Thị hiếu là gì? tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị hiếu khách hàng

0
thị hiếu là gì
Thị hiếu là gì? Tìm hiểu khái niệm thị hiếu
Thị hiếu là gì? tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị hiếu khách hàng
3 (60%) 2 votes

Thị hiếu là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh marketing. Vậy theo bạn thị hiếu là gì? Nó có vai trò gì trong bán hàng và tiếp thị? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp rõ hơn.

Thị hiếu là gì?

Khái niệm thị hiếu là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, thị hiếu chính là sự mong muốn, yêu thích của con người. Nếu tìm hiểu kỹ hơn, thị hiểu còn có nghĩa là xu hướng ham thích đối với một thứ gì đó thưởng thức hoặc sử dụng hàng ngày.

thị hiếu là gì
Thị hiếu là gì? Tìm hiểu khái niệm thị hiếu

Thị khác khác với trào lưu. Đối với thị hiếu, yếu tố sở thích không có liên quan gì đến ý thức hệ và không có tính bền vững, vì thế không để lại nhiều dấu ấn trong cuộc sống.

Thị hiếu thường sẽ gắn với những sở thích thường ngày của con người về  những vật phẩm tiêu dùng, văn học, nghệ thuật hay cách điệu của hành vi, mô hình ứng xử,… Vì vậy, thị hiếu làm cho lối sống của con người thêm phong phú, đa dạng hơn, mang lại cảm hứng sống trong cuộc sống của mỗi người.

Một kiểu cách, một style hay một một mô hình nào đó trong lối sống thu hút được số người theo nó, trong một thời gian nhất định thì đó là thị hiếu. Mỗi người sẽ một có thị hiếu khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào tính cách, sở thích, môi trường sống hoặc thậm chí là thu nhập của mỗi người.

Giữa thị hiếu và thị trường mang một liên kết chặt chẽ với nhau. Thị hiếu của mỗi người dễ dàng bị thay đổi bởi thị trường. Nhưng tại một khía cạnh nào đó, thị hiếu của chúng ta cũng thay đổi đặc điểm của thị trường đó. 

Các loại thị hiếu

Thị hiếu hiện được chia thành 2 cấp mà các nhà sản xuất kinh doanh cần phải quan tâm, khai thác và khuếch trương, bao gồm:

  • Thị hiếu chọn lọc: đây là thị hiếu của những người yêu thích và hiểu được cái đẹp. Họ biết vận dụng cái đẹp để làm phong phú hơn cuộc sống của bản thân. Thông thường, thị hiếu này đòi hỏi chất lượng cao, mẫu mã đẹp, mà không hề quan tâm đến đến giá cả.
  • Thị hiếu không chọn lọc: thị hiếu của những người này có tính đua đòi, a dua là chính. Khi thấy người ta có thì mình cũng muốn có, không hiểu rõ được bản chất của cái đẹp, cái tốt của thứ đó. Thị hiếu này thì dễ dàng khai thác thông qua quảng cáo, tạo sự lan truyền trong cộng đồng.

Thị hiếu thẩm mỹ là gì?

Khái niệm thị hiếu thẩm mỹ

thị hiếu là gì
Thị hiếu thẩm mỹ là sở thích, xu hướng ưa chuộng về phương diện thẩm mỹ

Thị hiếu thẩm mỹ là năng lực của con người trong việc tiếp nhận và đánh giá một cách có phân hóa về thẩm mỹ khác nhau. Đó là phân biệt đẹp với xấu trong thực tại và nghệ thuật, phân biệt thẩm mỹ và không thẩm mỹ, những nét bi và hài trong các hiện tượng. 

Thị hiếu thẩm mỹ là một hiện tượng của xã hội – lịch sử, kết hợp biện chứng những yếu tố mang tính dân tộc, giai cấp và nhân loại trong chính bản thân nó. Thị hiếu thẩm mỹ của một người là cái tâm thế thẩm mỹ được hình thành trong kinh nghiệm thẩm mỹ, dần dần, nó bao hàm những kinh nghiệm mới thông qua sự tiếp nhận và trải nghiệm mới.

Một người có thị hiếu thẩm mỹ tốt là khi năng lực có khoái cảm trước cái đẹp, từ chối cái xấu. Đồng thời, họ có nhu cầu tiếp nhận, cảm xúc và tạo ra cái đẹp trong ứng xử, sinh hoạt, nghệ thuật hay lao động thường ngày.

