Kinh nghiệm mở tiệm phụ tùng xe máy

0
Làm đại lý cho công ty sản xuất là việc nhiều người hướng đến
Làm đại lý cho công ty sản xuất là việc nhiều người hướng đến
Kinh nghiệm mở tiệm phụ tùng xe máy
4 (80%) 4 votes

Bạn đang muốn mở một tiệm phụ tùng xe máy? Nếu bạn muốn biết rõ con đường mình cần phải làm khi mở tiệm phụ tùng xe máy là như thế nào thì hãy đọc bài viết này của chúng tôi.

Với sự phát triển của xe máy như hiện nay thì nghề phụ tùng xe máy có khả năng cạnh tranh khốc liệt.  Trong khi đó, nghề sản xuất phụ tùng ở nước ta hiện nay lại không phát triển. Nguồn hành chủ yếu là từ các đầu mối lớn ở chợ Giời, chợ Tân Bình, ngoài ra thì nhập từ Trung Quốc về.

Những năm trước, khi xe máy mới phát triển thì nghề phụ tùng xe máy làm ăn khá khẩm. Tuy nhiên với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, muốn làm ăn có lãi thì bạn cần phải có sự tham khảo một cách cẩn thận.

Nếu như bạn còn lăn tăn không biết mở tiệm phụ tùng xe máy cần những gì thì bạn cần phải đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Kinh doanh phụ tùng xe máy cần bao nhiêu vốn

Mặt bằng cửa hàng

Để có thể giải đáp mở tiệm phụ tùng xe máy thì bạn không được bỏ qua chi phí về mặt bằng của cửa hàng. Nếu như bạn có mặt bằng sẵn có thì quả là tuyệt vời vì điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

Trong trường hợp mà bạn chưa có mặt bằng thì cần phải đi thuê.  Số tiền mà bạn cần phải chi ra khi mà thuê một mặt bằng ưng ý không phải là ít. Và thông thường người ta sẽ đóng tiền thuê 1 năm/lần. Như vậy thì chi phí mặt bằng sẽ khá là nặng dành cho bạn rồi.

Chi phí mặt bằng là một trong những khoản đầu tư lớn
Chi phí mặt bằng là một trong những khoản đầu tư lớn

Vì sao mặt bằng thuê để mở tiệm phụ tùng xe máy lại cao. Vì đây là dạng kinh doanh có nhiều rủi do, nó có thể gây hư hại đến nhà cửa. Chính bởi vậy, người ta thường tính cả khấu hao tài sản vào giá tiền thuê.

Chúng tôi lấy ví dụ đơn giản, nếu như bạn muốn mở một tiệm phụ tùng xe máy có diện tích khoảng 20 m2 ở thành phố lớn thì số tiền phải thanh toán hàng tháng nằm ở mức 7 – 8 triệu/tháng là bình thường. Nếu chỗ thân quen thì bạn hãy đàm phán để họ lấy tiền 3 tháng 1 lần cho tiết kiệm chi phí nhé.

Nếu chủ đồng ý lấy tiền 3 tháng 1 lần là bạn đã mất 24 triệu đồng rồi.

Bạn có thể tiết kiệm chút chi phí bằng cách mở tiệm ở trong ngõ. Như vậy giá tiền thuê rẻ hơn, tuy nhiên thì bù lại, số lượng khách sẽ không nhiều như bạn mở ở đường lớn.

Nhập phụ tùng

Đây là số tiền mà bạn bắt buộc phải tính toán kỹ lưỡng. Có 2 yếu tố khiến bạn có thể quyết định được mở tiệm phụ tùng xe máy sẽ mất khoản tiền bao nhiêu để nhập hàng

  • Bạn có lựa chọn đúng sản phẩm mục tiêu không?
  • Quy mô cửa hàng bạn muốn hướng tới đó là gì?
Máy rửa xe giá rẻ
Máy rửa xe Palada – Bước đột phá về công nghệ rửa xe

Mỗi một dòng xe sẽ có những phụ tùng là khác nhau. Do đó, để tránh rơi vào tình trạng ế ẩm, tốt nhất ngay từ đầu bạn cần xác định bạn sẽ tập trung vào dòng xe nào. Nếu nhập hàng theo cảm tính thì bạn sẽ khó tránh được tình trạng ế ẩm tồn hàng.

