Cách chỉnh Garanti xe máy các loại đơn giản ai cũng tự làm được

Mẹo vặt
Cách chỉnh Garanti xe máy các loại đơn giản ai cũng tự làm được
3 (60%) 2 votes

Để đảm bảo cho xe máy của bạn có quá trình vận hành ổn định cũng như tiết kiệm được lượng nhiên liệu tiêu hao, nhiều người đã lựa chọn cho mình cách chỉnh Garanti xe máy. Câu hỏi đặt ra chính là Garanti xe máy là gì? Cách điều chỉnh như thế nào? Các thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Garanti xe máy là gì?

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy mọi người nhắc đến việc chỉnh Garanti cho xe máy. Nếu như xe của bạn đang gặp tình trạng “uống xăng như uống nước” thì việc điều chỉnh Garanti xe máy là hoàn toàn hợp lý. 

Garanti (ga lăng ti) xe máy được biết đến là một mức ga tối thiểu để xe máy của bạn có thể tự hoạt động khi mà chúng ta không cần vặn ga. Cụ thể như mỗi khi chúng ta dừng đèn đỏ, đến khi đèn xanh trở lại chúng ta sẽ không cần phải nổ máy mà trực tiếp vặn ga để đi.

    garanti-xe-may-la-gi

Nhiều xe máy “uống xăng như uống nước”

Chỉnh Garanti chính là công việc điều chỉnh hai con ốc nhỏ ở bộ chế hòa khí. Do đó, nhiều người còn gọi quá trình là cách chỉnh bộ chế hòa khí hay cách chỉnh xăng gió cho xe máy.

Tại sao lại cần phải chỉnh Garanti xe máy?

Cách chỉnh Garanti xe máy thực chất là điều chỉnh lượng không khí cũng như lượng xăng đi vào buồng đốt của xe máy. Vậy tại sao lại cần phải điều chỉnh hai loại nguyên, nhiên liệu này?

Hỗn hợp cháy trong buồng đốt của xe máy gồm có không khí và xăng. Hai loại chất này kết hợp với nhau bởi một tỷ lệ nhất định được đưa vào buồng đốt để đốt cháy, sinh ra năng lượng phục vụ cho quá trình vận hành của xe.

Chính vì vậy, nếu như lượng xăng gió này quá nhiều đặc biệt là lượng xăng quá nhiều khiến quá trình đốt tiêu tốn nhiên liệu lớn, gây ra lãng phí. Đặc biệt, việc nồng độ xăng quá đậm khiến cho quá trình đốt sinh ra các muội than bám đầy trên bugi khiến cho bugi nhanh hỏng.

chinh-garanti-chinh-la-dieu-chinh-hon-hop-xang-gio

Chỉnh Garanti chính là điều chỉnh hỗn hợp xăng gió

Ngược lại, nếu như lượng xăng gió đi vào trong xe quá ít, không cung cấp đủ cho quá trình đốt thì sẽ khiến cho xe máy vận hành không ổn định, chập chờn thậm chí là chết máy đột ngột.

Do đó mà chúng ta cần phải biết cách điều chỉnh Garanti để đảm bảo chất lượng xe, tránh lãng phí cũng như đảm bảo độ an toàn trong quá trình vận hành.

Cách chỉnh Garanti xe máy

Lên mạng gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “ cách chỉnh Garanti xe máy”, hàng loạt các kết quả hiện lên như “cách chỉnh Garanti xe Airblade 125”, “cách chỉnh Garanti xe máy máy Wave”, hay như “cách chỉnh Garanti xe máy Jupiter”,… Với mật độ từ khóa dày đặc như vậy, ta có thể thấy nhu cầu của mọi người về vấn đề này là vô cùng lớn.

Dụng cụ để chuẩn bị cho quá trình này chúng ta cần tới một chiếc tua vít đầu dẹt.

Với hai dòng xe máy chính là xe ga và xe số hiện nay thì cách chỉnh Garanti cũng sẽ có sự sai khác. Đặc biệt trong dòng xe số cũng có sự điều chỉnh Garanti khác biệt giữa xe sử dụng chế độ phun xăng điện tử và sử dụng chế hòa khí.

Cách chỉnh Garanti cho dòng xe số sử dụng chế hòa khí

Nếu như bạn đang tìm kiếm cách chỉnh Garanti xe Wave Alpha 110, cách chỉnh Garanti xe Sirius hay cả cách chỉnh Garanti xe Jupiter,… thì không nên bỏ qua phần nội dung này.

dieu-chinh-garanti-xe-so

Điều chỉnh Garanti xe số ngay phía bánh trước

Bước 1: đầu tiên chúng ta cần làm nóng động cơ xe bằng cách khởi động xe và cho xe nổ trong khoảng 5 phút. Đưa tay vào phần đầu bò để xác định nhiệt, khoảng từ 20 – 30 độ là hợp lý nhất, tối đa là 40 độ C. Khi đó việc chỉnh chế hòa khí là chuẩn nhất. 

