Gap year là gì? Những hình thức gap year phổ biến tại Việt Nam

0
gap year là gì
Gap year nghĩa là gì? Lợi ích của gap year là gì?
Gap year là gì? Những hình thức gap year phổ biến tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Máy móc hoạt động thời gian dài cũng cần được nghỉ ngơi, bảo dưỡng vậy hà cớ gì con người chúng ta không tự thưởng cho mình một khoảng thời gian xả hơi, tái tạo năng lượng để bắt đầu một cuộc sống tích cực hơn. Khoảng thời gian nghỉ ngơi đó chính là gap year, cùng tìm hiểu xem gap year là gì, những hình thức của gap year tại Việt Nam và lợi ích mà gap year mạng lại trong bài viết này nhé!  

gap year là gì
Gap year nghĩa là gì? Lợi ích của gap year là gì?

Gap year là gì? 

Gap year dịch ra nghĩa tiếng Việt là “năm nghỉ phép” hay “khoảng cách năm”, thường là kỳ nghỉ kéo dài tầm một năm trước diễn ra sau khi học trường trung học hay đại học. 

Các hoạt động trong kỳ gap year thường là các hoạt động giáo dục và phát triển khác nhau, ví dụ như đi du lịch hoặc một số loại công việc thường xuyên. 

gap year là gì
A gap year là gì? Gap year ở Việt Nam chưa thực sự phổ biến

A gap year là hoạt động khá phổ biến với sinh viên phương tây nhưng chưa thực sự phổ biến và biết đến rộng rãi tại Việt Nam, lý do vì điều kiện kinh tế của người dân Việt Nam và nếp sống, văn hóa của chúng ta chưa phù hợp với hình thức này.

>>> Bài viết tham khảo: Gen Z là gì? Đặc điểm của từng thế hệ gen X – Y- Z tại Vietnam

Các hình thức gap year phổ biến tại Việt Nam

Làm công việc bạn yêu thích từ lâu

Mấy ai được đi làm vì đam mê đúng không nào, chúng ta hầu hết đều đi làm vì đồng tiền, trang trải cuộc sống hàng ngày.  Vậy thì gap year chính là khoảng thời gian bạn được sống với đam mê đó, hãy gạt bỏ mọi vấn đề tài chính sang một bên, lựa chọn công việc mình yêu thích, thậm chí sẵn sàng làm không lương để sống với đam mê. Đây chính là cơ hội để bạn trải nghiệm , cọ xát, tìm hiểu thêm lĩnh vực mới để biết mình thực sự phù hợp với điều gì, có nên nhảy việc hay không. Gap year phù hợp với cả đối tượng còn đang đi học hay đã đi làm, các bạn đều nên thử để không phải hối tiếc về những quyết định trong quá khứ.

Trở thành tình nguyện viên

Nếu chưa tình một lần tham gia các hoạt động tình nguyện thì bạn nên thử bởi tình nguyện giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng, mở rộng mạng lưới quan hệ và mở ra cơ hội việc làm tươi sáng trong tương lai 

Các chương trình thiện nguyện được các tổ chức từ thiện, dự án nước ngoài hay tổ chức phi chính phủ,… kêu gọi rất nhiều có liên quan đến hành chính, gây quỹ, tổ chức sự kiện, chăm sóc, chơi đùa với trẻ, giảng dạy, pháp lý, bảo tồn và cả thám hiểm. Bạn có thể tìm lĩnh vực mình yêu thích và cảm thấy phù hợp để tham gia.

Đặt chân đến bất cứ nơi nào bạn muốn

gap year là gì
Du lịch một mình hoặc cùng bạn bè tới bất kỳ nơi nào bạn muốn

Gap year chính là khoảng thời gian phù hợp để đến bất kỳ nơi đâu mà bạn mong muốn đặt chân tới. Bạn có thể rủ bạn bè cùng đi cho vui, mà nếu không rủ được ai thì cũng chẳng sao cả, một mình du lịch cũng là một trải nghiệm đáng nhớ giúp bản thân trường thành mà bạn nên thử một lần trong đời 

Tùy vào ngân sách và sở thích mà bạn có thể chọn du lịch nội địa hoặc nước ngoài. Nếu bạn muốn vừa du lịch vừa làm việc để có kinh phí trang trải cho chuyến đi thì lựa chọn du lịch nội địa sẽ tốt hơn vì thị thực du lịch ở nước ngoài sẽ không cho phép bạn làm việc hợp pháp. Việc đi du lịch trong nước cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển và không tốn thời gian chuẩn bị nhiều thứ như thị thực hay ngoại ngữ.