Thị hiếu thẩm mỹ tồi, kém và méo mó là khi con người đó thờ ơ, thậm chí ghê tởm cái đẹp, không chịu tiếp nhận nó mà thích thú với những cái méo mó, xấu xí. Trình độ phát triển hay không phát triển, rộng hay hẹp đều là những dấu hiệu định lượng của thị hiếu thẩm mỹ.

Thị hiếu thẩm mỹ của giới trẻ hiện nay như thế nào?

Thời buổi toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế được coi là tấm gương phản chiếu, tác động toàn diện đến văn hóa Việt Nam, trong đó bao gồm cả thị hiếu thẩm mỹ. Sự phản chiếu này là kết quả của sự dung hợp, hòa nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau, được thể hiện thông qua nhận thức, quan niệm, lối sống, thói quen,… Từ đó dẫn đến sự mâu thuẫn, xung đột khi tiếp nhận nhiều giá trị của các nền văn hóa.

Sự khủng hoảng năng lực thẩm mỹ, cộng với sự thay đổi liên tục thị hiếu thẩm mỹ có thể dễ dàng nhận thấy ở giới trẻ. Hiện tượng tôn sùng văn hóa nước ngoài về cách ăn mặc, lối ứng xử, hay quan niệm sống, … càng được phổ biến. 

xu hướng mà giới trẻ quan tâm nhiều hiện nay
Hiện tượng sùng bái văn hóa, thần tượng một cách thái quá ở giới trẻ

Chúng ta không phản đối việc giới trẻ tiếp thu văn hóa mới, tuy nhiên việc tôn sùng một cách thái quá những thần tượng như “Lệ rơi”, cách ăn mặc “thiếu vải”, tóc tai nhiều màu, … ngày càng xuất hiện nhiều trong trường học. Thông qua thị hiếu của giới trẻ hiện nay, có thể thấy rằng, việc cảm nhận, thưởng thức hay đánh giá các giá trị văn hóa, thẩm mỹ đang bị thay đổi do không có một phông văn hóa vững chắc. Vì thế, làm sai lệch đi giá trị Chân – Thiện – Mỹ theo cách truyền thống.

Giới trẻ ngày nay có nhiều cơ hội để tiếp cận và thưởng thức cái đẹp, nghệ thuật chân chính. Bên cạnh việc giáo dục và được đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn, giới trẻ có nhu cầu làm giàu thêm về mặt tinh thần, thông qua phát triển năng lực thị hiếu thẩm mỹ đa dạng, phong phú hơn.

Cần kích thích nhu cầu hình thành thị hiếu thẩm mỹ ở giới trẻ hiện nay một cách chính đáng, phù hợp với chuẩn mực của xã hội, sống có lý tưởng, yêu thiên nhiên, cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, cần khơi dậy khả năng tiềm ẩn của bản thân, sống đúng và sống đẹp, trau dồi kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân trẻ tử tế, tự tin.

Thị hiếu khách hàng là gì?

Thị hiếu khách hàng còn được gọi là thị hiếu người tiêu dùng. Thị hiếu người tiêu dùng tiếng anh là tastes of customer hoặc consumer tastes.

Thị hiếu khách hàng là cảm giác mong muốn được tiếp cận và sở hữu một loại hàng hóa hay dịch vụ nào đó của một người, một nhóm người. Điều này xuất phát từ việc thỏa mãn yêu cầu của mọi giác quan, theo trào lưu ngày càng đề cao tính thẩm mỹ, tiện dụng và hoàn thiện.

Các doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt được thị hiếu khách hàng, thông qua đó đưa ra những tư vấn, góp ý chân thành. Nhờ vậy, giúp khách hàng tìm ra giải pháp tốt nhất làm thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ. Từ đó có thể thuyết phục được khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của mình.

Tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng

Giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý

Việc nghiên cứu, phân tích thị hiếu người tiêu dùng là một trong những bước tiên quyết, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đưa ra chiến lược phù hợp. Cần phải hiểu được khách hàng muốn gì, thích gì thì chúng ta mới có thể tạo ra sản phẩm phù hợp cũng như lựa chọn cách marketing tương ứng.

Trên thực tế, không có một doanh nghiệp nào phát triển sản phẩm mà không dựa vào thị hiếu của khách hàng.

