[Giải Nghĩa] Mèo mả gà đồng là gì? Bắt nguồn từ đâu

0
Tìm hiểu ý nghĩa của câu mèo mả gà đồng
Tìm hiểu ý nghĩa của câu mèo mả gà đồng
[Giải Nghĩa] Mèo mả gà đồng là gì? Bắt nguồn từ đâu
5 (100%) 1 vote

Mèo mả gà đồng là câu thành ngữ chúng ta hay bắt gặp trong cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, rất nhiều người dù sử dụng nhiều nhưng cũng chưa biết nghĩa của nó như nào. Vậy mèo mả gà đồng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thành ngữ này qua thông tin dưới đây.

Mèo mả gà đồng là gì?

Tìm hiểu ý nghĩa của câu mèo mả gà đồng
Tìm hiểu ý nghĩa của câu mèo mả gà đồng

Để giải được nghĩa của câu thành ngữ mèo mả gà đồng có nghĩa là gì, chúng ta sẽ cùng nhau giải nghĩa từng từ trong câu này nhé.

  • Mèo mả: Chỉ những con mèo hoang, không có nhà cửa và thường hay đi lang thang để kiếm thức ăn, chúng thường sống ở những nghĩa địa.
  • Gà đồng: Nói đến loại gà không sống theo bầy đàn mà tách ra riêng lẻ tự lập, nơi sinh sống của chúng ở trong rừng thưa hay đồi núi.

Như vậy, câu thành ngữ “mèo mả gà đồng” đã cho thấy sự rõ ràng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ này theo hai cách, nhưng thông dụng hơn là cách ám chỉ những người sống buông thả và lăng nhăng trong quan hệ nam nữ. 

Đây là cách hiểu xuất phát từ những hành động của mèo mả, gà đồng (là mèo hoang và gà hoang). Nghĩa là dùng chuyện mèo – gà để ám chỉ về chuyện yêu đương, thói trăng hoa không nằm trong lễ giáo gia đình. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể hiểu câu thành ngữ này ám chỉ loại người vô lại, lang thang không có chỗ ở như mèo sống ở bãi tha ma hay gà ở ngoài đồng.

Tổng hợp các câu thành ngữ – tục ngữ về mèo

Sau khi tìm hiểu rõ ý nghĩa của câu thành ngữ Mèo mả gà đồng nghĩa là gì ở trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những câu tục ngữ về mèo. Mời các bạn theo dõi!

Mèo khen mèo dài đuôi

Ý nghĩa của câu thành ngữ này là mỉa mai những người luôn tự khen ngợi và đề cao bản thân mình, mặc dù thực chất thì chẳng có tài cán gì hay không là gì so với những người khác. Tuy nhiên, người này lại luôn cho mình là nhất và không ai bằng được mình.

Mèo khen mèo dài đuôi nói về những người tự coi bản thân mình là trên hết
Mèo khen mèo dài đuôi nói về những người tự coi bản thân mình là trên hết

Mèo mù vớ cá rán

Câu thành ngữ mèo mù vớ cá rán để chỉ những người đang túng quẫn, gặp hoàn cảnh khó khăn mà tự dưng được nhận sự giúp đỡ của người khác hay bất ngờ gặp một vận may nào đó.

Mèo già hóa cáo

Câu này được dùng để nói đến những người sống lâu, có nhiều trải nghiệm nên đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Đặc biệt, câu này hay được dùng để chỉ những người mới bắt đầu làm một việc gì đó thì thường nhút nhát, rụt rè, nhưng lâu dần họ đã có thêm nhiều mánh khóe và tinh ranh giống như loài cáo vậy.

Ba keo thì mèo mở mắt

“Ba keo” trong câu thành ngữ này còn được hiểu là ba hiệp hoặc ba trận. Nghĩa là phải gặp thất bại vài ba lần thì mới biết thân biết phận và biết được mình là ai.

Mèo nhỏ bắt chuột con

Ý nghĩa của câu thành ngữ này là khuyên những người buôn bán, làm ăn kinh doanh nên biết bản thân mình là ai, không nên ảo tưởng về bản thân để tránh đầu tư hay làm ra những việc vượt quá khả năng. Thay vào đó, họ biết liệu sức để đưa ra phán đoán chính xác tránh được thất bại hay thua lỗ.

Mèo mù móc cống

Câu thành ngữ này chỉ những người không còn khả năng cải thiện về mặt kinh tế và không có kế sinh nhai. Bởi thế, họ chấp nhận làm những công việc ti tiện, thấp hèn hay bất kể chuyện gì vì miếng cơm manh áo để có thể kiếm sống qua ngày.

Như mèo thấy mỡ

Câu thành ngữ này xuất phát từ hình ảnh con mèo vô cùng thích ăn mỡ. Nó dùng để chỉ việc tỏ ra háo hức, thèm muốn rất lộ liễu mà chỉ cần lướt qua là có thể thấy được điều đó.

Mỡ để miệng mèo

Câu thành ngữ này có ý nghĩa khá giống với câu thành ngữ bên trên. Ý chỉ sự hớ hênh, không cảnh giác hay không đề phòng nên dễ dàng bị mất cắp ví giống như mỡ để trước miệng mèo vậy.

Ăn như mèo hửi

Câu thành ngữ này được dùng để nói về những người ăn ít, kén ăn hay ăn uống thanh cảnh.

Ăn như mèo hửi nói về những người kén ăn, ăn ít
Ăn như mèo hửi nói về những người kén ăn, ăn ít

Ăn nhạt thì mới biết thương mèo

Câu thành ngữ này được dùng để ám chỉ khi bị rơi vào hoàn cảnh tương tự thì chúng ta mới có thể hiểu được nỗi vất vả, sự thống khổ và khó khăn của những người đã từng lâm vào hoàn cảnh đó.

Chẳng biết mèo nào cắn mỉu nào

Câu thành ngữ này được dùng để nói rằng: Mỗi người đều có sở trường, năng lực riêng vì thế không nên coi thường người khác hay huênh hoang kiêu ngạo. Bởi chưa biết được ai hơn ai và biết đâu khi so tài thì mới vỡ lẽ ra.

Im ỉm như mèo ăn vụng

Dùng để ám chỉ những người khi gây ra lỗi lầm thường cố tình che giấu chúng trong im lặng. Ngoài ra, câu thành ngữ này còn chỉ những người lợi dụng người khác mà khi thấy lợi liền chiếm lấy luôn làm của riêng, tương tự như khi mèo ăn vụng nhanh và im lặng.

Mèo vật đụn rơm

Câu thành ngữ này chỉ những người không biết tự lượng sức bản thân và thích làm những việc lớn lao nhưng lại ngoài khả năng.

Tiu nghỉu như mèo cắt tai

Câu thành ngữ này dùng để miêu tả về những người gặp chuyện gì đó, thất vọng và buồn rầu mà không muốn làm bất cứ điều gì, họ không nói năng và luôn trưng ra bộ mặt buồn chán suốt cả ngày.

Rình như mèo rình chuột

Câu thành ngữ này nhằm chỉ những người có tính cách kiên nhẫn, cẩn thận và siêng năng. Họ là những người khi đã muốn làm một việc gì đó thì sẽ cố gắng làm cho bằng được mới thôi. Việc này cũng giống như mèo rình chuột, bởi để không bị phát hiện thì mèo cần phải rình rất lâu, rất cẩn thận và đến khi nào bắt được thì mới thôi.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về câu thành ngữ mèo mả gà đồng. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn áp dụng vào cuộc sống.