Hướng dẫn vệ sinh lọc gió xe máy đơn giản tại nhà

0
Làm sạch lọc gió xe máy
Dùng khí nén để làm sạch bụi bẩn trển lọc gió khô
Hướng dẫn vệ sinh lọc gió xe máy đơn giản tại nhà
5 (100%) 1 vote

Bất kể một vật dụng gì sau một thời gian sử dụng cũng đều cần phải vệ sinh do bị bám bẩn theo thời gian, lọc gió xe máy cũng không phải là ngoại lệ. Vệ sinh lọc gió có vai trò rất quan trọng, góp phần tiết kiệm nhiên liệu, cho khả năng vận hành ổn định.

Tại sao cần phải vệ sinh lọc gió cho xe máy?

Vệ sinh lọc gió cho xe máy có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng tới việc sử dụng nhiên liệu cũng như quá trình vận hành của cả xe.

Trong xe máy, lọc gió có chức năng lọc luồng khí đi vào buồng đốt. Điều đó giúp ngăn chặn các bụi bẩn, nước, tạp chất,… theo khí đi vào buồng đốt, tạo môi trường sạch để tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu.

Khi lọc gió bị bẩn thì sẽ ngăn cản sự đi vào buồng đốt của không khí. Lượng không khí đi vào không đủ khiến nhiên liệu không cháy đủ lượng cần thiết. Điều này biểu hiện rõ thông qua hiện tượng xe khó tăng tốc hoặc lên dốc chậm.

Tại sao cần phải vệ sinh lọc gió xe máy
Lọc gió bẩn là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu lớn

Ngoài ra, khi lọc gió bẩn, các bụi bẩn có thể rơi xuống buồng đốt dẫn tới phát sinh sự cố. Đặc biệt lượng không khí có lẫn tập chất làm cho hỗn hợp này cháy lớn. Trong khi nhiên liệu chưa được đốt hết lại biến thành khói đen thoát ra bên ngoài theo đường ống xả. Điều đó khiến tiêu hao rất nhiều xăng.

Các loại lọc gió xe máy trên thị trường hiện nay

Các loại lọc gió xe máy trên thị trường hiện nay gồm có 3 loại. Mỗi loại lại có những đặc điểm, tính chất riêng biệt nhưng chung quy lại đều giúp lọc không khí trước khi đi vào buồng đốt.

Lọc gió khô

Nhiều người còn gọi chúng với tên gọi lọc gió xe máy bằng giấy khô. Đúng như tên gọi của nó, thực chất loại lọc gió này chính là một tờ giấy (kiểu giấy trong bao xi măng nhưng dày hơn). Tấm giấy lọc này được gấp các nếp và đặt cùng nhau trên một mặt phẳng.

Lọc gió khô
Lọc gió khô

Tuy là giấy nhưng lại không phải giấy. Lọc gió giấy khô này có cấu tạo đặc biệt cho khả năng lọc không khí tốt. Với cấu tạo 2 lớp, một lớp có có các lỗ lọc gió lớn giúp hút gió nhiều vào trong buồng đốt cùng như lọc các rác, bụi to. Lớp tiếp theo là lưới lọc có mắt lọc nhỏ. Các bụi bẩn nhỏ sẽ được giữ lại tại đây. Với 2 lớp lưới lọc thông minh, lọc gió khô có thể cản toàn bộ bụi bẩn đi vào khoang đốt.

Với loại lọc gió khô này người dùng có thể tái sử dụng nhờ vào việc vệ sinh lọc gió, làm sạch để tái sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên hạn chế của nó cũng chính là 2 lớp lưới lọc. Vì khả năng lọc cao nên năng cản lưu lượng khí đi vào bên trong buồng đốt.

Model này thường được sử dụng ở các loại xe số đời đầu như xe CUP, Novo LX,…

Lọc gió ướt

Cái tên của loại lọc gió này đã nói lên sự khác biệt với lọc gió khô. Ngoài các lớp lọc như đệm, mút, bông,… thì chúng còn được tẩm một loại dầu chuyên dụng.

