Mobin sườn là gì? Một số lưu ý liên quan đến mobin sườn

0
mobin-suon-la-gi
Mobin sườn là gì? Một số lưu ý liên quan đến mobin sườn
5 (100%) 1 vote

Thuật ngữ mobin sườn hẳn đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mobin sườn là gì? Vai trò của thiết bị này ra sao? Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mobin sườn cũng như một số lưu ý liên quan đến thiết bị này.

Mobin sườn là gì?

Nếu có tìm hiểu về xe máy thì ít nhiều chúng ta đều đã từng nghe đến cụm từ mobin sườn. Chúng còn được gọi với tên là cuộn dây (đèn – lửa), chúng nối IC đánh lửa và bu-gi xe máy. Đây là một biến áp cao thế đặc biệt cho khả năng biến những hiệu điện thế thấp khoảng 6 – 12 – 24V từ bình ắc quy thành các xung điện với hiệu điện thế lên tới 12000 – 40000V để hỗ trợ cho bugi đánh lửa.

  mobin-suon-la-gi

Mobin sườn có vai trò vô cùng quan trọng

Bộ phận này được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy do đó chúng được gọi luôn là mobin sườn

>>>Bài viết tham khảo: Mô Men xoắn là gì? Những điều cần biết về momen xoắn

Nguyên lý vận hành

Nguyên lý vận hành của bộ phận này cũng không quá phức tạp. Điện thế cao được sinh ra bởi cảm ứng giữa hai cuộn dây. Một cuộn với số vòng dây ít hơn được gọi là cuộn sơ cấp. Cuộn dây khác quấn xung quanh cuộn sơ cấp và có nhiều vòng hơn thì được gọi là cuộn thứ cấp. Cuộn thứ cấp có số vòng dây lớn gấp rất nhiều lần cuộn sơ cấp.

Dòng điện sẽ bắt đầu chạy từ cuộn sơ cấp của mobin, tại thời điểm đánh lửa, dòng điện này sẽ bị ngắt đột ngột do má vít. Khi dòng điện dòng sơ cấp bị ngắt, từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra sẽ giảm đột ngột. Theo như nguyên tắc cảm ứng điện từ, cuộn thứ cấp sẽ sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi từ trường đó. Do số vòng của cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều lần cuộn sơ cấp nên dòng điện tại cuộn thứ cấp có thể lên tới 40000V. Dòng điện này sẽ đưa đến bugi qua dây cao áp để hỗ trợ quá trình đánh lửa khởi động xe.

mobin-suon-duoc-lap-dat-tai-suon-xe-may

Mobin sườn được lắp đặt tại sườn xe máy

Do đó, ta có thể thấy vai trò của mobin sườn là vô cùng quan trọng. Nếu như không bộ phận này thì xe bugi sẽ không có đủ điện áp cao thể để tiến hành đánh lửa, từ đó quá trình khởi động xe không thể thực hiện được, xe không chạy. Nhiều người còn cho rằng, mobin sườn giúp cho xe bốc hơn, rút hậu ở ga cuối tốt hơn, đề pa vọt,…

Tác dụng của mobin sườn

Theo như thông tin đã cung cấp bên trên, mobin sườn nối IC và bugi; vì thế khi dòng điện từ IC đi qua mobin sẽ được kích lên đủ mạnh để có thể phát ra được tia lửa. Chính vì thế mobin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với xe máy. Nếu không có chúng, bugi sẽ không thể nào đánh được lửa, và như thế đồng nghĩa với việc xe sẽ không thể khởi động được. Mà khi xe không thể khởi động được thì chiếc xe ấy sẽ coi như “bỏ”.

Một số lưu ý tới mobin sườn

Cần làm gì để mobin sườn hoạt động hiệu quả hơn?

Để bộ phận này có thể hoạt động tốt nhất có thể bạn cần đảm bảo rằng hệ thống ống xả của bạn luôn luôn phải thông thoáng; đồng thời chế hòa khí phải được căn chỉnh làm sao để phù hợp nhất với xe của bạn.

