Hảo Hán là gì? Nguyên nhân khiến “hảo hán” thành trend trên FB

0
hảo hán là gì
Hảo hán chỉ người có tình thần trượng nghĩa, chí khí, mạnh mẽ
Hảo Hán là gì? Nguyên nhân khiến “hảo hán” thành trend trên FB
5 (100%) 1 vote

Khi xem các phim cổ trang của Trung Quốc, bạn sẽ thường nghe cụm từ “hảo hán” mà nhân vật dành cho đối phương. Hiện nay, cụm từ này lại hot trên các trang mạng xã hội và được giới trẻ sử dụng rộng rãi. Vậy hảo hán là gì? Cùng thegioimay tìm hiểu ngay nhé!

Hảo hán là gì?

Trong xã hội Trung Quốc xưa, những người có tấm lòng tốt, trượng nghĩa, ý chí kiên trung, dũng cảm, sẵn sàng ra tay cứu giúp kẻ yếu sẽ được gọi là hảo hán. Thông thường, cụm từ này sẽ dành cho những đàn ông, tuy nhiên phụ nữ cũng có thể được xem là hảo hán.

hảo hán là gì
Hảo hán chỉ người có tình thần trượng nghĩa, chí khí, mạnh mẽ

Có thể thấy, hảo hán là hình ảnh đại diện cho người tốt, thường xuyên hành hiệp nghĩa. Đến nay, khi xã hội hiện đại hơn, cụm từ “hảo hán” được thay bằng các từ khác như người tốt, hảo tâm, anh hùng, chỉ những người mạnh mẽ, chí khí, sinh lực dồi dào,…

Giải thích nghĩa sâu hơn về “hảo hán” thì đây là một cụm từ phiên âm Hán Việt của chữ  好漢 (đọc là Hǎohàn). Trong đó, từ Hảo (好) nghĩa là tốt, tài giỏi, còn từ Hán (好) nghĩa là con trai, đàn ông tại thời Vũ Đế Tây Hán, Trung Quốc.

Cụm từ khi ghép lại có nghĩa là sự tốt đẹp, giỏi giang không hư hỏng của người đàn ông. Trong văn học Trung Quốc, cụm từ nhằm xây dựng lên một hình tượng nhân vật tài giải, địa diện cho các vị anh hùng thời đó. Cụm từ này cũng xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim truyền hình Trung Quốc cổ trang.

Hảo hán trong phim Trung Quốc cổ trang

Trên màn ảnh Trung, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những lời khen như hảo hán, hảo anh hùng. 

Nam hảo hán

Những lời khen ngợi như hảo hán ca, hảo hán huynh, vị hảo hán,… đều rất quen thuộc trong các bộ phim, mang ý nghĩa ca ngợi với nam nhân có nghĩa khí trong xã hội cũ. Đặc biệt, trong thời phong kiến xưa tại Trung Quốc, nam giới rất được coi trọng.

Khi có giao tranh hay gặp chuyện sai trái đạo lý, người nam giới biết võ công, ra tay giúp đỡ kẻ yếu sẽ được coi là có nghĩa khí, trang nam tử hán.

Hình tượng nam tử hán được gắn với hình ảnh khỏe khoắn, vạm vỡ, phóng khoáng và trượng nghĩa. Người ta cho  rằng họ “bao đồng”, tuy nhiên với những vị hảo hán này, khi thấy chuyện bất bình thì không được bỏ qua. Do đó, những người này thường được nhiều người yêu quý, tuy nhiên cũng chuốc về rất nhiều kẻ thù.

hảo hán là gì
Bộ phim Thủy Hử xoay quanh 108 vị anh hùng hảo hán

Có thể thấy rõ ở bộ phim “Tam Quốc Diễn Nghĩa” hay phim “Thủy Hử, 108 vị anh hùng hảo hán”. Các vị anh hùng hay vị tướng tài ba đều được sự kính trọng của nhân dân, nhưng thường bị một số kẻ xấu hãm hại. 

Trung quốc có một câu nói “bất đạo trường thành phi hảo hán”, có nghĩa là chưa đến Vạn lý Trường thành chưa được gọi là hảo hán. Ý nghĩa của câu nói này là thách thức các trang nam tử, chinh phục con đường khó khăn mới có thể nhận được sự kính trọng của mọi người.

Nữ hảo hán

hảo hán là gì
Hình tượng nữ hảo hán

Khác với nam giới, nữ giới trong thời phong kiến dường như không được coi trọng. Với đặc điểm chân yếu tay mềm, họ bị áp đặt là chỉ phù hợp chăm lo cho gia đình, làm việc đồng áng, nhà cửa. Tuy nhiên, đã có không ít bộ phim giúp người ta thay đổi quan điểm lỗi thời này nhờ hình tượng nữ hảo hán.

