một thể loại tiểu thuyết tình cảm khai thác tập trung chủ yếu vào các cặp đôi nam – nam. Đam mỹ còn thường được gọi là Boy’s Love với các nhân vật đồng tính luyến ái nam. Từ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và chủ yếu hướng đến các đọc giả nữ. 

Tìm hiểu chi tiết về thể loại đam mỹ
Tìm hiểu chi tiết về thể loại đam mỹ

Ở Nhật Bản, từ đam mỹ cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Theo cách giải thích của nước này thì đam mỹ chính là sự kết hợp giữ từ “đam” với nghĩa là đam mê và từ “mỹ” có nghĩa là đẹp. Đam mỹ theo nghĩa đen thể hiện là sự đam mê cái đẹp. Bắt nguồn từ tiếng Nhật たんび (Tanbi) mang ý nghĩa là duy mỹ, lãng mạn.

Những câu chuyện đam mỹ thường lấy bối cảnh ở Trung Quốc và có sự hòa trộn giữa nhiều yếu tố văn hóa của nước này. Hiện nay, nhiều bộ truyện tiểu thuyết đam mỹ đã được chuyển thể thành công qua phim điện ảnh và được nhiều bạn trẻ đón nhận rất cuồng nhiệt. Ví dụ như: Trần tình lệnh, Thượng Ẩn,…

Truyện đam mỹ hướng đến đối tượng nào? 

Sau khi đã biết đam mỹ là gì, tiếp theo chắc hẳn các bạn cũng sẽ tò mò xem ai sẽ hay đọc thể loại này đúng không? Theo khảo sát tại Trung Quốc thì các tiểu thuyết này có đối tượng đọc giả là nữ chiếm đại đa số. Không chỉ ở Trung Quốc mà truyện đam mỹ còn phổ biến rộng rãi ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Tại Việt Nam, những đối tượng thích thể loại này thường là các cô gái trẻ, thi thoảng có một ít các bạn nam thanh niên. 

Hủ nam, hủ nữ là gì? Nếu độc giả là nam thì sẽ gọi là hủ nam, còn là nữ thì gọi là hủ nữ. 

Nhân vật chính trong truyện đam mỹ 

Trong các tác phẩm đam mỹ thì nhân vật chính thường là nam và không có nữ. Tuy nhiên chỉ có vài trường hợp hiếm hoi mới thấy sự xuất hiện của nhân vật nữ.

Các nhân vật chính trong truyện đam mỹ
Các nhân vật chính trong truyện đam mỹ

Nhân vật chính trong truyện đam mỹ được chia làm 2 loại là thụ (Bottom) và công (Top). Trong đó:

 • Công: Là nhân vật nam có nét nam tính mạnh hơn so với người còn lại. Thông thường công chính là người chủ động trong mối quan hệ tình cảm. Nói cho dễ hiểu  thì công sẽ đóng vai trò là người chồng trong mối quan hệ giữa 2 người nam. 
 • Thụ: Là nhân vật có tính cách nhẹ nhàng, thùy mị hơn giống như một người con gái. Họ sẽ đóng vai trò là “người vợ” ở trong mối quan hệ 2 người nam. 

Các thể loại truyện đam mỹ

Tác giả thường hay phác họa các nhân vật trong truyện đam mỹ rất đẹp trai, đa phần đều là mỹ nhân táo bạo và cuồng nhiệt. Cốt truyện của một tác phẩm đam mỹ được đánh giá rất hay và có khung cảnh kỳ ảo. 

Làn sóng truyện đam mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều thể loại đa dạng. Khi tìm hiểu đam mỹ là gì chắc chắn các bạn phải biết qua về các thể loại đam mỹ ở dưới đây. 

Đam mỹ ngược 

Đam mỹ ngược chính là thể loại có nội dung buồn, cái kết không có hậu đối với các nhân vật. Từ “ngược” ở đây mang ý nghĩa là “ngược đãi”, ý chỉ rằng nhân vật sẽ phải chịu đau khổ về cả thể xác lẫn tinh thần. 

Đam mỹ ngược có cái kết buồn cho các nhân vật
Đam mỹ ngược có cái kết buồn cho các nhân vật

Đam mỹ cơ giáp 

Đam mỹ cơ giáp là thể loại tiểu thuyết được viết trong bối cảnh tương lai với những công nghệ kỹ thuật hiện đại. Các nhân vật có thể điều khiển được robot, người máy để thực hiện sinh hoạt hay chiến đấu bảo vệ cho đất nước. 

Đam mỹ võng du 

Thể loại này dựa trên bối cảnh thế giới ở trong game online để làm tiền đề tạo nên mối quan hệ ở ngoài đời thực. Họ sẽ tiếp xúc với nhau qua game online trước tiên rồi sau đó mới gặp ở bên ngoài để tiến triển mối quan hệ. 

Đam mỹ đoản văn

Đây là thể loại đam mỹ truyện dài có diễn biến vô cùng nhanh chóng. Một bộ truyện đoản văn thường sẽ có khoảng 10 chương mô tả cô đọng về tình huống, cao trào nút thắt và kết truyện. Người đọc thường rất thích thể loại này do sự tò mò để tìm kiếm lời giải đáp được hé lộ từ từ qua từng chương. 

