Juris doctor là gì? Cần những gì để có thể trở thành một juris doctor?

0
juris doctor là gì
Juris doctor là gì?
Juris doctor là gì? Cần những gì để có thể trở thành một juris doctor?
5 (100%) 2 votes

Dành cho những bạn đang quan tâm đến du học ngành luật tại Mỹ. Tấm bằng Juris doctor là mơ ước của không ít du học sinh đang theo đuổi chuyên ngành luật. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem Juris doctor là gì? Bạn cần chuẩn bị những gì để có thể trở thành một Juris doctor trong bài viết này nhé!

juris doctor là gì
Juris doctor là gì?

Juris doctor là gì?

Juris doctor là một văn bằng ngành luật đầu tiên được cấp trong hệ thống giáo dục luật pháp của Mỹ. 

Juris doctor thường được gọi là bằng tiến sĩ Luật và được viết tắt là JD. 

Sự khác biệt của Juris doctor với những bằng tiến sĩ nghiên cứu được cấp cho những người nhận danh xưng tiến sĩ ở chỗ, Juris doctor chỉ được xem như một loại bằng cấp đầu tiên được cấp sau đại học. Đây là trình độ học vấn tối thiểu mà một luật sư phải có. 

juris doctor là gì
Tấm bằng tiến sĩ Luật Juris doctor

Học Juris doctor mất bao nhiêu lâu?

Các chương trình học Juris doctor thường kéo dài từ 2 đến 4 năm. 

Chương trình học Juris Doctor bao gồm nhiều chủ đề liên quan đến ngành luật. Các khóa học này luôn có sẵn cho sinh viên trong khuôn viên trường và trực tuyến

Người muốn theo học chương trình Juris doctor đòi hỏi phải có bằng đại học. Và phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình học và được cấp bằng. Sau khi tốt nghiệp họ phải vượt qua thêm một kỳ thi rồi mới được hành nghề luật sư

Điều kiện để học bằng Juris doctor ở Mỹ

Sự khác biệt khi học luật ở Mỹ bạn cần biết và lưu ý trước khi quyết định theo học. Nếu như tại nhiều quốc gia khác, sinh viên có thể học luật ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì ở Mỹ, ngành luật Juris doctor là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao. Bằng Juris doctor tương đương với bằng cấp sau đại học ở những nước khác. Để học luật tại Mỹ, sinh viên phải thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc văn bằng tương đương ở bất kỳ chuyên ngành nào (đại học 4 năm)
  • Đăng ký học với Trung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).
  • Phải đạt đủ điểm LSAT của Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)
  • Thư giới thiệu
  • Điểm TOEFL cao
  • Tài chính đủ mạnh để chi cho các năm học tại Mỹ

Như vậy, thời gian học luật ở Mỹ bạn sẽ mất ít nhất 7 năm, 4 năm đại học và 3 năm ở trường luật. Nhiều trường tạo cơ hội cho những sinh viên vừa học vừa làm nên sẽ có khóa buổi tối, và thời gian ở trường luật có thể sẽ chỉ là 3 năm thay vì 4 năm.

Đối với sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật, thường bạn sẽ học khoá pre-law 4 năm rồi mới được vào trường luật tại Mỹ.

Đối với sinh viên đã có bằng đại học luật 4 năm tại Việt Nam, muốn du học ngành luật tại Mỹ, bạn cần vượt qua kỳ thi sát hạch về luật (LSAT – Law School Admission Test) của nước này, điểm TOEFL cao. Với thành tích xuất sắc, bạn có thể được học thẳng 3 năm trường luật mà không cần học 4 năm pre-law.

điều kiện để học bằng tiến sĩ luật
Điều kiện để học bằng Juris doctor ở Mỹ

Một số chương trình học luật khác của Mỹ (JD, LLM, SJD)

Tại Việt Nam, có 3 bằng cấp về đào tạo chuyên ngành luật là cử nhân luật (LL.B. – Bachelor of Laws), thạc sĩ luật ( LL.M. – Master of Laws) và tiến sĩ luật (PhD – Doctor of Philosophy in Laws).

Tại Mỹ, các trường cũng cung cấp 3 loại bằng cấp về đào tạo ngành luật gồm Juris Doctor (J.D.), Doctor of Juris Science (S.J.D) và Master of Laws (LL.M.). Thoạt nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực chất chúng lại có sự khác biệt. JD có vẻ tương tự với LLB nhưng chương trình đào tạo ngắn gọn và có tập trung vào thực hành rất nhiều. Người muốn hành nghề luật tại Mỹ chỉ cần học JD là đủ, kể cả các giáo sư đại học phần lớn cũng chỉ có tấm bằng JD. Trong khi đó, LLM và SJD là chương trình chỉ dành cho người nước ngoài đến Mỹ du học.

Ví dụ LLM là chương trình dành cho những người muốn tìm hiểu về pháp luật Mỹ. Hay SJD trong 3 năm là dành cho đối tượng (scholars) muốn quay về đất nước của họ để nghiên cứu hoặc giảng dạy.

Có bằng Juris Doctor (JD), có nên lấy bằng LL.M. không?

Hầu hết các luật sư lên kế hoạch hành nghề luật sư, LL.M. sẽ không cần thiết. Đối với nhiều luật sư, nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn và thực tế mới là điểm mạnh được mọi người đánh giá cao.

Nhiều luật sư và nhà tuyển dụng cho rằng rằng sinh viên không đủ điều kiện để nhận bằng LL.M. nên trải nghiệm thực tế để lấy kinh nghiệm cho đến khi họ làm việc được vài năm. Thậm chí sau đó, một LL.M. không phải là một đảm bảo nghề nghiệp cho tất cả các luật sư.

Điều quan trọng là bạn phải xem lại các mục tiêu nghề nghiệp của mình trước khi cố gắng kiếm được một tấm bằng tốn kém, tiêu tốn thời gian và không đủ khả năng để thăng tiến trong sự nghiệp.

>>> Bài viết tham khảo: Ngày 9/3 là ngày gì? Có những sự kiện nào trong ngày 9/3?

Mong rằng bài viết đã giúp các cử nhân luật hiểu được Juris doctor là gì, những ưu, nhược điểm cùng điều kiện để có được tấm bằng luật của Mỹ vô cùng danh giá này.