Hưỡng dẫn khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter

0
Cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của xe Exciter
Cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter
Hưỡng dẫn khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter
5 (100%) 2 votes

Exciter có thể nói là mẫu xe đầy nam tính và cuốn hút, vô cùng phù hợp với phái mạnh. Có lẽ vì thế mà ngay từ khi mới ra mắt cho đến nay, dòng xe này luôn nhận được sự yêu thích của giới trẻ.

Cũng như các loại xe khác, sau một thời gian sử dụng Exciter sẽ gặp một số vấn đề, trong đó hiện tượng xe phát ra tiếng kêu khó chịu là điều thường gặp phải nhất đối với loại xe này. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter.

Cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của xe Exciter
Cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter

Xe phát ra tiếng kêu lỗi do đâu?

Cùng với những đánh giá tích cực về ưu điểm, thiết kế và vận hành, hãng xe Yamaha cũng nhận được không ít những phản hồi về lỗi tiếng ồn trên xe Exciter. Sở dĩ, xe thường phát ra tiếng kêu khó chịu, cơ bản là do 4 lỗi sau:

  1. Phuộc trước Exciter yếu
  2. Lỗi kêu chén cổ
  3. Lỗi kêu cò
  4. Lỗi nhông xích kêu lớn.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe Exciter phát ra tiếng kêu

Phuộc trước Exciter yếu

– Nguyên nhân: Lỗi phuộc trước của Exciter yếu nguyên nhân là do việc thay dầu vào ty phuộc chưa đầy đủ. Lúc này, khi xe di chuyển qua ổ gà, hay đường xóc bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu lọc cọc, đặc biệt là khi chở người phía sau hoặc chở nặng.

– Cách khắc phục: Người dùng chỉ cần thêm dầu vào ty phuộc hoặc đem xe đến trung tâm bảo hành để được chăm sóc là có thể giải quyết được hiện tượng này.

Phuộc trước của xe Exciter bị yếu
Phuộc trước của xe Exciter

Lỗi kêu chén cổ

Hiện tượng này xuất hiện khi bạn đã sử dụng xe được khoảng 1 năm. Khi xe gặp phải lỗi này sẽ khiến cho tay lái sẽ bị cứng, đi qua các khung đường mấp mô sẽ nghe thấy tiếng lụp cụp, đồng thời tay lái cũng khó điều khiển hơn.

– Nguyên nhân: do bộ chén cổ bị mòn trong quá trình sử dụng khi lái xe qua các đoạn đường có ở gà, gồ ghề bi trong chén cổ bị sứt và phát ra tiếng kêu.

– Cách khắc phục: Thay chén cổ mới. Bạn nên tra dầu mỡ thường xuyên vào chén cổ và tránh đi vào những đoạn đường xóc có nhiều ổ gà, bởi điều này sẽ giúp đề phòng và sử dụng chén cổ được lâu hơn.

Để khắc phục 2 lỗi trên ngoài cách tra dầu mỡ thường xuyên thì bạn cũng nên vệ sinh xế cưng của mình thường xuyên bằng máy rửa xe chuyên nghiệp. Bởi nếu không được vệ sinh thường xuyên bụi bẩn sẽ bám trên phuộc và chén cổ, lâu dần dẫn đến tình trạng xước.

Lỗi kêu cò

Với lỗi này, khi bạn chạy xe khoảng 4000 km thì phần cò xe sẽ phát ra tiếng kêu lạch cạch rất khó chịu đối với người lái xe.

– Nguyên nhân: do độ rơ được sản xuất ở mức nhất định, sau một thời gian sử dụng độ rơ thay đổi nhiều hơn nên tiếng kêu từ cò phát ra ngày càng rõ hơn.

– Cách khắc phục: Với hiện tượng này, bạn chỉ cần tháo nắp và điều chỉnh độ rơ khích hơn khi phát hiện lỗi. Khi xe của bạn gặp phải hiện tượng này, bạn cần phải nhanh chóng xử lý, bởi nếu để lâu cam sẽ có nguy cơ bị lún.

Lỗi nhông xích kêu lớn

– Nguyên nhân: Exciter được biết đến là dòng xe thể thao, tuy nhiên, nhông xích của dòng xe này lại khá kém với sợi xích mỏng không ăn khớp với đĩa, do đó xích nhanh trùng, đấy chính là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khó chịu.

Lỗi do nhông xích gây ra tiếng kêu của xe Exciter
Lỗi do nhông xích gây ra tiếng kêu của xe Exciter

– Cách khắc phục: với lỗi này bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, tăng lại xích hoặc thay thế sợi xích khác có độ dày dặn và ăn khớp với đĩa hơn.

Để có thể sử dụng xe được tốt và lâu bền, việc thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng xe không thôi chưa đủ. Ngoài ra, bạn còn cần phải quan tâm, tìm hiểu cả các lỗi thường gặp của phương tiện để có được biện pháp phòng tránh, cũng như giải quyết nếu không may xe của mình gặp phải.

Tham khảo thêm: Hưỡng dẫn vệ sinh kim phun xăng điện tử cho xe máy

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn người dùng phương pháp để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter. Hi vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với người sử dụng xe Exciter nói riêng và những người quan tâm đến loại phương tiện này nói chung.