Hệ thống treo là gì Ưu nhược điểm của hệ thống treo trên ô tô

0
he-thong-treo-kieu-da-lien-kethe-thong-treo-kieu-da-lien-ket
Hệ thống treo là gì Ưu nhược điểm của hệ thống treo trên ô tô
5 (100%) 1 vote

Nếu quan tâm đến “xế yêu” của mình thì chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe các kỹ thuật viên, các thợ sửa chữa nhắc về hệ thống treo trên xe. Vậy hệ thống treo ô tô là gì? Ưu nhược điểm ra sao? Tất cả các thắc mắc này sẽ được bật mí trong bài viết ngay dưới đây.

Hệ thống treo là gì?

Hệ thống treo của xe ô tô là một trong những bộ phận có vai trò rất quan trọng. Hệ thống này cho khả năng chống lại những dao động thẳng đứng trong quá trình di chuyển hạn chế sự ảnh hưởng của lực cơ học đến khung xe cũng như các chi tiết bằng kim loại khác trên xe. Hệ thống treo này giữ cho xe không bị nảy lên quá nhiều khi đi vào những đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà, ổ voi giảm thiểu sự khó chịu gây ra cho người ngồi trên xe.

      he-thong-treo-la-gi

Hệ thống treo ô tô cho xe có thể di chuyển êm ái trên những cung đường gập ghềnh

Hệ thống treo thường được đặt phía trên của cầu trước và cầu sau của xe ô tô. Nói đơn giản hơn, hệ thống trẹo thuộc vào bộ phận khung gầm xe bên cạnh hệ thống bánh xe và hệ thống khung xe. 

Cấu tạo của hệ thống treo 

Hệ thống treo có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

  • Bộ phận đàn hồi: đây được coi là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống này. Chúng có tác dụng làm giảm tần số dao động của xe ô tô, đảm bảo độ êm ái khi xe di chuyển qua những bề mặt đường không bằng phẳng. Ở xe con, bộ đàn hồi này thường là lò xo, khí nén, hoặc thanh xoắn. Còn xe tải thường sử dụng bộ đàn hồi là nhíp.
  • Bộ phận giảm chấn: bộ phận này có nhiệm vụ loại bỏ dao động của bánh xe và thân ô tô, tăng khả năng bám đường cho bánh xe từ đó giảm thiểu tình trạng rung lắc mạnh. Bộ phận giảm chấn thường có hai loại:

Giảm chấn thủy lực: chính là tận dụng lực ma sát của các lớp dầu với nhau từ đó giảm thiểu sự dao động. Giảm chấn thủy lực lại có hai dạng là dạng đòn và dạng ống.

Giảm chấn ma sát: chính là tận dụng lực ma sát giữa các lá nhíp để giảm thiểu sự dao động.

  • Bộ phận dẫn hướng: hay còn được gọi là thanh ổn định. Bộ phận này có chức năng tiếp nhận, truyền lực và mô men giữa khung và bánh xe. Bộ dẫn hướng lại có hai kiểu khác nhau đó chính là dùng nhíp (đối với xe tải) và cơ cấu tay đòn (xe con).

phan-loai-he-thong-treo-o-to

Hệ thống treo ô tô gồm có 2 loại riêng biệt

Ưu nhược điểm của các loại hệ thống treo xe ô tô

Căn cứ vào bộ phận dẫn hướng của hệ thống mà hệ thống treo ô tô được chia làm hai loại riêng biệt.

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống này có các bánh xe được thiết kế nối trên một dầm cầu liền trong khi đó, các bộ phận của hệ thế treo sẽ được nối với thân xe bởi dầm cầu. 

Ở hệ thống trên phụ thuộc này, bánh xe dao động sẽ phụ thuộc và ảnh hưởng lẫn nhau. Các thiết kế hệ thống treo phụ thuộc phổ biến hiện nay chính là các hệ thống treo liên kết Watt, lá nhíp, liên kết Satchell,…

he-thong-treo-cho-cam-giac-vao-cua-nhanh-an-toan

Hệ thống treo cho cảm giác vào cua nhanh, an toàn

Ưu điểm của hệ thống này là có cấu tạo đơn giản, ít chi tiết cho nên dễ dàng bảo dưỡng. Hơn nữa, hệ thống treo phụ thuộc này có độ cứng vững cao nên cho khả năng chịu được tải nặng cũng như khi đi vào đường vòng thì xe rất ít bị nghiêng. Định vị của bánh xe cũng ít thay đổi do chuyển động lên xuống của chúng nên bánh xe ít bị mài mòn. Do vậy, chúng ta dễ bắt gặp hệ thống treo này tại các dòng xe tải hoặc xe SUV với kết cấu khung vỏ rời.

he-thong-treo-phu-thuoc

Hệ thống treo phụ thuộc

Nhược điểm của hệ thống này chính là tính êm dịu của xe kém. Hơn nữa việc chuyển động của hai bánh xe bên trái và phải có ảnh hưởng lẫn nhau nên dễ tạo ra dao động và rung động. Hơn nữa để đảm bảo cho dầm cầu có thể thay đổi vị trí thì khoảng không gian phía dưới sàn ô tô phải lớn. Do đó, chiều cao trọng tâm của ô tô sẽ lớn và làm giảm đi diệc tích chứa hàng hóa phía sau.

