Kim lâu là gì? Cách tính và cách hóa giải tuổi kim lâu

0
Cách tính tuổi phạm kim lâu chính xác
Cách tính tuổi phạm kim lâu chính xác
Kim lâu là gì? Cách tính và cách hóa giải tuổi kim lâu
5 (100%) 1 vote

Kim lâu là cụm từ được nhắc đến rất nhiều khi nói về chuyện cưới xin của các cặp đôi. Vậy kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu chính xác như nào? Hóa giả ra sao?

Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết để các bạn có thể hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Kim lâu là gì?

Tuổi kim lâu là những năm không thuận lợi, năm xấu gặp nhiều khó khăn và không hợp để làm các việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi, làm ăn, mua xe,…

Theo quan niệm của người xưa thì phụ nữ khi kết hôn vào tuổi kim lâu sẽ gây hại cho bản thân, gia đình và chồng con. Còn đối với nam giới, khi xây nhà phạm phải hạn kim lâu thì sẽ gặp trắc trở cho mọi việc, mùa màng không thuận lợi và kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Những thông tin chi tiết về tuổi kim lâu
Những thông tin chi tiết về tuổi kim lâu

Nguồn gốc của hạn kim lâu

Kim lâu được bắt nguồn từ thời khoa học cổ Phương Đông. Giải thích theo Phong thủy Tam Nguyên thì kim lâu có nghĩa như sau: Kim là vàng, lâu là lầu, ghép lại kim lâu chính là lầu vàng với ý nghĩa cầu cho một năm may mắn, thuận lợi trong mọi việc.

Thời xưa, các con gái của vua chúa, quý tộc thường hay tổ chức đám cưới vào các năm kim lâu với ước muốn được ở lầu vàng gác tía.

Nhưng đối với dân thường thì phải tránh tổ chức vào ngày này vì cho rằng đây là ý định muốn lên làm quan và chiếm mất lầu vàng. Vì thế, suy nghĩ này đã được in sâu vào tiềm thức của người dân và từ đó vào những năm kim lâu thì không nên tổ chức đám cưới.

Các loại hạn kim lâu

Sau khi tìm hiểu rõ kim lâu là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các loại hạn kim lâu.

Hạn kim lâu gồm có 4 loại tuổi là: Kim Lâu Thân, Kim Lâu Thê, Kim Lâu Tử và Kim Lâu Súc. Mỗi loại kim lâu sẽ tương ứng với từng cách gây hại khác nhau nếu phạm phải. Cụ thể như sau:

Các loại hạn kim lâu
Các loại hạn kim lâu
 • Kim Lâu Thân: Kỵ bản thân, nghĩa là làm những việc trọng đại sẽ gặp nhiều khó khăn, tai họa, trắc trở cho chính bản thân mình. Khi tai họa ập xuống thì người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất chính là bản thân mình.
 • Kim Lâu Thê: Kỵ vợ hoặc chồng. Nếu làm những việc trọng đại sẽ gây khó khăn, trắc trở cho vợ hay chồng của mình. Khi cưới hỏi, nếu bạn nữ phạm phải tuổi kim lâu thì người chồng sẽ là người phải gánh chịu hậu quả, gặp nhiều tai họa và xui xẻo.
 • Kim Lâu Tử: Kỵ con cái. Khi làm những việc trọng đại sẽ gặp phải khó khăn, trắc trở cho con cái trong gia đình, những đứa con sẽ gánh chịu tai họa.
 • Kim Lâu Súc: Nghĩa là kỵ chăn nuôi gia súc. Làm những việc trọng đại mà nuôi gia súc thì sẽ gây ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình và gây họa đến cây trồng, vật nuôi trong nhà.

Cách tính tuổi kim lâu chính xác được nhiều người dùng

Cách tính tuổi kim lâu dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch để chọn ra các con số, dân gian đã có câu: 

“Một ba sáu tám, kim lâu. 

Làm nhà cưới vợ tậu trâu thì đừng.”

Dưới đây là những cách tính tuổi kim lâu chính xác mà các bạn có thể tham khảo:

Cách tính tuổi phạm kim lâu chính xác
Cách tính tuổi phạm kim lâu chính xác

Tính tuổi kim lâu cho nữ giới theo hàng đơn vị của tuổi

Tính cả tuổi mụ cho nữ giới nếu số cuối, tức hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm phải tuổi kim lâu. Ví dụ như nữ giới sinh vào năm 1993, đến năm 2023 là 31 tuổi (đã tính cả tuổi mụ), hàng đơn vị là 1 nên đã phạm phải tuổi kim lâu.

