Freight forwarder là gì? Tiềm năng phát triển của ngành freight forwarder

0
freight forwarder là gì
Freight forwarder là gì?
Freight forwarder là gì? Tiềm năng phát triển của ngành freight forwarder
5 (100%) 1 vote

Freight forwarder là gì? Tiềm năng phát triển của ngành freight forwarder ra sao. Forwarder hay Freight Forwarder vì sao lại trở nên rất nóng trong thời gian gần đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm? Cùng tìm hiểu về Freight forwarder trong bài viết sau.

freight forwarder là gì
Freight forwarder là gì?

Freight forwarder là gì?

Freight Forwarder, tên gọi tắt là Forwarder…là thuật ngữ chỉ người (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải.

Về cơ bản, Freight Forwarder là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom từ nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê bên vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới điểm đích.

freight forwarder là gì
Freight forwarder là gì?

Ví dụ Freight Forwarder

Một công ty ở Lạng Sơn muốn xuất khẩu 1 container 50′ hàng thiết bị sang London, Anh. Công ty tôi sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận vận chuyển lô hàng này với công ty kia. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm hãng tàu phù hợp (ví dụ China Shipping) để thuê vận chuyển container này tới cảng đích.

Ngoài các tuyến quốc tế, dịch vụ forwarding có thể chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container sẽ vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, đưa vào miền Nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo hướng ngược lại.

Tại sao cần  Freight Forwarder ?

Vậy thực sự các công ty giao nhận vận tải đóng góp giá trị gì, vai trò là gì, hay đơn giản, tại sao lại cần có forwarder? Có thể thấy được một số lý do chính như sau:

 • Khách hàng nhỏ lẻ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với các hãng vận tải, và họ cần bên trung gian vận chuyển là Freight Forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
 • Sử dụng Freight Forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì Forwarder sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu của bạn. Các Freight forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) lại với nhau và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà giảm thiểu tối đa chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
 • Ở Việt Nam, một số công ty giao nhận hàng là “sân sau” của những người có vị trí tại các hãng vận tải, cảng hay chủ hàng…; là nơi giải quyết “nhu cầu” vận chuyển của các bên. Đây là một thực trạng nhức nhối nhưng vẫn hiên ngang  tồn tại khá phổ biến.

Dịch vụ khác của Freight Forwarder

Ngoài việc thu xếp vận chuyển hàng hóa, các công ty giao nhận còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng của mình tập trung vào việc sản xuất kinh doanh. Dưới đây là một số dịch vụ Freight Forwarder phổ biến.

 • Thông quan – Forwarder có thể thay thế chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và trực tiếp nộp thuế xuất nhập khẩu
 • Quản lý hàng tồn kho, logistics và những hoạt động quản lý chuỗi cung ứng
 • Những vấn đề liên quan đến chứng từ – ví dụ như giấy phép xuất nhập khẩu, vận đơn (B/L), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
freight forwarder là gì
Dịch vụ khác của Freight Forwarder

Ngoài ra, các Freight Forwarder cũng chính là kênh thông tin bổ ích về thương mại quốc tế. Những Freight Forwarder dày dặn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (hoàn toàn miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Tiêu chí lựa chọn Forwarder phù hợp

Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu hàng hóa, hay các doanh nghiệp sản xuất, thương mại cần vận chuyển hàng hóa, thì việc lựa chọn công ty Freight Forwarder phù hợp là điều rất đáng lưu tâm.

Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những doanh nghiệp tiềm năng. Bạn có thể tìm thông tin về các công ty này có thể tìm trên mạng internet, danh bạ công ty, các trang vàng, ở các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn như ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quen biết cá nhân, giới thiệu của bạn bè, đồng nghiệp.

Khi đã có một danh sách các Freight Forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được Freight Forwarder phù hợp nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn như sau:

 • Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các Freight Forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển mặt hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các Freight Forwarder này có kinh nghiệm với hàng đông lạnh trên tuyến này không.
 • Các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận sẽ tính cho bạn.
 • Họ có sẵn sàng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ hay không. Điều này rất quan trọng khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Tổng chi phí dịch vụ cho toàn bộ lô hàng của bạn.