Về mặt quy mô, bạn mà xây dựng cửa hàng càng lớn thì số tiền bỏ ra sẽ càng lớn.

Để cho dễ, chúng tôi sẽ giúp bạn tính toán để mở một cửa hàng quy mô nhỏ. Còn đối với cửa hàng lớn thì khó xác định vì số tiền bạn bỏ ra phải cực lớn.

Nếu chọn kinh doanh nhỏ thì số tiền bạn bỏ ra vào khoảng 70 triệu đồng. Khoản tiền này chưa tính máy móc hỗ trợ. Với số tiền này, bạn hãy tập trung nhập thật nhiều dầu nhớt, budi, các loại kính chiếu hậu, yếm, má đĩa, dây phanh, xăm, đèn, các loại lốp, bộ đề,…Đây chính là các loại mặt hàng tiêu thụ khá nhiều mà bạn không bao giờ sợ ế.

Thợ sửa chữa, thay thế

Khoản tiếp theo là chi cho thợ sửa chữa và thay thế. Đâu phải ai mở cửa hàng ra cũng có thể làm thợ được đâu đặc biệt là quá trình sửa chữa thay thế phụ tùng xe máy thì bạn cần phải có thời gian học và thực hành, có nhiều kinh nghiệm mới làm được nhé.

Đối với thợ trung bình, hàng tháng bạn phải chi ra tầm 6-7 triệu đồng. Còn nếu bạn tự làm thợ luôn thì thật may mắn vì lại tiết kiệm thêm một khoản chi phí nữa.

Chi phí cho thợ cũng là việc bạn cần phải tính toán
Chi phí cho thợ cũng là việc bạn cần phải tính toán

Cách tối ưu là bạn hãy làm một người thợ giỏi trước khi làm chủ. Bạn có thể làm thợ tại các trung tâm sửa chữa xe máy, thay lắp phụ tùng xe máy. Sau khi học đủ kĩ năng và tiết kiệm được một khoản vốn cũng khá rủng rỉnh, thì bạn có thể mở một tiệm phụ tùng xe máy cho bản thân.

Nếu bạn muốn mở thêm dịch vụ thay thế phụ tùng thì bạn cần phải tuyển thêm những người thợ biết cách sử dụng một số công cụ hỗ trợ thay thế như máy tháo vỏ xe tay ga, súng xiết bu lông, máy khí nén

Không gian lưu trữ và bày bán phụ tùng

Nếu muốn bày sản phẩm một cách chuyên nghiệp thì bạn không thể không nói đến các loại giá kệ. Nhờ những thiết bị này mà bạn có thể tiến hành sắp xếp hàng hóa sao cho thật khoa học, ngăn nắp để có thể vừa gây ấn tượng, vừa tạo được niềm tin với khách hàng mà đồng thời cũng bảo quản tốt các loại phụ tùng của mình.

Bạn nên đầu tư vào không gian trưng bày để cửa hàng của bạn trông chuyên nghiệp hơn

Việc chi cho không gian lưu trữ, bày bán các loại phụ tùng này không vượt quá con số 10 triệu đồng.

Vốn duy trì

Một khi bạn đã kinh doanh thì không thể không tính đến vốn duy trì. Bởi vì ban đầu có thể bạn chưa có khách hoặc là lượng khách chưa ổn định, phần doanh thu của bạn chưa đủ để có thể bù đắp được chi phí hoặc là bạn cần triển khai kế hoạch bán hàng để phù hợp với xu hướng thời cuộc. Trong trường hợp đó, vốn duy trì rất là quan trọng. Bạn nên bỏ ra khoảng 20 triệu đồng để làm vốn duy trì.

Ngoài ra việc bạn chi tiền mua phần mềm quản lý số lượng bán ra, nhập vào, tồn khô, và cả phần mềm quản lý các nhà cung cấp. Nếu bạn muốn đầu tư chuyên nghiệp thì còn đầu tư thêm cả chi phí quảng cáo, marketing như là tiến hành phát tờ rơi, mở các lớp dạy lái xe.

