Tỉ số nén là gì? Mối liên hệ giữa tỉ số nén với các động cơ của xe

0
cong-thuc-tinh-ti-so-nen
Tỉ số nén là gì? Mối liên hệ giữa tỉ số nén với các động cơ của xe
3.3 (66.67%) 3 votes

Khi đi mua xe máy, nhiều người không chỉ quan tâm đến dung tích xi lanh mà còn rất lưu ý tới tỉ số nén. Vậy tỉ số nén là gì? Mối liên hệ giữa tỉ số nén với các động cơ xe như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tỉ số nén là gì?

Nếu đã từng tìm hiểu về xe thì ít nhiều chúng ta cũng đã đều nghe qua cụm từ tỉ số nén. Đây là tỉ lệ thể tích của buồng đốt xi lanh khi ở tại hai thời điểm là khi piston đi xuống cực đại (thể tích buồng đốt là lớn nhất) và khi piston đi lên đạt cực đại (thể tích buồng đốt là nhỏ nhất).

Cụ thể hơn, thể tích của buồng đốt được chia làm hai phần khác nhau. Một phần ở đầu bò và một phần là dung tích của xi lanh để từ đó có thể tính được tỉ số nén của xe.

   ti-so-nen-la-gi

Tỉ số nén có vai trò rất quan trọng đối với xe

Tỉ số nén của các dòng xe phổ thông ở nước ta hiện nay thường dao động từ 9 đến 12 và thường được biểu đạt dưới dạng 9:1, 10:1, 11:1, 12:1,… Ví dụ, tỉ số nén của dòng xe Honda SH 125i là 11:1 có nghĩa là động cơ này có thể nén 11 phần khí còn lại 1 phần. Sau đó, hỗn hợp khí sẽ bị đốt khi đang ở trạng thái bị nén đó.

Thông thường, tỉ số nén của xe sẽ không thấp dưới 6:1, còn việc tỉ số nén cao đến đâu sẽ phụ thuộc vào công nghệ của động cơ của xe, nhiên liệu, môi trường, các yếu tố pháp luật.

Tỉ số nén được tính theo công thức sau:

Tỉ số nén = (Thể tích xi lanh + Thể tích buồng đốt)/Thể tích buồng đốt

Ví dụ: Thể tích xi lanh của một xe máy là 9. Thể tích buồng đốt là 1. Khi đó tỉ số nén sẽ là (9 + 1)/1 = 10/1 hay 10:1

cong-thuc-tinh-ti-so-nen

Công thức tính tỉ số nén

Tỉ số nén ảnh hưởng tới việc chọn xăng cho xe

Mỗi một chiếc xe lại có chỉ số nén khác nhau. Do đó chúng ta cần lựa chọn những loại xăng có chỉ số octan (chỉ số chống kích nổ) sao cho phù hợp nhất với mỗi loại xe để đem lại hiệu quả cao nhất.

>> Tham khảo thêm: Mobin sườn là gì? Một số lưu ý liên quan đến mobin sườn

Chỉ số octan trong xăng có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của các loại động cơ. Nếu như chúng ta sử dụng đúng loại xăng có chỉ số octan phù hợp với tỉ số nén của xe thì các động cơ sẽ hoạt động khỏe khoắn, êm ả, bền bỉ.

bang-tinh-ti-so-nen

Tỉ số nén cũng như loại xăng nên sử dụng của một số loại xe hiện nay

Do đó khi tiến hành bơm xăng cho xe chúng ta cần lưu ý. Tuân thủ đúng những khuyến nghị từ phía nhà sản xuất. Hầu hết các dòng xe ga hiện nay có chỉ số tỉ số nén lớn nên đều sử dụng xăng A95 với tỉ số kích nổ là 95. Các model xe số sử dụng xăng A92.

Mối liên hệ giữa tỉ số nén với các động cơ của xe

Bên cạnh dung tích xy lanh thì tỉ số nén có vai trò vô cùng quan trọng đối với xe máy. Động cơ nếu có tỉ số nén cao sẽ cho khả năng tạo ra nhiều năng lượng cơ học hơn từ một hỗn hợp xăng – khí nhất định do khả năng đốt cháy cao hơn, nhiên liệu cháy hết hoàn toàn. Khi đó động cơ của xe sẽ khỏe hơn. 

moi-lien-he-giua-ti-so-nen-voi-cac-dong-co-cua-xe

Tuy nhiên không phải cứ có tỉ số nén cao thì càng tốt. Nếu như tỉ số nén quá cao sẽ khiến cho nhiệt độ trong buồng đốt tăng lên nhanh chóng. Khi đó, động cơ thì nóng mà lượng khí thải NOx (khí thải gây ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường) sẽ nhiều lên.

Hơn nữa, tỉ số nén cao khiến cho bạn phải sử dụng những loại xăng có chỉ số octan cao. Mà chi phí cho xăng có chỉ số octan càng cao thì giá cũng càng cao. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay chỉ bán xăng có chỉ số octan cao nhất là A95. Cho nên nếu xe của bạn có tỉ số nén cao hơn nữa thì cũng sẽ không có loại xăng phù hợp, tình trạng kích nổ dễ xuất hiện gây ra những sự cố không đáng có.

>> Tham khảo thêm: Mua bán máy bơm rửa xe cũ và một số vấn đề cần phải biết

Trên đây là một số thông tin về tỉ số nén cũng như mối liên hệ giữa tỉ số nén và động cơ của xe. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho quý vị lựa chọn được những loại xăng phù hợp với tỉ số nén của xe mình.