Máy hút bụi yếu nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

0
Cách khắc phục máy hút bụi yếu
Nên bảo dưỡng máy hút bụi công nghiệp định kỳ để đảm bảo thiết bị làm việc với hiệu suất tốt
Máy hút bụi yếu nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh được sử dụng khá phổ biến không chỉ trong các ngành công nghiệp, mà trong cả cuộc sống thường ngày. Đây là dòng sản phẩm mang lại hiệu quả cao, giúp vệ sinh môi trường sống của bạn một cách sạch sẽ và nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng như các thiết bị khác, máy hút bụi cũng gặp nhiều hư hỏng, lỗi và trục trặc trong quá trình sử dụng.

Máy hút bụi yếu là một trong những hư hỏng thường gặp, gây không ít khó chịu cho người sử dụng. Đây là lý do khiến công việc vệ sinh, làm sạch của máy hút bụi không được đảm bảo. Ở bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một số nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy hút bụi suy giảm lực hút nhanh và hiệu quả nhất.

Lực hút yếu ảnh hưởng đến chất lượng công việc

Thông thường, trong quá trình chúng ta sử dụng máy hút bụi, máy có lực hút rất mạnh, có thể hút được mọi rác thải có trên đường đi, giúp cho ngôi nhà của bạn đảm bảo được sự sạch sẽ. Tuy nhiên, khi máy gặp vấn đề về khả năng hút, sẽ khiến cho công việc của bạn bị chậm tiến độ, gây ra nhiều khó khăn trong việc làm sạch, mất nhiều thời gian mà hiệu quả mang lại không còn cao như trước.

Lực hút yếu ảnh hưởng đến chất lượng công việc
Máy hút bụi đa năng hút yếu là tình trạng thường gặp

Nguyên nhân

Túi lọc bụi hoặc bộ phận đựng bụi bị tắc do chứa đầy rác

Túi lọc bụi và bộ phận chứa bụi là nơi tiếp xúc trực tiếp với rác sau khi được hút vào trong máy. Vì thế, chỉ sau thời gian ngắn rác sẽ đầy và làm cản trở đường hút dẫn tới lực hút của máy yếu và motor sẽ phải làm việc ở công suất tải cao hơn rất nhiều so với bình thường.

Motor máy hút bụi bị yếu

Motor là bộ phận tạo ra lực hút của máy. Sau một thời gian dài sử dụng nhất định motor sẽ bị giảm lực hút và không còn đảm bảo khả năng làm việc, hoạt động như trước. Đối với các máy hút bụi chính hãng, thì bộ phận này ít khi trục trặc (trừ khi sử dụng với tần suất lớn và thời gian dài). Còn đối với một số loại máy hút bụi giá rẻ, thì thường sử dụng linh kiện motor kém chất lượng, công suất yếu và nhanh cháy,… Vì vậy, người dùng không nên ham rẻ mà mua những sản phẩm không đảm bảo chất lượng như thế.

Đường ống hút bị tắc

Một nguyên nhân khác khiến máy hút bụi bị yếu là do đường hút bị tắc. Trong quá trình hút bụi, đường ống hút bị kẹt bởi tóc, bụi bẩn… Những chất bẩn này trực tiếp làm suy giảm lực hút của máy, khiến khả năng làm việc giảm sút. Bởi khi đường hút bị cản hoặc tắc, sẽ làm cho áp suất trong đường hút giảm xuống khiến lực hút của máy hút bụi yếu.

Nguyên nhân khiến máy hút bụi bị yếu
Đường ống hút bụi tắc là nguyên nhân khiến máy hút bụi đa năng bị yếu

Phần khung vỏ của máy bị hở

Như chúng ta đã biết, máy sau một thời gian dài sử dụng thì phần vỏ sẽ dần bị lỏng ra khiến cho động cơ bị rung, máy bị phát ra tiếng ồn, đồng thời, lực hút của máy cũng bị giảm.

Cách khắc phục

– Người dùng cần thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi, bình đựng rác, đầu máy các loại đầu hút,… để không làm ảnh hưởng tới lực hút của máy.

– Trong quá trình sử dụng bạn cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình chuẩn được khuyến cáo bởi nhà cung cấp khi bán máy.

– Việc lắp đặt máy sai, hoặc sử dụng không đúng cách, cũng ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc cũng như độ bền của máy.

– Về thời gian sử dụng: tốt nhất các bạn nên cho máy chạy khoảng 20-30 phút, sau đó cho máy nghỉ khoảng 5 phút rồi mới tiếp tục sử dụng.

Cách khắc phục máy hút bụi yếu
Nên bảo dưỡng máy hút bụi công nghiệp định kỳ để đảm bảo thiết bị làm việc với hiệu suất tốt

– Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho máy, để duy trì sức hút của máy cũng như công suất tiêu thụ

– Trước khi tiến hành hút bụi, các bạn nên dọn bớt rác lớn, đặc biệt là các mảnh kim loại, thủy tinh, túi nilon… nhằm hạn chế tắc đường ống của máy.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hút bụi công nghiệp không hoạt động

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn để có thể xử lý tình trạng máy hút bụi yếu, giúp lực hút của máy được cải thiện. Từ đó, giúp ngôi nhà của bạn được dọn dẹp sạch sẽ, nhanh chóng và dễ dàng hơn.