[Hỏi đáp] Khối lượng tịnh là gì? Ý nghĩa của khối lượng tịnh

0
khoi-luong-tinh-la-gi
Khối lượng tịnh là gì?
[Hỏi đáp] Khối lượng tịnh là gì? Ý nghĩa của khối lượng tịnh
5 (100%) 1 vote

Khối lượng tịnh là gì? Khối lượng tịnh có ý nghĩa gì? Khối lượng tịnh có điểm gì khác biệt so với trọng lượng tịnh? Để giải đáp những thắc mắc trên, xin mời các bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây của thegioimay.org!

khoi-luong-tinh-la-gi
Khối lượng tịnh là gì?

Khối lượng tịnh là gì?

Khi mua một hộp sữa, bạn thấy dưới chân bao bì có ghi khối lượng tịnh: 500g. Hay trên bao bì của gói dầu gội Dove có ghi khối lượng tịnh: 50g,… Vậy khối lượng tịnh trên bao bì là gì? 

Trong tiếng Anh, khối lượng tịnh có tên là Net Weight, được hiểu đơn giản là khối lượng của vật thể/ hàng hóa, không tính bao bì kèm theo. Nếu tính cả khối lượng của bao bì thì gọi là Gross Weight. Khối lượng tịnh thường được tính bằng đơn vị gam (g), kilogam (kg).

Ví dụ, gói phở gà có ghi khối lượng tịnh (Net wt): 65g. Điều đó có nghĩa là tất cả các nguyên liệu như phở, gia vị là 65g, không tính khối lượng của bao bì.  

khoi-luong-tinh-in-tren-bao-bi
Ví dụ minh họa về khối lượng tịnh

>>> Bài viết tham khảo: Cảm biến từ là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cảm biến từ

Khối lượng tịnh có ý nghĩa gì?

Khối lượng tịnh thường được nhà sản xuất in ở góc dưới trên bao bì sản phẩm. Khối lượng tịnh trên bao bì sản phẩm cho biết khối lượng của hàng hóa. Điều này giúp người dùng và doanh nghiệp có thể dễ dàng phân loại nếu sản phẩm có nhiều khối lượng khác nhau. Từ đó, giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng cá nhân. 

Quy định về khối lượng tịnh

Hiện nay, các cơ sở sản xuất đóng gói bao bì sản phẩm phải tuân thủ theo quy định 21/2014 về đo lường đối với các sản phẩm đóng gói sẵn của Bộ khoa học và công nghệ. Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ là bộ phận giám sát.

Khi tuân thủ theo đúng quy định, các cơ sở sẽ được nhận giấy chứng nhận về sử dụng dấu định lượng. Ngược lại, nếu vi phạm sẽ bị tước bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận. 

>>>Bài viết tham khảo: Hai Lực Cân Bằng Là Gì? Ví Dụ Về Hai Lực Cân Bằng

Công thức tính khối lượng tịnh

Để tính khối lượng tịnh ta có công thức sau:

w = m . g hay w = mg.

Ngoài ra, trọng lượng cũng được coi là một lực nên các nhà khoa học cũng dùng một công thức khác đó là: F = mg

Trong đó:

  • F: Là kí hiệu của trọng lượng và được đo bằng Newton, đơn vị viết tắt là N.
  • m: Là kí hiệu của khối lượng được tính bằng kilogam, đơn vị viết tắt là kg.
  • g: Là kí hiệu chỉ gia tốc trọng trường (m/s2) (g=9,81m/s2)

Từ công thức tính khối lượng tịnh trên ta có thể tính được trọng lượng tịnh (Gross Weight) với công thức như sau:

GW = khối lượng tịnh (NW) +  Khối lượng của bao bì

Trong đó:

  • GW: Trọng lượng tịnh
  • NW: Khối lượng tịnh

Phân biệt net weight (khối lượng tịnh) và gross weight (trọng lượng tịnh)

Như các thông tin được chia sẻ trên thì khối lượng tịnh (Net weight – NW) là khối lượng hàng hóa không tính bao bì sản phẩm. Còn trọng lượng tịnh (Gross weight – GW) là khối lượng hàng hóa tính cả bao bì sản phẩm. Như vậy, có thể thấy rằng GW bao gồm cả NW. 

phan-biet-net-weight-vs-gross-weight
Phân biệt Net Weight vs Gross Weight

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, người ta sẽ dựa trên chỉ số GW để tính phí vận chuyển cho đơn hàng. Vì vậy, bạn cần phải tối ưu đơn vị này xuống mức thấp nhất để có thể tiết kiệm khoản phí không đáng có, đặc biệt là khi vận chuyển hàng hóa bằng đường máy bay. 

>>> Bài viết tham khảo: Mã lực là gì?

Trên đây là các thông tin giải đáp thắc mắc khối lượng tịnh là gì và ý nghĩa của chúng. Hãy Like và Share nếu bạn thấy những chia sẻ trên của chúng tôi hay và bổ ích. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy truy cập vào thegioimay.org nhé!