Đam mỹ điềm văn 

Đam mỹ điềm văn có tình tiết khá nhẹ nhàng, đơn giản và không có sự cao trào. Thông thường chỉ là những câu chuyện kể về cuộc sống hằng ngày của couple ở trong truyện. Họ thức dậy mỗi sáng, thư giãn bên nhau để tạo cái nhìn tốt đẹp cho người đọc về cuộc sống bộn bề bên ngoài thực tế. 

Đam mỹ đồng nhân 

Thể loại truyện này tác giả cũng sẽ khai thác dựa trên nhân vật sẵn có trong các bộ tiểu thuyết. Theo đó họ sẽ phát triển thêm những đoạn tình cảm mới, khác với cốt truyện hoặc cốt phim ban đầu. Tên của nhân vật cũng sẽ giữ nguyên nhưng nội dung sẽ được thay đổi hoàn toàn. 

Đam mỹ xuyên không 

Thể loại đam mỹ này có 1 trong 2 nhân vật xuyên không qua thế giới cổ đại hoặc hiện đại. 2 nhân vật này không cùng 1 thế giới mà bằng 1 cách nào đó họ xuyên không và gặp được người kia. 

Đam mỹ mạt thế 

Đam mỹ mạt thế lấy bối cảnh ở trong thời gian sắp đến ngày tận thế. Nghĩa là các nhân vật trong truyện sẽ sống trong thời kỳ mà thế giới bước vào giai đoạn bị hủy diệt, xuất hiện nhiều thiên tai, zombie thậm chí là xuất hiện cả người dị năng và người ngoài hành tinh. 

Định kiến xã hội về đam mỹ

Mặc dù hiện nay ngoài xã hội, đam mỹ đã được xem là một thể loại giúp thu hút cộng đồng giới trẻ nói chung và các độc giả nói riêng. Thế nhưng dưới góc nhìn của những cơ quan ngôn luận chính thống thì nó lại là một thể loại khá tiêu cực.

Đam mỹ vẫn còn nhận về những ý kiến trái chiều trong xã hội hiện nay
Đam mỹ vẫn còn nhận về những ý kiến trái chiều trong xã hội hiện nay

Đã có lần Báo Nhân Dân đã trực tiếp lên tiếng về thể loại đam mỹ: “là một trào lưu gây lãng quên tri thức, ảo tưởng gây tác hại,… Nó đem đến cho người viết quá nhiều ảo tưởng và nghĩ rằng mình có thể trở thành một nhà văn chân chính thật sự, đẩy sự mơ tưởng lên tới khung cảnh triển vọng, ẩn chứa nhiều mầm họa lớn đối với sự phát triển về tâm lý của giới trẻ.

Thế nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, tiểu thuyết đam mỹ vẫn là một hiện tượng mang tính chất lịch sử và tất yếu ở trong dòng chảy của xã hội hiện đại. Nó mang đầy đủ những cơ sở thực tế và nghệ thuật để có thể tiếp tục phát triển và tồn tại giống như một trào lưu văn học. 

Do có nhiều nguyên nhân khác nhau nên nó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều dù số lượng truyện đam mỹ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ với số lượng tìm đọc trên các trang mạng Internet ngày càng tăng. Hy vọng rằng, trong một ngày gần nhất, các công tác quản lý, các cơ quan ngôn luận chính thống sẽ giúp cho thể loại văn học đam mỹ trở nên lành mạnh hơn trên thị trường.

Các thuật ngữ hay xuất hiện trong đam mỹ

Sau khi các bạn đã hiểu đam mỹ là gì rồi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số thuật ngữ liên quan hay được sử dụng trong loại truyện này. Các thuật ngữ này thường hay được sử dụng bởi những đối tượng đam mê truyện đam mỹ. Họ sẽ dùng những ký hiệu từ ngữ riêng biệt để có thể trao đổi được với nhau. Cụ thể như sau:

Những khái niệm liên quan về đam mỹ
Những khái niệm liên quan về đam mỹ
 • CP: Đây là từ viết tắt của từ tiếng Anh “Couple” chỉ một cặp yêu nhau.
 • ABO: Là từ dùng để chỉ bối cảnh tương lai trong mối quan hệ giữa nam – nam. Các nhân vật trong ABO sẽ được chia ra như sau: 
 • A- Alpha: Gọi là tổng Công, người này thường rất mạnh mẽ, xuất sắc cả về thể xác lẫn trí tuệ. A thường hay bị thu hút bởi chất dẫn dụ của O và dễ mất đi lý trí khi tiếp xúc với chất dẫn dụ.
 • B- Beta: Đây là trung gian của A và O, người không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ của O và A, sở hữu sức mạnh thấp hơn A nhưng lại mạnh hơn O. 
 • O- Omega: Được gọi là tổng Thụ, là người có sức khỏe yếu nhất so với A và B. O thường bị cuốn hút bởi chất dẫn dụ của A và sẽ trực tiếp tạo ra chất dẫn dụ đối với A. 
 • HE (Happy Ending): Kết thúc cho một chuyện tình đam mỹ có hậu.
 • SE (Sad Ending): Kết thúc cho một chuyện tình đam mỹ buồn, không có hậu.
 • OE (Open Ending): Kết thúc mở, cho phép người theo dõi có thể tự xây dựng theo ý nghĩ cá nhân. 
 • BL (Boy’s Love): Một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc giữa 2 chàng trai.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ đam mỹ là gì? Và những thông tin chi tiết từ a – z về đam mỹ. Nếu các bạn còn thắc mắc về vấn đề gì thì hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp chi tiết.