Hữu duyên là gì? Ý nghĩa của câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì?

0
Giải thích câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Giải thích câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Hữu duyên là gì? Ý nghĩa của câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì?
5 (100%) 1 vote

Chắc chắn các bạn đã từng nghe đến câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” nhiều lần rồi. Vậy hữu duyên là gì? Ý nghĩa của câu trên như nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những nội dung này trong bài viết sau đây nhé!

Hữu duyên là gì?

Hữu duyên là một từ Hán Việt, trong đó “hữu” nghĩa là có, “duyên” là duyên phận. Duyên phận theo tín ngưỡng dân gian chính là sự sắp đặt trước của số mệnh. Nó ngụ ý rằng mối quan hệ giữa con người với con người chính là do ông trời đã an bài từ trước.

Ý nghĩa của cụm từ hữu duyên
Ý nghĩa của cụm từ hữu duyên

Từ hữu duyên thường được dùng để nói những người có duyên với nhau trong cuộc sống. Chỉ tình cờ mà bắt gặp nhau hoặc cũng có thể chỉ là những người ở xa cách đến mấy, có cách trở và khó khăn nhưng vẫn có thể gặp lại được nhau.

Trong đạo Phật có quan niệm rằng, mọi thứ xuất hiện ở trên cuộc đời này đều là do duyên số. Và con người được gặp gỡ nhau cũng là từ duyên mà ra. Chính vì thế những người hữu duyên thì dù có xa cách đến đâu cũng có thể gặp lại. Đương nhiên ngược lại nếu đã không có duyên thì có ở ngay cạnh nhau cũng không thể gặp được.

Hữu duyên vô phận là gì?

Hữu duyên vô phận chính là cụm từ dùng để chỉ hai người dù có duyên nhưng lại không thể đến được với nhau. Tức là, hai người dù đã gặp gỡ được nhau nhưng lại không có đủ phận để gắn kết bên nhau suốt đời.

Hữu duyên vô phận là trường hợp xảy ra rất nhiều trong cuộc sống
Hữu duyên vô phận là trường hợp xảy ra rất nhiều trong cuộc sống

Người xưa quan niệm rằng, gặp được nhau chính là do cái duyên nhưng ở được với nhau thì lại là do cái phận. Sự thật phũ phàng là có những người dù có duyên gặp gỡ nhưng lại vô phận. Vậy nên có những cuộc gặp gỡ rồi sẽ tan, gặp nhưng không thể gắn bó mãi mãi.

Chính vì mang một ý nghĩa nói rằng hai người không có phận để có thể ở bên nhau nên câu “hữu duyên vô phận” thường chỉ mang một ý nghĩa buồn bã, thể hiện sự tiếc nuối và day dứt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó câu “hữu duyên vô phận” cũng là một cách để an ủi những người vừa mới chấm dứt một mối tình. Thường bạn bè sẽ an ủi họ rằng chia tay là do 2 người có duyên mà không có phận, đã hữu duyên vô phận rồi thì cũng chẳng ở bên nhau được lâu dài. Vì thế việc chia tay đôi khi lại là một giải pháp tốt cho cả hai người.

Ý nghĩa của câu nói “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ 

Vô duyên đối diện bất tương phùng”

Đây là một câu nói vô cùng nổi tiếng nói về sự gặp gỡ, quen biết và gắn bó giữa người với người ở trên cuộc đời này. Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ dịch ra tiếng Việt nghĩa là nếu hai người có duyên với nhau thì cho dù có cách xa ngàn dặm vẫn sẽ gặp được nhau. Tương tự nếu như đã không có duyên với nhau thì dù cho có đứng ở đối diện cũng cảm thấy xa cách.

Giải thích câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Giải thích câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Sự thật là chẳng ai có thể kiểm chứng được hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là đúng hay sai. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người đã tin vào cái gọi là “cuộc gặp gỡ định mệnh”, mà đó chính là do duyên mà họ mới gặp được nhau.

Cũng vì điều này mà có nhiều người thường để cho mọi thứ theo kiểu “vạn sự tùy duyên”. Bởi người ta tin rằng trên thế giới có hơn 7 tỉ người chắc chắn sẽ có người hợp với mình, sẽ có người theo duyên phận mà gặp gỡ được với chúng ta.

Duyên phận chính là một điều gì đó thật sự rất kỳ diệu, không ai có thể thực sự hiểu rõ về chúng. Nói về hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, chúng ta thường nghĩ tới những người dù chỉ gặp nhau một lần tình cờ và cũng không có ý gặp lại, nhưng chẳng hiểu sao cuộc sống lại cho họ gặp nhau lần nữa. Và cứ như thế họ đã trở nên thân thiết và đôi khi còn trở thành tri kỷ của nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hữu duyên. Và giải thích được ý nghĩa của câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Nếu các bạn còn thắc mắc vấn đề gì về nội dung của bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.