Lưu ý, trong quá trình chỉnh, chúng ta nên bật cả đèn pha lên. Vì nếu không thì khi đi vào buổi tối xe cần lượng điện nhiều do đó sử dụng lượng nhiên liệu lớn mà xăng lại không đủ có thể gây chết máy. Việc bật đèn sẽ giúp cho quá trình đi vào buổi đêm được đảm bảo tốt hơn.

Bước 2: Tiến hành điều chỉnh chế hòa khí/hỗn hợp xăng gió với 2 con ốc trên chế hòa khí. Ốc bên trái là ốc để điều chỉnh lượng gió đi vào bộ chế hòa khí, ốc bên phải điều chế lượng xăng đi vào chế hòa khí. Hai ốc này được điều chỉnh đồng nghĩa với lượng xăng gió cũng sẽ được điều chỉnh.

Đối với ốc xăng, chúng ta tiến hành vặn vào và ốc gió tiến hành vặn ra. Khi vặn ốc xăng vào thì sẽ làm tăng lượng xăng đi vào con ốc gió vặn ra giúp tăng lượng gió đi vào. Khi đó, xe sẽ nổ máy to và không đều khi hỗn hợp xăng gió ở vị trí cực đại.

Bước 3: Chúng ta nới ốc xăng và giữ nguyên ốc gió. Nới dần ốc xăng theo chiều kim đồng hồ đến khi nghe tiếng xe nổ nhỏ dần và cảm giác máy sắp tắt thì tiếp tục nới dần để máy tắt vì thiếu xăng. Sau đó, chúng ta siết ốc xăng theo chiều ngược lại với 1 góc khoảng 30 độ là được, nhớ giữ nguyên vị trí.

Bước 4: Tiếp tục nổ máy trở lại và siết ốc gió ngược chiều kim đồng hồ. Siết dần đến khi máy tắt hẳn do thiếu không khí, ghi nhớ điểm này. Sau đó chúng ta chỉnh ốc xăng theo một góc 30 độ và giữ nguyên.

Bước 5: Cuối cùng chúng ta khởi động lại xe, tiếng máy nổ đều không bị chết máy là đã hoàn thành quá trình.

Chỉnh Garanti cho xe số phun xăng điện tử

Nhiều người thường nghĩ, những chiếc xe sử dụng chế độ FI (phun xăng điện tử) thì không thể điều chỉnh Garanti được. Nhưng không, chúng ta vẫn có cách chỉnh Garanti xe Wave RSX FI, cách chỉnh Garanti xe Future FI 2018,…đơn giản.

dieu-chinh-garanti-tren-xe-so-phun-xang-dien-tu

Điều chỉnh Garanti trên xe số phun xăng điện tử

Trên xe phun số phun xăng điện tử sẽ có 1 cò ga, khi chúng ta vặn ga thì cò ga sẽ kéo van béc phun xăng ở bên trong. Trên cò ga có 1 điểm chặn để béc phun không phun vượt định mức xăng. Điểm chặn này chính là điểm chỉnh Garanti. 

Điểm chặn này sẽ được nối với một hệ thống dây kéo dài ra phía bánh sau xe và nối với một núm vặn. Núm này chính là núm để chỉnh Garanti. Chúng ta chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ thì sẽ tăng mức xăng. Còn khi chúng ta vặn ngược chiều kim đồng hồ thì cò ga sẽ xả ra.

Cách chỉnh Garanti cho xe ga

Tiêu biểu và được tìm kiếm nhiều nhất ở dòng xe tay ga chính là cách chỉnh Garanti xe Airblade 125.

Khác với xe số, Garanti của xe ga nằm ở gần tấm chắn bùn ở bánh sau phía bên trên động cơ xe. Sau khi đã xác định được Garanti, chúng ta tiến hành mở cốp xe ra. Trong cốp sẽ có một nút cao su, bọc lỗ tròn nhỏ, chúng ta sẽ tháo nút cao su đó ra.

vi-tri-de-dieu-chinh-garanti-tren-xe-airblade

Vị trí để điều chỉnh Garanti trên xe Airblade

Sử dụng tua vít để vặn ốc ở trong lỗ tròn đó. Nếu xoáy ốc ngược chiều kim đồng hồ thì Garanti sẽ tăng lên và ngược lại. Lưu ý xoay một mức độ vừa phải để đảm bảo cho xe vận hành ổn định.

Đó là cách chỉnh Garanti xe máy Airblade, ngoài ra, nhiều loại xe ga cũng có cách chỉnh tương tự. Nếu như không thể tự chỉnh, chúng ta có thể đem xe đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo hơn.

>>Tham khảo thêm: Bình acquy xe máy loại nào tốt?

Trên đây là một số cách chỉnh Garanti xe máy các loại đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị hạn chế được tình trạng “uống xăng như uống nước” của xe mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về xe cộ, máy móc Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Điện máy Yên Phát để được giải đáp nhanh chóng kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *