Mãi mận là gì? Hiểu nghĩa trong từ điển GEN Z

0
Khoảnh khắc mãi mận của BB Trần và Jun Phạm
Khoảnh khắc mãi mận của BB Trần và Jun Phạm
Mãi mận là gì? Hiểu nghĩa trong từ điển GEN Z
5 (100%) 1 vote

Nếu bạn là người hay đọc báo, truy cập vào các mạng xã hội đọc bình luận thì chắc chắn sẽ bắt gặp từ “mãi mận” nhiều lần. Vậy mãi mận là gì? Nếu chưa hiểu rõ nghĩa của từ này thì hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin thú vị nhất.

Mãi mận là gì?

Nếu ai chưa từng thấy từ này thì sẽ chẳng thể hiểu nổi cụm từ này có nghĩa là gì, bởi mận vốn dĩ là một loại quả nên khi ghép thêm từ “mãi” vào rất khó để họ hình dung ra. Thực chất, theo từ điển của GenZ thì từ mận chính là cách nói lái của từ mặn trong mặn mòi, mặn mà.

Khoảnh khắc mãi mận của BB Trần và Jun Phạm
Khoảnh khắc mãi mận của BB Trần và Jun Phạm

Mãi mận ám chỉ những người có khiếu ăn nói hài hước vui vẻ, đặc biệt là lúc nào cần mặn thì họ biết cách mặn, lúc cần đậm đà thì họ biết cách đậm đà. Họ là người biết dìu dắt và lèo lái câu chuyện khiến cho người nghe có cảm giác như được rót mật vào tai. Do đó, nhiều người rất thích thú khi trò chuyện cùng họ vì mỗi khi có họ là sẽ có tiếng cười. 

Mãi mận khá quen thuộc và gần gũi với nhiều bạn trẻ nên có thể sử dụng một cách dễ dàng. Ví dụ như: “Hôm nay anh nói chuyện mận quá”.

Như vậy, mãi mận có thể được hiểu là mãi mặn mà, được sử dụng để miêu tả vẻ bề ngoài của một người nào đó hoặc tính chất, trạng thái của một sự vật hiện tượng. Đôi khi từ này cũng được sử dụng như một lời cảm thán để khen ngợi đối phương về ngoại hình ưa nhìn, tính cách hài hước hoặc đơn giản chỉ là bày tỏ, cảm thán sự ngưỡng mộ trước một sự việc, hành động.

Nguồn gốc của mãi mận 

Sau khi hiểu rõ mãi mận là gì qua các thông tin ở trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của từ này. Không rõ cá nhân nào là người đầu tiên sáng tạo ra khái niệm này, nhưng từ “mãi mận” đã dần trở nên phổ biến ở trên mạng xã hội trong khoảng thời gian gần đây. Nhiều người tỏ ra rất thích thú với cách dùng từ cảm thán này, bởi “mận” vốn dĩ là một loại trái cây rất gần gũi và phổ biến trong đời sống. Thường trong miền Nam người ta sẽ gọi quả roi là quả mận. Còn quả mận của miền Bắc thì họ gọi là quả mận Bắc.

Nguồn gốc xuất hiện của từ mãi mận trên mạng xã hội
Nguồn gốc xuất hiện của từ mãi mận trên mạng xã hội

Xuất phát từ “mãi mận”, một số cụm từ khác cũng đã được ra đời với hàm ý tương tự. Nổi bật nhất phải kể đến như mận vải nghĩa là mặn vãi, cực mặn hay mãi mận xoài cóc ổi. Chúng đều là những từ kết hợp từ tên của các loại quả trái cây thông dụng, chủ yếu là trái cây ăn vặt cần phải chấm muối cho ngon hơn.

Tù mãi mận cũng đã chứng minh được teencode của Gen Z gần như là không có quy ước chung cụ thể. Các từ ngữ được vận dụng đa dạng, biến tấu và thậm chí không có bất cứ một quy luật nào nhất định, từ nói lái, nói ngọng hay cách phát âm của những ngoại ngữ Anh, Trung,…

OTP mãi mận là gì?

Sau khi hiểu rõ mãi mận nghĩa là gì ở bên trên, các bạn có thể thấy cụm từ này được sử dụng nhiều nhất là nói về các cặp OTP. Vậy OTP mãi mận là gì nhỉ?

JIN và RM là OTP mãi mận của BTS được các fan đẩy thuyền nhiệt tình
JIN và RM là OTP mãi mận của BTS được các fan đẩy thuyền nhiệt tình

Trước hết, chúng ta cần phải tìm hiểu OTP là gì? OTP không đơn thuần là mật khẩu được sử dụng trong giao dịch ngân hàng như chúng ta vẫn biết, nó còn mang một ý nghĩa khác trong cộng đồng gen Z.

OTP vốn là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “One time password”, có nghĩa là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. OTP thường được dùng để làm bảo mật hai lớp khi thực hiện các giao dịch trên tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, OTP còn được dùng khi giao dịch xác minh để đăng nhập vào các tài khoản cùng lúc nhằm ngăn chặn những rủi ro lộ mật khẩu hay bị tấn công khi hacker xâm nhập.

Tuy nhiên, cụm từ này còn có cách hiểu khác đối với thế hệ gen Z, đặc biệt là các fan Kbiz. Theo đó, OTP lại là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “One true pairing”, có nghĩa tương tự như từ “ship” (là đẩy thuyền). Ship hoặc OTP được dùng để nói về sự kết hợp giữa hai người trông đẹp đôi thành một cặp được mọi người ngưỡng mộ và yêu thích. 

Đối với các fan Kpop, đây còn là cụm từ thông dụng nói về việc kết hợp các thành viên trong một nhóm nhạc này với thành viên của nhóm khác hoặc trong cùng nhóm. Ví dụ, trong nhóm nhạc nam BTS có một số thành viên được các fan ghép cặp và đẩy thuyền như Jimin – V, RM – Jin. 

Bên cạnh đó, nhiều fan hâm mộ còn sử dụng thêm từ viết tắt OT (One True) đi kèm với số lượng thành viên của nhóm để thể hiện sự ngưỡng mộ và yêu thích đối với tất cả hoặc một số thành viên trong nhóm nhạc ấy. Nếu yêu thích tất cả các thành viên trong nhóm thì sẽ viết thành: Tên nhóm + OT + số lượng thành viên. Ví dụ, để thể hiện sự yêu thích đối với tất cả 7 thành viên của nhóm nhạc BTS, các fan sẽ gọi nhóm là BTS OT7.

Nhưng nếu các bạn chỉ yêu thích một số thành viên thì sẽ viết là: Tên nhóm + OT + Số thành viên được yêu thích + Tên của thành viên không thích. Ví dụ, một bộ phận fan hâm mộ của BTS đã không thích sự xuất hiện của Jimin nên họ đã gọi là BTS OT6 Jimin.

Trái ngược với OTP là NOTP (Not OTP), có nghĩa là không mong muốn có cặp đôi nào thành đôi, là lật thuyền chứ không phải là đẩy thuyền.

Các câu nói gắn với cụm từ OTP thường hay được giới trẻ sử dụng là:

  • OTP mãi real: ý chỉ một cặp đôi tin đồn nào đó được xác minh là có mối quan hệ thật ở ngoài đời.
  • OTP mãi mận: Chỉ cặp nào đó quá đẹp và quá mặn mà. Đây còn là cách để các fan khen ngợi tài năng và thành tích của idol.

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, với những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ mãi mận là gì? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin thú vị để khi gặp phải các bạn không còn bỡ ngỡ, hay không hiểu nghĩa nữa.