Một cô gái nhỏ bé nhưng lại có tính khí trượng nghĩa, biết võ nghệ, khỏe mạnh và thường xuyên ra tay giúp đỡ, bênh vực kẻ yếu. Hình ảnh này hoàn toàn khác với hình ảnh phụ nữ làm việc nhà, thay vào đó là đấu lại kẻ xấu. 

Hảo hán là gì trên facebook

Tương đồng với nghĩa của bản gốc, tuy nhiên giới trẻ đã sử dụng “hảo hán” với ý nghĩa mở rộng hơn. Vậy hảo hán là gì theo cư dân mạng Facebook? 

Khi thấy một ai đó đang cố gắng hành động tưởng như trượng nghĩa, nhưng không thành, bạn cũng có thể sử dụng cụm từ “hảo hán”. Hoặc bạn có thể sử dụng để chỉ một người nào đó có những hành động, lời nói bất bình thường, khiến người khác cảm thấy hài hước hoặc bất ngờ, khó tin.

hảo hán là gì
Chỉ một lời nói, hành động khiến bạn bất ngờ, khó tin

Một ví dụ cụ thể như khi một người chồng trải lòng về nỗi sợ vợ trên Facebook, không dám “bật” lại vợ. Nhưng bỗng một ngày, vì một chuyện bất bình nào đó, người chồng đã gắt gỏng lên rằng: “Sao em quá đáng vậy” hoặc “Anh không thích …”

⇒ Lúc này cộng đồng mạng sẽ thi nhau khen ngợi anh ta là “Hảo hán”, “hảo hán đó bạn”,… Hàm ý rằng hành động và lời nói của anh ta thật gan dạ, dũng cảm.

Hiện nay, cụm từ “hảo hán”  được cộng đồng mạng sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội, từ các bài post đến comment,… Cụm từ này được sử dụng chủ yếu để mua vui, ý chỉ sự hài hước, thú vị. Ngoài “hảo hán”, giới trẻ Việt Nam còn chế một số meme hài hước khác như “hảo bạn”, “hảo hán ca”, hay “anh hùng bàn phím”, “sĩ hão”,…

Nguồn gốc của meme hảo hán

Rất khó để xác định được meme Hảo hán bắt nguồn từ đâu và lúc nào. Theo tìm hiểu của một số cư dân mạng, chính đoạn video được trích ra từ tập phim hoạt hình Tít và Mít từng phát sóng trên VTV năm 2005 là khởi nguồn cho trào lưu “hảo hán”. 

hảo hán là gì
Đoạn trích khởi nguồn của trào lưu “hảo hán”

Trong tập phim, cậu bé Tít sau khi đọc xong tác phẩm kinh điển Thủy Hử đã thốt lên rằng “Tuyệt quá, tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ!”. Chính câu nói và biểu cảm khoái chí, lẫn hành động tay đập lên bàn đã gây ấn tượng sâu đậm cho cộng động mạng về cụm từ “hảo hán”.

hảo hán là gì
Mì hảo hán

Sau đó, nhiều hình ảnh meme chế đã được “ra lò” với cụm từ “hảo hán” được xuất hiện khi lồng ghép với các nhân vật biểu tượng cho lòng nghĩa hiệp. Bên cạnh đó, “hảo hán” có phát âm hao hao giống “Hảo hảo” – một thương hiệu mì gói nổi tiếng. Cư dân mạng đã ghép các vị anh hùng Trung quốc cổ xưa lên bao bì của mì tôm Hảo hảo và chuyển tên mì thành “Hảo hán”. 

hảo hán là gì
Mì hảo hán

Ngoài ra, cụm từ “hảo hán” càng được nhiều người biết đến hơn, trở nên viral trên mạng xã hội nhờ thanh niên “giang hồ mạng” Phú Lê. Trong một đoạn video phim, Phú Lê đã nói “Vừa giỏi võ, vừa trượng nghĩa… Được! Hảo hán, hảo hán!”. Hành động đưa ngón tay like và câu nói với giọng điệu cao vút đã khiến cộng đồng cảm thấy thú vị, cười lăn lóc và thi nhau share và sử dụng.

Một số meme hảo hán trên Facebook hài hước

hảo hán là gì
Ricardo Milos mời rượu các vị hảo hán Lương Sơn Bạc
hảo hán là gì
Hình ảnh chắp tay bái phục trước vị hảo hán
hảo hán meme
Hmảo Hmán
hảo hán meme
Gánh rap Hảo hán
hảo hán meme
Husky hảo hán
hảo hán meme
Mì Hảo hán phiên bản Premium

Trên đây là những chia sẻ và giải đáp hảo hán là gì? Hy vọng, bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ, thú vị về trào lưu hot này nhé!

>>> Bài viết tham khảo: Tìm hiểu ngay nguồn gốc của câu nói kinh điển “đợi đến tết Công Gô”