Lòng nhân ái là gì? Những tấm gương về lòng nhân ái

0
lòng nhân ái là gì
Lòng nhân ái là gì ? Câu chuyện về lòng nhân ái đầy cảm động
Lòng nhân ái là gì? Những tấm gương về lòng nhân ái
3.4 (68%) 5 votes

Cuộc sống này vô thường lắm, bạn không biết trước điều gì sẽ xảy đến với mình ngày mai. Nên cách hữu hiệu để cảm thấy yêu đời đó là trao đi thật nhiều yêu thương, không vụ lợi, không toan tính. Ấy là bạn có lòng nhân ái. Vậy lòng nhân ái là gì? Có những câu chuyện, tấm gương về lòng nhân ái nào truyền cảm hứng tích cực về cuộc sống. Cùng chúng tôi đi tìm nguồn năng lượng sống tích cực trong bài viết về lòng nhân ái ngay sau đây nhé!

lòng nhân ái là gì
Lòng nhân ái là gì ? Câu chuyện về lòng nhân ái đầy cảm động

Lòng nhân ái là gì?

Nhân ái là từ Hán Việt. Nhân có nghĩa là người. Ái có nghĩa là yêu thương. Vậy lòng nhân ái là gì? Chính là tình yêu thương, sẻ chia giữa người với người. Là sự sẻ chia giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn khó khăn. Là cánh tay giang rộng che chở cho những mảnh đời bất hạnh hơn mình.

lòng nhân ái là gì
Tấm lòng nhân ái cần được lan tỏa trong xã hội

Lòng nhân ái chính là một phẩm chất vô cùng tốt đẹp của con người cần được mỗi cá nhân lan tỏa trong cuộc sống này.

>>> Bài viết tham khảo: Tự ái là gì? Tự ai khác tự trọng ở điểm nào?

Biểu hiện của lòng nhân ái

Bản chất bên trong mỗi con người luôn tồn tại lòng nhân ái. Thông thường thì lòng nhân ái thường xuất hiện ngay trong những hoạt động hàng ngày thông qua: Cử chỉ, lời nói, hành động… Khi mở lòng nhân ái đối với bất kỳ ai thì người đó sẽ cảm nhận được sự ấm áp của bạn.

Nếu bạn là người có lòng nhân ái thì bạn sẽ giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình rất nhiều. Trong xã hội này, đâu đó còn có những hoàn cảnh rất khó khăn. Nếu hôm nay bạn giúp đỡ họ thì chính bản thân bạn sẽ nhận lại được những tình cảm của chân thành của họ.

Tấm lòng nhân ái xuất phát từ những hành động nhỏ nhất cũng đủ làm cho người có hoàn cảnh khó khăn cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc biết bao khi nhận được sự giúp đỡ để vượt qua được khó khăn đó.

Biện pháp giáo dục lòng nhân ái

Giá trị của lòng nhân ái là cơ sở để xây dựng một xã hội văn minh, nhân đạo, là sợi dây kết nối con người. 

Lòng nhân ái của con người ngoài bản tính vốn có, nó còn được hình thành từ trong gia đình và nhà trường hay thông qua quá trình trải nghiệm cuộc sống thực tế.

Do đó, cha mẹ nên giáo dục con cái bài học đầu tiên về lòng nhân ái từ chính gia đình mình. Luôn khuyến khích con trẻ giúp đỡ người thân trong gia đình từ những việc nhỏ hàng ngày. Xa hơn, hãy chỉ cho con bạn những hành động cụ thể của lòng nhân ái như: nhường chỗ cho người cao tuổi trên xe buýt hay đưa những cụ già qua đường. Truyền cho con tình thương cảm, lòng trắc ẩn đối với những người neo đơn hay gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chính từ những rung động đó, con trẻ sẽ ý thức được trách nhiệm đối với mọi người xung quanh mình.

Thường xuyên kể cho con nghe những câu chuyện về các tấm gương vượt khó như những trẻ em bị khuyết tật nhưng đầy tinh thần ham học; hình ảnh đồng bào bị thiên tai, lũ lụt trên oằn mình chống lũ… Giúp con biết thấu hiểu và chia sẻ những mất mát của nhiều số phận kém may mắn hơn mình… Bằng những hành động thực tế để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh bằng những đóng góp dù là nhỏ bé nhất cũng góp phần bù đắp những thiệt thòi mà ở đâu đó quanh ta vẫn còn nhiều người phải gánh chịu. Trẻ em dễ tiếp thu và học hỏi, vì thế trẻ sẽ nhanh chóng học được những điều hay lẽ phải nếu được các bậc phụ huynh giáo dục và hướng dẫn đúng cách. Muốn nuôi dưỡng lòng nhân ái cho con lớn dần theo năm tháng, hãy khơi dậy đức tính đó ở con, ngay từ khi con nhỏ.

biện pháp giáo dục long nhân ái

Tại sao trong đời sống người ta phải có lòng nhân ái?

