Dòng điện là gì? Ứng dụng thực tiễn của nguồn điện trong đời sống

0
Dong-dien
Dòng điện là gì? Ứng dụng thực tiễn của nguồn điện trong đời sống
1 (20%) 1 vote

Điện là nguồn năng lượng có vai trò vô cùng quan trọng, chúng chi phối tới hầu hết các hoạt động trong đời sống hiện nay. Vậy dòng điện là gì? Ứng dụng thực tiễn của chúng ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Dòng điện là gì?

Đầu tiên, để hiểu được dòng điện chúng ta cần làm rõ điện là gì trước đã. Điện được định nghĩa là khái niệm để chỉ các hiện tượng vật lý được gây ra bởi sự đứng yên hoặc dịch chuyển của các điện tích, điện trường cũng như các từ trường do chúng tạo ra.

Điện mà chúng ta sử dụng hàng ngày là nguồn điện được tạo ra từ các nhà máy phát điện. Những nhà máy này sử dụng các nguồn năng lượng, nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo ra điện cụ thể như thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân, điện năng lượng gió, mặt trời,…

Ngoài ra, trong thiên nhiên còn có các loại điện như hiện tượng tia sét, hay cá chình điện tại lưu vực sông Amazon. Loài cá này khi trưởng thành có thể phóng ra một luồng điện lên tới 750V vào kẻ thù hoặc con mồi.

Định nghĩa xác định, dòng điện chính là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt tích điện. Các hạt tích điện này chính là các hạt mang điện có khả năng dịch chuyển để từ đó tạo ra dòng điện.

Chiều của dòng điện được xác định là chiều có hướng trùng với chiều của các điện tích dương (+). Điều đó có nghĩa là, trong mạch điện của dây dẫn kim loại thì các hạt electron mang điện tích âm (-) nên sẽ ngược chiều với dòng điện.

Dòng điện được chia ra làm hai loại đó là dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều.

  • Dòng điện 1 chiều được viết tắt là DC (Direct Current). Đây là dòng điện chỉ chảy theo một hướng cố định, không được đổi chiều. Cường độ của dòng điện một chiều có thể thay đổi nhưng cũng không thể đổi chiều. Dòng điện này được tạo ra từ các nguồn điện như năng lượng mặt trời, pin, ắc quy,…
  • Dòng điện xoay chiều được ký hiệu là AC (Alternating Current). Dòng điện này cho khả năng thay đổi giá trị/chiều dòng điện theo thời gian. Đặc biệt, sự thay đổi này diễn ra theo chu kỳ với một tần số nhất định. Với dòng điện này, cường độ dòng điện có thể thay đổi cũng như đổi chiều.

Ứng dụng thực tiễn của dòng điện trong đời sống

Dòng điện là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người 

Vào những ngày hè nóng bức, mất điện làm quạt, điều hòa không thể vận hành. Buổi tối mất điện khiến thiếu ánh sáng, mọi hoạt động bị đình trệ. Mất điện làm chúng ta không cắm được cơm,… và còn hàng loạt các ví dụ cho thấy điện năng có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Ngoài việc cung cấp điện cho sinh hoạt gia đình như làm mát, đun nấu, chiếu sáng công suất nhỏ thì điện còn có vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực.

Trong y tế, điện cung cấp ánh sáng, cho các thiết bị y tế hỗ trợ việc chữa bệnh cứu người vô cùng quan trong. Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu đang tiến hành phẫu thuật mà mất điện thì hậu quả sẽ ra sao. Do đó mà bệnh viện luôn có nguồn điện dự phòng để tránh các sự cố về điện xảy ra.

Điện cung cấp cho trường học, cho các hoạt động văn hóa thể thao, giải trí,… và còn rất nhiều các ngành nghề, lĩnh vực khác không thể thiếu điện năng.

Điện năng có vai trò to lớn trong hoạt động sản xuất 

Điện cung cấp cho các hoạt động sản xuất công nghiệp giúp cho máy móc có thể vận hành được. Đây là nguồn động lực to lớn cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa từng bước đi lên trở thành nước công nghiệp.

Không chỉ công nghiệp mà các ngành khác như nông, lâm, ngư, nghiệp cũng cần tới điện năng. Cụ thể, điện năng cung cấp ánh sáng, nhiệt để ủ ấm cho vật nuôi cũng như cây trồng, tác động tới sự ra hoa và thụ phấn của cây,… 

>>Xem thêm: Dòng điện xoay chiều có tác dụng gì

Điện năng đã, đang và vẫn sẽ chi phối tới các hoạt động trong đời sống hiện nay. Chúng có vai trò vô cùng to lớn mà không ai có thể phủ nhận được. Qua những thông tin trên, hy vọng quý vị sẽ hiểu hơn về nguồn năng lượng thiết yếu này.