Các công ty Freight forwarding hàng đầu thế giới

 • Kuehne+Nagel
 • DHL
 • CEVA
 • Geodis
 • DB Schenker
 • Panalpina

Nghề forwarder làm những công việc gì?

Với các bạn trẻ mới tốt nghiệp các trường đại học thuộc khối ngành kinh tế, ngoại thương, hay hàng hải, thì nghề forwarder cũng là một trong những lựa chọn đáng được xem xét.

Tại các công ty giao nhận hàng hóa vận tải, bạn có thể được làm những công việc đặc trưng như sau:

 • Chăm sóc khách hàng (customer service)
 • Bán hàng (sales). Nghề này đang khá “hot” và được nhiều người trao đổi nhiều trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.
 • Chứng từ (documentation)
 • Khai thác (operation)
 • Thông quan (customs clearance)
 • Quản lý vận tải đường bộ (trucking operation)

Những công việc nêu trên đây đều có những yêu cầu chuyên biệt riêng. Mặc dù vậy, những người làm nghề forwarder (giao nhận vận tải) đều cần tìm hiểu một số lĩnh vực khác như:

 • Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), hải quan, kiểm dịch, cảng, CFS/Depot…
 • Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Packing List, Cargo Manifest, Vận đơn, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C…
 • Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là đói với những điều khoản phổ biến như: FOB, CNF, CIF, DDU…

Phân biệt Freight forwarding và dịch vụ logistics

phân biệt freight forwarder và logistics

Nhiều người hiện nay vẫn nhầm lẫn 2 cụm từ trên như nhau, và quả thật có sự không thống nhất trong cách hiểu giữa 2 loại hình dịch vụ vận tải này. Thường thì, một công ty làm về forwarding (giao nhận hàng hóa) tự nhận mình đang làm logistics, hay đầy đủ phải nói là logistics bên thứ ba (3PL), còn gọi là logistics thuê ngoài. 

Liệu logistics có phải chỉ là một cách gọi khác của dịch vụ giao nhận vận tải hay nó còn thực sự cung cấp những dịch vụ gì khác mà ở các công ty forwarder truyền thống không có? Nên phân biệt 2 thuật ngữ trên như thế nào?

Như đã nêu ở trên, về cơ bản freight forwarding (hay giao nhận vận tải) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một địa điểm này đến một địa điểm khác (bằng một hay nhiều phương thức vận tải khác nhau). Trong khi đó, logistics bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, quản lý hàng tồn, lưu kho,… và có thể cung cấp thêm cả dịch vụ forwarding theo cách hiểu truyền thống trước kia nữa.

Điều dễ gây nhầm lẫn là ở chỗ dịch vụ logistics sẽ bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ lẻ khác nhau, nhưng không nhất thiết phải là tất cả các các dịch vụ này. Vì thế, nếu một doanh nghiệp nhỏ chỉ làm một hoặc một vài các dịch vụ đơn lẻ như lưu kho, khai thuê hải quan, đóng gói, vận tải bộ…tức là đang làm một phần của dịch vụ logistics tổng thể hoặc tích hợp (integrated logistics), thì cũng có nghĩa doanh nghiệp này đang làm dịch vụ logistics.

Như vậy thì, các công ty Freight forwarding cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường biển (sea freight), vận tải bộ (trucking) hay đường hàng không (air freight) đều rất phù hợp với cách lập luận trên, và công ty này thừa nhận rằng mình đang làm logistics. Theo cách này, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty lớn nhỏ có kèm chữ logistics trong tên gọi của mình, dạng như XYZ Logistics Company.

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời cho quý độc giả câu hỏi Freight forwarder là gì? Có thể nói, đây là loại hình vận tải đang rất hot, được nhiều doanh nghiệp tập trung khai thác phát triển. Tận dụng sự phát triển của Freight forwarder, doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm kha khá chi phí đấy.

>>> Bài viết tham khảo: Tự trọng là gì? Biểu hiện của lòng tự trọng là gì