Hệ thống treo độc lập

Điểm nhấn của hệ thống treo này chính là các bánh xe được thiết kế tách biệt với thân xe. Do đó mà bánh xe cho khả năng di chuyển tự do mà không ảnh hưởng đến nhau cho khả năng kiểm soát được tốt hơn. 

Hệ thống treo độc lập có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với hệ thống phụ thuộc. Các hệ thống treo độc lập tiêu biểu hiện nay chính là MacPherson, hệ thống treo tay đòn kép và hệ thống treo đa liên kết.

Hệ thống treo kiểu MacPherson: đây chính là hệ thống treo được sử dụng phổ biến ở hầu khắp các loại xe ô tô hiện nay. Hệ thống treo này được phát minh đầu tiên vào năm 1946 nhưng đến năm 1949 chúng mới lần đầu tiên được xuất hiện trên chiếc Vedette. Vì là hệ thống treo sơ khai nhất nến chúng có cấu tạo đơn giản, sử dụng ít linh kiện giúp cho quá trình sửa chữa cũng như bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

he-thong-treo-kieu-macpherson

Hệ thống treo kiểu MacPherson

Hệ thống này cho khả năng giải phóng không gian cho khoang lái, giảm khối lượng cho phần đầu xe. Tuy nhiên hạn chế của hệ thống này chính là bánh xe sẽ lắc ngang so với mặt đường. Độ chụm của xe cũng vì thế mà dễ bị lệch hơn và tình trạng đi kiểm tra góc đặt bánh xe cũng sẽ nhiều hơn.

Hệ thống treo tay đòn kép: hệ thống này xuất hiện đầu tiên trên chiếc xe Rosalie 1934 tại Pháp. Hệ thống này cũng có 3 phần tương tư như những hệ thống treo khác. Tuy nhiên, bộ phận điều hướng của hệ thống treo tay đòn kép có hai thanh dẫn hướng, thanh ở trên ngắn hơn thanh ở dưới. Đó cũng chính là lý do chúng có tên là tay đòn kép. 

Ưu điểm chính là khi đi vào cua, bánh xe lăn theo đường cong đồng thời nhún dao động vì có tay đòn trên ngắn nên bánh sẽ không bị ngửa ra ngoài giúp việc quay vòng ổn định. Khoảng cách bánh xe không thay đổi nên hạn chế việc mòn lốp xe. Ngoài ra, góc đặt bánh xe ổn định giúp cho xe lái vào cua tốt hơn hạn chế lắc ngang, giảm chấn cho khả năng điều chỉnh động học của cả hệ thống treo. Nhờ đó mà người điều khiển xe có thể tối ưu hóa quá trình vận hành.

he-thong-treo-kieu-tay-don-kep

Hệ thống treo kiểu tay đòn kép

Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm của hệ thống treo này chính là có cấu tạo phức tạp nên cho khả năng sửa chữa, bảo dưỡng sẽ tốn kém.

Hệ thống treo đa liên kết: hệ thống này sử dụng nhiều thanh điều hướng khác nhau (3, 4 thậm chí là 5 thanh).

Ưu điểm của hệ thống này chính là việc di chuyển của xe sẽ tốt hơn. Ngoài ra, hệ thống này còn tham gia, can thiệp thay đổi một số tham số trong hệ thống treo mà không làm ảnh hưởng tới cả tổ hợp.

he-thong-treo-kieu-da-lien-kethe-thong-treo-kieu-da-lien-ket

Hệ thống treo kiểu đa liên kết

Hạn chế chính là do cấu tạo phức tạp nên giá thành để sản xuất cao. Việc bảo hành, sửa chữa gặp nhiều khó khăn.

>>Lực phanh điện tử EBD là gì? Sự khác nhau giữa EBD và ABS

Trên đây là tổng hợp những thông tin khái lược nhất về hệ thống treo trên xe ô tô. Với vai trò vô cùng quan trọng của mình, khi mua xe quý vị cần rất lưu tâm đến hệ thống treo để mua được những chiếc xe tốt nhất, phù hợp nhất.