Như vậy tính sơ sơ thì chi phí mở tiệm phụ tùng xe máy mất khoảng 200 triệu thôi phải không nào?

Phần tiếp theo, chúng tôi sẽ làm rõ những nguồn hàng và cách nhập hàng bạn có thể thực hiện khi mở tiệm phụ tùng xe máy.

2. 4 cách nhập phụ tùng xe máy chuẩn chỉ:

Làm đại lý cho các công ty sản xuất

Điều này rất đơn giản. Bạn chỉ cần liên hệ với các công ty, nhà sản xuất các phụ tùng xe máy như dầu nhớt, săm lốp xe máy…để yêu cầu làm đại lý

Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn để bạn trở thành đại lý của công ty. Họ có thể hỗ trợ vận chuyển hàng hóa và có chiết khấu tỷ lệ tốt cho đại lý. Bạn có thể liên hệ với họ thông qua sản phẩm để làm đại lý.

Làm đại lý cho công ty sản xuất là việc nhiều người hướng đến
Làm đại lý cho công ty sản xuất là việc nhiều người hướng đến

Về lâu về dài thì khi bạn có quan hệ với các nhà sản xuất tốt hơn, bạn sẽ nhận được mức giá tốt hơn từ đại lý. Thậm chí bạn còn có cơ hội làm đại lý độc quyền.

Tuy nhiên, nhược điểm là nếu làm đại lý thì bạn cần có số vốn lớn vì bạn cần phải lấy nhiều hàng. Bên cạnh đó, dù là nhà cung cấp đồng ý bán cho bạn với số lượng ít thì giá nhập của bạn tương đối cao vì chưa thỏa thuận được giá tốt, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chính bởi vậy, nếu bạn chọn phương án này thì bạn cần có người kinh nghiệm hướng dẫn cũng như có vốn lớn mới có thể làm được.

Tìm nguồn hàng từ các cửa hàng, đại lý lớn bán buôn, bán lẻ phụ tùng xe máy

Bạn có thể tìm nguồn hàng tại các cửa hàng lớn hơn, các đại lý đang kinh doanh và có bán buôn và bán lẻ.

Với hình thức này, bạn có thể lấy số lượng tùy thuộc vào nhu cầu, số vốn và không bị ép lấy nhiều hàng.

Tuy nhiên, giá nhập của bạn cũng cao hơn và bạn phải phụ thuộc  vào cửa hàng, đại lý lớn và điều này cũng khó lòng mà cạnh tranh. Thêm nữa thì các loại hàng, mẫu mã cũng sẽ hạn chế hơn vì phụ thuộc vào đại lý lấy hàng.

Chính bởi vậy, để có thể có được các dòng sản phẩm đa dạng, vừa để hàng phong phú, thì bạn nên lấy hàng từ 2 đại lý trở nên.

Nhập hàng từ nước ngoài

Có khá nhiều người nhập hàng từ nước ngoài về bán như dầu nhớt, phụ tùng xe máy…

Nếu như bạn có nguồn hàng nhập từ Trung Quốc, Thái Lan… với mức giá tốt thì bạn hoàn toàn có thể nhập về để bán kiếm lời

Việc nhập hàng có thể nhập qua đường hàng không, đường xe ô tô, xách tay…

Làng Rùa (nằm ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai – Hà Nội)

Đây là địa chỉ  có nghề truyền thống là kim khí, làm đinh trống, đinh thuyền từ xa xưa.

Làng Rùa có thêm cả nghề sản xuất phụ tùng ô tô. Làng Rùa hiện nay có khoảng  300 xưởng sản xuất phụ tùng xe máy với quy mô lớn. Làng đã cung cấp cho thị trường cả vạn bộ linh kiện lắp ráp xe máy các loại như các loại chân chống, các loại nan hoa, vành, tay phanh, bàn đạp, cần số, lốc máy… (gửi hàng ra hà nội, gửi hàng tiết kiệm)