Học bộ môn bạn thực sự yêu thích

Công việc, áp lực đồng tiền, áp lực từ người thân khiến bạn học gì, làm gì đều theo sự sắp xếp của người khác hoặc đôi khi buộc phải đưa ra những quyết định bản thân không mong muốn. Vậy thì hay tranh thủ gap year để đăng ký thử sức ở một môn học hay lĩnh vực mới mà bản thân thực sự đam mê như chơi ghi-ta, võ tự vệ, cắm hoa, vẽ tranh, nấu ăn, bình luận phim,…Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều lớp học phù hợp dành cho bạn, thường khóa học kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Các hình thức gap year trên thế giới

Nhật Bản

Tương tự như Việt Nam, khái niệm gap year tại Nhật Bản còn chưa thực sự phổ biến. Thời gian gap year chủ yếu diễn ra sau mỗi kỳ thi đại học dành cho những học sinh không đỗ vào trường đại học nào có thời gian để điều chỉnh và lên kế hoạch cho tương lai.

Hoa Kỳ

gap year là gì
Các hình thức gap year trên thế giới

Gap year dần trở thành một môn học phổ biến tại Mỹ. Các bậc phụ huynh và trường đại học khuyến khích các sinh viên nên gap year để nắm bắt cơ hội cho tương lai và dành thời gian nghỉ ngơi. Với chương trình học nặng khiến sinh viên cảm, thấy kiệt sức, hình thức gap year chính là cách giúp họ cân bằng cuộc sống và giải tỏa áp lực

Gap year tại Mỹ không chỉ phổ biến với giới trẻ và mà ngay cả người lớn tuổi cũng cực kỳ ưa thích hình thức này.

Anh

Gap year đã xuất hiện ở Anh từ khá sớm vào khoảng những năm 70 của thế kỷ XX. Thời gian gap year tại Anh rơi vào tháng 7-8 với thành phần chủ yếu là các sinh viên chuyển cấp 18 tuổi, thậm chí có nhiều sinh viên trì hoãn việc học tập để tham gia gap year. Các hoạt động gap year chủ yếu là tình nguyện hoặc đi du lịch để tích lũy kinh nghiệm sống

Nam Phi

Thành phần chủ yếu tham gia gap year tại Nam Phi cũng là học sinh sinh viên, tuy nhiên họ thuộc tầng lớp giàu có. Gap year tại Nam Phi phổ biến là các hoạt động tình nguyện như đảm bảo phúc lợi động vật hay trồng cây bảo vệ môi trường.  

Lợi ích của gap year

Take a gap year và bạn sẽ có một trải nghiệm học tập, vui chơi cực kỳ ý nghĩa đó. Sau đây sẽ là những lý do mà bạn không nên bỏ lỡ gap year khi mà đôi chân còn khỏe, đầu óc còn minh mẫn và tinh thần, nhiệt huyết máu lửa của tuổi trẻ

Học tốt hơn

Nghỉ học một khoảng thời gian không làm bạn tụt lùi mà là một bước chạy đà quan trọng để giúp bạn quay trở lại với tình thần sảng khoái hơn, tràn đầy năng lượng, từ đó hiệu quả học tập cao hơn, kết quả học tập tốt hơn.

Thành thạo ngoại ngữ 

gap year là gì
Gap year là cơ hội để bạn trau dồi vốn ngoại ngữ

Nếu bạn cho gap year tại nước ngoài thì việc phải sử dụng ngoại ngữ thường xuyên để giao tiếp là điều hiển nhiên.Việc sử dụng ngoại ngữ với mục đích giao tiếp với tần suất thường xuyên sẽ giúp bạn thành thạo hơn, trở nên tự tin, phát triển trí tuệ và nắm bắt được nhiều cơ hội hơn. Đây có thể coi là hình thức học ngoài ngữ thực tế hiệu quả hơn rất nhiều so với hàng giờ vùi đầu vào sách vở tại trường học

Tăng sự hài lòng với công việc 

Gap year đem đến cho các bạn trải nghiệm để trưởng thành. Những va vấp các bạn gặp phải sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng với công việc sau này, với những lựa chọn trong tương lai của bản thân. 