Hiểu được thị hiếu khách hàng mục tiêu

vai trò của việc phân thích nhu cầu khách hàng
Hiểu thị hiếu giúp hiểu được khách hàng mục tiêu

Nếu doanh nghiệp tìm hiểu thị hiếu sẽ hiểu được khách hàng mục tiêu. Tất nhiên, chúng ta vẫn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng thị hiếu là mấu chốt để chúng hướng được chiến lược, kế hoạch phát triển sản phẩm, dịch phụ phù hợp nhất.

Tiết kiệm chi phí

Việc tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng và triển khai chiến lược, sản xuất sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp chúng ta nâng cao được hiệu quả dự án. Đây chính là cách tiết kiệm chi phí tối đa đối với doanh nghiệp.

Nếu như giới thiệu sản phẩm không phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, sản phẩm, dịch vụ đó chắc hẳn sẽ không được lựa chọn. Việc thất bại này sẽ gây lãng phí ngân sách của doanh nghiệp.

Có thể linh hoạt thay đổi chiến lược với thị hiếu khách hàng

Thị hiếu của thị trường vẫn không ngừng thay đổi, vì vậy, chúng ta cần linh hoạt thay đổi chiến lược tùy theo từng trường hợp. Công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện khảo sát để nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng thời điểm đó, nhờ vậy lựa chọn chiến lược phù hợp.

Hiểu được khái niệm thị hiếu là gì rất quan trọng nhưng vẫn chưa đủ. Chúng ta còn phải nghiên cứu và phân tích thị hiếu khách hàng là gì để đưa ra những chiến lược phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, trong thị trường đầy sự cạnh tranh và xu hướng thay đổi thị hiếu không ngừng, chúng ta cần phải liên tục chủ động tìm hiểu về thị hiếu mới nhất của người tiêu dùng.

Phương pháp phân tích thị hiếu người tiêu dùng trong marketing

Phương pháp trắc nghiệm ý niệm

Nếu đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu này là đại diện phù hợp cho nhóm khách hàng trong thị trường mục tiêu, thì chắc chắn rằng, câu trả lời của họ sẽ giúp bạn nhận biết phần nào khả năng thành công của ý tưởng mà bạn định đưa ra. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ, bạn vẫn cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin bằng cách đặt nhiều câu hỏi cụ thể hóa hơn. 

thị hiếu là gì
Phương pháp giúp doanh nghiệp hiểu được những ưu, nhược điểm của mình

Nhiều sản phẩm, dịch vụ có thể được mô tả giống như một tập hợp những thuộc tính. Thí dụ như một nhà hàng có một vài thuộc tính ảnh hưởng nhất định đến việc duy trì lượng khách hàng, có thể là chất lượng thức ăn, thực đơn đa dạng, phục vụ tận tâm, không gian,… 

Việc trắc nghiệm ý niệm sẽ giúp cho nhà hàng hiểu được những thuộc tính mà mình sẵn có, đang được khách hàng đánh giá cao. Từ đó, chủ nhà hàng có thể thay đổi các thiết kế hoặc điều chỉnh một số thuộc tính, có thể đáp ứng được phần đông tệp khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, phương pháp trắc nghiệm ý niệm vẫn có một số điểm yếu. Nếu như nhóm người được phỏng vấn trả lời phủ định đối với những ý tưởng bạn đề ra, thì nó không thể phản ánh rõ ràng về đánh giá của họ đối với ý tưởng. Song bạn cũng có thể khắc phục được nhược điểm đó với phương pháp phân tích kết hợp.

Phương pháp phân tích kết hợp

Các sản phẩm, dịch vụ mới có nhiều thuộc tính phức tạp, điều này khiến khách hàng phải đưa ra các giá trị khác nhau cho những thuộc tính này. Ví dụ như kính viễn vọng được các nhà thiên văn sử dụng có những thuộc tính như:

  • Lỗ ống kính hoặc đường kính của ống kính chính
  • Khả năng của hệ thống quang học đối với các vật thể
  • Chất lượng khung giá
  • Hệ thống định vị, điều khiển phạm vị theo dõi

>>> Bài viết tham khảo: NFT là gì? Khám phá những trend NFT tiềm năng nhất hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc phần nào hiểu được khái niệm thị hiếu là gì. Từ những đánh giá trên có thể thấy rằng, việc khảo sát thị hiếu người tiêu dùng là một phần quan trọng để đưa ra chiến lược marketing phù hợp cho công ty, doanh nghiệp.