Mobin sườn là gì? Một số lưu ý liên quan đến mobin sườn

Xe máy - Ô tô
Mobin sườn là gì? Một số lưu ý liên quan đến mobin sườn
Đánh giá bài viết

Thuật ngữ mobin sườn hẳn đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mobin sườn là gì? Vai trò của thiết bị này ra sao? Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mobin sườn cũng như một số lưu ý liên quan đến thiết bị này.

Mobin sườn là gì?

Nếu có tìm hiểu về xe máy thì ít nhiều chúng ta đều đã từng nghe đến cụm từ mobin sườn. Chúng còn được gọi với tên là cuộn dây (đèn – lửa), là một biến áp cao thế đặc biệt cho khả năng biến những hiệu điện thế thấp khoảng 6 – 12 – 24V từ bình ắc quy thành các xung điện với hiệu điện thế lên tới 12000 – 40000V để hỗ trợ cho bugi đánh lửa.

  mobin-suon-la-gi

Mobin sườn có vai trò vô cùng quan trọng

Bộ phận này được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy do đó chúng được gọi luôn là mobin sườn. Nguyên lý vận hành của bộ phận này cũng không quá phức tạp. Điện thế cao được sinh ra bởi cảm ứng giữa hai cuộn dây. Một cuộn với số vòng dây ít hơn được gọi là cuộn sơ cấp. Cuộn dây khác quấn xung quanh cuộn sơ cấp và có nhiều vòng hơn thì được gọi là cuộn thứ cấp. Cuộn thứ cấp có số vòng dây lớn gấp rất nhiều lần cuộn sơ cấp.

Dòng điện sẽ bắt đầu chạy từ cuộn sơ cấp của mobin, tại thời điểm đánh lửa, dòng điện này sẽ bị ngắt đột ngột do má vít. Khi dòng điện dòng sơ cấp bị ngắt, từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra sẽ giảm đột ngột. Theo như nguyên tắc cảm ứng điện từ, cuộn thứ cấp sẽ sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi từ trường đó. Do số vòng của cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều lần cuộn sơ cấp nên dòng điện tại cuộn thứ cấp có thể lên tới 40000V. Dòng điện này sẽ đưa đến bugi qua dây cao áp để hỗ trợ quá trình đánh lửa khởi động xe.

mobin-suon-duoc-lap-dat-tai-suon-xe-may

Mobin sườn được lắp đặt tại sườn xe máy

Do đó, ta có thể thấy vai trò của mobin sườn là vô cùng quan trọng. Nếu như không bộ phận này thì xe bugi sẽ không có đủ điện áp cao thể để tiến hành đánh lửa, từ đó quá trình khởi động xe không thể thực hiện được, xe không chạy. Nhiều người còn cho rằng, mobin sườn giúp cho xe bốc hơn, rút hậu ở ga cuối tốt hơn, đề pa vọt,…

Một số lưu ý tới mobin sườn

Có không ít người nghĩ rằng, nếu như thay mobin sườn mới với khả năng đánh lửa mạnh sẽ giúp cho xe đi bốc hơn, mạnh hơn. Nhiều người nghĩ đánh lửa mạnh sẽ giúp cho lượng nhiên liệu bị đốt cháy hết còn khả năng đánh lửa yếu thì sẽ khiến cho lượng nhiên liệu cháy không hết  gây tiêu tốn xăng. Tuy nhiên điều đó là không đúng vì dù bạn có tăng điện áp từ mobin sườn lên cao hơn nữa thì xe của bạn cũng sẽ không thể mạnh hơn được nữa. Nguyên nhân là do hỗn hợp xăng – khí bị nén trong động cơ rất căng nên chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng đã đủ để cho cả khối khí cháy và sinh công.

>>Tham khảo thêm: cafe racer là gì? classic bike là gì? Hướng dẫn cách phân biệt

Ngoài ra, nếu mobin sườn tạo ra một hiệu điện thế quá lớn còn có thể gây hư hại đến đầu bugi khiến cho chúng nhanh bị mòn và dẫn tới những sự cố không đáng có. Do đó chúng ta chỉ nên sử dụng những mobin phù hợp với xe vì dòng điện này đã được tính toán trước để đủ cho quá trình đánh lửa cũng như bảo vệ tốt bugi.

day-tang-ap-cho-mobin-suon

“Dây tăng áp” chỉ có nhiệm vụ truyền dẫn dòng điện từ mobin sườn đến bugi

Nhiều người còn cho rằng “dây tăng áp” có nhiệm vụ làm tăng áp cũng như đảm bảo độ ổn định cho dòng điện từ mobin đến bugi. Dây dẫn này được nối từ mobin sườn đến bugi để dẫn truyền dòng điện cao áp. Nhưng chúng không hề có khả năng tăng áp cũng như đảm bảo độ ổn định cho dòng điện cao áp này. 

Nguyên nhân chính là dòng điện của cuộn thứ cấp tại mobin tạo ra có tính ổn định và không cần ổn áp cũng như không cần loại dây nào tăng áp. Hơn nữa chưa từng có loại dây dẫn nào có khả năng tăng áp cho dòng điện.

Đến đây hẳn quý vị đã hiểu hơn về mobin sườn xe máy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quý vị hiểu hơn về thiết bị vô cùng quan trọng này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ với kỹ thuật của Yên Phát để nghe những tư vấn chuyên sâu nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *