International baccalaureate là gì? Giải mã sức hút của IB

0
international baccalaureate là gì
International baccalaureate là gì?
International baccalaureate là gì? Giải mã sức hút của IB
5 (100%) 1 vote

International baccalaureate là gì mà người người nhà nhà đổ xô đi học? Với ưu điểm mục tiêu giáo dục hướng đến sự phát triển toàn diện và là tấm bằng được các trường Đại học đánh giá cao, có giá trị sử dụng tại nhiều quốc gia, chương trình này ngày càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Vậy International baccalaureate nghĩa là gì? Những ai được học international baccalaureate? Chương trình international baccalaureate đào tạo những môn gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm và mong muốn được tham gia vào international baccalaureate thì đừng bỏ lỡ thông tin được chúng tôi  tổng hợp dưới đây nhé!

international baccalaureate là gì
International baccalaureate là gì?

International baccalaureate là gì?

International Baccalaureate là Chương trình Tú tài Quốc tế hay còn được gọi tắt là IB.

International Baccalaureate được thành lập vào năm 1968, là chương trình đào tạo dự bị Đại học dành cho các bạn học sinh mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế. 

Học sinh theo học International Baccalaureate được trang bị đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiếp tục học tập tại các trường Đại học.. 

Mục tiêu của chương trình IB là chú trọng phát triển cho sinh viên 4 khía cạnh là Trí tuệ, Cảm xúc, Cá nhân và Các kỹ năng mềm nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay

international baccalaureate là gì
International Baccalaureate là chương trình đào tạo dự bị bậc Đại học

Có 4 chương trình giáo dục International Baccalaureate, học sinh trung học thường sẽ chú trọng đến chương trình Chứng chỉ International Baccalaureate (IB Diploma Program – DP) và chương trình Nghề nghiệp (Career-related Program).

Có 4 chương trình giáo dục International Baccalaureate, học sinh trung học thường sẽ chú trọng đến chương trình Chứng chỉ International Baccalaureate (IB Diploma Program – DP) và chương trình Nghề nghiệp (Career-related Program).

Thời gian học international baccalaureate trong bao lâu?

Chương trình đào tạo international baccalaureate kéo dài trong 2 năm nhằm trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh để họ đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các khóa học hệ Cử nhân tại các trường đại học trên khắp thế giới

international baccalaureate là gì
Thời gian học international baccalaureate là 2 năm

Chương trình International baccalaureate dành cho ai?

Chương trình Tú tài Quốc tế (International baccalaureate) cung cấp chương trình học của 3 cấp lớp dành cho các học sinh độ tuổi từ 3-19. Bao gồm các chương trình:

 • Bậc tiểu học International baccalaureate Primary Years Program (IBPYP) dành cho lứa tuổi mẫu giáo đến 10 tuổi
 • Bậc trung học International baccalaureate Middle Years Program (IBMYP) dành cho học sinh từ 11 đến 15 tuổi
 • Bậc  International baccalaureate Diploma Programme (IBDP) dành cho học sinh từ 16 đến 18 tuổi

Chương trình  International baccalaureate giúp học sinh được học tập và phát triển trong môi trường toàn diện. Vì thế, chương trình này thích hợp cho đối tượng học sinh có hứng thú với nhiều môn học khác nhau, nhưng vẫn chưa quyết định được ngành học cụ thể để theo đuổi trong tương lai.

Cấu trúc chương trình international baccalaureate (bằng tú tài quốc tế) gồm những môn học nào?

Trong chương trình International baccalaureate, học sinh sẽ được học 6 lĩnh vực chính gồm:

 • Language and Literature ( Ngôn ngữ và Văn học)
 • Language Acquisition (Đọc hiểu)
 • Science (Khoa học): Sinh học, Vật lý học, Hóa học, Hệ thống Môi trường, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế, Thể dục
 • Math (Toán)
 • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học): Địa lý, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Triết học, Công nghệ Thông tin
 • Arts (Nghệ thuật): Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác, Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, 

Thêm vào đó, học sinh sẽ phải hoàn thành thêm 3 môn học trọng tâm là:

 • Bộ môn Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge – TOK) dạy cho học sinh khả năng tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được xem là “sự thật” – thứ chúng ta tin là đúng
 • Bài luận nghiên cứu độc lập dài 4.000 từ với nội dung xoay quanh một lĩnh vực trong chương trình học tập
 • Hoạt động CAS (Creativity, Activity, Service) bao gồm chuỗi dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hay các sự kiện sáng tạo nhằm đánh giá được các phẩm chất sáng tạo, năng động của học sinh
international baccalaureate là gì
International baccalaureate gồm những môn nào?

Các lớp học sẽ được chia ra làm 2 cấp độ tiêu chuẩn (150 giờ) và nâng cao (240 giờ). Học sinh sẽ phải chọn học từ 3 đến 4 lớp nâng cao mỗi năm. Lớp nâng cao khác biệt ở chỗ là đào sâu hơn vào lĩnh vực cụ thể.

Ngoài việc học 6 lĩnh vực trên, học sinh còn phải thực hiện thêm 2 bài luận chia sẻ về cái nhìn của bản thân với cuộc sống và đề tài tự chọn. 

Cách chấm điểm của chương trình International baccalaureate như thế nào?

Các văn bằng IB International baccalaureate đều được chấm điểm và đánh giá dựa vào kết quả của bài kiểm tra viết và bài thi cuối kỳ theo chương trình IB. Đối với tất cả 6 môn học (gồm cả chương trình nâng cao và chương trình chuẩn) đều được đánh giá dựa trên thang điểm 7.

Tổng điểm tối đa của 6 môn là 42 điểm. Bên cạnh đó còn thêm có 3 điểm phụ khác của môn học Lý thuyết nhận thức, bài viết luận mở rộng và điểm các hoạt động ngoại khóa sẽ tăng tổng điểm tối đa lên 45 điểm. 

Thông thường, học sinh cần phải đạt được tối thiểu là 24 điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá này còn phụ thuộc vào yêu cầu của từng quốc gia nên có cách chấm điểm khác nhau. Bạn nên tham khảo cụ thể địa chỉ quốc gia bạn đăng ký theo học để có được thông tin chính xác nhất nhé!

Vì sao chương trình International baccalaureate có sức hút đến vậy?

Miễn giảm số tín chỉ Đại học

Một số trường hợp học sinh đạt được thành tích cao sau khi có được tấm bằng  International baccalaureate có thể được nhà trường xem xét miễn giảm một số tín chỉ khi học Đại học. Đặc biệt đối với bang Texas của Mỹ thì sinh viên sẽ được miễn giảm lên đến 24/30 tín chỉ trong năm nhất Đại học. Các trường Đại học danh tiếng như Harvard, McGill, Yale,… sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh nếu đáp ứng được những yêu cầu đề ra của trường về việc hoàn thành bằng International baccalaureate.

chương trình tú tài quốc tế
Những quyền lợi đặc biệt khiến chương trình International baccalaureate có sức hút cực lớn

Cơ hội nhận được học bổng tại các trường Đại học trên thế giới

Các học sinh tham gia lớp International baccalaureate luôn được đánh giá cao hơn những học sinh chỉ theo học chương trình tiêu chuẩn nên cơ hội nhận được học bổng bao giờ cũng cao hơn. Các học sinh học IB thường biết cách thể hiện bản thân rất tốt tại các buổi phỏng vấn cũng như trong quá trình học tập do đã trải qua quá trình rèn luyện các kỹ năng cần thiết từ chương trình trung học.

Hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh

Mục tiêu của chương trình International baccalaureate là phát triển các kỹ năng sống, học tập cùng khả năng tự học cho học sinh để thành công trong một thế giới liên tục thay đổi. Khuyến khích học sinh xây dựng được tầm nhìn vươn ra thế giới và hiểu biết được các vấn đề toàn cầu. Thông qua chương trình học cùng các hoạt động ngoại khóa, học sinh được trau dồi những phẩm chất cốt lõi như: Biết tư duy logic, Giao tiếp tốt, Có nguyên tắc, Ham học hỏi, Biết quan tâm chia sẻ, Biết suy ngẫm, Biết cân bằng, Có kiến thức rộng, Cởi mở và Can đảm. 

Cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường Đại học danh tiếng

Việc sở hữu tấm bằng Tú tài Quốc tế International baccalaureate là một điểm cộng ưu tiên trong hồ sơ du học nếu bạn mong muốn được đi du học tại các trường Đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Các trường Đại học lớn sẽ đánh giá rất cao những bạn có bằng IB so với những du học sinh học chương trình tiêu chuẩn. Qua đó, tăng khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học mà bạn hằng mong ước. 

Điều kiện để theo học chương trình International baccalaureate là gì?

Đối với bậc tiểu học, học sinh cần phải đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu. Còn đối với bậc trung học và Đại học thì các học sinh cần phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh do nhà trường yêu cầu.

Yêu cầu tối thiểu đầu vào Chương trình Tú tài Quốc tế International baccalaureate là học sinh phải đạt được tối thiểu IELTS 5.5, TOEFL CBT 194, TOEFL iBT 71.

điều kiến thể theo học chương trình tú tài quốc tế
Điều kiện để theo học chương trình International baccalaureate là gì?

Học bằng International baccalaureate tại đâu?

Ở Việt Nam, những trường như thế nào thì đủ tiêu chuẩn giảng dạy International baccalaureate?

Tại Việt Nam, chương trình International baccalaureate được dạy ở hầu hết ở các trường Quốc tế. Các trường đủ điều kiện dạy chương trình International baccalaureate cần phải thỏa mãn các điều kiện khắt khe do tổ chức International baccalaureate quốc tế xác nhận. 

Việt Nam hiện nay có 13 trường được tổ chức IBO công nhận, bao gồm một số ngôi trường tiêu biểu dưới đây:

 • Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam – American International School (AISVN)
 • Trường Quốc tế Renaissance – Renaissance International School
 • Trường Quốc tế Đức TP.HCM – International German School HCM City (IGS)
 • Trường Quốc tế Việt Úc – Australian International School (AIS) 
 • Trường Quốc tế Anh Quốc – British International School (BIS) 
 • Trường Quốc tế Châu Âu – European International School (EIS) 
 • Trường Quốc tế TP.HCM – International School HCM City (ISHCMC) 

Lệ phí thi International baccalaureate là bao nhiêu?

Tham dự thi Tú tài Quốc tế (International baccalaureate) có lệ phí 172 USD (khoảng 4 triệu đồng) và cộng thêm 119 USD cho mỗi nhóm môn học. Tuy nhiên, có những trường hợp nằm trong diện được miễn lệ phí thi nên bạn đừng quên liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để được biết thêm thông tin cụ thể nhé!

Có nên học bằng International baccalaureate không?

Nếu bạn và gia đình có mong muốn du học hệ Cử nhân trong tương lai thì bằng  International baccalaureate sẽ là yếu tố giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn đó, vì ban tuyển sinh có thể phần nào hiểu được trình độ ở bậc trung học của bạn. Từ đó, tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học trên thế giới của bạn.

Tuy nhiên, bằng  International baccalaureate không có khả năng thay thế các bài thi đầu vào SAT hay ACT nên bạn vẫn buộc phải ôn luyện các kỳ thi này như thường. Nhưng nếu bạn đã có bằng  International baccalaureate thì rõ ràng việc ôn luyện SAT hay ACT sẽ dễ thở hơn nhiều nhờ đã có các kiến thức nền tảng thay vì bắt đầu từ con số 0.

>>> Bài viết tham khảo: Storytelling là gì? Bạn đã biết những gì về storytelling?

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc IB là gì? Nếu bạn đang mong muốn được theo học chương trình  International baccalaureate thì ngay từ bây giờ hãy cố gắng học tập và rèn luyện thật chăm chỉ và đặc biệt đừng quên trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình nhé! Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất trên con đường học tập của mình!