Là một công dân toàn cầu

Khoảng thời gian Gap year sẽ giúp bạn nhận ra rằng chúng ta không sống một mình mà tồn tại cùng với mọi người nên bạn cần có nhận thức đúng đắn về vị thế, vai trò của mình trong thế giới rộng lớn này. Bạn sẽ hiểu được tại sao chúng ta là những thực thể khác biệt nhưng vẫn có sự tương đồng nhất định. Bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn mới về con người, các nền văn hóa. Gap year sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của việc trở thành một công dân toàn cầu. 

Nâng cao nhận thức về tài chính 

Đây là khoảng thời gian bạn phải tự lập, tự chủ về tài chính nên việc phải học cách quản lý tiền bạc là điều tất yếu. Khi đó, bạn sẽ học được cách lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để có thể đảm bảo tài chính cho du lịch, tham gia các khóa học hay thực hiện kế hoạch của riêng mình. 

Rèn luyện kỹ năng mềm 

Trong quá trình trải nghiệm thực tế với Gap year, bạn sẽ được rèn luyện rất nhiều kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, giao tiếp, ngoại ngữ,…Việc sử dụng thành thạo các kỹ năng mềm sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi tham gia tuyển dụng sau này. 

Mở rộng cơ hội tuyển dụng 

Gap year đúng cách như tham gia các khóa học nâng cao một số kĩ năng cùng việc rèn luyện kỹ năng mềm khi đi du lịch hoặc khi đi làm thêm. Tất cả những trải nghiệm đó đã mang đến rất nhiều bài học bổ ích. Những điều bạn học được sẽ thể hiện trong CV khiến bạn trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tái tạo năng lượng để quay lại với công việc 

Sau một thời gian dài học tập, làm việc mệt mỏi, bạn cần cho bản thân một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Các trường đại học hiện nay khuyến khích sinh viên của mình dành thời gian để gap year để quay trở lại trường học với tâm thế đầy hứng khởi và tràn đầy sự lạc quan

Khám phá bản thân 

kì nghỉ phép dài hạn
Gap year giúp bạn khám phá bản thân mình

Quỹ thời gian bạn dành cho bản thân là vô cùng ít ỏi, phần lớn thời gian bạn dành cho công việc và học tập khiến bạn cảm thấy không hiểu được bản thân thực sự cần gì, muốn gì và phù hợp với điều gì. Gap year sẽ là khoảng thời gian giúp bạn thoát khỏi tình trạng bế tắc, loay hoay tìm kiếm điều mình thực sự muốn, giúp bạn định vị bản thân trong thế giới đang thay đổi chóng mặt từng ngày, tìm ra công việc bản thân thực sự yêu thích và biết được mình sẽ trở thành người như thế nào. Nhờ đó, bạn sẽ vạch ra được mục tiêu cho cuộc sống, sự nghiệp của mình và  lên kế hoạch để biến những mục tiêu đó thành

Dành thời gian tận hưởng cuộc sống riêng

nghỉ phép dài hạn
Gap year là khoảng thời gian vàng giúp bạn tận hưởng cuộc sống riêng

Gap year không chỉ giúp bạn khám phá bản thân mình mà còn giúp bạn dành thời gian cho cuộc sống của riêng mình sau chuỗi ngày dài bận rộn với hàng trăm thứ việc không tên. Gap year thời gian để bạn dấn thân vào những cuộc phiêu lưu bất tận, làm những điều mà bản thân cảm thấy hạnh phúc. Nhờ đó, bạn sẽ giải tỏa được stress, trút bỏ được mọi phiền muộn và quay trở lại nhịp sống thường ngày một cách hứng khởi, vui vẻ và tràn đầy sức sống. 

Cần chuẩn bị gì trước khi gap year?

những điều cần chuẩn bị khi quyết định nghỉ phép fafi

  • Xin bảo lưu, nghỉ phép
  • Trao đổi với người thân
  • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết
  • Chuẩn bị thể lực và hành lý
  • Chuẩn bị tài chính
  • Tìm hiểu về nơi mình muốn đến

>>> Bài viết tham khảo: Mailchimp là gì? cách sử dụng mailchimp đúng nhất

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, các bạn hẳn đã hiểu đúng gap year là gì rồi đúng không nào? Hãy tham gia vào các hội những người gap year trên Facebook để cùng nhau trao đổi, thảo luận và có thật nhiều kinh nghiệm bổ ích về gap year từ những người đi trước nhé!