Lòng nhân ái chính là sức mạnh to lớn nhất giúp nhân loại vượt qua mọi khó khăn. Nó có thể xua tan cái rét đến cắt da cắt thịt mà những trẻ em vùng cao phải gánh chịu, khiến cho những trái tim băng giá trở nên ấm áp hơn và lòng nhân ái còn kéo con người gần nhau hơn. Từ đó chúng ta sẽ chung tay tạo ra được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu như tấm lòng nhân ái được lan rộng ra khắp thế giới thì cuộc sống của con người sẽ tốt đẹp và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Những tấm gương về lòng nhân ái

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần và vật chất của con người ngày càng được nâng cao, thì việc quan tâm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh càng cần thiết và cấp bách hơn.

Dân tộc Việt Nam Ta có truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”- đó là một trong những tình cảm tốt đẹp, đậm tính nhân văn gắn kết những trái tim lại với nhau, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình cảm giữa con người với nhau cùng tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng. Những câu chuyện về lòng nhân ái và những tấm gương về lòng nhân ái làm cho chúng ta cảm động, tự hào về con người Việt Nam nhỏ bé mà mạnh mẽ kiên cường. Có thể kể đến một số câu chuyện về lòng nhân ái sau:

  • Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu (77 tuổi, Vĩnh Long) người đã được tôn vinh “Sống đẹp” trong “Lễ trao Giải thưởng KOVA” lần thứ 17 năm 2019. Bà là người thành lập cơ sở phục hồi chức năng, điều trị miễn phí cho gần 5.000 trẻ bại não. Từ năm 2004, sau khi về hưu, bà đem toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình thành lập “Cơ sở phục hồi chức năng trẻ bại não Ngọc Điểu”. Thời gian đầu khó khăn và thiếu thốn nên cơ sở chỉ hỗ trợ được 5 – 10 người/ngày, đến nay cơ sở đã tiếp nhận điều trị miễn phí cho gần 7.000 người; trong đó có hơn 5.000 trẻ bại não, nhiễm chất độc da cam và gần 1.000 người lớn. Bà đã điều trị cho bệnh nhân bằng cả tình thương, lòng nhân ái. Nhân dân nơi đây gọi bà với cái tên đầy yêu mến “Bà ngoại”. Bà tâm niệm: “…Tôi chỉ mong muốn đem niềm vui cho các em và xoa dịu đi phần nào nỗi đau của gia đình, góp phần nhỏ công sức của mình để giảm đi gánh nặng cho xã hội”.
  • Nghệ sĩ Nguyễn Thành Trung (65 tuổi, Bảo Lộc, Lâm Đồng) sau 3 năm ông đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng và huy động quyên góp từ bạn bè, người thân để xây dựng 15 căn nhà tình thương cho người nghèo. Ông là chiếc cầu nối dài những tấm lòng nhân ái. Mong ước của ông đơn giản lắm: “…Mong ước có được những ngôi nhà ở ấm áp khi mùa mưa tới, khi gió lạnh về cho đồng bào”.
  • Ông Bùi Công Hiệp (Hồ Chí Minh) đã hiến tặng cả gia tài đồ sộ gồm một ngôi nhà và 2.500m2 đất trị giá hơn 100 tỷ đồng để xây mái ấm tình thương cho những trẻ bị bỏ rơi. 
  • Hay điểm phát bánh mì, cơm hộp miễn phí của ông Phùng Ngọc Diệp (Vĩnh Long) trở thành điểm đến quen thuộc của người dân lao động nghèo. Chi phí cho mỗi lần phát cơm, bánh mì khoảng 2 triệu đồng được ông Diệp trích từ tiền của gia đình. Ông và con gái đi đặt mua mỗi lần 150 hộp cơm hoặc 150 – 200 ổ bánh mì. Hành động chan chứa lòng nhân ái của ông chỉ đơn giản vì “Thấy nhiều người cơ cực, mình làm ăn cũng được nên san sẻ cho bà con…”.
  • Thật cảm động khi chúng ta được biết trong những năm qua có nhiều lá đơn xin thoát nghèo. Cụ Đỗ Thị Mơ 83 tuổi (Thanh Hóa), cụ Lang Văn Tần 81 tuổi (Nghệ An) dù còn khó khăn xin thoát nghèo để nhường cho hộ nghèo hơn. Bản Xiềng, xã Môn Sơn Con Cuông, Nghệ An năm qua có đến 19 hộ dân viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo. Riêng huyện Con Cuông đã có 383 lá đơn xin thoát nghèo để trao “món quà” này cho những người khốn khó hơn mình…
  • Trong đợt lũ lụt miền trung năm 2020, rất nhiều mạnh thường quân, người dân cả nước chung tay đóng góp ủng hộ
  • Và gần đây nhất, lòng nhân ái thể hiện ở hành động cả nước chung tay đóng góp cho quỹ vacxin phòng chống covid với mong ước sớm đẩy lùi được dịch bệnh. 

Lòng nhân ái của người Việt Nam sẽ được phát huy và nối dài hơn để giúp cho những con người trong đất nước nhỏ bé này xích lại gần nhau, gắn kết bền chặt với tinh thần của một Dân tộc yêu chuộng hòa bình, quyết tâm đoàn kết bảo vệ Tổ quốc thân yêu, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, mang lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người.

Trên đây là những thông tin về lòng nhân ái là gì? Hãy làm những điều tốt đẹp và lan tỏa lòng nhân ái đến với mọi người xung quanh để cuộc sống này chỉ còn những điều hạnh phúc, bình yên nhé!