Còn nếu bạn nữ sinh năm 1994 đến năm 2023 là 30 tuổi, có hàng đơn vị là 0 thì không phạm phải tuổi kim lâu.

Tính tuổi kim lâu cho nam giới bằng cách lấy tuổi chia cho 9

Lấy số tuổi của nam giới (phải tính cả tuổi mụ) chia cho 9, nếu chia hết hoặc có số dư rơi vào các con số là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm phải tuổi kim lâu, còn nếu không rơi vào các con số đó thì sẽ không phạm phải tuổi kim lâu. Mỗi số dư sẽ phạm vào 4 tuổi kim lâu như sau:

 • Dư 1 thì sẽ phạm phải tuổi Kim Lâu Thân.
 • Dư 3 thì sẽ phạm phải tuổi Kim Lâu Thê.
 • Dư 6 thì sẽ phạm phải tuổi Kim Lâu Tử.
 • Dư 8 thì sẽ phạm phải tuổi Kim Lâu Súc.

Ví dụ như: Bạn nam sinh năm 1996 thì đến năm 2023 là 28 tuổi (đã bao gồm cả tuổi mụ), lấy 28 chia cho 9 có kết quả là 3 dư 1, lúc này đã phạm phải tuổi Kim Lâu Thân.

Còn nếu bạn nam sinh năm 1998 đến năm 2023 là 25 tuổi, lấy 25 chia cho 9 có kết quả là 2 tức dư 7 thì không phạm phải kim lâu.

Tính tuổi kim lâu theo hoang ốc

Tính tổng các con số của tuổi lại bao gồm cả tuổi mụ, khi ra kết quả là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm phải kim lâu. Ví dụ như: bạn nữ sinh năm 1997 đến năm 2024 sẽ là 28 tuổi (đã tính cả tuổi mụ), lấy 2 + 8 = 10, nếu ra 2 số thì lại cộng tiếp 1 + 0 = 1, lúc này ra kết quả bằng 1 là phạm phải tuổi Kim Lâu Thân.

Cách giải hạn kim lâu hiệu quả

Sau khi tìm hiểu rõ kim lâu là gì và cách tính tuổi kim lâu ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về cách giải hạn kim lâu hiệu quả. Mời các bạn theo dõi!

Cách hóa giải phạm kim lâu hiệu quả
Cách hóa giải phạm kim lâu hiệu quả

Đối với nữ giới

Cách tính tuổi kim lâu chỉ áp dụng với nữ giới dưới 30 tuổi, còn trên 30 tuổi thì sẽ không quan trọng nữa, lúc này chỉ cần xem ngày cưới nào đẹp thôi. Còn đối với nữ dưới 30 tuổi mà phạm phải kim lâu thì sẽ giải theo 3 cách sau:

 • Cách 1: Chờ qua sinh nhật (Lịch âm) của cô dâu thì mới tổ chức cưới bởi  khi đó cô dâu đã hết tuổi kim lâu.
 • Cách 2: Thực hiện xin dâu 2 lần, tức là cưới 2 lần nhằm hóa giải chuyện đứt gánh giữa đường hay những điều không tốt xảy ra trong hôn nhân và hóa giải những bất trắc, khó khăn trong gia đình.
 • Cách 3: Chờ ngày cưới qua ngày Đông Chí, đây cũng là ngày bắt đầu mùa đông ở Bắc Bán Cầu (có ban đêm dài hơn ban ngày), mùa hè ở Nam Bán Cầu (ban ngày thì dài hơn ban đêm), thường rơi vào cuối tháng 12 âm lịch, đây còn được gọi là ngày Vô sư vô sách – quỷ thần bất trách.

Đối với nam giới

Khi nam giới muốn xây sửa nhà cửa hay kinh doanh mà rơi đúng vào tuổi kim lâu thì sẽ mượn tuổi của người khác (người không phạm vào tuổi kim lâu).

Người đó sẽ thay mặt gia chủ để thực hiện công việc cúng bái, động thổ, giám sát,… khi nào nam giới qua hạn kim lâu thì sẽ làm thủ tục mua bán âm nhằm chuyển quyền sở hữu sang cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, bài viết này đã cung cấp các thông tin chi tiết để các bạn hiểu rõ hạn kim lâu là gì? Cách tính, cách hóa giải hạn kim lâu. Nếu các bạn có vấn đề gì cần giải đáp có liên quan đến nội dung trong bài viết thì hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời chi tiết.