Lọc gió ướt sẽ giữ các bụi bẩn lại nhờ vào lớp dầu trong tấm lọc. Nhờ vậy mà lưu lượng khí đi vào trong buồng đốt lớn hơn hẳn so với lọc khô. Tuy nhiên loại lọc gió này khó tái sử dụng mà phải thay thế định kỳ.

Lọc gió ướt dành cho xe máy
Lọc gió ướt

Trong model này mọi người lại thường chia ra làm hai loại riêng. Lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu. Khi model này bẩn có thể vệ sinh bằng khí nén hoặc giặt bằng xăng nhưng hiệu quả không cao và cũng không nên thực hiện nhiều lần. Lọc bông tẩm dầu thường được dùng ở các dòng như Piaggio, Sirius, Jupiter, Wave, Future, Dream,…

Một loại khác nữa chính là lọc gió ướt bằng giấy dầu. Đây là loại lọc gió phổ biến nhất hiện nay. Lọc cho khả năng giữ lại cả những hạt bụi nhỏ li ty và cho luồng gió lớn đi vào buồng đốt.

Lọc gió xe máy độ

Đây là một loại lọc gió được thiết kế đặc biệt để đáp phù hợp với những động cơ, buồng đốt được thiết kế mới. Model lọc gió độ này thường được dùng với những “chiến mã” của các tay chơi xe độ.

Model này thường được thiết kế hình trụ, mặt phẳng hình thang,… Giúp tăng lượng khí vào buồng đốt.

Lọc gió xe máy độ
Lọc gió xe máy độ

Nhiều người có sử dụng lọc gió độ vào những chiếc xe máy còn “zin” chưa từng được độ. Việc này không mang lại hiệu quả ngoài việc làm xe kêu to hơn. Xe chưa độ nên không có sự thay đổi về buồng đốt, nên lượng gió vào nhiều cũng không có tác dụng gì.

Cách vệ sinh lọc gió xe máy

Có nhiều cách vệ sinh lọc gió xe máy, nhưng đầu tiên chúng ta cần xác định được loại lọc gió của xe mình để có cách vệ sinh phù hợp.

Nếu lọc gió của chiếc xe bạn đang đi là lọc gió khô thì chúng ta có thể vệ sinh để tái sử dụng. Lọc gió đa phần nằm trên lốc nồi, chúng ta sử dụng tua vít để mở chúng ra.

Làm sạch lọc gió xe máy
Dùng khí nén để làm sạch bụi bẩn trển lọc gió khô

Sau đó sử dụng khí nén từ các loại máy hơi mini, máy hút bụi công nghiệp để xịt lên bề mặt tấm lọc. Luôn xịt theo hướng nghiêng với áp lực khí vừa phải. Nếu áp lực khí lớn thì bạn nên để lọc xa vòi xịt từ 10 – 15cm. Lưu ý, để mặt trong của lọc không bị bẩn, người dùng nên dùng khăn hoặc túi để bọc lại.

Sau khi kết thúc, lắp lọc gió lại như ban đầu. Nếu các chi tiết xung quanh bẩn thì nên vệ sinh tổng thể luôn.

Nếu lọc gió của bạn là lọc ướt mút dầu thì chúng ta có thể vệ sinh bằng cách giặt sạch bằng nước hoặc bằng xăng. Nhưng hiệu quả sẽ không cao do không còn lớp dầu chuyên dụng nữa. Với lọc ướt giấy dầu thì phải thay mới luôn mà không thể tái chế.

Thông thường với lọc ướt thì nên thay mới định kỳ 2 tháng/lần để đảm bảo khả năng vận hành cho xe

Mỗi một loại xe lại có những loại lọc gió khác nhau. Mỗi loại lọc gió cũng lại có những cách vệ sinh lọc gió khác nhau. Chính vì vậy, người dùng cần lưu ý khi chọn mua, thay thế để mang lại hiệu quả tốt nhất cho xe của mình.

Tham khảo thêm:  Vấn Đề Gỉ Sét Và Cách Chống Rỉ Sét Xe Máy