Một điều quan trọng không thể bỏ qua đó là bạn cần chú ý đến việc thay thế dầu nhớt thường xuyên cho xe.

>>>Tham khảo thêm: [Giải Đáp] Tại Sao Phải Thay Dầu Xe Máy? Lịch Thay Dầu Cho Xe

Mobin sườn giúp xe đi bốc hơn?

Có không ít người nghĩ rằng, nếu như thay mobin sườn mới với khả năng đánh lửa mạnh sẽ giúp cho xe đi bốc hơn, mạnh hơn. Nhiều người cũng nghĩ đánh lửa mạnh sẽ giúp cho lượng nhiên liệu bị đốt cháy hết còn khả năng đánh lửa yếu thì sẽ khiến cho lượng nhiên liệu cháy không hết gây tiêu tốn xăng. Tuy nhiên điều đó là không đúng vì dù bạn có tăng điện áp từ mobin sườn lên cao hơn nữa thì xe của bạn cũng sẽ không thể mạnh hơn được nữa. Nguyên nhân là do hỗn hợp xăng – khí bị nén trong động cơ rất căng nên chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng đã đủ để cho cả khối khí cháy và sinh công.

Hiện nay có nhiều người thường hay độ chúng với mong muốn xe có thể chạy nhanh hơn, nhưng với thông tin trên đã nói bên trên thì tốt hơn cả là bạn không nên làm điều này.

>>>Tham khảo thêm: Garanti Xe Máy Là Gì? Bật Mí Cách Chỉnh Garanti Xe Máy

Dây tăng áp có giúp là tăng dòng điện

Dây này làm nhiệm vụ dẫn nối từ mobin sườn đến bugi, dây sẽ truyền dẫn dòng điện cao cấp. Nhiều người hiểu sai rằng dây tăng áp có khả năng tăng dòng điện và đảm bảo độ ổn định dòng điện. Đây là một ý hiểu hoàn toàn sai.

Dòng điện đi từ mobin sườn này đã có tính ổn định, dó đó không cần một loại dây nào để tăng áp. Nếu mobin sườn tạo ra một hiệu điện thế quá lớn còn có thể gây hư hại đến đầu bugi khiến cho chúng nhanh bị mòn và dẫn tới những sự cố không đáng có. Do đó chúng ta chỉ nên sử dụng những mobin phù hợp với xe vì dòng điện này đã được tính toán trước để đủ cho quá trình đánh lửa cũng như bảo vệ tốt bugi.

Và hơn thế nữa chưa từng có loại dây dẫn nào có khả năng tăng áp cho dòng điện.

day-tang-ap-cho-mobin-suon

“Dây tăng áp” chỉ có nhiệm vụ truyền dẫn dòng điện từ mobin sườn đến bugi

>>>Tham khảo thêm: cafe racer là gì? classic bike là gì? Hướng dẫn cách phân biệt

Cách kiểm tra và sửa chữa mobin sườn

Dấu hiệu nhận biết mobin sườn gặp trục trặc là gì? Đó chính là khi xe của bạn không nổ được nữa dù cho bạn đã cố gắng đạp máy nhưng xe vẫn không hoạt động.

Trong trường hợp này khả năng cao là mobin sườn đã bị hư hỏng, vì thế bạn cần kiểm tra ngay để có thể khắc phục kịp thời.

Video hướng dẫn và kiểm tra mobin sườn chính xác nhất

Mobin sườn có giá bao nhiêu?

Tùy vào thương hiệu và chất lượng của từng loại mà giá của mobin sườn sẽ có mức giao động từ 50 ngàn cho đến khoảng 1 triệu đồng.

Đến đây hẳn quý vị đã hiểu hơn về mobin sườn xe máy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quý vị hiểu hơn về thiết bị vô cùng quan trọng này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ với kỹ thuật của Yên Phát để nghe những tư vấn chuyên sâu nhất nhé.